Những ngôn ngữ lập trình Web phổ biến và dễ học nhất

ngon-ngu-lap-trinh-web

Ngôn ngữ lập trình là cánh tay đắc lực của các các bạn lập trình web. Mọi thứ web developer làm đều xoay quanh những ngôn ngữ này. Vì thế, trong bài viết này, VnSkills Academy sẽ giới thiệu cho bạn những ngôn ngữ lập trình web phổ biến và dễ học nhất. Cùng bắt đầu ngay nhé!

Javascript – Ngôn ngữ lập trình được ưa chuộng nhất

Javascript là một ngôn ngữ lập trình web phổ biến nhất hiện nay. Nó được sử dụng để tạo và phát triển các trang web, ứng dụng máy tính để bàn và trò chơi. JavaScript hoạt động trên tất cả các trình duyệt và có thể hoạt động với các chương trình không được lưu trữ trên Internet. 

JS hỗ trợ cả phong cách lập trình chức năng và hướng đối tượng. Và về cơ bản, đó là cách tiếp cận của bạn để tạo giao diện người dùng tuyệt vời và các trang web / ứng dụng / trò chơi trông cực kỳ hấp dẫn. Hiểu JavaScript là điều quan trọng, ngay cả khi bạn theo đuổi lập trình back-end. Các thành phần, cấu trúc dữ liệu và thuật toán của JavaScript áp dụng cho hầu hết các ngôn ngữ khác.

HTML – ngôn ngữ lập trình nền tảng

Hầu hết các trang tĩnh của một trang web được viết bằng HTML. Một trang web thường chứa các tiêu đề, đoạn văn, hình ảnh và các loại phương tiện khác.

Các nhà phát triển giao diện người dùng sử dụng HTML để tạo bố cục và cấu trúc của một trang web. Họ cũng sử dụng mã HTML để xác định các yếu tố khác nhau liên quan với nhau như thế nào.

ngon-ngu-lap-trinh-web

 

Java 

Java thường được sử dụng để phát triển trò chơi, ứng dụng web và trang web. Nó là một ngôn ngữ di động. Có nghĩa là Java có thể chạy trên nhiều nền tảng máy chủ. Để tạo một trang web bằng Java, bạn cần sử dụng JSP (Java Server Pages). Các trang này cho phép bạn nhúng HTML vào các tệp mã Java, do đó có thể giúp bạn tạo các trang động.

ngon-ngu-lap-trinh-web-tot

 

css

Trong các ngôn ngữ lập trình web, nếu coi HTML là cốt bánh thì CSS chính là phần kem, và họa tiết trang trí. HTML tạo ra cấu trúc cơ bản của trang web, trong khi CSS được sử dụng để thêm kiểu dáng, màu sắc, hình nền và phông chữ.

ngon-ngu-lap-trinh-web-tot-nhat

 

Python

Python là một trong những ngôn ngữ lập trình web dễ dàng nhất để xây dựng các ứng dụng phía máy chủ. Hầu hết các web developer sử dụng kết hợp Python và JavaScript để viết các ứng dụng web. JavaScript được tải trên giao diện người dùng (trình duyệt web / phía máy khách) trong khi Python được thực thi ở phía máy chủ.

Python sử dụng nhiều khung công tác khác nhau như Django, Flask và Pyramid để phát triển web. Các khuôn khổ này được sử dụng để tạo và duy trì các trang web. Google, Facebook và Pinterest sử dụng Python.

ngon-ngu-lap-trinh-web

 

PHP – ngôn ngữ lập trình trang web được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới

PHP được coi là một lựa chọn khả thi để tạo các trang web động. Nó là một ngôn ngữ mã nguồn mở, có nghĩa là nó có thể dễ dàng sửa đổi. Các trang web lớn như Wikipedia sử dụng PHP.

PHP có nhiều lựa chọn công cụ, mẫu, thư viện và là một lựa chọn hợp lý để xây dựng trang web một cách nhanh chóng.

ngon-ngu-lap-trinh-website

C ++

Lập trình web bằng C ++ nghe có vẻ lạ, nhưng bạn thực sự có thể sử dụng nó để viết mã phía máy chủ. Một số trang web sử dụng CGI (Giao diện cổng chung) để chạy các chương trình và tập lệnh. Các web developer sử dụng nó để truy cập mã C ++ trên máy chủ. Twitter, Google và Bing sử dụng C ++.

ngon-ngu-lap-trinh-web

Ngôn ngữ lập trình web nào là tốt nhất?

Theo IEEE Spectrum, Python là ngôn ngữ lập trình web tốt nhất vào năm 2020. Bảng xếp hạng dựa trên nhu cầu và sở thích riêng của từng lập trình viên. IEEE đã sử dụng 11 số liệu từ tám nguồn khác nhau để tổng hợp xếp hạng mức độ phổ biến của ngôn ngữ. Họ đã theo dõi các tìm kiếm trên Google, Google Trends, lượt truy cập trên Twitter, Github, Stack Overflow và Reddit, cùng với những thứ khác.

Python được xây dựng vào năm 1990 và đã trở nên phổ biến hơn theo thời gian. Nó là một ngôn ngữ lập trình web nổi tiếng dựa trên AI. Các trường đào tạo dạy sinh viên học Python như một ngôn ngữ dành cho người mới bắt đầu.

Python có nhiều ứng dụng khác nhau bao gồm các ứng dụng hình ảnh và thiết kế đồ họa, trò chơi, ứng dụng doanh nghiệp và doanh nghiệp, tạo mẫu, khuôn khổ web và ứng dụng web. Các trang web sử dụng Python bao gồm Facebook, Microsoft, Dropbox, Mozilla, Netflix và Youtube.

Tuy nhiên, xét về tính phổ biến và dễ học thì trong số nhiều ngôn ngữ lập trình web hiện có, JavaScript lại chiếm ưu thế hơn. Giao diện của  JavaScript đơn giản và đặc biệt nó được sử dụng trong cả lập trình Back – end và Front – end. JS dễ học cho người mới bắt đầu là do có nhiều thư viện và chứa cấu trúc cơ sở dữ liệu thân thiện với người dùng.

Trên đây, VnSkills đã giúp bạn tổng hợp những ngôn ngữ lập trình web phổ biến nhất. Và theo quan điểm cá nhân của chúng mình thì JavaScript có tính ứng dụng cao và dễ học hơn cả. Cuối cùng, chúc bạn lựa chọn được một ngôn ngữ lập trình phù hợp nhất và đừng quên đăng ký khóa học Full Stack Web Developer của chúng mình để nhanh chóng thành thạo nó nhé!

Đánh giá bài viết này nếu bạn thấy hay

5/5 - (1 bình chọn)

Chia sẻ bài viết này:

Bài viết liên quan

.
.
.
.