Nhiếp ảnh là gì? Giải mã những sự thật về nghề nhiếp ảnh

nhiep-anh-la-gi

Nhiếp ảnh là gì? Nhiếp ảnh là một trong những lĩnh vực nhận được sự quan tâm rất lớn của các bạn trẻ hiện nay. Vậy lĩnh vực nhiếp ảnh là gì? Nhiếp ảnh được phân loại ra sao? Những sự thật thú vị về lĩnh vực này là gì? Hãy cùng VnSkills Academy đi tìm hiểu chúng nhé. 

Nhiếp ảnh là gì?

Nhiếp ảnh được xem như một nghệ thuật thị giác ghi lại hình ảnh bằng cách sử dụng các thiết bị ghi hình. Thông qua đó, những khoảnh khắc, hình ảnh độc đáo, ấn tượng của con người và thế giới xung quanh được ghi lại. Nhiếp ảnh cũng có sự khác biệt với việc chụp ảnh thông thường ở chỗ nhiếp ảnh tạo ra nghệ thuật. 

Những nhà nhiếp ảnh được gọi là các photographer. Những bức ảnh được tạo ra bởi nghệ thuật nhiếp ảnh sẽ mang dáng vẻ, linh hồn riêng biệt. Thông qua đó, chúng cũng gửi gắm cảm xúc, suy nghĩ của đối tượng chụp ảnh đến với người xem. Có thể nói, nhiếp ảnh bao gồm cả khía cạnh sáng tạo và kỹ thuật.

Để trở thành nhiếp ảnh gia, bạn sẽ cần hiểu về các khái niệm ánh sáng, màu sắc, tốc độ màn trập, độ phân giải,…Đồng thời, nhiếp ảnh gia cũng cần biết cách sử dụng máy ảnh, ống kính, lens, các phụ kiện máy ảnh, các phần mềm chỉnh sửa ảnh,…Sản phẩm của ngành nhiếp ảnh có thể được lưu trữ cả về bản kỹ thuật số hoặc bản in giấy.

nhiep-anh-la-gi

Phân loại nhiếp ảnh là gì?

Nhiếp ảnh thương mại

Nhiếp ảnh thương mại là lĩnh vực nhiếp ảnh phục vụ với mục đích thương mại. Các nhiếp ảnh gia trong lĩnh vực này thường thực hiện các công việc liên quan đến chụp ảnh sản phẩm, thời trang, người mẫu,…Đây là một trong những lĩnh vực rất phát triển và được ứng dụng trong rất nhiều ngành nghề. 

Để đáp ứng tốt những yêu cầu đặt ra, các photography sẽ có những thiết bị chuyên dụng riêng biệt. Tùy thuộc vào sản phẩm và tính chất công việc mà họ sẽ sử dụng các loại máy ảnh, lens máy phù hợp. Yêu cầu về kỹ thuật chụp ảnh của các nhiếp ảnh gia thương mại cũng sẽ cao hơn. Nhất là khi chụp ảnh các loại sản phẩm nhỏ, liên quan đến đá quý,…

Nhiếp ảnh truyền thông

Nhiếp ảnh truyền thông được phục vụ cho mục đích truyền thông, phản ánh hiện trạng về các sự kiện thực tế xảy ra. Nhiếp ảnh truyền thông sẽ bao gồm nhiếp ảnh báo chí và nhiếp ảnh phóng sự. Bên cạnh đó, việc chụp ảnh sự kiện cũng được xếp vào nhiếp ảnh truyền thông. Nhiếp ảnh truyền thông có thể được thực hiện dưới dạng ảnh đơn và ảnh bộ. 

Đối với lĩnh vực nhiếp ảnh truyền thông, sự khách quan và trung thực là hai yếu tố được đề cao hàng đầu.Do đó, loại hình nhiếp ảnh này thường gắn chặt với báo chí, đưa những hình ảnh chân thực và sắc nét nhất tới người xem. Người chụp ảnh trong lĩnh vực này cần có khả năng mạnh trong việc tìm kiếm thông tin và sự nhanh chóng để chụp được những khoảnh khắc đắt giá nhất.

photography-la-gi

Nhiếp ảnh nghệ thuật

Nhiếp ảnh nghệ thuật là sự kết hợp chặt chẽ giữa nghệ thuật và nhiếp ảnh. Các nhiếp ảnh gia theo đuổi lĩnh vực này thường rất yêu thích nghệ thuật và phiêu lưu. Điểm ấn tượng của nghệ thuật nghiếp ảnh không chỉ dừng ở vẻ đẹp của những tấm hình. Mà thông qua đó, điều nhiếp ảnh gia hướng tới là những thông điệp, những câu chuyện mà người xem có thể cảm nhận thông qua hình ảnh. 

Việc chụp ảnh nghệ thuật khác với chụp ảnh thương mại ở chỗ mỗi bức ảnh được chụp thường không giống nhau. Mặc dù cùng một đối tượng nhưng chúng đem đến những câu chuyện rất riêng. Điều đó làm nên nét độc đáo, có một không hai, là nghệ thuật mà mỗi nhiếp ảnh gia hướng tới.

