Xem ngay cách tăng độ phân giải trong Photoshop với 5 giây

tang-do-phan-giai-trong-photoshop

Trong bài viết này, VnSkills Academy sẽ hướng dẫn bạn cách tăng độ phân giải trong Photoshop CC (Creative Cloud) chỉ với vài giây. Ngoài ra, chúng mình cũng sẽ có những bật mí thú vị về mối quan hệ của kích thước, độ phân giải hình ảnh với chất lượng in ấn. Kéo xuống dưới để tìm hiểu ngay nhé! 

Độ phân giải là gì?

Độ phân giải là số pixel trên 1 inch (pixels per inch – ppi). Nó chính là thứ chịu trách nhiệm về chất lượng khi mà hình ảnh được in ra. Bạn sẽ dễ dàng nhận thấy sự khác biệt giữa một bức ảnh 300 ppi và một cái khác có chất lượng 72ppi.

Kích thước thực của hình ảnh khi chuyển ảnh từ màn hình sang giấy tùy thuộc vào giá trị độ phân giải. Bởi vì nếu một hình ảnh có kích thước 500 x 500px và độ phân giải của nó là 100ppi, thì kích thước thực của hình ảnh đó là 5 x 5 inch. 

Tăng độ phân giải trong Photoshop bản chất là lắp nhiều pixel hơn vào một inch. Tuy nhiên, Photoshop sử dụng đơn vị dpi (dots per inches) thay vì ppi. 

Cách tăng độ phân giải trong Photoshop

Trước khi tăng độ phân giải trong Photoshop, bạn phải hiểu bản chất là: Bạn không thay đổi số lượng pixel trong ảnh mà chỉ số lượng pixel được hiển thị trên mỗi inch thay đổi. Cùng đi vào chi tiết theo những bước dưới đây nhé:

 • Mở Photoshop, vào menu File > Open (Tệp > Mở) và chọn hình ảnh
 • Vào menu Image > Image Size (Hình ảnh > Kích thước hình ảnh)
 • Hộp thoại Image Size sẽ xuất hiện giống như hình dưới đây

tang-do-phan-giai-trong-photoshop

 • Trong ô Resolution , bạn có thể kiểm tra độ phân giải của ảnh.  Nếu bạn muốn tăng độ phân giải của hình ảnh trong Photoshop mà không cần xử lý gì thêm, bạn chỉ cần nhập dữ liệu mới vào ô Resolution. Lưu ý rằng khi bạn nhập một giá trị vào trường Resolution, chiều rộng và chiều cao của hình ảnh cũng thay đổi.
 • Tại mục Resample, bạn chuyển từ chế độ Automatic thành Bicubic Smoother (enlargement). Với chế độ này, bức ảnh sẽ trở nên mịn màng, tự nhiên và các chi tiết răng cưa được khử bớt.

tang-do-phan-giai-trong-photoshop

 • Nhấp vào nút OK để lưu các thay đổi của bạn

Kết quả là chiều rộng, chiều cao của tài liệu đã giảm một nửa và độ phân giải đã tăng gấp đôi. Điều này có nghĩa là để sử dụng độ phân giải 600 ppi và giữ chất lượng cao, mình chỉ có thể in hình ảnh này ở kích thước 5 x 3,33 inch.

Xem thêm:

Cách tăng độ phân giải trong Photoshop mà không làm thay đổi kích thước

Bạn muốn tăng độ phân giải trong Photoshop, nhưng lại không muốn thay đổi kích thước của ảnh? Mọi việc được thực hiện rất đơn giản. Mở hình ảnh và đi tới Image > Image Size. Có 3 ô ở cuối hộp thoại là Scale Styles, Constrain Proportions và Resample Image. Chúng chịu trách nhiệm về sự kết nối giữa các tham số với nhau.

 • Scale Styles: Nếu bạn đã tạo các lớp hoặc phông chữ bổ sung và chỉ định kiểu cho chúng, bạn nên để lại hộp kiểm này.
 • Constrain Proportions – ràng buộc các thông số chiều cao và chiều rộng của kích thước vật lý và pixel. Tức là, bằng cách thay đổi chiều rộng của hình ảnh theo pixel từ 800 đến 1000, chiều cao (600) theo chiều rộng, chuyển thành 800px. Do đó, hình ảnh được phóng to theo tỷ lệ, chứ không phải theo chiều rộng. Để nguyên dấu tích tại đây.
 • Resample Image: đây là những gì mà bạn cần. Bỏ tích ô này và thay đổi 72dpi thành 300dpi.

tang-do-phan-giai-trong-photoshop

Ví dụ mình có một ảnh 100 x 100px ở 100dpi. Nếu bạn thay đổi độ phân giải của tài liệu thành 300dpi bằng cách bỏ chọn hộp kiểm Resample Image, Photoshop sẽ phải giảm kích thước tài liệu đi 3 lần. Nếu Resample Image được bật, Photoshop sẽ phải tăng số lượng pixel lên hệ số 3 để vừa với một inch.

Độ phân giải ảnh hưởng đến chất lượng in như thế nào?

 • 72 ppi: Tài liệu quá lớn để vừa trên trang giấy 8,5 “x 11” và bị cắt. Chất lượng in cực kỳ kém, dẫn đến hình ảnh bị trôi đi rất nhiều.
 • 150 ppi: Tài liệu vẫn còn quá lớn đối với một tờ 8,5 x 11 inch và chất lượng ở mức trung bình, không quá sắc nét..
 • 300 ppi: Hình ảnh gần như lấp đầy toàn bộ tờ giấy. Chất lượng in rất tốt với các chi tiết rõ ràng, sắc nét.
 • 600 ppi: Hình ảnh nhỏ hơn đáng kể so với các tệp khác, nhưng chất lượng rất cao.

Qua bài viết này, chắc hẳn bạn đã có thể tăng độ phân giải trong Photoshop cho mọi hình ảnh vô cùng thành thạo phải không nào. Để học thêm được nhiều kiến thức hữu ích khác, đừng quên đón đọc những bài viết tiếp theo liên quan đến kiến thức cơ bản về Photoshop của VnSkills Academy nhé!

Đánh giá bài viết này nếu bạn thấy hay

5/5 - (1 bình chọn)

Chia sẻ bài viết này:

Bài viết liên quan

.
.
.
.