Hướng dẫn sử dụng canva cho người mới bắt đầu từ A-Z

huong-dan-su-dung-canva-cho-nguoi-moi-bat-dau

VnSkills Academy chia sẻ hướng dẫn sử dụng canva cho người mới bắt đầu giúp bạn làm quen và sử dụng phần mềm hiệu quả. Nếu bạn đang mong muốn học phần mềm Canva nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu? Bỡ ngỡ trong cách sử dụng Canva trên máy tính và trên điện thoại? Vậy thì đừng bỏ qua bài viết này của VnSkills Academy nhé. 

Phần mềm Canva là gì?

Canva là một công cụ thiết kế đồ họa trực tuyến miễn phí và dễ sử dụng. Phần mềm giúp bạn dễ dàng tạo ra các hình ảnh, video, bài đăng trên mạng xã hội, infographics và nhiều nội dung sáng tạo khác một cách nhanh chóng và chuyên nghiệp. Dù bạn là người mới bắt đầu hay nhà thiết kế chuyên nghiệp, Canva đều cung cấp cho bạn đầy đủ các công cụ và mẫu thiết kế có sẵn để bạn thỏa sức sáng tạo.

huong-dan-su-dung-canva-cho-nguoi-moi-bat-dau

Bạn có thể làm gì với phần mềm Canva?

Thiết kế ấn phẩm đa dạng

Canva là công cụ tuyệt vời giúp bạn tạo ra những thiết kế ấn tượng một cách dễ dàng và nhanh chóng dựa trên hàng ngàn mẫu template có sẵn. Các mẫu template trên canva có màu sắc, phong cách được phân loại theo nhiều chủ đề giúp bạn tiết kiệm thời gian tìm kiếm và dễ dàng sử dụng. Ước tính Canva có đến hơn 60.000 thiết kế miễn phí cho bạn thỏa sức lựa chọn. 

Thêm hình ảnh, video vào thiết kế

Nếu bạn đang lo lắng nội dung thiết kế của mình bị đơn điệu, muốn bổ sung thêm hình ảnh. Vậy thì Canva cũng có kho lưu trữ hàng ngàn bức ảnh ấn tượng và hoàn toàn miễn phí sử dụng cho người dùng. Nếu như bạn muốn thêm ảnh hoặc video cá nhân, bạn hoàn toàn có thể tải chúng lên Canva với độ sắc nét cao giúp thiết kế của mình thêm phần ấn tượng.

Nâng tầm thiết kế với bộ font chữ đa dạng, ấn tượng

Canva mang đến cho bạn hàng ngàn font chữ với nhiều phong cách khác nhau, từ hiện đại, trẻ trung đến cổ điển, sang trọng, đáp ứng mọi nhu cầu thiết kế. Dù bạn đang thiết kế poster quảng cáo, bài đăng mạng xã hội, logo thương hiệu hay tài liệu học tập, Canva đều có font chữ phù hợp để truyền tải thông điệp của bạn một cách hiệu quả nhất.

Cách tải và tạo tài khoản Canva miễn phí cho người mới

Canva là công cụ thiết kế đồ họa trực tuyến miễn phí và dễ sử dụng, giúp bạn tạo ra các hình ảnh, video, bài đăng trên mạng xã hội, infographics và nhiều nội dung sáng tạo khác một cách nhanh chóng và chuyên nghiệp. Trước khi bắt đầu hướng dẫn sử dụng Canva cho người mới bắt đầu, điều đầu tiên chúng ta cần thực hiện đó là tải và tạo tài khoản. Bạn có thể tải và tạo tài khoản Canva miễn phí qua các bước sau:

Bước 1: Truy cập trang web Canva.com thông qua các trình duyệt như: google Chrome, Microsoft,….

Bước 2: Nhấp vào nút “Đăng ký” màu xanh lá cây ở góc trên bên phải màn hình.

Bước 3: Chọn phương thức đăng ký. Bạn có thể chọn đăng ký bằng email, tài khoản Google, Facebook hoặc Apple.

 • Đăng ký bằng email: Nhập địa chỉ email của bạn vào ô trống -> Nhập mật khẩu cho tài khoản Canva của bạn -> Nhấp vào nút “Đăng ký”.
 • Đăng ký bằng tài khoản Google: Nhấp vào nút “Đăng ký bằng Google” -> Đăng nhập vào tài khoản Google của bạn -> Nhấp vào nút “Cho phép” để cho Canva truy cập thông tin tài khoản Google của bạn.
 • Đăng ký bằng Facebook: Nhấp vào nút “Đăng ký bằng Facebook” -> Đăng nhập vào tài khoản Facebook của bạn -> Nhấp vào nút “Tiếp tục” để cho Canva truy cập thông tin tài khoản Facebook của bạn.
 • Đăng ký bằng Apple: Nhấp vào nút “Đăng ký bằng Apple” -> Đăng nhập vào tài khoản Apple của bạn -> Nhấp vào nút “Chia sẻ thông tin của bạn” để cho Canva truy cập thông tin tài khoản Apple của bạn.

Bước 4: Xác nhận email (đối với đăng ký bằng email)

Đầu tiên, bạn hãy mở hộp thư đến của bạn và tìm email xác nhận từ Canva. Sau đó, bạn nhấp vào liên kết trong email để xác nhận tài khoản của bạn.

Bước 5: Sau khi xác nhận tài khoản, bạn có thể đăng nhập vào Canva và bắt đầu sử dụng ngay.