Xem thêm:

Giải mã những sự thật về nghề nhiếp ảnh là gì?

Chụp ảnh không dễ như chúng ta nghĩ

Chắc hẳn đã có những lần bạn thấy thất vọng vì ảnh chụp không đẹp như quang cảnh chúng ta thấy. Thử chụp ảnh theo những hướng dẫn trên mạng nhưng không đạt hiệu quả quá tốt. Việc sử dụng máy ảnh cũng không dễ dàng như bạn nghĩ. Những điều này chúng mình hoàn toàn có thể hiểu được, nhất là đối với những bạn mới học nhiếp ảnh.

Đối với bạn mới bắt đầu, điều các bạn thiếu đó là nền tảng chụp ảnh căn bản. Khi nắm rõ các yếu tố này, bạn sẽ thấy khả năng chụp ảnh của mình được nâng lên một cách rõ rệt. Bên cạnh đó, bạn cũng cần học thêm các cách sử dụng ống kính, lens máy ảnh, độ sáng, tốc độ màn trập,…để thành thạo cách sử dụng máy ảnh. Việc chụp ảnh thông thường sẽ không quá khó nếu bạn nắm được các kiến thức căn bản. 

nghe-nhiep-anh-la-gi

Nghề nhiếp ảnh không yêu cầu bằng cấp

Không phải ai học nhiếp ảnh cũng sẽ trở thành nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp. Không quan trọng bạn có bằng cấp gì, sản phẩm là yếu tố để bạn chứng minh thực lực của mình. Để có thể theo đuổi được nghề nhiếp ảnh, bạn cần có niềm đam mê, nhiệt huyết và sẵn sàng cống hiến hết mình.

Nghề nhiếp ảnh không nổi tiếng

Có thể nói nghề nhiếp ảnh có mối quan hệ chặt chẽ với truyền thông và nghệ thuật. Tuy nhiên nhiếp ảnh gia sẽ rất khó để nổi tiếng như một thần tượng và có lượng fan đông đảo. Nếu tác phẩm của bạn tỏa sáng bên ngoài ánh đèn sân khấu thì nhiếp ảnh gia chính là người đứng sau sân khấu đó.

Đã có rất nhiều tác phẩm nhiếp ảnh nghệ thuật được biết tới nhưng ít ai có thể nhớ được người đã chụp chúng. Bởi điều khiến người xem ấn tượng nhất chính là vẻ đẹp của tác phẩm chú không phải là người nhiếp ảnh. Đây là một sự thật khá phũ phàng, tuy nhiên bạn cũng đừng nản lòng khi theo đuổi lĩnh vực này nhé.

Nhiếp ảnh gia có mối quan hệ rộng

Do nhiếp ảnh gia có mối quan hệ chặt chẽ với người làm truyền thông và nghệ thuật nên họ cũng có nhiều mối quan hệ rộng hơn. Không chỉ mối quan hệ với các nhà đồng sáng tạo, mà đó còn là các mối quan hệ với đối tác và khách hàng của mình. Công việc của nhiếp ảnh gia không chỉ đơn giản là việc chụp ảnh. Mà đồng thời đó còn là công việc tạo ra giá trị và tiền bạc. Nhờ sự trợ giúp của giới truyền thông mà các nhiếp ảnh gia cũng sẽ được biết đến nhiều hơn.

nganh-nhiep-anh-la-gi

Học gì để trở thành một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp?

Trau dồi các kiến thức và kỹ năng về nhiếp ảnh

Để có thể trở thành một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp, việc nắm vững các kiến thức nền tảng là yếu tố đầu tiên. Bạn sẽ cần trang bị các kiến thức về máy ảnh, thiết kế, hội họa, màu sắc, kỹ năng chụp ảnh,…Việc thực hành và sáng tạo cũng là yếu tố quan trọng để nâng cao khả năng chụp ảnh của bản thân. Khi làm tốt những yếu tố này bạn sẽ có được nền móng vững chắc để phát triển trong tương lai.

Sử dụng thành thạo các phần mềm chỉnh sửa, thiết kế

Bên cạnh việc có được kỹ năng chụp ảnh tốt thì việc thành thạo các công cụ, phần mềm chỉnh sửa ảnh và thiết kế là điều không thể thiếu. Một số công cụ được các nhà photographer sử dụng nhiều nhất như photoshop, lightroom. Đây cũng chính là một trong những công cụ chỉnh sửa hình ảnh và thiết kế mạnh mẽ nhất hiện nay.

Nhiếp ảnh là một lĩnh vực thú vị và nhiều tiềm năng phát triển hiện nay. Hy vọng rằng thông qua những gì chúng mình chia sẻ về nhiếp ảnh là gì đã giúp bạn hiểu hơn về lĩnh vực này. Cùng đón chờ các bài viết thú vị tiếp theo tại VnSkills Academy nhé.

Đánh giá bài viết này nếu bạn thấy hay

Vui lòng đánh giá

Chia sẻ bài viết này:

Bài viết liên quan

.
.
.
.