Infographic là gì? Các bước thiết kế infographic đẹp

infographic-la-gi

Infographic là gì? Infographic là sự kết hợp độc đáo giữ thông tin và hình ảnh đồ họa nhằm truyền tải đến người xem một thông điệp nhất định. Vậy infographic là gì? Có những dạng infographic nào? Các bước thiết kế infographic đẹp thu hút nhất? Cùng VnSkills Academy đi khám phá câu trả lời qua bài viết này nhé.

Infographic là gì?

Infographic là tên viết tắt từ hai từ Information Graphic (đồ họa thông tin). Infographic là sự kết hợp sáng tạo đầy độc đáo giữa hình ảnh và thông tin. Với đồ họa bắt mắt, ấn tượng cùng thông tin ngắn gọn, infographic luôn chiếm trọn sự chú ý của người xem từ cái nhìn đầu tiên. Người xem có thể nắm bắt thông tin một cách nhanh chóng và ghi nhớ thông tin tốt hơn qua màu sắc đồ họa độc đáo.

Chính vì vậy mà infographic được sử dụng rất nhiều trong lĩnh vực truyền thông marketing. Trở thành một trong những công cụ truyền tải thông tin ấn tượng được các nhà marketer sử dụng. Tuy nhiên, để có thể truyền tải đúng nội dung ý tưởng thông qua đồ họa và thông tin ít ỏi luôn là bài toán khó đối với designer. Họ cần phải cân đo, thay đổi và sáng tạo cho phù hợp để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Với khả năng truyền tải thông tin ấn tượng, infographic luôn được yêu thích sử dụng với nhiều mẫu mã đa dạng hơn. Infographic dần trở thành một công cụ tiếp thị, trao đổi thông tin hiệu quả ngoài đời thực cũng như trên internet.

infographic-la-gi

Những lợi ích mang lại của infographic là gì?

Trong thời đại số hóa, con người lựa chọn cách sống nhanh, gấp hơn để phù hợp với xu hướng chung của xã hội. Mỗi ngày, con người cần phải tiếp nhận và xử lý một lượng thông tin khổng lồ. Chính vì vậy mà việc đơn giản hóa, trực quan hóa thông tin ngày càng trở nên quan trọng. Infographic trở thành một công cụ hữu hiệu mang đến nhiều lợi ích như:

 • Các nhà marketer có thể sử dụng infographic trong content marketing nhằm tăng lưu lượng truy cập website, tăng độ nhận diện thương hiệu, tăng độ tương tác sản phẩm,…
 • Hệ thống giáo dục đào tạo sử dụng infographic trong việc truyền đạt thông tin, giúp các khái niệm phức tạp trở nên dễ hiểu và ghi nhớ hơn.
 • Các tổ chức phi chính phủ có thể sử dụng infographic nhằm tuyên truyền, gia tăng nhận thức xã hội về các vấn đề còn nhiều bất cập.

Ngoài ra, còn rất nhiều các lợi ích khác mà infographic mang lại trong cuộc sống con người.

Phân loại các dạng infographic là gì?

Với khả năng ứng dụng đa dạng, infographic được sử dụng cho nhiều lĩnh vực và mục đích khác nhau. Đối tượng xem khác nhau sẽ đòi khỏi bố cục, cách kết hợp màu sắc đồ họa cũng khác nhau. Việc nắm rõ các dạng infographic sẽ giúp bạn biết rõ cách phối hợp và sử dụng infographic đúng cách. Căn cứ vào mục đích và đặc trưng lĩnh vực sử dụng, infographic được chia thành 10 dạng chính sau:

 • Infographic dạng thông tin
 • Infographic dạng liệt kê
 • Infographic dạng thời gian
 • Infographic dạng bản đồ
 • Infographic dạng so sánh
 • Infographic dạng thống kê
 • Infographic dạng quy trình
 • Infographic dạng phân cấp
 • Infographic dạng giải phẫu
 • Infographic động

phan-loai-infographic

Các yếu tố quan trọng tạo nên infographic là gì?