Hướng dẫn sử dụng Canva cho người mới bắt đầu trên máy tính

Canva là phần mềm thiết kế được đánh giá là dễ sử dụng, dễ hiểu với giao diện trực quan. Chính vì vậy, bạn không cần phải quá lo lắng rằng mình sẽ mất nhiều thời gian để tìm hiểu về phần mềm này. Hiện tại, bạn hoàn toàn có thể sử dụng canva trên điện thoại và cả trên máy tính thông qua website online Canva.com hoặc tải Canva về thiết bị.

Cách sử dụng Canva trên máy tính rất đơn giản. 

Bước 1: Bạn hãy truy cập vào Canva và đăng nhập vào tài khoản đã đăng ký như chúng mình đã hướng dẫn phía trên.

Bước 2: Nếu bạn muốn sử dụng phần template có sẵn, bạn nhấn vào mục Mẫu trên màn hình chính và chọn thể thoại bạn muốn sử dụng để thiết kế.

Nếu bạn muốn tự tạo thiết kế cho riêng mình, bạn hãy nhấn vào nút “Tạo thiết kế” phía trên bên phải màn hình và lựa chọn kích thước mong muốn nhé. 

huong-dan-su-dung-canva-cho-nguoi-moi-bat-dau-tren-may-tinh

Bước 3: Sau khi lựa chọn xong mẫu hoặc lựa chọn kích thước mong muốn, bạn hãy nhấn vào mục “tùy chỉnh thiết kế” để bắt đầu tiến hành thiết kế. Khi đó, bạn sẽ thấy một giao diện mới hiện lên với mẫu thiết kế chiếm diện tích lớn nhất ở giữa. Phía bên trái màn hình là các thanh công cụ gồm:

 • Thiết kế: Canva sẽ gợi ý các mẫu thiết kế hấp dẫn theo chủ đề cho bạn thỏa sức lựa chọn. 
 • Thành phần: Nơi bạn có thể tìm kiếm ảnh, icon đồ họa, khung, hình,…dưới cả dạng động và tĩnh giúp thiết kế của bạn thêm phần ấn tượng. 
 • Văn bản: Bạn có thể lựa chọn font chữ, màu sắc và viết nội dung bạn mong muốn. Bên cạnh đó, Canva cũng gợi ý thêm cho bạn nhiều font chữ ấn tượng khác.
 • Thương hiệu: Nơi lưu giữ những hình ảnh, font chữ, màu sắc thương hiệu mà bạn chọn hoặc tải lên. 
 • Tải lên: Công cụ cho phép bạn tải lên các hình ảnh, video cho nội dung thiết kế của mình.
 • Vẽ: Cung cấp các công cụ vẽ đa dạng phục vụ nhiều nhu cầu khác nhau.
 • Dự án: Nơi lưu trữ các dự án bạn đã thực hiện hoặc được chia sẻ
 • Ứng dụng: Đây là mục rất hữu ích khi bạn hoàn toàn có thể thêm âm thanh, hình ảnh,…từ các ứng dụng mạng xã hội khác. 

Bước 4: Tiến hành chỉnh sửa thiết kế theo mong muốn, sở thích của bạn. Sau khi hoàn thành thiết kế, bạn có thể nhấn nút “tải xuống” ở góc trên cùng bên phải màn hình để lưu thiết kế canva về máy tính nhé. 

Xem thêm:

Hướng dẫn sử dụng Canva cho người mới bắt đầu trên điện thoại

Cách sử dụng phần mềm Canva trên điện thoại rất dễ dàng, để học thiết kế Canva bạn có thể thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Tải phần mềm Canva trên điện thoại thông qua ứng dụng CH Play, AppStore,…

Bước 2: Tiến hành đăng nhập tài khoản như chúng mình đã hướng dẫn phía trên. Sau đó, bạn sẽ thấy màn hình chính hiệu lên các mẫu (template) có sẵn cho bạn lựa chọn. Bạn có thể lựa chọn template mà mình yêu thích hoặc tự tạo thiết kế mới bằng cách ấn dấu cộng ở phía cuối bên phải màn hình.

huong-dan-su-dung-canva-cho-nguoi-moi-bat-dau-tren-dien-thoai

Bước 3: Khác với giao diện máy tính khi các công cụ như mẫu, thành phần, văn bản, tải lên được hiển thị ở phía bên trái màn hình. Thì các công cụ này lại bị ẩn mất trên màn hình điện thoại, để hiển thị các công cụ, bạn hãy nhấn vào biểu tượng góc trái màn hình để bắt đầu chỉnh sửa nhé. 

Bước 4: Để nhân bản hoặc xóa các thiết kế, bạn hãy lựa chọn biểu tượng trang nhân đôi ở phía dưới góc phải màn hình. 

Bước 5: Sau khi hoàn thành thiết kế, để tải xuống bạn hãy nhấn vào biểu tượng mũi tên hướng lên ở góc trên cùng bên phải màn hình. Sau đó bạn chọn “lưu dưới dạng” và lựa chọn dạng tệp bạn muốn sử dụng là hoàn thành.

Bước 6: Để chia sẻ lên các trang mạng xã hội khác, bạn biểu tượng mũi tên và chọn chia sẻ lên mạng xã hội mà bạn mong muốn. 

Hy vọng rằng qua bài viết hướng dẫn sử dụng Canva cho người mới bắt đầu của VnSkills Academy đã giúp bạn hiểu rõ hơn cách sử dụng phần mềm này. Chúc các bạn có những giây phút học tập và làm việc hiệu quả. Và đừng quên khám phá thêm các bài viết hay và hấp dẫn khác của VnSkills Academy về chủ đề học thiết kế Canva nhé.

Đánh giá bài viết này nếu bạn thấy hay

Vui lòng đánh giá

Chia sẻ bài viết này:

Bài viết liên quan

.
.
.
.