Thiết kế đồ họa là gì? Cẩm nang cần biết cho Designer

Ai trong số chúng ta cũng đã từng ít nhất một lần được nghe qua khái niệm thiết kế đồ họa là gì. Mọi người thường truyền tai nhau, ngành thiết kế đồ họa hot lắm, học thiết kế đồ họa lương cao lắm? Những “đồn đoán” trên liệu có đúng hay không? Hãy cùng chúng mình tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Thiết kế đồ họa là gì?

Thiết kế đồ họa (Graphic Design) là học cách kết hợp hài hòa giữa khả năng sáng tạo và tư duy thẩm mỹ để tạo nên những ấn phẩm truyền thông. Những ấn phẩm này sẽ giúp tác giả truyền tải các thông điệp dưới dạng hình ảnh, màu sắc, cách sắp xếp bố cục, typography,…

Không chỉ vậy, một yếu tố vô cùng quan trọng của người học thiết kế đồ họa đó là tạo ra được các sản phẩm đẹp, ấn tượng, khơi gợi được cảm xúc của khách hàng. Nói một cách ngắn gọn thì graphic design chính là phương tiện thể hiện nội dung mới mẻ, thu hút hơn so với những dòng text truyền thống. 

Các sản phẩm của Graphic Design được sử dụng rộng rãi trong thực tế, kể cả hình thức offline hay online trên Internet. Bạn có thể dễ dàng bắt gặp những banner, biển quảng cáo ngoài trời. Bạn được nhân viên tiếp thị phát cho các tờ rơi. Bạn bị hút mắt bởi bao bì của một sản phẩm trong siêu thị. Bạn thích thú và trầm trồ trước những đoạn animation sống động,… Và bạn biết không, tất cả chúng đều do bàn tay của các Designer tạo nên. 

thiet-ke-do-hoa

Ngành thiết kế đồ họa cần học những gì?

Kiến thức về lý thuyết

Nhiều người cho rằng, khi học thiết kế đồ họa thì chỉ cần nắm vững cách sử dụng các công cụ là đủ. Nếu bạn cũng đang có suy nghĩ như vậy, thì hãy ngay lập tức gạt nó ra khỏi đầu. Các nền tảng lý thuyết sẽ là nền móng để bạn có thể thành công trong nghề này. Là dân thiết kế, bạn bắt buộc phải nắm vững những kiến thức về mỹ thuật cơ sở, màu sắc, nguyên lý thị giác, typography,… Chúng sẽ giúp bạn hình thành được tư duy thiết kế – thứ cơ bản và quan trọng nhất đối với một Designer.

Hãy luôn ghi nhớ, những công cụ chỉ là đòn bẩy để hỗ trợ bạn. Không có cái gốc, cái rễ, bạn sẽ như con thiêu thân lao đầu vào ánh lửa mà không có bất kỳ phương hướng rõ ràng nào. Và kết cục của những con thiêu thân thì bạn cũng biết đó, chúng bị ngọn lửa chôn vùi. Học thiết kế đồ họa cũng vậy. Ngành này là một ngọn lửa rất sáng, rất rực rỡ và vô cùng nhiều tiềm năng.

Nhưng đừng vì nóng vội mà bỏ qua những lý thuyết nền tảng nhé. Bạn thành thạo các công cụ nhưng nếu không hiểu sâu về chúng, bạn cũng sẽ chỉ tạo ra được những sản phẩm vô hồn và không mang ý nghĩa gì cả. 

Kiến thức về Công cụ

Công cụ là thứ không cần nhắc quá nhiều vì hầu như mọi người đều biết về nó. Khi nói chuyện với một người mới, chưa biết gì về Design, bạn sẽ nói ngay đó là học Photoshop, học Illustrator, học Premiere,… Tuy nó chưa thật sự chính xác nhưng có lẽ đây là khái niệm dễ hiểu và được nhiều người sử dụng nhất. 

