Rasterize layer là gì? Các bước tạo Rasterize layer nhanh chóng trong Photoshop

rasterize-layer-la-gi

Rasterize layer là gì? Rasterize layer là một thao tác quen thuộc thường được sử dụng trong Photoshop. Vậy thực chất Rasterize layer là gì? Làm thế nào để sử dụng chúng. Cùng VnSkills Academy tìm hiểu qua bài viết này nhé. 

Raster là gì?

Raster là một cấu trúc siêu dữ liệu được biểu thị dưới dạng màu của các pixel. Thông qua đó, người xem có thể quan sát trực tiếp trên màn hình hoặc các thiết bị điện tử khác hiển thị thiết kế. Trong nhiều trường hợp khác nhau, Raster có nhiều định dạng khác nhau như PNG, bmp, GIF,…Số bit trên mỗi điểm ảnh chính là chiều dài và chiều rộng của hình ảnh raster.

Rasterize layer là gì?

Hầu hết nội dung mà người dùng tạo ra trong Photoshop đều dựa trên raster. Tuy nhiên, vẫn có một vài nội dung khác không dựa trên cấu trúc này như: Type, shape, layer, video, 3D, các đối tượng thông minh. Người dùng sẽ câng hợp nhất các nội dung ảnh và nội dung dựa trên raster để tạo nên thành quả cuối cùng.

Để làm được điều này, người dùng cần sử dụng lệnh Rasterize để chuyển các hình ảnh không có bitmap thành dữ liệu trên pixel. Thông qua đó, các dữ liệu có thể hợp nhất lại với nhau và được chỉnh sửa bởi các công cụ dựa trên pixel của Photoshop. Sau khi hiểu hơn về Rasterize Layer là gì ra sẽ cùng tìm hiểu các đối tượng chính của chúng nhé.

rasterize-layer-la-gi

Các đối tượng của Rasterize layer là gì?

Shape Layer

Shape Layer là một trong hai định dạng phổ biến của raster được sử dụng phổ biến trong Rasterize layer trong Photoshop. Shape layer được tạo nên từ các vector chứ không có cấu tạo pixel. 

Do đó mà Shape Layer có thể thu phóng đơn giản và dễ dàng hơn mà không khiến chất lượng hình ảnh bị ảnh hưởng. Cùng với đó, Rasterize layer sẽ giúp bạn tạo ra các layermask, tạo màu layer, che phủ layer,…nhanh chóng và dễ dàng hơn.

Type layer

Công dụng chính của Text layer đó là giúp bạn thay đổi định dạng text dễ dàng trên nhiều layer khác nhau. Trong photoshop, rasterize layer type sẽ giúp ta hoàn thành các kiểu chữ sau khi đã thực hiện ở cấp độ pixel.

Xem thêm:

Cách để Rasterize Shape Layer

Có ba tùy chọn được Photoshop cung cấp giúp ta Rasterize một Shape Layer như sau:

  • Lệnh: Layer -> Rasterize -> Vector Mask: Chuyển đổi phần mặt nạ Vector thành mặt nạ lớp thông thường. Đồng thời giữ lại phần fill layer của hình dạng chưa được chỉnh sửa.
  • Lệnh: Layer -> Rasterize -> Fill Content: Chuyển đổi phần fill layer thành một lớp raster đơn giản có màu giống với fill layer ban đầu. Đồng thời để lại phần mặt nạ vector của shape layer.
  • Lệnh: Layer -> Rasterize -> Shape: Hợp nhất fill layer và mặt nạ vector để tạo một layer thông thường không có mặt nạ. Chỉ có các phần bên dưới shape của mặt nạ vector mới có thể chứa màu.

rasterize-layer-la-gi

Cách tạo Rasterize các layer Smart Objects, Type, Video, 3D

Rasterize Type Layer

Để có thể Rasterize một lớp văn bản, đầu tiên bạn hãy vào photoshop và mở lớp văn bản bạn muốn Rasterize trong bảng layer. Sau khi lựa chọn văn bản layer, bạn nhấn chọn Rasterize Layer trong menu. Điều quan trọng nhất đó là bạn cần Fill Content để chuyển đôit Fill Layer thành lớp Raster thông thường. Sau đó, bạn tiếp tục chỉnh sửa cho đến khi ưng ý. Cuối cùng lưu và xuất file. 

Rasterize Smart Objects

Rasterize Smart Object khá giống với Rasterize Type Layer trong Photoshop. Bản chất của Rasterize Smart Object đó là phá vỡ liên kết của Smart Object với tệp gốc. Sau đó biến chúng thành một lớp Raster thông thường để chỉnh sửa pixel. 

Rasterize 3D, video

Đối với Rasterize 3D hoặc video, ta chủ cần chọn một hình 3D hoặc một khung hình để tiến hành Rasterize. Khi đó một lớp ảnh Raster hai chiều sẽ được tạo ra, bạn có thể chỉnh sửa chúng dễ dàng. 

Trên đây là những thông tin cơ bản nhất về Rasterize layer trong Photoshop. Hy vọng rằng thông qua bài viết đã giúp bạn hiểu hơn về Rasterize layer là gì. Từ đó biết cách áp dụng chúng trong Photoshop nhé.

Đánh giá bài viết này nếu bạn thấy hay

Vui lòng đánh giá

Chia sẻ bài viết này:

Bài viết liên quan