UI UX cần học gì để trở thành UI/UX designer chuyên nghiệp

ui-ux-can-hoc-gi

UI UX cần học gì? Làm thế nào để trở thành một UI/UX designer chuyên nghiệp? Hành trình trở thành UI UX designer không phải là chuyện dễ dàng mà cần rất nhiều sự cố gắng nỗ lực. Trong đó không thể thiếu một nền tảng kiến thức và kỹ năng vững chắc để đạt được thành công. Vậy UI UX cần học gì? Cùng VnSkills Academy tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Thiết kế UI UX là gì?

UI (User Interface) là thiết kế giao diện người dùng. UI bao gồm những yếu tố mà người dùng nhìn thấy và tương tác trực tiếp khi sử dụng một sản phẩm như: màn hình, hình ảnh, nút bấm, thanh cuộn, menu,…

UX (User Experience) là trải nghiệm người dùng. Đây là tổng thể cảm nhận và đánh giá của người dùng khi sử dụng một sản phẩm. UX tập trung vào việc tạo ra trải nghiệm liền mạch, dễ dàng và thú vị cho người dùng, từ đó gia tăng sự hài lòng và gắn kết với sản phẩm.

tim-hieu-ui-ux-can-hoc-gi

Thiết kế UI UX là quy trình kết hợp hài hòa giữa UI và UX để tạo ra giao diện người dùng hoàn chỉnh, đáp ứng cả tính thẩm mỹ và chức năng. Thiết kế UI UX hiệu quả sẽ giúp người dùng dễ dàng sử dụng sản phẩm, gia tăng trải nghiệm tích cực, tối ưu hóa các mục tiêu đặt ra.

UI UX cần học gì? 

UI/UX là một lĩnh vực tương đối mới mẻ tại Việt Nam, dẫn đến việc số lượng trường đào tạo chuyên sâu còn hạn chế. Tuy nhiên, đừng lo lắng, bạn vẫn có thể trang bị cho mình nền tảng vững chắc để theo đuổi đam mê UI/UX thông qua các ngành học sau:

  • Thiết kế đồ họa: Ngành học sẽ giúp bạn nắm vững các nguyên tắc thiết kế cơ bản như bố cục, màu sắc, typography là bước đệm thiết yếu để tạo nên giao diện UI đẹp mắt và thu hút. Bên cạnh đó, ngành học giúp bạn hiểu hơn về các kỹ năng sử dụng phần mềm: như Photoshop, Illustrator, Figma,… giúp bạn hiện thực hóa ý tưởng thiết kế một cách chuyên nghiệp.
  • Công nghệ thông tin: Đây là ngành học sẽ giúp bạn hiểu hơn khi thiết kế UI UX về cạnh các yếu tố liên quan đến thẩm mỹ và tư duy thiết kế. Hiểu biết về công nghệ thông tin sẽ giúp bạn thấu hiểu mong muốn của lập trình viên, hiểu quy trình thiết kế, biết cách phân tích dữ liệu,…Từ đó, bạn có thể phối hợp hiệu quả và tạo ra sản phẩm tối ưu cho người dùng.
  • Tâm lý học: Tưởng chừng như đây là ngành học không hề liên quan một chút nào đến UI UX. Thế nhưng dựa trên các nghiên cứu về tâm lý, hành vi và cảm xúc của con người là chìa khóa để bạn tối ưu trải nghiệm UX đáp ứng nhu cầu và mong muốn của người dùng một cách tinh tế. Nhờ kiến thức tâm lý học, bạn có thể dễ dàng thấu hiểu hành vi và cảm xúc của người dùng, từ đó đưa ra chiến lược thiết kế hiệu quả.

UI UX cần học gì? Các ngành học trên đây mà chúng mình đưa ra đều có những yếu tố liên quan và sẽ giúp đỡ bạn trên chặng đường chinh phục thiết kế UI UX. Bạn nên kết hợp linh hoạt các kiến thức từ các ngành học khác nhau để có được kiến thức nền tảng vững chắc. Ngoài ra, bạn nên tham gia các khóa học chuyên sâu về UI UX để trau dồi kỹ năng và kiến thức chuyên môn.

Kỹ năng chuyên môn quan trọng đối với UI UX designer

Kỹ năng thiết kế

Để trở thành UI UX designer chuyên nghiệp, kỹ năng thiết kế là yếu tố không thể thiếu. Để có được kỹ năng thiết kế tốt tạo ra các giao diện ấn tượng chinh phục khách hàng. Các UI UX designer cần hiểu rõ về các nguyên tắc thiết kế cơ bản như: bố cục, màu sắc, typography, hệ thống lưới,…Đồng thời kết hợp sử dụng thành thạo các phần mềm thiết kế UI UX designer như: Figma, Sketch, Adobe XD,…

designer-ui-ux-can-hoc-gi

Các UI UX designer cần luôn tìm kiếm các ý tưởng mới mẻ, sáng tạo để tạo nên giao diện đẹp mắt, ấn tượng. Ngoài ra, kỹ năng wireframing, prototyping để phác thảo và mô phỏng giao diện trước khi triển khai thực tế là yếu tố không thể thiếu. Trong đó, Wireframing liên quan tới việc tạo bản phác thảo giao diện đơn giản để xác định bố cục và luồng truy cập hợp lý. Prototyping là thao tác chuyển đổi wireframe thành bản mẫu tương tác giúp đánh giá và điều chỉnh thiết kế trước khi triển khai thực tế.