Thiết kế đồ họa là một ngành học rất rộng, bao gồm thiết kế logo, bộ nhận diện thương hiệu; thiết kế bao bì; thiết kế quảng cáo; thiết kế website, thiết kế game, app,… Vì thế, các nhà phát hành đã cho ra đời hàng trăm các phần mềm thiết kế phục vụ cho việc học Design.

Tuy nhiên, tùy thuộc vào lĩnh vực mà bạn yêu thích, bạn chỉ cần chọn ra khoảng 1 đến 3 ứng dụng để học chuyên sâu. Không nên tham lam ôm đồm học quá nhiều công cụ. Điều này vừa gây lãng phí thời gian mà lại không thực sự cần thiết cho công việc của bạn.

Kỹ năng vẽ tay

Vẽ tay là một trong số những kỹ năng đầu tiên mà bạn cần biết khi học Graphic Design. Vẽ tay đẹp sẽ là một lợi thế giúp con đường tự học thiết kế đồ họa của bạn được dễ dàng hơn. Nếu bạn có năng khiếu hội họa, hiển nhiên bạn sẽ có tuy duy tốt về màu sắc, bố cục, hình ảnh. Điều này sẽ hỗ trợ bạn rất nhiều khi học thiết kế.

Tuy nhiên, nếu bạn vẽ xấu cũng đừng quá lo lắng. Thứ nhất vì đây là kỹ năng có thể trau dồi qua từng ngày.  Thứ hai là bởi một graphic designer giỏi không nhất thiết phải là một người vẽ tay đẹp. Để tạo ra một tác phẩm ấn tượng, bạn đã có sự hỗ trợ của các phần mềm thiết kế.

thiet-ke-do-hoa

Kỹ năng mềm 

Một Designer không thể chỉ suốt ngày cắm mặt vào máy tính để làm việc riêng lẻ. Bạn cần biết cách làm việc nhóm với các thành viên khác trong team để công việc được hoàn thành một cách nhanh chóng và hiệu quả. Bạn cũng phải có kỹ năng giao tiếp ở mức ổn để có thể truyền tải được những ý tưởng sản phẩm tới khách hàng của mình. Ngoài ra, bạn còn cần biết cách quản lý thời gian để không bị “ngộp thở” trước những deadline từ phía công ty và khách hàng. 

Tư duy sáng tạo trong Thiết kế đồ họa

Trong thế giới của thiết kế đồ họa, tư duy sáng tạo không chỉ là một lợi thế mà còn là một yếu tố thiết yếu. Ngay cả khi bạn là chuyên gia trong việc sử dụng các công cụ thiết kế, nếu không có khả năng tạo ra ý tưởng mới mẻ và độc đáo, bạn sẽ khó lòng tỏa sáng trong ngành này.

Tiếng Anh – Chìa khóa mở rộng tài nguyên học tập

Không chỉ trong thiết kế, tiếng Anh nói chung là một kỹ năng quan trọng giúp bạn tiếp cận một kho tàng kiến thức rộng lớn trên mạng, từ các tutorial, bài giảng miễn phí đến các forum thảo luận chuyên ngành.

Portfolio cho dân Designer

Đối với một designer, portfolio không chỉ là một bộ sưu tập các công việc đã thực hiện. Đó còn là cách bạn thể hiện tư duy thiết kế, kinh nghiệm và phong cách riêng. Đầu tư thời gian và tâm huyết vào việc xây dựng một portfolio chất lượng sẽ giúp bạn nổi bật trước mắt nhà tuyển dụng và khách hàng.

Bắt chước trong thiết kế – Cạm bẫy cần tránh

Một lưu ý quan trọng đối với những ai mới bước chân vào ngành thiết kế: việc bắt chước không chỉ là không chuyên nghiệp mà còn có thể gây hại cho sự nghiệp của bạn. Hãy nhớ rằng, lấy cảm hứng không có nghĩa là sao chép trực tiếp. Khi bạn tập trung vào việc tạo ra công việc độc đáo và chân thật với chính bản thân, bạn sẽ tạo ra giá trị thực sự trong thiết kế.

