Hướng dẫn sử dụng Premiere Pro cho người mới bắt đầu

Huong-dan-su-dung-Premiere

Premiere Pro được sử dụng bởi các gã khổng lồ trên thế giới như BBC, NBC, The Tonight Show và nhiều thương hiệu lớn khác. Nó cũng dùng để biên tập nhiều bộ phim nổi tiếng như Avatar, The Social Network và Deadpool. Nếu bạn muốn tìm hiểu về phần mềm thần kỳ này, hãy đọc ngay bài viết Hướng dẫn sử dụng Premiere Pro cho người mới bắt đầu của chúng mình nhé!

Giới thiệu về Adobe Premiere Pro

Adobe Premiere Pro là phần mềm chỉnh sửa video chuyên nghiệp. Tại đây bạn sẽ tìm thấy tất cả các chức năng: thay thế âm thanh, cắt và nối các tệp, thêm tiêu đề, áp dụng hiệu ứng và chỉnh sửa màu sắc. Phần mềm hỗ trợ hầu hết các định dạng được biết đến. Bạn có thể tải xuống phiên bản Adobe Premiere Pro bằng tiếng Anh, nó hoạt động trên Windows và MacOS.

Các chức năng của Premiere Pro

Xử lý âm thanh

Premiere cung cấp các công cụ chỉnh sửa âm thanh như bộ trộn theo dõi và bộ chỉnh âm. Đối với người dùng mới làm quen, các cài đặt âm thanh cơ bản có sẵn, chẳng hạn như thay đổi âm lượng, âm báo và tạo tiếng vọng. Bạn cũng có thể đọc hướng dẫn sử dụng Premiere để cắt một đoạn âm thanh một cách thuận tiện, cắt nó thành một số đoạn đã chọn và ghi âm giọng nói.

Huong-dan-su-dung-Premiere

 

Hiệu ứng cài sẵn

Premiere Pro có một số lượng lớn các hiệu ứng tích hợp sẵn. Bạn sẽ có quyền truy cập vào các chuyển đổi video và âm thanh đơn giản, cũng như các cài đặt trước hoạt hình phức tạp. Hầu hết các hiệu ứng yêu cầu một số kỹ năng và tinh chỉnh, nhưng ứng dụng cũng bao gồm các bộ lọc đơn giản như Lumetri Color. Bảng phân loại màu cơ bản của Lumetri rất đơn giản và người mới bắt đầu có thể thực hiện phân loại màu chất lượng.

cach-su-dung-Premiere

 

Chỉnh sửa nhiều bản nhạc

Chương trình cho phép bạn tạo bất kỳ bao nhiêu bản nhạc tùy ý. Adobe Premiere Pro cũng cho phép bạn thực hiện chỉnh sửa phi tuyến tính và sử dụng tính năng cắt tỉa để cắt và nối các khung hình.

Cắt xén và tự động điều chỉnh lại

Việc cắt xén sẽ giúp chuẩn bị video để tải lên một trang web cụ thể. Ví dụ: Facebook hoạt động chủ yếu ở tỷ lệ khung hình 16: 9 (ngang), Instagram hoạt động ở 1: 1 (vuông) và TikTok hoạt động ở 9:16 (dọc). Cảnh quay cần được định dạng lại để giữ cho khung hình sắc nét khi đặt ở một kích thước khác.

Tự động điều chỉnh lại khung hình sẽ theo dõi tiêu điểm và di chuyển hộp cắt để phù hợp với mọi thứ bạn cần trong khung hình (đối tượng, người, v.v.). Ngoài ra, hướng dẫn sử dụng Premiere này cũng giúp bạn tự mình điều chỉnh việc cắt xén.

Huong-dan-su-dung-Premiere

 

Hướng dẫn sử dụng Premiere

Giao diện chương trình chứa nhiều thành phần – cửa sổ, bảng màu và thanh công cụ nhưng nó rất thuận tiện để làm việc.

Hướng dẫn sử dụng Premiere: Cửa sổ chính

Cửa sổ chính của chương trình là bảng soạn thảo (Timeline). Nó được thiết kế để chứa tất cả các thành phần sẽ xuất hiện trong video được tạo.

Các tệp video, âm thanh và đồ họa được đặt trong đó theo thứ tự mà chúng sẽ xuất hiện trong clip. Nguyên tắc này là cơ sở cho toàn bộ dòng chương trình biên tập phi tuyến tính. Độ chính xác định vị của mỗi khung hình cuối cùng quyết định nội dung của toàn bộ video. Trên cùng của nó là một dòng thời gian cho phép bạn chỉ định một vị trí thời gian chính xác cho bất kỳ khung hình nào.