Kỹ năng nghiên cứu

UI UX designer cần có kỹ năng thu thập và phân tích dữ liệu về hành vi, nhu cầu và mong muốn của người dùng để thiết kế giao diện đáp ứng đúng mục tiêu sử dụng. Đồng thời phân tích thị trường để hiểu xu hướng thiết kế, sản phẩm cạnh tranh và nhu cầu của thị trường. Đôi khi UI UX designer cần thực hiện phỏng vấn và khảo sát người dùng để thu thập thông tin trực tiếp và hiểu rõ hơn về trải nghiệm của họ.

Kỹ năng kỹ thuật

UI UX designer cần có kiến thức cơ bản về lập trình web, ứng dụng di động để hiểu cách thức hoạt động của giao diện và phối hợp hiệu quả với lập trình viên. Biết cách sử dụng các công cụ phát triển web như HTML, CSS, JavaScript để tạo ra giao diện web tương tác và hiệu quả. Người thiết kế cần hiểu biết về các nguyên tắc thiết kế giao diện truy cập để đảm bảo tất cả người dùng đều có thể sử dụng sản phẩm một cách dễ dàng.

Xem thêm:

Kỹ năng mềm cần trau dồi để trở thành UI UX designer chuyên nghiệp

Kỹ năng giao tiếp

UI UX designer phải có khả năng truyền đạt ý tưởng thiết kế một cách rõ ràng, súc tích và thuyết phục với các bên liên quan như khách hàng, lập trình viên, tester,…Thuyết trình và bảo vệ ý tưởng thiết kế một cách chuyên nghiệp, thu hút và giải đáp thắc mắc của người nghe. Đồng thời UI UX designer cần lắng nghe phản hồi từ khách hàng và các bên liên quan để điều chỉnh và hoàn thiện thiết kế.

Kỹ năng tư duy và phản biện

UI UX designer thường xuyên phải đối mặt với những vấn đề phức tạp liên quan đến trải nghiệm người dùng. Do đó, họ cần có khả năng phân tích thông tin một cách logic, xác định nguyên nhân gốc rễ của vấn đề và đưa ra giải pháp phù hợp. Để có được khả năng tư duy và phản biện tốt, UI UX designer luôn không ngừng đặt câu hỏi, tìm kiếm giải pháp tối ưu. Đây là kỹ năng không thể thiếu khi được hỏi UI UX cần học gì để trở thành UI UX designer chuyên nghiệp. 

ui-ux-can-hoc-gi-de-tro-thanh-designer-chuyen-nghiep

Kỹ năng làm việc nhóm

Để có thể hoàn thiện được một dự án cần có sự kết hợp của rất nhiều bộ phận khác nhau chứ không riêng UI UX designer. Chính vì vậy kỹ năng làm việc nhóm là yếu tố quan trọng giúp quá trình làm việc trôi chảy và thuận lợi. Do đó, để trở thành UI UX designer chuyên nghiệp, bạn cần có khả năng chia sẻ ý tưởng và phối hợp nhịp nhàng với các thành viên khác trong nhóm.

Khả năng học hỏi và thích nghi

Lĩnh vực UI UX designer luôn thay đổi và phát triển không ngừng. Mỗi người sẽ cần có khả năng học hỏi những kiến thức và kỹ năng mới một cách nhanh chóng. Vì vậy, bạn hãy luôn theo dõi các xu hướng mới nhất trong ngành để đảm bảo rằng các thiết kế phù hợp với nhu cầu của người dùng. Đồng thời luôn giữ cho bản thân một tinh thần ham học hỏi và sẵn sàng tiếp thu những kiến thức và kỹ năng mới.

Hành trình trở thành UI UX designer chuyên nghiệp luôn cần tới sự nỗ lực và học hỏi không ngừng nghỉ. Hy vọng rằng thông qua bài viết của VnSkills Academy đã giúp bạn hiểu hơn về UI UX cần học gì. Nếu bạn đang tìm kiếm khóa học UI UX chất lượng, hãy liên hệ với VnSkills Academy ngay hôm nay để nhận được sự tư vấn của chúng mình nhé. 

Đánh giá bài viết này nếu bạn thấy hay

Vui lòng đánh giá

Chia sẻ bài viết này:

Bài viết liên quan

.
.
.
.