Hồ sơ năng lực là gì? Một số lưu ý giúp thiết kế Profile ấn tượng

ho-so-nang-luc-la-gi

Hồ sơ năng lực là gì? Hồ sơ năng lực công ty đóng vai trò rất quan trọng trong việc thu hút, tạo niềm tin và tăng tính chuyên nghiệp của công ty trong mắt khách hàng và đối tác. Vậy hồ sơ năng lực là gì? Ta cần nắm được những lưu ý gì để tạo nên được profile công ty ấn tượng. Cùng VnSkills Academy đi tìm hiểu nhé. 

Hồ sơ năng lực là gì?

Hồ sơ năng lực còn có tên gọi khác trong tiếng anh là profile công ty. Đây là tài liệu thường được sử dụng trong các dự án làm việc giữa doanh nghiệp với khách hàng và đối tác. Qua hồ sơ năng lực, các đối tác và khách hàng có được những đánh giá chung nhất về công ty và đưa ra các quyết định hợp tác. 

Hồ sơ năng lực thường được thiết kế dưới dạng một quyển A4. Chúng sẽ truyền tải các thông tin, hình ảnh, nội dung tóm tắt về công ty như: lĩnh vực hoạt động, sản phẩm/dịch vụ, tầm nhìn, giá trị cốt lõi, kinh nghiệm, các dự án thực tiễn đã triển khai,….

Vai trò của hồ sơ năng lực đối với doanh nghiệp?

Cung cấp thông tin về doanh nghiệp cho khách hàng, đối tác

Cung cấp thông tin là một trong những vai trò quan trọng nhất của hồ sơ năng lực doanh nghiệp. Qua hồ sơ, khách hàng và đối tác sẽ hiểu hơn lợi thế, điểm mạnh và tiềm năng hợp tác của doanh nghiệp. Một profile công ty ấn tượng sẽ giúp công ty tăng điểm cộng trong mắt khách hàng. Từ đó, doanh nghiệp có thể khơi dậy sự hứng thú và nâng cao khả năng đầu tư, hợp tác.

Tư liệu tham gia các dự án đấu thầu

Profile được xem là một vũ khí chiến đấu quan trọng của mỗi doanh nghiệp khi tham gia các dự án đấu thầu. Bởi trong quá trình triển lãm, đấu thầu đôi khi sẽ không có quá nhiều thời gian để nói chuyện, làm việc với nhau. Doanh nghiệp có thể đưa ra các thông tin quan trọng, nổi bật nhất vào trong hồ sơ năng lực của doanh nghiệp. Từ đó, đem đến cơ hội hợp tác, ký kết các hợp đồng lớn.

ho-so-nang-luc-la-gi

Xây dựng và quảng cáo thương hiệu

Hồ sơ năng lực sẽ giúp doanh nghiệp không bị nhầm lẫn với bất kỳ thương hiệu nào khác. Trong hồ sơ sẽ mang đầy đủ tất cả các thông tin liên quan đến thương hiệu giúp người đọc dễ dàng tra cứu. Từ đó, chúng góp phần hình thành nên dấu ấn thương hiệu rất riêng của doanh nghiệp. Khách hàng cũng có thể dễ dàng tra cứu các thông tin và ghi nhớ về thương hiệu tốt hơn.

Tạo niềm tin trong quá trình hợp tác, đầu tư

Trong quá trình hợp tác đầu tư, đôi khi những lời nói của các chuyên viên đàm phán sẽ không đủ sức thuyết phục. Chính vì vậy ta sẽ cần đến các minh chứng có tính xác thực cao và chúng sẽ nằm hết tất cả trong hồ sơ năng lực. Nơi thể hiện tất cả giá trị cốt lõi, sứ mệnh, thành tựu, lợi thế, các dự án nổi bật,…của công ty. 

Hồ sơ năng lực (Profile công ty) gồm những gì?

Thư ngỏ

Thư ngỏ sẽ mang tính chất như một lời chào mà công ty muốn gửi đến các bạn đọc, đối tác khách hàng. Đây chính là nội dung đầu tiên mà người xem sẽ thấy. Giọng văn trang trọng, cách thể hiện chuyên nghiệp sẽ thể hiện một phần năng lực và tầm vóc phát triển của công ty. 

Giới thiệu công ty

Phần này sẽ trình bày một số nội dung cơ bản nhất định về công ty như:

 • Tên công ty/doanh nghiệp
 • Lĩnh vực hoạt động
 • Lịch sử hình thành và phát triển của công ty
 • Thông tin liên hệ (địa chỉ email, website, địa chỉ thực, số điện thoại, fax)
 • Phương châm hoạt động
 • Tầm nhìn
 • Sứ mệnh
 • Giá trị cốt lõi
 • Giấy phép kinh doanh

Năng lực công ty

Nội dung về năng lực công ty trong hồ sơ năng lực là gì? Chúng thường được chia làm 3 phần chính là:

Năng lực nhân sự: Sơ đồ tổ chức công ty, ban lãnh đạo, nhân sự chủ chốt, quy mô nhân sự.

