Nhiếp ảnh thương mại là gì? Lộ trình học chi tiết cho newbie

nhiep-anh-thuong-mai-la-gi

Nhiếp ảnh thương mại là gì? Nhiếp ảnh thương mại là một trong những ngành nghề hot, được nhiều bạn trẻ quan tâm hiện nay. Vậy cơ hội việc làm và tiềm năng phát triển của nhiếp ảnh thương mại là gì? Lộ trình trở thành nhiếp ảnh gia thương mại chuyên nghiệp ra sao? Cùng VnSkills Academy khám phá qua bài viết này nhé.

Nhiếp ảnh thương mại là gì?

Nhiếp ảnh thương mại (Commercial photography) là ngành sử dụng hình ảnh mang mục đích kinh doanh thương mại nhằm đem lại lợi nhuận cho công ty, tổ chức. Các bức ảnh chụp thường được lên kế hoạch tỉ mỉ, được thực hiện trong các studio. Đa số nhiếp ảnh thương mại được sử dụng để phục vụ việc quảng cáo, giới thiệu sản phẩm mới, ảnh bao bì sản phẩm,… 

Tùy thuộc vào từng loại sản phẩm mà nhiếp ảnh gia thương mại thường có các thiết bị chuyên dụng riêng. Bên cạnh đó cũng sẽ có những yêu cầu riêng về kỹ năng khi chụp ảnh từng loại sản phẩm riêng biệt. Chẳng hạn như chụp ảnh thời trang thường khác hẳn so với chụp ảnh ẩm thực. 

Để trở thành một nhiếp ảnh gia thương mại thành công, bạn không phải chỉ trở thành một người người chụp ảnh giỏi. Bạn cần nắm được rõ đặc điểm sản phẩm và biết thể hiện chúng một cách ấn tượng nhất. Đồng thời cần đảm bảo được những yêu cầu mà khách hàng đề ra trong bức ảnh chụp.

nhiep-anh-thuong-mai-la-gi

Nhiếp ảnh thương mại bao gồm những gì?

Nhiếp ảnh thời trang

Nhiếp ảnh thời trang là lĩnh vực tập trung chủ yếu về phong cách thời trang và nghệ thuật. Các sản phẩm của nhiếp ảnh thời trang có thể là các bộ trang phục, người mẫu trên các sàn catwalk, chụp tạp chí thời trang, nghệ thuật thời trang đường phố,…Đa số chúng đều mang mục đích quảng cáo bộ sưu tập mới cho thương hiệu thông qua các hình ảnh tạp chí. 

Để có thể đảm nhiệm công việc nhiếp ảnh thời trang, nhiếp ảnh gia cần có kiến thức về thời trang và thẩm mỹ cá nhân tốt. Đồng thời biết cách tạo dáng, setup bối cảnh ánh sáng, nghệ thuật bố trí không gian.

Nhiếp ảnh sản phẩm

Nhiếp ảnh sản phẩm thường được sử dụng cho mục đích chụp ảnh quảng cáo sản phẩm cho các công ty, doanh nghiệp. Một hình ảnh sản phẩm ấn tượng đóng vai trò rất quan trọng. Chúng hấp dẫn và thuyết phục người mua tin vào sản phẩm hơn cả những lời nói. 

Đối với công việc nhiếp ảnh sản phẩm, đa số bạn sẽ thực hiện trong studio. Do đó, kỹ năng setup bố cục, phông nền và nguồn sáng là điều không thể thiếu với nhiếp ảnh gia để tạo nên được bức hình đẹp, ấn tượng nhất. 

Nhiếp ảnh ẩm thực

Nhiếp ảnh ẩm thực là công việc mang tính thử thách nhưng cũng cực kỳ hấp dẫn. Thử thách bởi bạn phải làm việc với nhiều món ăn hấp dẫn và phải làm sao thể hiện chúng một cách bắt mắt và ngon miệng nhất.