Hướng dẫn sử dụng Premiere: Các tab

Ở đầu cửa sổ chính là màn hình chứa các tab. Ở phần đầu tiên, bạn có thể xem tài liệu nguồn trước khi chuyển sang Timeline và chỉnh sửa nếu cần. Phần thứ hai cho phép bạn kiểm soát hình ảnh của clip đã tạo.

  • Kiểm soát Hiệu ứng – cho phép bạn thay đổi các thuộc tính của hiệu ứng video và hiệu ứng chuyển tiếp. Nó được điền tự động khi chúng được kết nối với dự án;
  • Bộ trộn âm thanh (Audio Mixer) – cho phép bạn thay đổi các thông số âm thanh của clip cho từng đoạn âm thanh và cho toàn bộ dự án.

Phần dưới bên trái của giao diện chứa một cửa sổ với ba tab:

  • Thông tin (Info) – cung cấp thông tin về phân đoạn đã chọn (thời lượng, độ phân giải, thời gian bắt đầu và kết thúc, v.v.). Nó chỉ được sử dụng cho mục đích cung cấp thông tin;
  • Lịch sử (History) – tạo danh sách các lệnh được thực hiện trong phiên hiện tại. Với nó, bạn có thể dễ dàng hoàn tác một hoặc nhiều hành động;
  • Hiệu ứng – chứa danh sách các hiệu ứng video, âm thanh và hiệu ứng chuyển tiếp có thể được sử dụng khi làm việc trong một dự án.

Huong-dan-su-dung-Premiere-pro

 

Cửa sổ Project nằm ở phần trên bên trái của giao diện. Tất cả các thành phần của clip được đặt tự động ở đây. Ở trên cùng của cửa sổ này là một màn hình nhỏ, nơi bạn có thể xem trước tài liệu trước 

Ở phần dưới bên phải của chương trình là “Bảng công cụ (Tools)”. Dưới dạng các nút được vẽ, nó chứa 11 thao tác cơ bản thường được sử dụng nhất trong xử lý video.

Phía trên bảng “Công cụ” một chút là cửa sổ phản ánh mức âm lượng 

Hướng dẫn sử dụng Premiere: Tùy chỉnh giao diện

Vị trí và kích thước của tất cả các cửa sổ giao diện không cố định. Các nhà phát triển cho phép người dùng tùy chỉnh chúng theo ý của họ: cửa sổ có thể được di chuyển hoặc thay đổi kích thước, các tab có thể được hoán đổi hoặc nội dung của một trong số chúng có thể được chuyển sang một cửa sổ riêng biệt.

  • Để thay đổi kích thước cửa sổ, hãy đặt con trỏ chuột vào đường viền của cửa sổ đến khi nó trông giống như các mũi tên hướng ngược lại. Bằng cách nhấn và giữ chuột trái, chúng ta di chuyển viền màn hình đến nơi cần thiết.
  • Để tạo một cửa sổ riêng biệt từ một tab, hãy chọn tab và đặt con trỏ chuột lên vùng được đánh dấu bằng năm chấm. Sau đó, nhấn giữ phím Ctrl và chuột trái, di chuyển tab sang một phần khác của màn hình.

Hướng dẫn sử dụng Premiere: Lưu và sử dụng cài đặt giao diện cá nhân

Ngoài một số cài đặt đặt trước, chương trình cho phép bạn tạo, lưu và sử dụng không gian làm việc của riêng mình.

Để lưu cấu hình, vào Window >  New Workspace. Trong trường “Name” của hộp thoại mở ra, hãy nhập tên của cấu hình đã lưu và nhấp vào nút OK.

Để xóa cấu hình đã tạo trước đó, bạn nên thực hiện thao tác “Delete Workspace” trong menu Window.

Mong rằng với những hướng dẫn sử dụng Premiere trên đây, bạn có thể hiểu một cách khái quát về cách dùng phần mềm này. Còn nếu bạn muốn tìm hiểu sâu hơn về công cụ chỉnh sửa video “thần thánh” đó, hãy đăng ký nay khóa học Premiere Pro của chúng mình nhé!

Đánh giá bài viết này nếu bạn thấy hay

Vui lòng đánh giá

Chia sẻ bài viết này:

Bài viết liên quan

.
.
.
.