Hướng dẫn chi tiết cách gộp layer trong Illustrator

gop-layer-trong-illustrator

Nếu từng làm việc với Photoshop, có lẽ bạn đã quá quen thuộc với lệnh hợp nhất layer (Merge Layer). Nhưng liệu có một lệnh gộp layer trong Illustrator tương tự như Photoshop không? Nếu không thì giải pháp thay thế ở đây là gì? Cùng chúng mình tìm lời giải đáp ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Có thể gộp layer trong Illustrator không?

Như bạn biết thì không có lệnh “hợp nhất các lớp” (Merge Layer) trong Illustrator. Đơn giản là bởi các đối tượng trong Illustrator tồn tại dưới dạng vector chứ không phải là một trình biên tập ảnh bitmap. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể gộp layer trong Illustrator bằng cách nhóm các đối tượng lại với nhau.

Khi nào cần gộp layer trong Illustrator?

Để thuận tiện cho việc chuyển đổi một số hình dạng và thuộc tính của đối tượng, bạn có thể sử dụng thao tác gộp layer trong Illustrator. Việc này giúp kết hợp nhiều đối tượng thành một nhóm để làm việc với chúng như một thực thể duy nhất. Sau đó, bạn có thể di chuyển hoặc biến đổi nhiều đối tượng mà không ảnh hưởng đến thuộc tính hoặc vị trí tương đối của chúng. 

Nói cách khác, nếu bạn cần thực hiện các phép biến đổi giống nhau trên một số đối tượng, thì việc kết hợp chúng thành một nhóm là cần thiết. Khi đó, một cú nhấp chuột với công cụ Selection trên bất kỳ đối tượng nào trong số này sẽ dẫn đến việc chọn toàn bộ nhóm cùng một lúc.

Giả sử bạn có một mặt trời được vẽ, bao gồm một vòng tròn bên trong và các tia xung quanh nó. Bạn cần phải di chuyển toàn bộ mặt trời này. Nếu chọn từng tia một và di chuyển sẽ rất mất thời gian. Hơn nữa, sau khi di chuyển xong có thể các tia sẽ không được sắp xếp đồng đều. Vì thế, bạn nên gộp layer trong Illustrator để nhóm chúng lại. 

gop-layer-trong-illustrator

 

Nguyên tắc khi gộp layer trong Illustrator

 • Các đối tượng sau khi nhóm được xếp chồng lên nhau một cách tuần tự trong cùng một lớp của hình ảnh phía sau đối tượng ở nền trước. Do đó, việc nhóm có thể thay đổi cách sắp xếp của các đối tượng trên tất cả lớp và thứ tự xếp chồng của chúng trong một lớp cụ thể. 
 • Nếu bạn chọn các đối tượng trên các lớp khác nhau và nhóm chúng, các đối tượng sẽ được nhóm lại trong lớp của đối tượng đã chọn ở phía trước.
 • Các nhóm cũng có thể được lồng vào nhau , có nghĩa là chúng có thể được nhóm lại bên trong các đối tượng hoặc nhóm khác để tạo thành các nhóm lớn hơn. Các nhóm xuất hiện dưới dạng phần tử <Group trong bảng Layer. Bạn có thể sử dụng bảng Layer để di chuyển các phần tử vào và ra khỏi một nhóm.

Xem thêm:

Phương pháp gộp layer trong Illustrator

Cách 1:

 • Để tạo gộp layer trong Illustrator, hãy chọn một số đối tượng liên tiếp bằng cách sử dụng phím Shift với công cụ Direct Selection

cach-gop-layer-trong-illustrator

 

 • Nhấn chuột trái vào khu vực đã chọn, chọn lệnh Group hoặc sử dụng phím tắt <Ctrl> + <G>.

gop-layer-trong-ai

 

Cách 2:

 • Giữ Shift và chọn tất cả các đối tượng
 • Kéo chúng trực tiếp vào Symbol Palette (Nếu Symbol Palette không hiển thì, vào Window > Symbols hoặc Ctrl + Shift + F11).
 • Vào lại menu Window »Pathfinder» Merge.

Lưu ý khi gộp layer trong Illustrator

Ngay cả khi các đối tượng được nhóm lại, bạn vẫn có thể làm việc với một trong số chúng mà không làm phá vỡ nhóm. Để thực hiện việc này, hãy chọn đối tượng bằng công cụ Group Selection và thực hiện các phép biến đổi cần thiết với nó: di chuyển, tô màu lại, xoay, áp dụng hiệu ứng, v.v.

gop-layer-trong-adobe-illustrator

 

Bỏ gộp layer trong Illustrator

Đối với hành động ngược lại, tức là bỏ gộp layer trong Illustrator, bạn có thể chọn lệnh Bỏ nhóm (Ungroup) trên tab của menu chính Object hoặc tổ hợp phím <Shift> + <Ctrl> + <G>.

Làm việc với các đối tượng nhóm

 • Để chọn các đối tượng trong một nhóm, bạn có thể sử dụng ng cụ Group Selection. Điều này không ảnh hưởng đến tính toàn vẹn của nhóm, nhưng bạn có thể thay đổi vị trí và hình thức của nó.
 • Sử dụng ng cụ Selection, bạn có thể chọn toàn bộ nhóm, khi nhấp vào bất kỳ điểm nào trong nhóm. Tuy nhiên, nếu bạn nhấp đúp vào một đối tượng hoặc một nhóm hình dạng, bạn có thể gọi Isolation Mode (Chế độ cách ly).

gop-layer-trong-illustrator 1

 

 • Isolation Mode cho phép bạn nhanh chónglập một đối tượng, hình dạng, lớp, lớp con hoặc nhóm chúng khỏi tất cả những đối tượng khác trong tài liệu. Tất cả các hình dạng, nhóm hình dạng không tách biệt khác trong tài liệu sẽ chuyển sang màu xám và không thể chọn hoặc chỉnh sửa.
 • Như đã đề cập ở trên, Isolation Mode có thể được gọi bằng cách nhấp đúp vào một đối tượng, và để thoát khỏi Isolation Mode, bạn cần nhấp đúp vào một vùng trống bằng Direct Selection Tool.
 • Chế độlập đặc biệt thuận tiện cho việc chỉnh sửa các thuộc tính đối tượng và chuyển đổi bằng cách sử dụng hộp giới hạn (vùng chứa).

Bài viết trên đã cung cấp cho bạn những thông tin cơ bản và hữu ích nhất về cách thức gộp layer trong Illustrator. Nếu nó hữu ích, hãy chia sẻ ngay với bạn bè xung quanh nữa nhé!

Hiện nay, VnSkills Academy đang có khóa học Illustrator dành cho những bạn nào đang muốn làm chủ phần mềm này trong vòng 1 tháng. Bạn hãy nhanh tay đăng ký sớm để vừa học được kỹ năng thiết kế đồ họa, vừa dành được những ưu đãi hấp dẫn từ chúng mình.

Đánh giá bài viết này nếu bạn thấy hay

5/5 - (1 bình chọn)

Chia sẻ bài viết này:

Bài viết liên quan

.
.
.
.