Bật mí 6 cách hợp nhất layer trong Photoshop có thể bạn chưa biết

hop-nhat-layer-trong-photoshop

Layer là một phần không thể thiếu của quá trình chỉnh sửa hình ảnh trong Photoshop. Và nhiều khi, để thuận tiện cho công việc, bạn sẽ cần hợp nhất chúng lại với nhau. Vậy có những cách hợp nhất layer trong Photoshop nào? VnSkills Academy sẽ bật mí cho bạn ngay dưới đây. Vì thế đừng bỏ qua bài viết của chúng mình nhé! 

Hợp nhất tất cả các layer đã chọn trong Photoshop

Có một số phương pháp để hợp nhất layer trong Photoshop, nhưng cách được sử dụng nhiều nhất đó là hợp nhất nhiều lớp đã chọn lại với nhau. Khi đó, bất kỳ thay đổi nào bạn thực hiện đối với lớp hợp nhất sẽ ảnh hưởng đến tất cả các layer bên trong nó.

 • Nếu bạn không thấy thanh menu Layer, hãy nhấn F7 trên bàn phím hoặc nhấp vào Window > Layer.
 • Chọn các lớp bạn muốn hợp nhất trong bảng bằng cách giữ phím Ctrl.
 • Nhấp chuột phải vào các lớp đã chọn => Merge Layers 
 • Lớp hợp nhất mới sẽ mang tên của lớp được chọn trên cùng.

hop-nhat-layer-trong-photoshop

Ngoài ra, bạn có thể chọn các layer rồi nhấn tổ hợp phím Ctrl + E trên bàn phím của mình.

Hợp nhất layer với layer bên dưới nó

Để thực hiện thao tác này, hãy nhấp chuột phải vào lớp mong muốn và chọn dòng Merge Down từ cửa sổ mở ra. Lớp hợp nhất mới sẽ lấy tên của lớp dưới cùng, cho dù là bạn chọn bất kỳ layer nào trong bảng điều khiển.

hop-nhat-layer-trong-photoshop

Ngoài ra, bạn có thể hợp nhất một lớp với lớp dưới cùng bằng cách sử dụng tổ hợp phím tắt Ctrl + E. Nhưng trước đó, bạn bắt buộc phải chọn duy nhất một layer.

Hợp nhất tất cả các layer có thể nhìn thấy

Photoshop cho phép bạn ẩn các lớp nhất định khỏi chế độ xem. Bạn có thể thực hiện việc này bằng cách nhấp vào biểu tượng con mắt bên cạnh mỗi layer. Các lớp bị ẩn sẽ xuất hiện với biểu tượng hộp đen và các lớp đang được hiển thị có biểu tượng con mắt. Khi đó, bạn có thể hợp nhất tất cả các lớp nhìn thấy được lại với nhau.

 • Đầu tiên, hãy ẩn các lớp bạn muốn giữ nguyên vẹn
 • Bấm chuột phải vào một trong các lớp đang hiển thị (hoặc bấm vào nút menu tùy chọn bảng điều khiển Layer ở góc trên bên phải).
 • Bấm vào “Merge Visible” để hợp nhất tất cả các layer có thể nhìn thấy lại với nhau trong Photoshop.

Bạn cũng có thể nhấn tổ hợp phím Shift + Ctrl + E để thực hiện nhanh kiểu hợp nhất layer trong Photoshop này.

Xem thêm:

Hợp nhất tất cả các layer thành một layer mới

Điều này có nghĩa là một lớp mới được tạo từ tất cả các lớp trong bảng điều khiển và sẽ nằm ở phía trên cùng. Đặc biệt, với thao tác này, lớp nền cũng sẽ tham gia vào quá trình hợp nhất. Tuy nhiên, tất cả các lớp ban đầu (tồn tại trước khi hợp nhất) vẫn không bị ảnh hưởng. 

Để thực hiện điều đó, hãy nhấn Ctrl + Shift + Alt + E. Bạn cũng có thể nhấn giữ Alt, nhấp chuột phải vào bất kỳ lớp nào và nhấp vào thuật ngữ “Hợp nhất hiển thị” (Merge Visible).

Hợp nhất các layer thành một đối tượng thông minh

 • Giữ Ctrl, chọn các lớp mong muốn. 
 • Sau đó, nhấp chuột phải vào bất kỳ lớp nào trong số các lớp đã chọn 
 • Trong bảng chọn mở ra, hãy nhấp vào mục Convert to smart object.
 • Tên của lớp hợp nhất sẽ do Photoshop tự động đặt
 • Đối tượng thông minh được đánh dấu bằng biểu tượng ở góc dưới cùng bên phải của hình thu nhỏ lớp.

hop-nhat-layer-trong-photoshop

Hợp nhất layer thông qua nhóm của chúng

Hợp nhất layer trong Photoshop thông qua nhóm của chúng không phải là hình thức hợp nhất các lớp độc lập. Phương pháp này được sử dụng khi bạn đang làm việc với một tài liệu phức tạp với nhiều lớp và bạn cần hợp nhất một số lượng lớn các lớp nhất định.

 • Đầu tiên, bạn cần chọn các lớp bằng cách giữ phím Ctrl và nhấp vào các lớp mong muốn. 
 • Sau đó nhấn Ctrl + G để nhóm chúng. Trong trường hợp này, cần phân nhóm để bạn đảm bảo rằng nhóm chứa chính xác các lớp mà bạn cần. Nếu không, thì bạn luôn có thể xóa hoặc thêm các lớp vào nhóm. Nói cách khác, bạn chỉ cần kiểm tra tính chính xác của việc lựa chọn các lớp mong muốn trước khi hợp nhất chúng.
 • Sau đó, bạn cần nhấp chuột phải vào nhóm và nhấp vào dòng “Hợp nhất nhóm” (Merge Group).

Trên đây là 6 cách hợp nhất Layer trong Photoshop vô cùng hữu ích mà VnSkills Academy muốn giới thiệu tới bạn. Chúng mình có một lưu ý nho nhỏ rằng, tất cả các phương pháp kể trên (ngoại trừ việc hợp nhất thành một đối tượng thông minh) phù hợp nhất với các lớp có chế độ hòa trộn thông thường. 

Nếu các chế độ hòa trộn được thay đổi, thì kết quả của việc hợp nhất sẽ khác đi so với những gì bạn mong đợi. Tức là, các hình ảnh trong layer hợp nhất sẽ bị ảnh hưởng ít nhiều. Để tránh những vấn đề như vậy, bạn có thể nâng cao kiến ​​thức của mình về công cụ này qua bài viết Kiến thức cơ bản về Photoshop của VnSkills Academy.

Đánh giá bài viết này nếu bạn thấy hay

5/5 - (1 bình chọn)

Chia sẻ bài viết này:

Bài viết liên quan

.
.
.
.