Đồ họa máy tính là gì? Ngành đồ họa máy tính làm gì?

do-hoa-may-tinh-la-gi

Đồ họa máy tính là gì? Đồ họa máy tính đã và đang đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống của con người. Từ lĩnh vực thiết kế đồ họa, giáo dục đào tạo, kiến trúc nội thất cho đến giải trí và nghệ thuật. Tất cả đều có sự xuất hiện của đồ họa máy tính. Vậy đồ họa máy tính là gì? Ứng dụng của đồ họa máy tính như thế nào? Cùng VnSkills Academy tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé. 

Đồ họa máy tính là gì?

Đồ họa máy tính (Computer graphic) là những thuật toán, kỹ thuật cho phép tạo, xử lý và điều khiển các hình ảnh máy tính. Hay nói cách khác, đồ họa máy tính là các kỹ thuật và công nghệ được sử dụng trong việc chuyển đổi qua lại giữa dữ liệu và hình ảnh trên màn hình thông qua máy tính.

Đồ họa máy tính được thiết kế gồm hai phần là phần cứng và phần mềm. Phần cứng gồm các thuật toán, các thiết bị hiển thị để thao tác và thực hành. Phần mềm được sử dụng cho người lập trình hệ thống và lập trình ứng dụng đồ họa. Đồ họa máy tính có liên quan đến các lĩnh vực như: hình học, giải tích, đại số, hình học họa hình, kỹ thuật máy tính,…và chế tạo phần cứng (màn hình máy tính, thiết bị xuất nhập,…).

do-hoa-may-tinh-la-gi

Phân loại đồ họa máy tính

Đồ họa máy tính tương tác

Đồ họa máy tính tương tác có sự giao tiếp hai chiều giữa người dùng và máy tính. Người dùng sẽ được cung cấp quyền điều khiển hình ảnh thông qua các thiết bị đầu ra như chuột, bàn phím, màn hình cảm ứng,…Sau khi nhận được các lệnh thay đổi của người dùng thông qua các thiết bị. Màn hình máy tính sẽ tiến hành thực hiện các lệnh đó. Đây được gọi là đồ họa máy tính tương tác. 

Đồ họa máy tính không tương tác

Đồ họa máy tính không tương tác (đồ họa máy tính thụ động) là đồ họa mà người dùng không có quyền thay đổi, chỉnh sửa với hình ảnh. Đa số thể loại đồ họa không tương tác đều được lập trình một cách tuyến tính hoặc được sử dụng để lưu trữ hình ảnh. 

Các hệ màu trong đồ họa máy tính là gì?

Một số hệ màu được sử dụng phổ biến trong đồ họa máy tính là:

  • Hệ màu RGB: Bao gồm tên viết tắt của Red, Green, Blue (Đỏ, xanh lá cây, xanh nước biển). Hệ màu được sử dụng phổ biến trong việc tạo ra hình ảnh trên máy tính.
  • Hệ màu CMYK (hệ màu trừ): Bao gồm tên viết tắt của Cyan, Magenta, Yellow, Black (Xanh lơ, đỏ tía, vàng, đen). Hệ màu CMYK được sử dụng phổ biến trong in ấn.
  • Hệ màu HSB (hệ tổng hợp): Bao gồm tên viết tắt của Hue, Saturation, Brightness (Màu sắc, độ bão hòa, độ sáng). HSB được sử dụng chủ yếu để điều chỉnh các thuộc tính màu sắc của hình ảnh.
  • Hệ màu LAB (hệ tổng hợp): Bao gồm 3 thành phần chính là L (light), a (từ xanh lá đến đỏ), b (từ xanh dương đến vàng). Hệ màu Lab được sử dụng để tái tạo lại màu trong công nghệ màu của máy ảnh kỹ thuật số.

Các ứng dụng của đồ họa máy tính là gì?

