Lộ trình học 3D modeling cơ bản từ con số 0 cho người mới bắt đầu

lo-trinh-hoc-3d-modelling

Để thành công trong lĩnh vực thiết kế 3D thì lộ trình học 3D Modeling phù hợp là yếu tố không thể thiếu. Nhất là đối với các bạn mới bắt đầu muốn học căn bản từ con số 0. Vậy đâu là lộ trình học 3D modeling phù hợp nhất với bạn? Người mới bắt đầu học 3D modeling nên bắt đầu từ đâu? Cùng VnSkills Academy tìm hiểu qua bài viết này nhé. 

Hiểu rõ về các phân ngành trong đồ họa 3D Modeling

Thiết kế đồ họa 3D Modeling là ngành có tính ứng dụng rất cao trên nhiều lĩnh vực. Chẳng hạn như: Thiết kế game, thiết kế phim hoạt hình 3D, tạo hiệu ứng 3D cho phim, thiết kế đồ họa 3D trong kiến trúc nội ngoại thất,…Để có được cái nhìn tổng quan nhất về ngành 3D Modeling, chúng ta sẽ chia làm 2 phân ngành chính là:

  • Thiết kế đồ họa 3D kỹ thuật: Quá trình sử dụng các phần mềm thiết kế chuyên dụng để mô hình hóa vật thể trong không gian ba chiều. Chuyên ngành được áp dụng phổ biến trong lĩnh vực kỹ thuật sản xuất và kiến trúc xây dựng. Ví dụ như: Thiết kế công nghiệp (cơ khí, máy móc), thiết kế ô tô, xe máy, kiến trúc xây dựng, thiết kế nội thất, công nghệ in ấn 3D,…
  • Thiết kế đồ họa 3D mỹ thuật: Hình thức truyền tải thông tin, nội dung dưới dạng các video, hình ảnh 3D nhờ sự áp dụng kỹ thuật công nghệ số. Đây là lĩnh vực khác hẳn với các phương tiện truyền thông truyền thống in ấn trên giấy. Ví dụ như: Thiết kế phim hoạt hình 3D, thiết kế game, thiết kế trang sức, thực tế ảo,…

Ta có thể thấy tính chất của hai phân ngành là hoàn toàn khác nhau, lộ trình học sẽ khác nhau. Một bên liên quan nhiều đến kỹ thuật, còn một bên lại liên quan nhiều đến mỹ thuật. Để có thể xác định được lộ trình học 3D modeling phù hợp, bạn cần hiểu rõ các phân ngành trong 3D modeling. Từ đó, đưa ra sự lựa chọn phù hợp nhất về ngành học, lĩnh vực mà bạn theo đuổi nhé. 

lo-trinh-hoc-3d-modeling

Cần chuẩn bị những gì khi học 3D Modeling?

Xác định rõ mục tiêu học tập

Xác định rõ mục tiêu học tập là yếu tố quan trọng giúp việc học của bạn có hiệu quả. Mình cần học những gì? Cần nâng cao kỹ năng gì? Mình muốn theo đuổi mục tiêu học tập như thế nào? Hãy liệt kê ra tất cả mục tiêu mà bạn muốn đạt được khi học 3D Modeling và lần lượt hoàn thành chúng.

Nếu mục tiêu của bạn khá lớn. Bạn có thể chia chúng ra và hoàn thành từng mục tiêu nhỏ nhé. Cách làm này sẽ giúp bạn không bị áp lực quá nặng. Sau những thành công nhỏ mà bạn đạt được, bạn có thể đánh giá trình độ, mức độ hoàn thành mục tiêu của mình dễ dàng hơn.

Chuẩn bị công cụ học tập

Do các phần mềm thiết kế khi học 3D modeling khá nặng và tốn nhiều dung lượng. Nên bạn cần lựa chọn một chiếc laptop có cấu hình cao, phù hợp để vận hành nhiều phần mềm mà không xảy ra sự cố. Bạn nên ưu tiên lựa chọn laptop có cấu hình Core i5 trở lên, RAM 16GB. Ưu tiên các máy có ổ cứng kép HDD và SSD để tối ưu được không gian lưu trữ, tránh máy bị giật, lag khi tải nhiều file. Ngoài ra, bạn có thể đầu tư thêm Card đồ họa rời giúp cải thiện hiệu năng xử lý đồ họa nhé.

Tìm kiếm động lực học

Trong quá trình học Modeling, sẽ có nhiều bạn cảm thấy chán nản và mất động lực học trước khối kiến thức khổng lồ. Nếu tình trạng kéo dài, hiệu suất học tập của bạn cũng sẽ bị ảnh hưởng. Do đó, khi bắt đầu học modeling và xác định sẽ tiến xa và lâu hơn với nghề. Bạn hãy chuẩn bị cho mình những động lực học tập và cố gắng để vượt qua thử thách. Chẳng hạn như việc nghĩ đến thành quả ngọt ngào sau những khó khăn vất vả trải qua. Hay tự thưởng những phần quà nho nhỏ cho bản thân sau những cố gắng.

Lộ trình học 3D Modeling theo từng phân ngành

Phân ngành thiết kế đồ họa 3D kỹ thuật

Lộ trình học 3D modeling theo phân ngành kỹ thuật bao gồm:

Học hình họa: Nguyên lý các kỹ thuật dựng hình trong không gian 3 chiều.

