File Psd là gì? Cách chuyển file đuôi PSD sang JPG, PNG

File-Psd-la-gi.

File PSD là gì? Chắc hẳn thuật ngữ file PSD đã không còn quá xa lạ với nhiều bạn chỉnh sửa ảnh bằng Photoshop. Vậy file PSD là gì? Làm thế nào để mở và chuyển đổi file PSD thành file JPG, PNG, BMP,…Cùng theo dõi bài viết dưới đây của VnSkills Academy để biết thêm chi tiết nhé. 

File Psd là gì?

File PSD (file Adobe Photoshop Document) là tệp hình ảnh được lưu từ phần mềm Adobe Photoshop CC. Các hình ảnh được lưu dưới dạng định dạng gốc là các layer được xuất ra từ phần mềm. File PSD được xuất ra sẽ giữ nguyên các thao tác công việc đang thực hiện tại thời điểm lưu. Chúng có thể bao gồm văn bản, hình ảnh, màu sắc,…Điều này sẽ giúp bạn chia sẻ các công việc đang làm dở dang với người khác mà không gặp gián đoạn.

Tuy nhiên, File PSD không phải là một định dạng mở. Trong khi các file khác như JPG, PNG có thể được mở bởi đa số phần mềm chỉnh sửa ảnh. File PSD chỉ có thể mở được bằng một số phần mềm nhất định.

6 phần mềm mở File Psd dễ dàng, nhanh chóng nhất

Photoshop

Do file PSD là định dạng độc quyền đến từ công ty Adobe nên phần mềm chuyên dụng nhất để mở file chính là Adobe Photoshop và Adobe Photoshop Elements. Đây là hai phần mềm chỉnh sửa ảnh chuyên nghiệp được nhiều người yêu thích.

Các phần mềm khác của Adobe

Adobe illustrator, Adobe After Effect, Adobe Premiere thuộc công ty mẹ Adobe sẽ giúp bạn mở được file PSD dễ dàng. Bạn vừa có thể xem và chỉnh sửa file PSD. Lưu ý rằng, phần mềm Adobe Premiere và Adobe After Effect chỉ có thể được dùng khi chỉnh sửa audio hoặc video.

File-Psd-la-gi.

GIMP

GIMP là phần mềm chỉnh sửa ảnh miễn phí giúp bạn mở và chỉnh sửa các dạng file đặc biệt, trong đó có file PSD. Do là phần mềm có mã nguồn mở nên GIMP có thể xử lý các layer riêng lẻ của file PSD. Tuy nhiên, một số layer sẽ khó đọc được với GIMP, bạn sẽ cần chuyển layer thành pixel để phần mềm GIMP có thể hoạt động.

Paint.NET

Paint.Net là phần mềm chỉnh sửa ảnh có thiết kế đơn giản, dễ sử dụng hơn Photoshop và GIMP. Với Paint.NET, bạn có thể cài đặt thêm các plugin khác nhau của bên thứ ba. Chẳng hạn như plugin PSD. Qua đó, bạn có thể mở các file PSD một cách dễ dàng.

duoi-File-Psd-la-gi.

CorelDRAW

CorelDraw là phần mềm đồ họa vector tương tự Adobe Illustrator. CorelDraw có khả năng hỗ trợ người dùng trong việc tạo ra các hình ảnh vector, thiết kế icon, logo,… Đây là phần mềm có thể mở được file PSD. Tuy nhiên khả năng tương thích của phần mềm không quá cao và hay xảy ra lỗi về font chữ. 

PaintShop Pro

PaintShop Pro là phần mềm được phát triển bởi Corel. Phần mềm có thể đọc được file PSD và cho phép người dùng chỉnh sửa, thực hiện các thao tác với file.

chuyen-psd-sang-jpg

Cách chuyển file Psd sang file JPG, PNG, BMP và GIF

Adobe Photoshop CC

  • Bước 1: Bạn mở file PSD mà bạn muốn chuyển đổi định dạng trên Photoshop
  • Bước 2: Bạn bấm vào mục file -> Chọn Export -> Chọn Export As…
  • Bước 3: Chọn Fomat, phần mềm sẽ đưa ra các gợi ý về định dạng file.
  • Bước 4: Chọn định dạng file mà bạn mong muốn.
  • Bước 5: Kiểm tra lại file lần cuối và nhấn “Export All” để tiến hành lưu file về máy.

 

Xem thêm: Cách chuyển file AI sang PSD 

 

Photopea

  • Bước 1: Bạn mở file PSD mà bạn muốn chuyển đổi định dạng trên Photopea
  • Bước 2: Chọn mục “file” -> Chọn “Export as”
  • Bước 3: Chọn định dạng file mà bạn mong muốn. Để hiển thị thêm tùy chọn, bạn chọn “more”’.
  • Bước 4: Kiểm tra lại file lần cuối và nhấn “Save” để lưu file về máy.

Hy vọng rằng thông qua bài biết của VnSkills Academy đã giúp bạn hiểu hơn về file PSD là gì. Đồng thời biết cách mở file PSD và cách chuyển sang các file JPG, PNG, BMP, GIF. Chúc các bạn có thực hiện chuyển đổi thành công. 

Đánh giá bài viết này nếu bạn thấy hay

Vui lòng đánh giá

Chia sẻ bài viết này:

Bài viết liên quan

.
.
.
.