Công việc nhiếp ảnh ẩm thực mang tính thử thách với thời gian. Khi thời gian kéo dài quá lâu có thể khiến đồ ăn bị mất đi vẻ hấp dẫn ban đầu, nhất là đồ ăn tươi sống hoặc đồ ăn chín. Tuy nhiên đây cũng là công việc cực kỳ hấp dẫn, nơi bạn có thể thỏa sức sáng tạo dựng nên những video quảng bá triệu view. Các nhiếp ảnh gia sẽ cần tới một số đạo cụ nhân tạo cho món ăn giúp chúng luôn giữ được trạng thái tươi mới như ban đầu.

nhiep-anh-thuong-mai

Nhiếp ảnh không gian

Nhiếp ảnh không gian thường thể hiện hình ảnh công ty, đội ngũ nhân sự, quy trình làm việc của người lao động,…Thông qua đó, nhiếp ảnh không gian muốn truyền tải thông điệp, thể hiện hình ảnh công ty chuyên nghiệp hơn.

Do phải làm việc với bối cảnh rộng, có sự xuất hiện của rất nhiều người nên nhiếp ảnh gia cần có khả năng sắp xếp bối cảnh không gian tốt. Thông qua đó khiến không gian và con người trở nên hài hòa tạo nên bức hình ấn tượng.

Nhiếp ảnh kiến trúc

Nhiếp ảnh kiến trúc thường liên quan đến việc chụp ảnh các tòa nhà, văn phòng. Tái hiện bối cảnh, vị trí của các tòa nhà, công trình kiến trúc. Với nhiều doanh nghiệp có trụ sở làm việc mới, muốn có được những bức hình tổng thể thường tìm đến các nhiếp ảnh gia. Khi đó, nhiếp ảnh gia kiến trúc cần phải làm nổi bật được nét độc đáo, vị trí địa lý ấn tượng của tòa nhà.

Để làm được như vậy, nhiếp ảnh gia kiến trúc cần có kỹ năng khai thác góc máy tốt. Thông qua đó chọn được nguồn ánh sáng tự nhiên phù hợp giúp chủ thể nổi bật hơn.  

Nhiếp ảnh chân dung

Có thể nói nhiếp ảnh chân dung là thể loại nhiếp ảnh thương mại phổ biến nhất. Nhiếp ảnh chân dung thường được tổ chức tại các studio. Mục đích của nhiếp ảnh chân dung có thể đến từ chính nhu cầu làm đẹp của người chụp. Hoặc chụp ảnh mẫu làm gương mặt đại diện cho sản phẩm. Khi đó, hình ảnh sẽ được cung cấp cho các công ty truyền thông, agency quảng cáo sử dụng để làm ảnh mẫu, tuyên truyền,…

nhiep-anh-chan-dung-la-gi

Cơ hội việc làm và mức lương của nhiếp ảnh gia thương mại?

Cơ hội việc làm của nhiếp ảnh thương mại là gì?

Có thể nói nhiếp ảnh gia thương mại là một trong những ngành nghề hot được nhiều bạn trẻ theo đuổi hiện nay. Nhất là trong bối cảnh nhu cầu số hóa và thương mại điện tử phát triển nhanh chóng. Hình ảnh trở thành một công cụ giao tiếp, thu hút khách hàng quan trọng của doanh nghiệp.

Các mặt hàng sản phẩm đều cần những tấm hình đẹp, chất lượng. Điều này đã giúp cho nhiếp ảnh thương mại có cơ hội phát triển trên đa lĩnh vực.

Mức lương của nhiếp ảnh thương mại là gì?

Mức lương của nhiếp ảnh gia thương mại đa phần sẽ phụ thuộc vào kinh nghiệm và kỹ năng của nhiếp ảnh gia. Bạn có thể gia tăng thu nhập bằng cách nhận thêm các job chụp ảnh bên ngoài, hoặc tự mình mở studio chụp ảnh.

Với nhiều năm kinh nghiệm, cộng thêm có danh tiếng riêng của bản thân. Nhiếp ảnh gia thương mại có thể sở hữu mức lương lên tới 10 chữ số mỗi năm. Đây hứa hẹn sẽ là ngành nghề cực kỳ tiềm năng và bùng nổ trong tương lai. 

Lộ trình trở thành nhiếp ảnh gia thương mại bắt đầu từ con số 0

Xác định rõ mục tiêu, thể loại nhiếp ảnh muốn theo đuổi

Việc định hướng rõ thể loại nhiếp ảnh bạn muốn theo đuổi sẽ giúp bạn có được lộ trình học và phát triển hợp lý. Tránh được việc học lan man, ôm đồm nhiều kiến thức khiến việc học không hiệu quả. Sau khi xác định được thể loại nhiếp ảnh theo đuổi, bạn cần đề ra mục tiêu và kế hoạch học tập phù hợp.

