Hyperlapse là gì? Bí quyết quay video Hyperlapse ấn tượng

Hyperlapse là gì? Hyperlapse được biết đến là một phong cách quay video tua nhanh cực kỳ ấn tượng. Tuy nhiên không ít bạn bị nhầm lẫn giữa phong cách quay Hyperlapse và Timelapse. Vậy Hyperlapse là gì? Điềm khác biệt giữa Timelapse và Hyperlapse là gì? Làm thế nào để có được video Hyperlapse ấn tượng với máy ảnh và instagram. Hãy theo dõi bài viết ngay sau đây của VnSkills Academy để biết thêm chi tiết nhé. 

Hyperlapse là gì?

Hyperlapse còn được biết đến với tên gọi khác là walklapse hoặc spacelapse. Đây là một kỹ thuật chụp ảnh phơi sáng, trong đó vị trí của máy ảnh sẽ thay đổi liên tục để ghi lại nhiều khung hình trong một khoảng thời gian dài. Hay nói cách khác Hyperlapse là cách người quay phim sẽ rút ngắn thời gian quay của video bằng cách tăng tốc thời gian của video so với thực tế. Kết quả ta nhận được sẽ là một video với chuyển động nhanh, ấn tượng.

Để tạo ra được một video Hyperlapse sẽ cần mất rất nhiều thời gian và công sức. Nhiếp ảnh gia sẽ phải chụp nhiều khung hình liên tiếp khi di chuyển máy ảnh qua nhiều vị trí khác nhau. Sau khi được thu hình một cách thủ công, video sẽ được xử lý qua các phần mềm để loại bỏ sự rung lắc. Hiện nay, có rất nhiều phần mềm quay chụp được tích hợp thiết bị chống rung, do đó ta có thể thực hiện việc quay chụp mà không mất nhiều thời gian chỉnh sửa. 

Kỹ thuật Hyperlapse thường được ứng dụng nhiều trong việc sản xuất các video quảng cáo, ân nhạc, du lịch và truyền thông xã hội. Với bối cảnh đẹp, ấn tượng kết hợp với chuyển động nhanh đem lại cảm giác vô cùng thú vị cho người xem. Đồng thời các nhiếp ảnh gia có thể tự do thoải mái thể hiện sức sáng tạo của mình. 

hyperlapse-la-gi

Điểm giống và khác nhau giữa Timelapse và Hyperlapse là gì?

Kỹ thuật quay Timelapse và Hyperlapse thường khiến nhiều người nhầm lẫn khi sử dụng. Vậy điểm giống và khác nhau giữa Timelapse và Hyperlapse là gì? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé.

Điểm giống nhau

Timelapse và Hyperlapse đều là hai kỹ thuật quay chụp dạng tua nhanh khoảnh khắc. Chúng giúp người xem thấy được các góc nhìn khác nhau về sự vật mà con người ít khi quan sát được. Chẳng hạn như quá trình lớn lên của mầm cây, một bông hoa nở, một ngày học tập, lái xe,…Sau khi thu hình, cả hai dạng video đều cần đến việc chỉnh sửa để tạo nên được video mượt mà và thu hút hơn.

Điểm khác nhau

Mặc dù cả hai đều là dạng quay video tua nhanh, nhưng timelapse và hyperlapse vẫn có sự khác biệt trong cách thức thực hiện. Trong Timelapse, máy ảnh được giữ ở cùng một vị trí trong suốt quá trình ghi hình. Nhưng ngược lại, trong hyperlapse, máy ảnh được di chuyển để tạo ra các góc nhìn và vị trí khác nhau.Bạn có thể vừa đi bộ, chạy bộ, đi xe để quay video. Do đó, mà cảnh quay cũng mang nét điện ảnh và thú vị hơn.

Hyperlapse cho phép tạo ra các video chuyển động mượt mà hơn và có tính thẩm mỹ cao hơn so với timelapse. Tuy nhiên, hyperlapse cũng đòi hỏi kỹ năng và thời gian làm việc nhiều hơn để thực hiện so với timelapse. Nếu Hyperlapse phải di chuyển nhiều thì người quay Timelapse chỉ cần đặt điện thoại ở một góc và quay chúng. 

Một video timelapse thường chú trọng vào sự thay đổi của ánh sáng và thời tiết trong khoảng thời gian quay. Đây là một cách quay tuyệt vời để thể hiện dòng chảy của thời gian. Chẳng hạn như bình minh, hoàng hôn, dòng chảy của xe cộ,…Trong khi đó, hyperlapse có thể kết hợp cảnh quan, phong cảnh và hoạt động của con người, tạo ra các video tuyệt đẹp và độc đáo.

Nói tóm lại, timelapse và hyperlapse đều là những kỹ thuật chụp ảnh để tạo ra video tua nhanh. Tuy nhiên, cách quay hyperlapse sẽ mang đến tính thẩm mỹ cao hơn nhưng cũng đòi hỏi thời gian công sức bỏ ra nhiều hơn.

quay-hyperlapse-la-gi

Khi nào ta nên sử dụng Hyperlapse và Timelapse?

