Khám phá bảng phối màu vẽ cơ bản trong hội họa từ A-Z

bang-phoi-mau-ve-co-ban-trong-hoi-hoa

Bảng phối màu vẽ cơ bản trong hội họa đóng vai trò tiền đề quan trọng giúp các họa sĩ và designer sáng tạo nên nhiều tác phẩm độc đáo. Việc nắm được các nguyên tắc phối màu sẽ giúp tác phẩm trở nên ấn tượng và cuốn hút hơn. Vậy bảng phối màu vẽ cơ bản trong hội họa là gì? Cùng VnsKills Academy khám phá các nguyên tắc phối màu cơ bản nhất nhé.

Bảng phối màu vẽ là gì?

Bảng phối màu vẽ là tổng hợp các nguyên tắc phối màu cơ bản nhất. Hay nói cách khác đó là kết quả của việc kết hợp các tone màu lại với nhau để đưa ra được màu sắc mới, sáng tạo. Bảng phối màu vẽ giúp các họa sĩ và nhà thiết kế có thể lựa chọn ra được màu sắc đẹp nhất và tìm ra cách phối màu hiệu quả.

Bảng phối màu vẽ đã được nhiều nhà khoa học và họa sĩ đem vào nghiên cứu từ rất lâu trước đây. Mọi quá trình nghiên cứu đều được thực hiện thủ công và không hề có sự trợ giúp của máy móc. Bắt đầu từ thế kỷ 17, khi Isaac Newton phát minh ra bánh xe màu sắc thì các tone màu mới dần được hình thành rõ nét hơn. Sau đó, các màu sắc được áp dụng vào trong nhiều lĩnh vực và được nghiên cứu sâu hơn.

Đặc điểm của bảng phối màu vẽ là bao gồm các màu từ cơ bản đến phức tạp và được sắp xếp theo trật tự nhất định. Một số tone màu cơ bản được sử dụng nhiều nhất như đỏ, vàng, xanh. Sau đó, màu sắc bắt đầu tăng độ phức tạp lên nhờ vào việc kết hợp các màu cơ bản lại với nhau. Tùy thuộc vào mục đích sử dụng và phong cách của từng họa sĩ hoặc nhà thiết kế mà họ có thể chọn bảng phối màu vẽ cơ bản trong hội họa phù hợp cho tác phẩm của mình.

bang-phoi-mau-ve-co-ban-trong-hoi-hoa

Vai trò của bảng phối màu vẽ trong hội họa

Sự xuất hiện của bẳng phối màu vẽ cơ bản trong hội họa đã dẫn đến nhiều sự thay đổi tích cực trong nghệ thuật và thương mại. Ban đầu chỉ là một số tone màu cơ bản, về sau chúng được phát triển và ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực. Chính nhờ bảng phối màu cơ bản đã giúp các bản thiết kế, đồ họa, thời trang trở nên đầy nghệ thuật và ngập tràn sự sáng tạo.

Chẳng hạn như vai trò của bảng phối màu vẽ trong các ngành liên quan đến thiết kế. Nhờ có bảng phối màu vẽ mà các designer có thể giúp tác phẩm của mình trở nên ấn tượng và nổi bật hơn. Đặc biệt khi có sự ra đời của bảng màu pastel, đã đem đến một sức sống mới trong mọi lĩnh vực. Hay như trong lĩnh vực hội họa, các họa sĩ căn cứ vào bảng phối màu vẽ đã giúp bức tranh có điểm nhấn và có hồn hơn. Thông qua màu sắc, các họa sĩ có thể nói lên cảm xúc và kể những câu chuyện của chính mình. 

Các nguyên tắc sử dụng bảng phối màu vẽ cơ bản trong hội họa

Phối màu đơn sắc

Về khái niệm, phối màu đơn sắc là cách kết hợp một màu gốc với các sắc độ đậm nhạt khác nhau. Từ đó, chúng tạo thành một dải màu monochromatic. Cách phối màu này tuy có vẻ đơn giản nhưng lại đem đến hiệu quả rất cao. 

Về đặc điểm, cách phối màu đơn sắc tuy đề cao tính tối giản nhưng cũng tạo giá trị cao về nghệ thuật cho tác phẩm. Khi sử dụng phương pháp phối màu đơn sắc, bạn hãy chọn một màu chủ đạo và thay đổi sắc độ cho chúng. Điều này giúp tăng khả năng tập trung cũng như làm nổi bật được trọng tâm tác phẩm

bang-phoi-mau-ve-co-ban-trong-hoi-hoa-la-gi

Phối màu tương phản 

Về khái niệm, phối màu tương phản là cách sử dụng hai màu sắc đối nhau trên bánh xe màu sắc. Mặc dù về mặt bản chất là các màu tương phản nhưng khi giảm sắc độ, chúng sẽ đem lại sự kết hợp khá hài hòa mà vẫn tạo được ấn tượng cho người xem. 