Học kiến thức và rèn luyện kỹ năng về nhiếp ảnh, thiết kế

Chuẩn bị chắc các kiến thức nền tảng và rèn luyện kỹ năng tốt là điều không thể bỏ qua. Nhất là các kiến thức về thiết kế, màu sắc, hội họa, cách xây dựng bố cục, kỹ năng thiết kế, kỹ năng sử dụng các phần mềm chỉnh sửa ảnh,…Một nền tảng vững vàng sẽ giúp bạn tiến xa và nhanh hơn trong lĩnh vực nhiếp ảnh đầy cạnh tranh.

Chuẩn bị các công cụ học tập phù hợp

Một chiếc máy ảnh yêu thích và các phụ kiện phù hợp là yếu tố không thể thiếu với các nhiếp ảnh gia. Bắt đầu từ việc tự chuẩn bị và làm chủ công cụ nghề nghiệp của bản thân. Bạn có thể bắt đầu dấn thân vào lĩnh vực nhiếp ảnh.

Tạo ra các sản phẩm đầu tay

Bắt đầu từ việc thực hành và tạo ra các sản phẩm đầu tay của bản thân là cơ hội tuyệt vời để bạn nâng cao tay nghề. Trước khi bắt đầu làm việc cho các doanh nghiệp hay khách hàng, họ thường yêu cầu gửi các bản mẫu trước để đánh giá xem có quyết định hợp tác hay không. Do đó, bạn hãy trau dồi kỹ năng để không ngừng tạo nên những tác phẩm ấn tượng nhé. 

Không ngừng nâng cao kiến thức và kỹ năng

Việc không ngừng nâng cao kiến thức và kỹ năng sẽ giúp bạn nhanh chóng bắt kịp những thay đổi nhanh chóng của thời đại. Và quan trọng nhất đó là củng cố và tạo nền tảng kiến thức và kỹ năng vững chắc cho bản thân.

Trong quá trình bạn thực hiện các dự án, hãy thêm chúng vào portfolio của bản thân để khẳng định tay nghề và kỹ thuật của mình nhé. Sau đó, bạn có thể tham gia vào các công ty nhiếp ảnh, tự mở studio và bắt đầu tìm kiếm khách hàng cho bản thân.

Học nhiếp ảnh thương mại ở đâu tốt?

Có rất nhiều con đường trở thành một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp. Nhưng tất cả đều không thể thiếu điều quan trọng nhất đó là sự nỗ lực và có được “người dẫn đường” giỏi. Có nhiều bạn lựa chọn phương thức tự học nhiếp ảnh để bổ sung kiến thức, đây là một cách học rất hữu ích.

Tuy nhiên, việc tự học cũng có thể khiến bạn mất phương hướng trước khối kiến thức khổng lồ. Lúc này, bạn sẽ cần đến một người dẫn đường giỏi để đem đến lộ trình học nhiếp ảnh phù hợp. 

Đến với khóa học chụp ảnh, chỉnh sửa ảnh chuyên nghiệp của VnSkills Academy, bạn sẽ gặp được người dẫn đường giỏi của riêng mình. Với giảng viên giàu chuyên môn, nhiệt huyết có ít nhất 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực nhiếp ảnh. Chắc chắn khóa học sẽ đem đến cho bạn những kiến thức bổ ích, thực tiễn nhất giúp bạn thành công trong lĩnh vực nhiếp ảnh. 

Hy vọng rằng, qua bài viết mà VnSkills Academy chia sẻ đã giúp bạn hiểu hơn về nhiếp ảnh thương mại là gì. Từ đó có những định hướng lựa chọn ngành nghề và có lộ trình phát triển bản thân phù hợp nhé. Nếu bạn mong muốn tìm khóa học nhiếp ảnh chất lượng, hãy đến ngay với VnSkills Academy ngay hôm nay để nhận nhiều học bổng ưu đãi nhé.

Đánh giá bài viết này nếu bạn thấy hay

Vui lòng đánh giá

Chia sẻ bài viết này:

Bài viết liên quan

.
.
.
.