Học vẽ kỹ thuật: Học quy ước trình bày các bản vẽ gia công, bản vẽ 2D.

Học phần mềm: AutoCad là phần mềm đầu tiên bạn cần học. Phần mềm cung cấp cho bạn các kiến thức liên quan đến việc phác thảo mô hình 2D, 3D với các chất liệu khác nhau cùng nhiều ứng dụng tùy chỉnh. Tiếp theo đó, tùy vào lĩnh vực chuyên môn mà bạn theo đuổi, bạn có thể học SolidWorks, Rhinoceros 3D hoặc Autodesk Inventor. 

  • SolidWorks được sử dụng bởi các kỹ sư cơ khí và điện tử.  
  • Rhinoceros 3D được sử dụng chủ yếu trong kiến trúc, công nghiệp, kỹ thuật và đồ họa.
  • Autodesk Inventor được sử dụng để xây dựng các mô hình, đánh giá và kiểm tra ý tưởng sản phẩm.

lo-trinh-tu-hoc-3d-modeling

Cuối cùng, bạn học phần mềm Catia hoặc Siemens NX. Ngoài ra, nếu bạn muốn trở thành chuyên viên thiết kế ngược Reverse file 3D với dữ liệu từ scan 3D, bạn cần thành thạo phần mềm Rapidform. Sau khi bạn nắm vững các kiến thức chuyên ngành và cách sử dụng các phần mềm, bạn sẽ đủ khả năng để bắt đầu làm việc với các ngành liên quan đến 3D modeling phân ngành kỹ thuật,…

Phân ngành thiết kế đồ họa 3D mỹ thuật

Lộ trình học 3D modeling theo phân ngành mỹ thuật bao gồm:

Học nguyên lý dựng hình, vẽ mỹ thuật,… 

Học sử dụng phần mềm Autodesk Maya hoặc Blender. Phần mềm Autodesk Maya giúp bạn xử lý các mô hình phức tạp, tại hiệu ứng Ultra 3D ấn tượng về mặt thị giác. Blender là phần mềm thiết kế 3D với mã nguồn mở miễn phí. Phần mềm được nhiều designer chuyên nghiệp và freelancer sử dụng. 

Học sử dụng phần mềm Zbrush: Học phác thảo và chỉnh sửa mô hình nhân vật. Bên cạnh đó, phần mềm hỗ trợ nhiều công cụ tiện ích như: lắp đặt hệ thống khung xương cho nhân vật, mô hình lưới để thêm chi tiết,…Phần mềm rất phù hợp cho các bạn học thiết kế nhân vật hoạt hình, tạo hình ảnh 3D cho quảng cáo.

Sau khi sử dụng thành thạo phần mềm Zbrush, bạn có thể học thêm các phần mềm liên quan đến dựng phim 3D như: After Effect, Adobe Premiere, Cinema 4D,…

lo-trinh-hoc-3d-modeling-chi-tiet

Các kỹ năng cần trau dồi để trở thành 3D Modeling toàn năng

Để có thể trở thành một nhà thiết kế 3D toàn năng, bên cạnh việc thành thạo các phần mềm hỗ trợ. Bạn cần học để bổ sung thêm nhiều kiến thức và kỹ năng trong lộ trình học 3D modeling  như:

  • Kiến thức về mỹ thuật cơ bản: Lý thuyết về hình họa, nguyên lý dựng hình, vẽ mỹ thuật,…
  • Kỹ năng phác thảo 2D: Đây được xem là kỹ năng quan trọng cần có nếu bạn muốn học chuyên sâu về thiết kế đồ họa 3D. Việc nắm vững kỹ năng phác thảo 2D sẽ giúp bạn có được nền tảng thiết kế quan trọng. Chẳng hạn như: tư duy phối cảnh, triển khai phát triển ý tưởng thiết kế,…  
  • Tư duy không gian tốt: Do thiết kế 3D yêu cầu làm việc với các chiều không gian khác nhau. Do đó, bạn cần có tư duy không gian tốt để tạo dựng các hình ảnh 3D chân thực nhất. 
  • Niềm đam mê cái đẹp: Yêu thích cái đẹp, nghệ thuật luôn kích thích designer tìm tòi và khám phá vẻ đẹp. Đồng thời giúp ta tìm kiếm được nguồn cảm hứng mới mẻ trong thiết kế. 
  • Khả năng tìm tòi, ứng dụng công nghệ: Thiết kế đồ họa 3D modeling yêu cầu các designer cần có khả năng sử dụng các phần mềm công nghệ tốt. Việc ham học hỏi và khám phá là đức tính cần có để bạn nhanh chóng nắm bắt công nghệ và ứng dụng vào công việc.

Thiết kế đồ họa 3D modeling là một trong những lĩnh vực rất hot thu hút được nguồn nhân lực lớn hiện nay. Hành trình học tập có thể sẽ khó khăn nhưng nếu bạn kiên trì sẽ gặt hái được quả ngọt. Hy vọng rằng thông qua bài viết của VnSkills Academy sẽ giúp bạn tìm ra được lộ trình học 3D modeling phù hợp nhất. Chúc các bạn thành công. 

Đánh giá bài viết này nếu bạn thấy hay

Vui lòng đánh giá

Chia sẻ bài viết này:

Bài viết liên quan

.
.
.
.