Nghề dựng phim là gì? Công việc bao gồm những gì?

dung-phim-la-gi

Dựng phim là gì? Bất cứ bộ phim nào ra mắt thành công đều sẽ phải trải quy quy trình dựng phim chỉnh chu và chuyên nghiệp. Việc dựng phim được xem là một việc quan trọng quyết định đến chất lượng của toàn bộ phim. Vậy nghề dựng phim là gì? Công việc của người dựng phim như thế nào? Cùng VnSkills Academy khám phá nhé. 

Dựng phim là gì?

Dựng phim là bước cuối cuối của quá trình sản xuất phim ảnh, video. Hay nói cách khác, dựng phim bao gồm công tác hậu kỳ, chỉnh sửa, cắt ghép các thước phim dưới sự trợ giúp của công nghệ hiện đại. Nghề dựng phim được đánh giá có vai trò quan trọng trong một đoàn làm phim. 

Thông qua việc cắt ghép, các nhà dựng phim mong muốn truyền tải tốt nhất các thông điệp, ý tưởng của đạo diện thông qua hình ảnh, âm thanh. Người dựng phim thường được gọi là film editor, chuyên gia biến các thước phim trở nên sống động, đầy hấp dẫn. Để có thể đảm nhiệm tốt công việc, đòi hỏi các nhà dựng phim cần có nhiều tố chất và kỹ năng nghề nghiệp tốt. 

dung-phim-la-gi

Lịch sử của ngành dựng phim là gì?

Lịch sử của ngành dựng phim bắt đầu từ năm 1889. Khi chiếc máy quay phim Kinetograph được phát minh bởi Thomas Alve Edison. Lần đầu tiên máy chụp được các hình ảnh động trên các dải phim chuyển động. Máy quay phim lúc này thường chỉ được sử dụng để ghi lại các buổi diễn ngắn. 

Năm 1900, kỹ thuật dựng phim tuyến tính(Linear editing) ra đời. Con người đã biết sử dụng nhiều góc quay để đặc tả. Các nhà làm phim đã cắt các đoạn phim màu âm bản của cùng cảnh quay rồi dán chúng lên với nhau để nối các đoạn phim thô. Tuy nhiên, cách làm này rất dễ làm hỏng các đoạn phim gốc. Với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ, kỹ thuật dựng phim tuyến tính đã nhanh chóng và chính xác hơn.

Năm 1988, kỹ thuật dựng phim kỹ thuật số phi tuyến tính ra đời. Các phần mềm chỉnh sửa kỹ thuật số được phát hành đã giúp công việc của film editor dễ dàng hơn. Các nhà làm phim sáng tạo ra nhiều thể loại phim với hiệu ứng ấn tượng. 

Công việc của người dựng phim như thế nào?

Khối lượng công việc khổng lồ và áp lực nặng nề là điều mà các nhà dựng phim gặp phải. Bởi họ gánh trọng trách rất lớn khiến bộ phim trở nên logic, mang đậm tính nghệ thuật và truyền tải thông điệp tốt nhất. Vậy công việc của người dựng phim là gì? Các film editor thường đảm nhận các công việc như:

 • Nắm và hiểu rõ nội dung kịch bản của bộ phim
 • Tham gia vào các cảnh quay để hiểu rõ ý đồ, mục đích quay của đạo diễn
 • Làm việc với các bên biên tập, âm thanh để thống nhất nội dung, làm rõ âm thanh các phân đoạn đã quay.
 • Tham gia xây dựng hình ảnh, nội dung cho các dự án phim
 • Biên tập, cắt ghép, chỉnh sửa các cảnh quay để tạo nên bộ phim hoàn chỉnh
 • Chèn nhạc, hiệu ứng, text cho bộ phim
 • Cân chỉnh màu sắc cho bộ phim
 • Phối hợp với các phòng ban xử lý công việc liên quan.
 • Thực hiện quay dựng các clip, TVC, trailer về các sản phẩm, công ty

nghe-dung-phim-la-gi

Vai trò quan trọng của việc dựng phim

Dựng phim là công đoạn quan trọng cho dù bạn đang xây dựng các dự án phim dài hoặc ngắn. Sau đây là một số vai trò quan trọng mà người dựng phim đảm nhận:

