Học UI UX bắt đầu từ đâu: Chia sẻ kinh nghiệm cho người mới

hoc-ui-ux-bat-dau-tu-dau

Người mới học ui ux bắt đầu từ đâu để có thể nhanh chóng tích lũy kiến thức và kinh nghiệm? Thấu hiểu những băn khoăn, lo lắng của các bạn đang trên đường theo đuổi ui ux designer chuyên nghiệp. VnSkills Academy sẽ chia sẻ kinh nghiệm quý báu trên chặng đường chinh phục đam mê thiết kế ui ux. Từ đó giúp bạn mới bắt đầu có phương pháp và lộ trình học tập tốt nhất. Cùng chúng mình tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Xác định phương pháp, địa điểm học UI UX phù hợp

Lựa chọn phương pháp học UI UX

Học ui ux bắt đầu từ đâu? Phương pháp học tập là yếu tố quan trọng giúp bạn tăng nhanh khả năng thu nạp kiến thức và kỹ năng. Có rất nhiều phương pháp học ui ux được nhiều người lựa chọn như: học ui ux tại các trường đại học, cao đẳng, tự học ui ux, tham gia các khóa học, workshop,…Tùy thuộc vào mục tiêu học tập, khả năng tài chính mà mỗi người sẽ có những sự lựa chọn khác nhau. 

hoc-ui-ux-bat-dau-tu-dau-tot-nhat

Để có thể lựa chọn được phương pháp học phù hợp, bạn hãy xác định rõ ràng mục tiêu và khả năng của bản thân. Bạn muốn học ui ux để có việc làm, làm freelancer hay chỉ đơn giản là theo đuổi sở thích? Thời gian học tập mỗi ngày bạn sử dụng là bao nhiêu? Bạn đã có nền tảng kiến thức về ui ux hay chưa?,…

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm ý kiến của mọi người xung quanh, những người đi trước để lựa chọn phương pháp học phù hợp. Bất kể lựa chọn phương pháp nào, điều quan trọng nhất là bạn cần có đam mê, sự kiên trì và nỗ lực học tập không ngừng.

Tìm kiếm địa điểm học UI UX chất lượng

Một địa điểm học ui ux uy tín, chất lượng sẽ giúp bạn tiếp cận, hiểu rõ ngành nghề với góc nhìn đúng và nhanh hơn. Hiện nay có rất nhiều khóa học, chương trình đào tạo ui ux được mở ra. Để có thể lựa chọn được địa điểm học phù hợp, bạn có thể căn cứ dựa trên các tiêu chuẩn. Chảng hạn như chương trình đào tạo có toàn diện, chuyên sâu không? Trình độ của đội ngũ giảng viên như thế nào? Cơ sở vật chất có tốt không?,…

nguoi-moi-hoc-ui-ux-bat-dau-tu-dau

 

Nếu như bạn đang trên hành trình tìm kiếm địa điểm học ui ux chuyên nghiệp, chất lượng. Khóa học thiết kế ui ux tại VnSkills Academy sẽ là sự lựa chọn mà bạn không nên bỏ lỡ. Với đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm, chương trình đào tạo chuyên sâu. VnSkills Academy sẽ đem đến cho bạn hành trang vững chắc nhất chinh phục ngành nghề ui ux designer. 

Học các kiến thức cơ bản về UI UX

Học ui ux bắt đầu từ đâu? Để bước vào thế giới đầy màu sắc và tiềm năng củaui ux, việc trang bị cho bản thân những kiến thức cơ bản là vô cùng quan trọng. Những kiến thức này sẽ giúp bạn đặt nền tảng vững chắc cho hành trình sáng tạo của mình, từ đó thiết kế ra những sản phẩm ui ux ấn tượng và đáp ứng nhu cầu của người dùng.

 • Kiến thức nền tảng về thiết kế đồ họa: Hiểu biết về màu sắc, nét chữ, kiểu chữ, minh họa kỹ thuật số, xử lý hình ảnh,… sẽ giúp bạn tạo ra các giao diện đẹp mắt và thu hút.
 • Kiến thức về thiết kế website: Các nguyên tắc thiết kế giao diện web cơ bản, phát triển trang web tương tác, hình ảnh động cho web, thấu hiểu tâm lý người dùng, nhu cầu thị trường để thiết kế giao diện web phù hợp, thu hút khách hàng. 
 • Bổ sung kiến thức cơ bản về ui ux: Nắm vững các nguyên tắc thiết kế UX để tạo ra trải nghiệm người dùng mượt mà, dễ sử dụng, hiểu các thông số kỹ thuật,…
 • Quy tắc thiết kế cho từng nền tảng: iOS, Android, WP, Windows, Mac OS,…mỗi nền tảng có các quy tắc thiết kế riêng cần được tuân thủ để đảm bảo tính nhất quán và trải nghiệm người dùng tốt nhất.
 • Hiểu quy trình thiết kế giao diện người dùng: gồm thiết kế cấu trúc, thiết kế tương tác, thiết kế trực quan,…

Học UI UX bắt đầu từ đâu: Nắm vững các công cụ thiết kế

Phần mềm thiết kế giao diện ui ux

Figma: Phần mềm cho phép nhiều người cùng làm việc trên một dự án trong thời gian thực, thúc đẩy hiệu quả teamwork và chia sẻ ý tưởng sáng tạo một cách mượt mà. Kho plugin phong phú mở rộng tính năng của Figma, đáp ứng mọi nhu cầu thiết kế từ cơ bản đến nâng cao, giúp bạn hoàn thành công việc một cách hiệu quả nhất.