Về đặc điểm, cách phối màu tương phản khá đơn giản nhưng đem lại hiệu quả ấn tượng về mặt thị giác. Điều này giúp người xem cảm thấy ấn tượng với tác phẩm của bạn ngay từ cái nhìn đầu tiên. 

Phối màu tương đồng

Về khái niệm, cách phối màu tương đồng là việc kết hợp các màu nằm cạnh nhau trên bánh xe màu sắc. Chẳng hạn như việc kết hợp màu đỏ, cam vàng, chúng đều mang những sắc độ khá tương đồng nhau. 

Về đặc điểm, việc sử dụng màu sắc tương đồng sẽ đem đến cảm giác hài hòa cho đối tượng mà bạn áp dụng. Tuy nhiên, khi lựa chọn bạn cần chú ý chọn một màu làm chủ đạo trước. Sau đó bạn mới chọn hai màu phụ còn lại nhằm bổ sung và làm nổi bật gam màu chính hơn.

Phối màu bộ ba

bang-phoi-mau-ve-co-ban-trong-hoi-hoa

Về khái niệm, phối màu bộ ba là cách lựa chọn 3 màu bất kỳ thuộc 3 đỉnh của một tam giác đều trên bánh xe màu sắc. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng các gam màu được chọn sẽ có mức độ tương phản nhất định. Do đó, bạn hãy chọn một màu làm chính và hai màu phụ nhé.

Về đặc điểm, cách phối màu bộ ba tạo nên sự cân bằng nhất định về màu sắc khi bạn kết hợp chúng đúng cách. Tuy có ba màu được sử dụng nhưng chúng không đề đối lập nhau một cách mạnh mẽ. Đôi khi chúng sẽ cho bạn thấy cách phối màu này có phần đơn điệu và an toàn. 

Phối màu hình chữ nhật

Về khái niệm, phối màu hình chữ nhật là cách kết hợp 4 màu ở bốn đỉnh của hình chữ nhật trên bánh xe màu sắc. Hay hình dụng theo cách khác đó là sự kết hợp của hai cặp màu sắc tương phản kết hợp với nhau. Cách phối màu theo nguyên tắc này rất đa dạng. Do đó, để đạt được sự hài hòa nhất định, bạn vẫn nên lựa chọn một màu sắc làm chủ đạo.

Về đặc điểm, bạn nên lưu ý sự kết hợp giữa màu nóng và màu lạnh khi tiến hành phối màu để đạt được sản phẩm có chất lượng tốt nhất. 

Phối màu hình vuông

Về khái niệm, cách phối màu hình vuông là lựa chọn màu sắc nằm ở bốn đỉnh của hình vuông trên bánh xe màu sắc. Điểm khác biệt so với cách phối màu hình chữ nhật, đó là màu sắc được chọn ở cách phối màu này sẽ được cách đều nhau trên vòng tròn màu sắc.

Về đặc điểm, bạn cần quan tâm nhiều đến cách kết hợp màu nóng và màu lạnh trong quá trình phối màu. Bên cạnh đó, bạn nên lựa chọn một gam màu chính và ba gam màu còn lại làm phụ để tổng thể sản phẩm được hài hòa và có điểm nhấn hơn. 

bang-phoi-mau-co-ban-trong-hoi-hoa

Những lưu ý cần biết khi thực hiện phối màu cho tác phẩm

Trước khi ứng dụng bảng phối màu vẽ cơ bản trong hội họa, bạn cần nắm rõ những đặc tính riêng của từng màu sắc. Điều này sẽ là tiền đề giúp bạn sử dụng màu sắc một cách linh hoạt và ấn tượng hơn. Đồng thời, quá trình thực hiện kết hợp màu sắc cần phải thực hiện đúng, nếu không bạn sẽ nhận được gam màu không như mong muốn. 

Bên cạnh đó, nếu bạn sử dụng bảng phối màu cho các thiết kế liên quan đến kiến trúc, nội thất. Bạn cần căn cứ vào các đặc điểm liên quan đến môi trường xung quanh, mục tiêu và mong muốn của chủ sở hữu để có cách kết hợp màu sắc phù hợp. Trong lĩnh vực thời trang, việc sử dụng bảng phối màu được xem như một nghệ thuật sáng tạo. Bạn có thể thaoir mái kết hợp để đưa ra sản phẩm ấn tượng nhất.

Bảng phối màu vẽ cơ bản trong hội họa đóng vai trò quan trọng giúp các họa sĩ và nhà thiết kế sáng tạo nên nhiều tác phẩm độc đáo. Hy vọng rằng thông qua bài viết về bảng phối màu vẽ cơ bản trong hội họa của chúng mình sẽ giúp các bạn hiểu hơn về chúng. Chúc các bạn có những giây phút học tập và làm việc hiệu quả. 

Đánh giá bài viết này nếu bạn thấy hay

5/5 - (1 bình chọn)

Chia sẻ bài viết này:

Bài viết liên quan

.
.
.
.