Việc sử dụng Hyperlapse hay Timelapse sẽ phụ thuộc vào nội dung, mục đích sử dụng của người quay phim. Nếu bạn còn đang phân vân giữa hai phong cách chụp ảnh này, thì đây là một số gợi ý dành cho bạn:

  • Kỹ thuật timelapse sẽ phù hợp khi bạn muốn theo dõi sự thay đổi của thời tiết, ánh sáng, môi trường,… Nó thích hợp để theo dõi thay đổi của một khu vực, một thành phố, một cảnh quan, một dự án xây dựng nhất định nào đó trong thời gian dài.
  • Kỹ thuật Hyperlapse sẽ hiệu quả khi muốn tạo ra một video ngắn, gọn, súc tích và thú vị về một cảnh quan, địa điểm, hoạt động trong thời gian ngắn. Hyperlapse sẽ giúp bạn tạo ra các video chuyển động nhanh và đẹp mắt. Người xem cảm thấy như đang trải qua một cuộc phiêu lưu khám phá đầy thú vị.

Bên cạnh đó, Timelapse và Hyperlapse đều được sử dụng rộng rãi trong truyền thông, quảng cáo, marketing. Chúng góp phần giúp các nhà sản xuất tạo ra các video sáng tạo và thu hút sự chú ý của người xem. Hiện nay có rất nhiều phần mềm, camera được tích hợp sẵn tính năng hyperlapse. Bạn có thể sử dụng và sáng tạo nên video Hyperlapse ấn tượng của riêng mình. 

Xem thêm:

Cách sử dụng tính năng Hyperlapse trên instagram

Vào năm 2014, Instagram đã cho ra mắt ứng dụng Hyperlapse from giúp người dùng tạo nên những video Hyperlapse chất lượng. Dung lượng của một video có thể kéo dài tới 45 phút trong một lần quay. Bên cạnh đó, người dùng có thể chỉnh các tốc độ quay nhanh gấp 2,4,5,8,10 và 12 lần so với video ban đầu. Bạn có thể tự tạo video Hyperlapse cho mình thông qua các bước sau:

  • Bước 1: Mở ứng dụng Hyperlapse from instagram, lựa chọn đối tượng quay và căn góc máy phù hợp.
  • Bước 2: Nhấn và giữ nút quay phim để bắt đầu quay, khi kết thúc bạn hãy thả chúng ra.
  • Bước 3: Chọn tốc độ video trên thanh trượt mà bạn muốn sử dụng. Sau đó, bạn nhấn dấu tích để hoàn thành việc quay video.
  • Bước 4: Nhấn nút share để lưu hoặc chia sẻ video lên các trang mạng xã hội.

hyperlapse-video-la-gi

Cách quay video Hyperlapse trong nhiếp ảnh

Chọn địa điểm và không gian quay phù hợp

Bước đầu tiên trong cách quay video Hyperlapse là gì bằng máy ảnh đó là lựa chọn địa điểm quay phù hợp. Do đặc thù của việc quay video Hyperlapse phải di chuyển khá nhiều. Do đó, bạn hãy lựa chọn một địa điểm rộng và thoáng để dễ di chuyển và đổi góc máy. Cần đảm bảo không gian quay không có quá nhiều người để chủ thể được làm nổi bật.

Lựa chọn cách di chuyển ống kính khi quay

Với các bạn mới bắt đầu học quay video Hyperlapse nên lựa chọn một cách di chuyển cố định để tránh video bị rối mắt. Sau khi đã nhuần nhuyễn và quen thuộc, bạn có thể thử nhiều cách di chuyển khác như:

  • Di chuyển xa dần chủ thể 
  • Di chuyển xung quanh chủ thể
  • Di chuyển tiến gần chủ thể

Quay Hyperlapse ở chế độ thủ công và định dạng RAW

Việc quay video Hyperlapse ở định dạng RAW sẽ giúp bạn bảo toàn dữ liệu hình ảnh tốt hơn. Cách này cũng sẽ giúp bạn chỉnh sửa hình ảnh dễ dàng hơn ở giai đoạn hậu kỳ. Bên cạnh đó, bạn cần lưu ý đến dung lượng máy bởi tệp ảnh RAW sẽ yêu cầu kích thước lớn hơn JPEG. 

Ngoài ra, chế độ thủ công sẽ giúp cho người chụp kiểm soát toàn bộ cài đặt máy ảnh tốt hơn. Điều này sẽ giúp chất lượng hình ảnh được chụp sẽ đúng với mong muốn của bạn hơn.

Chọn và cố định tiêu điểm

Lựa chọn và cố định tiêu điểm sẽ giúp khung hình bạn được cố định hơn khi quay Hyperlapse. Bởi đặc thù của phong cách quay hyperlapse đó là di chuyển nhiều. Việc có được tiêu điểm cố định sẽ giúp các bức ảnh mang tính đồng nhất hơn.

Khi bắt đầu quay chụp hình ảnh, bạn hãy nhìn vào chủ thể và quan sát xung quanh để tìm tiêu điểm có thể lấy nét. Chúng có thể là cạnh mái nhà, bức tượng hoặc bất cứ thứ gì nổi bật và rõ nét. Nếu khung hình của bnaj không có bất kỳ tiêu điểm nào thì sẽ khó để tạo được hiệu ứng hyperlapse mượt mà.

Hyperlapse là phong cách quay video tua nhanh ấn tượng được áp dụng rộng rãi trong lĩnh vực truyền thông, quảng cáo, du lịch…Hy vọng rằng thông qua những gì chúng mình chia sẻ về Hyperlapse là gì đã giúp bạn hiểu hơn về vấn đề này. Chúc các bạn có những giây phút học tập và làm việc hiệu quả. 

Đánh giá bài viết này nếu bạn thấy hay

5/5 - (1 bình chọn)

Chia sẻ bài viết này:

Bài viết liên quan

.
.
.
.