 • Người tạo hiệu ứng kịch tính cho khán giả: Chính các film editor là người sắp xếp các cảnh quay, tuy nhanh hoặc kéo dài các phân đoạn để tạo hiệu ứng kịch tính, sôi nổi cho cảnh quay. 
 • Quy định tốc độ và diễn biến bộ phim: Các nhà dựng phim có thể cắt bỏ các cảnh quay không cần thiết để khiến nội dung phim tốt hơn. Họ cũng là người quyết đụng tốc độ, của toàn bộ phim.
 • Đảm bảo cảnh quay diễn ra liên tục: Film editor sẽ đảm bảo các cảnh quy luôn được chau chuốt, có sự logic nhằm đảm bảo độ mượt của cốt truyện. Điều này thường thể hiện trong các phân đoạn chuyển cảnh, kết nối các địa điểm khác nhau trên phim.
 • Tập trung thể hiện rõ nét cảm xúc nhân vật: Các nhà làm phim sẽ lồng ghép các hiệu ứng, cảnh quay phù hợp nhằm đặc tả cảm xúc nhân vật một cách tốt nhất. Đôi khi điều này rất khó khi nội tâm nhân vật được thể hiện dưới nhiều chiều sâu khác nhau. Việc để khán giả trải qua muôn vàn cảm xúc đòi hỏi kỹ năng chế tác đỉnh cao của film editor. 

Xem thêm:

 

Những tố chất cần có để làm nghề dựng phim là gì?

Việc dựng phim không phải là công việc cắt ghép hình ảnh, âm thanh thông thường. Để có thể tạo nên được một thước phim mang trọn vẹn cảm xúc đòi hỏi yếu tố nghệ thuật, tư duy cao của film editor. Do đó, mà các nhà làm phim cần hội tụ các kỹ năng phẩm chất như:

 • Có kiến thức về ngành công nghiệp điện ảnh, nhiếp ảnh, âm thanh, các công cụ biên tập phim
 • Có kinh nghiệm chỉnh sửa, edit video
 • Có kỹ năng sử dụng các phần mềm làm phim: Adobe Premiere, Corel VideoStudio, Nero video,…
 • Người có tính kiên trì, nhẫn nại, có tư duy logic, khả năng sáng tạo nghệ thuật tốt
 • Có tính cẩn thận, tỉ mỉ, chỉnh chu, thái độ làm việc cởi mở
 • Khả năng làm việc độc lập, làm việc nhóm tốt (nhất là trong quá trình trao đổi, phối hợp với các bộ phận liên quan để hoàn thành công việc)
 • Khả năng thuyết trình, giao tiếp tốt, bình tĩnh, tự tin, chuyên nghiệp
 • Có khả năng chịu được cường độ áp lực công việc cao, sẵn sàng tăng ca, làm thêm ngoài giờ.
 • Có niềm đam mê mãnh liệt với lĩnh vực công nghiệp điện ảnh.
 • Có quan điểm, chính kiến nghệ thuật riêng, không nhất thiết phải nghe theo người khác.

nganh-dung-phim-la-gi

Mức lương và cơ hội nghề nghiệp của việc dựng phim như thế nào?

Mức lương của nghề dựng phim

Nghề dựng phim thuộc mảng nghệ thuật, một lĩnh vực có sức hút lớn với mức lương hấp dẫn. Một nhà dựng phim tcos mức lương trung bình rơi vào khoảng 13-15 triệu/tháng. Với các bạn có nhiều kinh nghiệm hơn, mức lương có thể đạt 20-25 triệu đồng/tháng. 

Ngoài ra, bạn cũng được nhiều quyền lợi khác. Chẳng hạn như được làm việc trong môi trường trẻ trung, năng động, mở mang tầm hiểu biết, khám phá nhiều kiến thức mới, đón nhận nhiều cơ hội làm việc trong nước và nước ngoài.

Cơ hội nghề nghiệp của nghề dựng phim

Trong thời đại số hóa lên ngôi, lĩnh vực phim ảnh theo đó cũng có sự phát triển rất lớn, mở rộng với nhiều thể loại, cách thức truyền tải. Dựng phim trở thành một quy trình quan trọng để đưa video, phim ảnh hoàn chỉnh tới tay khán giả. Có thể nói, cơ hội việc làm của ngành dựng phim là rất lớn. Bạn có thể đảm nhận công việc dựng phim thuộc nhiều công ty như:

 • Các hãng phim tư nhân và nhà nước
 • Đài truyền hình trung ương, địa phương
 • Các công ty Agency, sự kiện, truyền thông, báo giới,…

Nghề dựng phim là công việc có cơ hội phát triển rất lớn trong tương lai. Hy vọng rằng thông qua bài viết của VnSkills Academy đã giúp bạn hiểu hơn về nghề dựng phim là gì. Từ đó có được định hướng nghề nghiệp phù hợp nhất với bản thân nhé. 

Đánh giá bài viết này nếu bạn thấy hay

Vui lòng đánh giá

Chia sẻ bài viết này:

Bài viết liên quan

.
.
.
.