Hỗ trợ thiết kế (CAD)

do-hoa-may-tinh

Một trong những ứng dụng quan trọng nhất của đồ họa máy tính đó là hỗ trợ máy tính – CAD (Computer – Aided Design). Thông qua đồ họa máy tính, các kỹ sư có thể thiết kế, mô phỏng lại chính xác các sản phẩm. Nhờ đó mà hiệu suất cũng như chất lượng thiết kế không ngừng được nâng cao. Đồng thời có thể đáp ứng được những yêu cầu cao và khó khăn hơn từ khách hàng.

Có thể nói, công nghệ đồ họa máy tính đã đóng góp rất lớn trong việc công nghiệp hóa. Đây là yếu tố không thể thiếu trong quá trình thiết kế và sản xuất các sản phẩm điện tử hiện đại. Với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ, đồ họa máy tính sẽ có những bước phát triển vượt bậc trong tương lai. 

Lĩnh vực giáo dục và đào tạo

Trong giáo dục và đào tạo, đồ họa máy tính đem đến một phương tiện học tập thú vị và hấp dẫn cho các bạn học sinh, sinh viên. Chúng tạo ra các hình ảnh, video mô phỏng trực quan cấu trúc vật thể,… khiến các bài học không còn nhàm chán. Các lý thuyết, công thức khó hiểu được trình bày khoa học và rõ ràng hơn thông qua hình ảnh và biểu đồ.

Ngoài ra, trong lĩnh vực đào tạo, đồ họa máy tính còn được ứng dụng trong việc kiểm tra trình độ người lái. Nhất là trong các buổi huấn luyện điều khiển các phương tiện giao thông. Người học có thể tiếp cận các tình huống thực tế có thể xảy ra mà không gặp phải rủi ro nhờ đồ họa vi tính. Đồng thời, các giảng viên có thể đánh giá và đưa ra phương thức giảng dạy phù hợp. 

do-hoa-may-tinh-tuong-tac-la-gi

Hỗ trợ biểu diễn thông tin

Đồ họa máy tính được sử dụng để biểu diễn các bảng thống kê số liệu, các báo cáo tài chính trực quan và sinh động hơn. Thông qua đó, chúng hỗ trợ người trình bày thể hiện các thông tin một cách hấp dẫn, giúp quản lý thông tin hiệu quả. Ngoài ra, đồ họa máy tính cũng có nhiều công cụ và kỹ thuật khiến hình ảnh sống động và ấn tượng hơn. Chẳng hạn như việc biểu diễn thông tin qua infographic với phần mềm thiết kế illustrator. 

Lĩnh vực giải trí và nghệ thuật 

Đồ họa máy tính được ứng dụng rất phổ biến trong lĩnh vực giải trí và nghệ thuật. Nhất là trong lĩnh vực giải trí với trò chơi điện tử. Đồ họa máy tính góp phần tạo nên các hiệu ứng đồ họa sống động khiến trò chơi trở nên thu hút hơn. Bên cạnh đó, công nghệ này cũng được ứng dụng trong ngành sản xuất phim hoạt hình, video đồ họa quảng cáo,…Thông qua việc sử dụng các phần mềm máy tính như: photoshop, illustrator, premiere,…

Giao diện đồ họa

Thiết kế giao diện đồ họa cho người dùng là ứng dụng quan trọng của đồ họa máy tính. Chúng có thể tạo ra các hiệu ứng hình ảnh động, các phần mềm thực tế ảo, thiết kế giao diện website,…Thông qua đó, đồ họa máy tính góp phần biến các thiết kế trở nên ấn tượng và thu hút hơn trong mắt người xem. Chúng đặc biệt quan trọng trong việc quảng cáo, tiếp thị trực tuyến của các công ty, doanh nghiệp. 

Đồ họa máy tính có tính ứng dụng rất lớn trong cuộc sống của con người. Hy vọng rằng thông qua bài viết mà VnSkills Academy chia sẻ đã giúp bạn hiểu hơn về đồ họa máy tính là gì. Từ đó tích lũy được cho bản thân nhiều kiến thức bổ ích về đồ họa nhé.

Đánh giá bài viết này nếu bạn thấy hay

Vui lòng đánh giá

Chia sẻ bài viết này:

Bài viết liên quan

.
.
.
.