Sketch: Phần mềm được tin dùng bởi các nhà thiết kế ui ux chuyên nghiệp trên hệ điều hành Mac. Sketch sở hữu bộ công cụ mạnh mẽ, giúp bạn tạo ra giao diện ux ui tinh xảo với độ chính xác cao, đáp ứng mọi yêu cầu thiết kế phức tạp.

Phần mềm tạo mẫu ui ux

Proto.io: Phần mềm được thiết kế riêng cho các thiết bị di động với khả năng mô phỏng mọi thứ trong ứng dụng. Chẳng hạn như việc chuyển tiếp màn hình, cảm ứng tương tác. Đây là công cụ mạnh mẽ cho phép người dùng tạo ra các nguyên mẫu thực tế. 

InVision Studio: Phần mềm sở hữu giao diện trực quan, dễ sử dụng, giúp bạn nhanh chóng làm quen với công cụ và bắt đầu tạo mẫu ngay lập tức. InVision Studio hỗ trợ tạo mẫu cho web, ứng dụng di động và các thiết bị khác, giúp bạn dễ dàng thiết kế giao diện cho mọi thiết bị.

Phần mềm nghiên cứu người dùng ui ux

UserTesting: Phần mềm cho phép bạn tổ chức các bài kiểm tra khả năng sử dụng để quan sát cách người dùng thực hiện các tác vụ trên giao diện của bạn. UserTesting cung cấp các công cụ phân tích dữ liệu mạnh mẽ, giúp bạn dễ dàng tổng hợp và hiểu rõ những phản hồi thu thập được.

Một số phần mềm hỗ trợ khác

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm các phần mềm hỗ trợ khác để có thể phục vụ công việc một cách tốt nhất. Một số phần mềm chuyên nghiệp ấn tượng có thể biết đến như:

 • Bộ công cụ Adobe: Photoshop, Illustrator,… chỉnh sửa ảnh, tạo vector, thiết kế motion graphic cho giao diện.
 • Công cụ quản lý dự án: Trello, Asana,… quản lý tiến độ công việc, chia sẻ tài liệu, cộng tác hiệu quả.
 • Công cụ giao tiếp: Slack, Zoom,… giao tiếp, trao đổi thông tin với team.

Xem thêm: Ui Ux là gì? Các kỹ năng quan trọng đối với ux/ui designer

Xây dựng portfolio cho các dự án cá nhân

Để chinh phục nhà tuyển dụng trong lĩnh vực ui ux, việc sở hữu một portfolio ấn tượng là vô cùng quan trọng. Portfolio là nơi bạn phô diễn năng lực, kinh nghiệm và đam mê của mình thông qua các dự án cá nhân đã thực hiện. Đây cũng là một phương pháp để học hỏi, đánh giá sự tiến bộ của bản thân khi được hỏi về việc học ui ux bắt đầu từ đâu. 

bi-quyet-hoc-ui-ux-bat-dau-tu-dau

Khi lựa chọn dự án, bạn nên chọn những dự án thể hiện tốt nhất kỹ năng và chuyên môn của bạn trong lĩnh vực ui ux. Ưu tiên những dự án có quy trình làm việc bài bản, thể hiện khả năng giải quyết vấn đề và tư duy thiết kế logic của bạn.

Thực hành dự án thực tế tích lũy kinh nghiệm

Qua các dự án thực tế, bạn có cơ hội vận dụng những kiến thức đã học về ui ux vào thực tế, giúp bạn hiểu rõ hơn về quy trình thiết kế, cách giải quyết vấn đề và đáp ứng nhu cầu của người dùng. Mỗi dự án thực tế là một trải nghiệm quý báu, giúp bạn học hỏi từ những sai lầm, thách thức và thành công, từ đó tích lũy kinh nghiệm và kiến thức thực tế cho bản thân.

Liên tục cập nhật nâng cao kiến thức về ui ux

Trong kỷ nguyên số ngày nay, lĩnh vực ui ux không ngừng phát triển với tốc độ chóng mặt. Để theo kịp xu hướng và hoàn thiện bản thân, việc cập nhật kiến thức ui ux liên tục là điều vô cùng quan trọng đối với bất kỳ nhà thiết kế nào. Tham khảo sách, báo, tài liệu chuyên ngành về ui ux là cách cơ bản để bạn cập nhật những kiến thức mới nhất về lĩnh vực này.

Một số nguồn tài liệu uy tín mà bạn có thể tham khảo như:

 • Sách: “Don’t Make Me Think”, “The Elements of User Experience”, “Designing for Emotion”,…
 • Báo: UX Collective, Smashing Magazine, A List Apart,…
 • Website: VnSkills Academy, NNGroup, Nielsen Norman Group, UXPin,…

Hy vọng rằng thông qua bài viết của VnSkills Academy giải đáp về việc người mới học ui ux bắt đầu từ đâu đã đem đến góc nhìn mới rộng mở cho các bạn. Từ đó, chúng mình hy vọng rằng có thể giúp các bạn xây dựng được lộ trình học và phát triển phù hợp. 

Đánh giá bài viết này nếu bạn thấy hay

Vui lòng đánh giá

Chia sẻ bài viết này:

Bài viết liên quan

.
.
.
.