Học thiết kế đồ họa ra làm gì? Cơ hội nghề nghiệp ra sao?

Là một trong top các ngành nghề được giới trẻ quan tâm nhất hiện nay, những câu hỏi xoay quanh việc học thiết kế đồ họa chưa bao giờ ngừng được bàn tán trên các diễn đàn. Trong số đó, “học thiết kế đồ họa ra làm gì?” câu hỏi được nhiều mọi người quan tâm rất nhiều. Nếu muốn tìm câu trả lời cho thắc mắc trên, bạn hãy lướt ngay xuống bài viết bên dưới nhé.

Học ngành thiết kế đồ họa có thể làm những công việc gì?

Thiết kế ấn phẩm truyền thông 

Ấn phẩm truyền thông chính là những sản phẩm phục vụ cho mục đích quảng cáo, giới thiệu sản phẩm, dịch vụ, công ty tiếp cận được tới với công chúng. Đây được xem là lĩnh vực mà gần như bất cứ ai từng học thiết kế đồ họa cũng đã từng làm qua. Nghe thì có vẻ xa xôi nhưng thực chất, ấn phẩm truyền thông lại vô cùng quen thuộc.

Nó bao gồm 2 dạng chính đó là ấn phẩm truyền thông in ấn (poster, banner, standee, brochure, flyer, catalogue, namecard,…) – hay còn gọi là thiết kế quảng cáo và ấn phẩm truyền thông online (các hình ảnh, video trên website, các trang mạng xã hội như Facebook, Zalo, Instagram,…).

Và theo như mình liệt kê ở trên, thì chắc hẳn bạn cũng biết rõ các ấn phẩm truyền thông đóng vai trò quan trọng như thế nào đối với một doanh nghiệp. Nguồn sống của doanh nghiệp chính là khách hàng. Mà muốn đưa được sản phẩm, dịch vụ tới tay khách hàng, không một doanh nghiệp nào có thể bỏ qua ấn phẩm truyền thông.

Vì thế, các Designer thuộc lĩnh vực này được các nhà tuyển dụng vô cùng săn đón. Cho dù bạn là sinh viên đang đi học, bạn không có nhiều kinh nghiệm và thời gian rảnh, bạn vẫn hoàn toàn có thể xin làm thiết kế ấn phẩm truyền thông partime cho các công ty lớn nhỏ khác nhau.

hoc-thiet-ke-do-hoa

Thiết kế website

Tính đến hết năm 2021, tỷ lệ người dùng Internet tại Việt Nam đã lên tới 70,3% dân số. Trong tương lai, con số này chắc chắn sẽ không ngừng tăng lên thêm nữa. Các doanh nghiệp đều nhận ra rằng, các website đang mở ra một kênh tiếp cận khách hàng vô cùng màu mỡ. Vì thế, trong số những cơ hội nghề nghiệp của thiết kế đồ họa thì thiết kế website được đánh giá là vô cùng tiềm năng và có nhiều triển vọng. Các website mới được lập ra theo từng giờ và ngày càng đòi hỏi cao hơn về mặt chất lượng. 

Người thiết kế website sẽ đảm nhận việc xây dựng, sắp xếp bố cục, hình ảnh, đồ họa, màu sắc sao cho tối ưu nhất trải nghiệm của người dùng. Với sự bùng nổ nhu cầu nhân lực thiết kế Website như hiện nay thì chắc chắn bạn sẽ không phải lo vấn đề thất nghiệp.

Thiết kế logo, bộ nhận diện thương hiệu

Hệ thống logo, bộ nhận diện thương hiệu là tiếng nói của mỗi doanh nghiệp. Với những kiến thức về thiết kế đồ họa, bạn có thể đảm nhận nhiều vị trí khác nhau trong lĩnh vực ngách này như: chuyên gia tư vấn, thiết kế logo, bộ nhận diện thương hiệu, giám đốc, trưởng phòng sáng tạo,… Đây được hứa hẹn là một chân trời mới và tràn trề sức hấp dẫn dành cho các bạn theo học Design.

Thiết kế bao bì sản phẩm

Đây được xem là nghề nghiệp bền vững và có mức độ ổn định cao. Bởi bạn biết đấy, nhu cầu tiêu dùng hàng hóa, thực phẩm thiết yếu sẽ gần như không bao giờ giảm sút trong bất kỳ điều kiện nào. Ngoài ra, thiết kế bao bì cũng là liên tục đổi mới và sáng tạo không ngừng. Vì thế, bạn có thể thoải mái thể hiện sức sáng tạo của bản thân. Bên cạnh đó, mức lương của ngành này cũng vô cùng tốt, trung bình có thể lên tới hơn 1 tỷ/năm. 