Để có thể tạo nên được infographic ấn tượng, bạn cần nắm được các yếu tố quan trọng như:

 • Khả năng đọc nhanh: Điểm đặc trưng của infographic đó là biến các thông tin phức tạp trở nên đơn giản dễ hiểu hơn bằng các hình ảnh đồ họa. Thông qua hình ảnh đó, người xem có thể biết ngay infographic đang đề cập, muốn truyền tải nội dung gì.
 • Tạo ra các slide: Đối với các infographic có dữ liệu thì việc sử dụng hình ảnh 3D minh họa sẽ giúp người đọc nắm được nhiều thông tin cần thiết hơn.
 • Sử dụng phép ẩn dụ: Infographic sử dụng nhiều hình ảnh minh họa thay cho nội dung chữ nên có thể khiến nhiều người khó hiểu. Do đó, ta cần sử dụng phép ẩn dụ có sự liên kết mạnh mẽ nhằm khiến người xem dễ liên tưởng hơn.
 • Sử dụng Bar Graph: Đa phần concept của mọi infographic đều là Bar Graph. Điều này có thể khiến cho thiết kế không tạo được nhiều dấu ấn độc đáo, thu hút. Do đó, bạn cần vận dụng Bar Graph sáng tạo nhằm biến infographic chuyên nghiệp hơn.
 • Dùng bản sao: Điều này sẽ giúp cho infographic hiển thị được nhiều dữ liệu hơn trong nhiều hoàn cảnh. Đây được coi là yếu tố vô cùng quan trọng trong thiết kế.
 • Thận trọng hơn khi sử dụng các hình ảnh so sánh: Infographic không chỉ mang chức năng truyền tải dữ liệu mà còn đóng vai trò so sánh các đối tượng với nhau. Do đó, bạn có thể sử dụng Graph, biểu đồ,…nhằm truyền tải nội dung thông tin tốt hơn.
 • Kể câu chuyện trực quan: Đơn giản, dễ hiểu là hai tiêu chí quan trọng của infographic. Vì vậy, bạn cần nghĩ cách truyền tải nội dung thông tin sao cho gần gũi và dễ hiểu nhất. Thay vì sử dụng câu chữ quá dài, kết hợp quá nhiều hình ảnh đồ họa.

quy-trinh-thiet-ke-infographic

Các bước thiết kế infographic đẹp, thu hút nhất

Bước 1: Xác định chủ đề infographic

Xác định chủ đề là một trong những yêu cầu quan trọng giúp thiết kế của bạn đi đúng hướng. Từ đó, bạn bắt đầu xác định phong cách thiết kế, màu sắc, nội dung truyền tải dễ dàng hơn. 

Bước 2: Lên ý tưởng thiết kế

Trước khi bắt đầu thiết kế chi tiết, bạn cần xây dựng cho mình những ý tưởng thiết kế tổng thể. Việc lên ý tưởng giúp bạn vạch ra được những việc mình cần làm. Chọn lọc được những số liệu, hình ảnh, ngôn từ phù hợp sử dụng cho infographic.

Bước 3: Thu thập và sàng lọc thông tin

Bước tiếp theo trong thiết kế infographic là gì? Sau khi xây dựng được ý tưởng chung, ta sẽ bắt đầu tìm kiếm thông tin để xây dựng và hoàn thiện ý tưởng của mình. Bạn có thể tìm kiếm thông tin từ internet, sách báo, tạp chí, nội bộ doanh nghiệp,…Thông qua đó, bạn thu thập được các thông tin cần thiết để tạo nên được infographic độc đáo, hoàn toàn khác biệt.

Bước 4: Kể một câu chuyện có sức ảnh hưởng lớn

“Content is king”. Đây là câu nói bất hủ trong lĩnh vực truyền thông marketing và thiết kế đồ họa infographic cũng vậy. Bạn cần có một câu chuyện, một thông điệp đủ mạnh mẽ để có thể kết nối với trái tim người xem. Nếu không, infographic của bạn sẽ giống như nhiều quảng cáo thông thường không có sự nổi bật. Nội dung ấn tượng quyết định rất lớn tới phong cách, đồ họa cũng như phản ứng của người xem. 