Năng lực sản xuất, thi công: Các thông tin, hình ảnh cụ thể về quy trình sản xuất, công nghệ, thiết bị máy móc, quy mô nhà xưởng, chi nhánh,…

Năng lực tài chính: Báo cáo tài chính giúp người xem nhận biết năng lực và khả năng làm việc của công ty. Từ đó, khách hàng và đối tác sẽ quyết định có nên hợp tác hay không.

company-profile-la-gi

Thành tích đạt được

Để bộ hồ sơ năng lực của công ty trở nên thật nổi bật và ấn tượng, ta có thể thêm vào các thành tích và kinh nghiệm đã đạt được. Đó có thể là các dự án đã thành công, lợi nhuận thu được, những giải thưởng, lời khen của khách hàng,…

 

Xem thêm: Hệ thống bộ nhận diện thương hiệu gồm những gì?

 

Một số lưu ý giúp bạn thiết kế hồ sơ năng lực ấn tượng

Sau khi đã hiểu hơn về hồ sơ năng lực là gì, ta sẽ đến với việc thiết kế hồ sơ năng lực. Để hồ sơ năng lực thật sự phát huy được tính hiệu quả, khiến người xem ấn tượng, ta sẽ cần nắm được một số lưu ý trong quá trình thiết kế như:

 • Nội dung truyền tải cần đầy đủ, chính xác, ngắn gọn và cuốn hút. 
 • Sử dụng font chữ dễ độc, cỡ chữ thường từ 12-14. Người thiết kế cần căn chỉnh nội dung, định dạng font chữ và màu sắc ấn tượng để tạo sự thu hút. Không nên áp dụng việc viết hoa lung tung để tạo điểm nhấn.
 • Hình ảnh được sử dụng cần chân thực, chuyên nghiệp và rõ nét để thể hiện hết nội dung muốn truyền tải. Nội dung và hình ảnh cần có sự ăn khớp với nhau.
 • Màu sắc của hồ sơ có thể nhất quán với hình ảnh logo và bộ nhận diện thương hiệu để giúp đối tác khách hàng ấn tượng và dễ nhớ hơn.
 • Văn phong được sử dụng cần trau chuốt, chuyên nghiệp, tránh việc sai chính tả hoặc dùng các từ ngữ địa phương.
 • Quá trình in ấn cũng cần chú trọng để đảm bảo chất lượng hồ sơ đạt trạng thái tốt nhất.
 • Phần cuối hồ sơ cần thêm thông tin liên hệ và lời cảm ơn tới đối tác khách hàng đã quan tâm.

profile-cong-ty-la-gi

Các phần mềm thiết kế hồ sơ năng lực là gì?

Adobe Illustrator

Adobe Illustrator là phần mềm thiết kế được rất nhiều designer yêu thích sử dụng. Illustrator được sử dụng để thể hiện và phác họa các ý tưởng độc đáo, thiết kế logo, vẽ các đối tượng vector,…Phần mềm còn hỗ trợ dàn trang, tùy chỉnh kích thước thiết kế và in ấn dễ dàng dưới nhiều định dạng khác nhau.

Adobe Indesign

Adobe Indesign là phần mềm dàn trang, thiết kế và in ấn chuyên nghiệp. Phần mềm giúp người dùng thiết kế bố cục, tạo ra các ấn phẩm thiết kế độc đáo như hồ sơ năng lực, sách, báo, tạp chí,…Với sự hỗ trợ của bộ công cụ chỉnh sửa hình ảnh và bố cục cực kỳ mạnh mẽ. 

CorelDraw

CorelDraw là phần mềm thiết kế bằng vector khá giống với Adobe illustrator. Do đó mà chất lượng hình ảnh phần mềm nag lại rất cao, bạn có thể dễ dàng thu phóng, chia sẻ mà không sợ ảnh bị vỡ nét. Giao diện thiết kế của CorelDraw rất thân thiện, người dùng dễ dàng thao tác thông qua tổ hợp phím tắt cực kỳ tiện dụng. Phần mềm cũng hỗ trợ in ấn và cắt vi tính. 

Adobe Photoshop

Adobe Photoshop là phần mềm đã quá quen thuộc đối với nhiều người trong việc chỉnh sửa hình ảnh. Phần mềm đem đến bộ công cụ chỉnh sửa ảnh cực kỳ mạnh mẽ, bạn có thể tinh chỉnh hình ảnh dễ dàng. Dữ liệu hình ảnh được xuất ra khi in ấn rất chân thực với nhiều định dạng file chất lượng cho bạn lựa chọn.

Hồ sơ năng lực doanh nghiệp là yếu tố không thể thiếu đối với mỗi công ty, doanh nghiệp. Hy vọng rằng thông qua bài viết của VnSkills Academy đã giúp bạn hiểu hơn về hồ sơ năng lực là gì. Từ đó, bạn có thể đúc rút ra được nhiều kinh nghiệm trong việc thiết kế hồ sơ năng lực nhé.

Đánh giá bài viết này nếu bạn thấy hay

5/5 - (1 bình chọn)

Chia sẻ bài viết này:

Bài viết liên quan

.
.
.
.