Học thiết kế đồ họa ra làm việc ở đâu?

Inhouse

Một chuyên viên thiết kế đồ họa có thể làm việc tại phòng Marketing của bất kỳ doanh nghiệp nào. Khi làm việc tại đây, bạn sẽ làm chuyên về một lĩnh vực, chỉ về các sản phẩm mà công ty kinh doanh. Bạn có thể tìm kiếm công việc này trên các website tuyển dụng như ybox, vietnamworks, careerbuilder, timviec365,…

hoc-thiet-ke-do-hoa

Agency

Khác với hình thức Inhouse kể trên, các agency sẽ phụ trách tổng thể hoặc từng mảng nhỏ các hoạt động Marketing của các doanh nghiệp khác (trong trường hợp doanh nghiệp đó không có đủ nhân lực để tự thực hiện hoạt động Marketing). Về các đầu mục công việc thì sẽ không khác nhiều so với Inhouse – Marketing. Tuy nhiên, Agency sẽ cho bạn cơ hội được tiếp xúc với nhiều ngành nghề, lĩnh vực khác nhau mỗi ngày. Nhờ thế, bạn sẽ không sợ cảm giác bị nhàm chán.

Freelancer

Là một Freelancer, bạn sẽ không bị gò bó về giờ giấc và địa điểm làm việc. Bạn thoải mái làm việc tại bất cứ đâu, bất cứ lúc nào bạn muốn, miễn là đáp ứng KPIs được yêu cầu. Ngoài ra, bạn cũng có thể làm việc hành chính tại văn phòng vào ban ngày và nhận thêm các job bên ngoài vào buổi tối.

Học thiết kế đồ họa có tương lai không?

Nhu cầu tuyển dụng ngành thiết kế đồ họa

Hiện nay, tại nước ta đang thiếu hàng triệu nhân lực thiết kế đồ họa mỗi năm. Bạn cứ thử lướt những trang web tìm việc mà xem, cứ 3 tin thì có 1 tin liên quan đến tuyển dụng Designer. Nếu thử search trên thanh công cụ tìm kiếm của google, bạn sẽ nhận về hơn 24 triệu kết quả có liên quan trong vòng chưa tới 5s. Những công ty tuyển dụng nhân sự thiết kế cũng không hề ít. Đây chính là những con số rõ ràng nhất chứng mình sức hấp dẫn khổng lồ của việc học Design.

Mức lương

Theo các trang tuyển dụng lớn ở Việt Nam thì mức lương trung bình thấp của ngành thiết kế đồ họa là 8,6 triệu. Đây là mức lương áp dụng cho sinh viên mới ra trường, 0 năm kinh nghiệm. Nếu có kỹ năng tốt, một Designer hoàn toàn có thể kiếm được mức lương lên đến 8, 9 con số mỗi tháng.

Cơ hội thăng tiến

Cơ hội thăng tiến cho những bạn tự học thiết kế đồ họa cũng vô cùng đáng chờ đợi. Bạn có thể đảm nhận vị trí đầu tiên là nhân viên thiết kế, sau đó đến Chuyên viên thiết kế, Leader, Trưởng phòng sáng tạo, Giám đốc sáng tạo. Vì đặc thù của ngành này là đánh giá cao những sản phẩm thực tế mà bạn làm được chứ không quá quan trọng kinh nghiệm hay bằng cấp. Nên nếu bạn làm tốt, bạn sẽ chỉ mất một vài năm để leo lên vị trí cao trong ngành này.

Trên đây là toàn bộ những thông tin trả lời cho câu hỏi “Học thiết kế đồ họa ra làm gì?”. Nói ngắn gọn, đây là một ngành có nhu cầu tuyển dụng vô cùng lớn, mức lương tốt và sẽ không bị lỗi thời. Nếu bạn có ý định theo con đường Graphic Design, hãy đừng chần chờ mà dấn thân ngay bằng cách đăng ký khóa học thiết kế đồ họa của chúng mình nhé!

Đánh giá bài viết này nếu bạn thấy hay

5/5 - (1 bình chọn)

Chia sẻ bài viết này:

Bài viết liên quan

.
.
.
.