Bước 5: Tiến hành thiết kế infographic

Sau khi đã chuẩn bị tốt các bước trên, bạn có thể bắt tay vào thiết kế infographic. Có rất nhiều công cụ thiết kế infographic mà bạn có thể sử dụng. 

Nếu bạn thiết kế infographic dạng hình ảnh, màu sắc là yếu tố quan trọng mà bạn cần chú ý. Bởi chúng cũng đóng vai trò quan trọng trong việc thể hiện nội dung thông điệp. Chẳng hạn như màu xanh lá thường gắn với các thiết kế về môi trường.

Nếu bạn thiết kế theo dạng video, clip thì cần chú ý tới âm thanh, độ phân giải, bố cục và các yếu tố kèm theo khác. Đặc biệt nhất là chú ý tới độ phân giải để thiết kế bạn được sắc nét, không bị mờ nhòe dân tới kém chuyên nghiệp nhé.

Bước 6: Trình bày dữ liệu trực quan

Khi thiết kế infographic, đa số mọi người đều có xu hướng tập trung vào phần đồ họa mà bỏ qua phần thông tin. Điều này dẫn tới việc thiết kế đẹp mắt nhưng thông tin sai lệch có thể gây hậu quả nghiêm trọng. Do đó, nội dung thông tin trên infographic cần được kiểm tra kỹ càng, đảm bảo độ chính xác khi thiết kế.

thiet-ke-infographic-la-gi

Bước 7: Tham khảo ý kiến mọi người

Trong quá trình thiết kế, bạn có thể tham khảo các ý kiến đánh giá từ mọi người xung quanh để bổ sung ý tưởng và sửa đổi hợp lý. Đồng thời bạn cũng có được những ý kiến đánh giá khách quan nhất có thể. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý tham khảo ý kiến từ những người có chuyên môn cơ bản về thiết kế đồ họa nhé.

Bước 8: Quảng bá và chia sẻ

Sau khi đã hoàn thành xong việc thiết kế, đây là lúc bạn đưa sản phẩm của mình ra mắt thị trường. Bạn có thể sử dụng các trang mạng xã hội, các nền tảng 

Xem thêm:

Một số công cụ thiết kế infographic ấn tượng

Để có thể tạo được infographic độc đáo, hấp dẫn sẽ không thể thiếu công cụ thiết kế mạnh mẽ. Công cụ thiết kế infographic là gì? Có rất nhiều công cụ thiết kế infographic ấn tượng như:

 • Venngage: Trang web tạo infographic online với hàng trăm biểu đồ, mẫu, ảnh cho bạn thỏa sức tùy chỉnh. Công cụ cũng hỗ trợ chức năng làm các đoạn hoạt hình ngắn.
 • Easel.ly: Công cụ tạo infographic online miễn phí có thể tùy biến màu sắc, phông chữ, kiểu dáng, kích thước,…
 • Canva: Công cụ thiết kế đồ họa quen thuộc với nhiều người, giao diện đơn giản, dễ sử dụng, template phong phú, chia sẻ dễ dàng,…
 • Infogram.com: Đa dạng infographic theo chủ đề, có thể chọn lọc theo màu chủ đạo, xuất được infographic động và video mp4.
 • Piktochart: Công cụ tạo infographic đơn giản, nhiều tùy chỉnh, tạo được nhiều mẫu template mang đậm phong cách cá nhân.

Để tạo được một infographic ấn tượng, thu hút đòi hỏi sự kết hợp của rất nhiều yếu tố khác nhau. Hy vọng rằng thông qua bài viết về infographic là gì của VnSkills Academy đã giúp bạn hiểu hơn về vấn đề này. Đồng thời giúp bạn nắm được các bước tạo nên infographic chuyên nghiệp nhất nhé.

Đánh giá bài viết này nếu bạn thấy hay

5/5 - (1 bình chọn)

Chia sẻ bài viết này:

Bài viết liên quan

.
.
.
.