Học thiết kế đồ họa ra làm gì?

Như đã nói ở trên, thiết kế đồ họa là một ngành học rất rộng. Với những kiến thức về graphic design, bạn có thể đảm nhận được nhiều công việc tại nhiều vị trí khác nhau. Dưới đây là những ngành nghề vô cùng hấp dẫn liên quan đến thiết kế đồ họa mà bạn có thể tham khảo:

– Thiết kế truyền thông quảng cáo

– Thiết kế website

– Thiết kế game

– Thiết kế app 

– Thiết kế logo, bộ nhận diện thương hiệu

– Chỉnh sửa ảnh

– Dựng, edit video

Học Thiết kế đồ họa ở đâu?

Học thiết kế trực tuyến

Hiện nay, với sự phát triển của internet, việc học thiết kế trực tuyến trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Các trang web như Behance, Dribbble giúp bạn lấy cảm hứng, trong khi Udemy, Coursera, Khóa học thiết kế đồ họa online tại Vnskills Academy sẽ cung cấp cho bạn một lộ trình bài bàn và nâng cao hơn.

Học thiết kế đồ họa offline tại Vnskills Academy

Nếu bạn đã chán cảnh học design online thì hãy tới Vnskills Academy. Chúng mình luôn sẵn sàng chào đón bạn với cơ sở vật chất hiện đại, dàn máy tính xịn xò, đội ngũ giảng viên dạy dặn kinh nghiệm và giáo trình học được cập nhật theo chuẩn quốc tế.

Học thiết kế đồ họa lương có cao không?

“Học thiết kế đồ họa lương có cao không?” chắc hẳn là câu hỏi mà rất nhiều bạn thắc mắc khi bước chân vào ngành này. Mức lương của bất kỳ ngành nghề nào cũng sẽ phụ thuộc vào năng lực cũng như kinh nghiệm của bạn. Tuy nhiên, thiết kế đồ họa vẫn hiện nay được đánh giá là một trong TOP những ngành có mức lương trung bình cao nhất tại thị trường Việt Nam. Không chỉ thế, thu nhập từ ngành này cũng đang tăng vô cùng nhanh qua mỗi năm. Một designer có kinh nghiệm từ 5 năm thì mức lương 10 chữ số/năm không phải điều gì quá khó khăn.

Các phần mềm cần biết khi học thiết kế đồ họa?

Trên thế giới có hàng chục, thậm chí hàng trăm phần mềm được tạo ra để phục vụ việc học thiết kế đồ họa. Nhưng dĩ nhiên, bạn sẽ không cần học tất cả về chúng. Điều đó vừa gây lãng phí thời gian, công sức mà lại gần như không áp dụng được vào thực tế. Bạn cần xác định lĩnh vực mà mình muốn theo đuổi để lựa chọn ra những công cụ phù hợp nhất.

Nếu muốn học đồ họa xử lý hình ảnh, bạn không thể bỏ qua Photoshop. Với thiết kế in ấn, công cụ tối ưu nhất đó là Illustrator. Với thiết kế dàn trang, bạn nên học InDesign. Còn để theo con đường chỉnh sửa video chuyên nghiệp, Premiere là ứng dụng bạn phải quan tâm hàng đầu,….

Trên đây là toàn bộ những thông tin trả lời cho câu hỏi “Học thiết kế đồ họa là gì?” và tất cả những điều bạn cần biết về ngành học đang “hót hòn họt” này. Chắc hẳn, qua bài viết, bạn cũng đã khám phá ra được bản thân mình liệu có thực sự nên theo học ngành này không? Nếu câu trả lời là có thì đừng quên tham khảo khóa học thiết kế đồ họa chuyên nghiệp tại VnSkills Academy bạn nhé!

Đánh giá bài viết này nếu bạn thấy hay

2.1/5 - (66 bình chọn)

Chia sẻ bài viết này:

Bài viết liên quan

.
.
.
.