Nên học thiết kế kiến trúc hay học thiết kế nội thất?

hoc-thiet-ke-kien-truc-hay-hoc-thiet-ke-noi-that

Thiết kế kiến trúc và thiết kế nội thất là hai ngành học có khá nhiều điểm tương đồng khiến các nhiều sĩ tử không khỏi phân vân khi phải lựa chọn một trong hai. Vậy liệu hai ngành này có phải là một không? Nên học thiết kế kiến trúc hay học thiết kế nội thất sẽ là lựa chọn tốt?  Trong bài viết này, hãy cùng Vnskills Academy tìm hiểu về định nghĩa và các tiêu chí phân biệt để có một cái nhìn rõ ràng hơn cho cánh cửa nghề nghiệp trong tương lai nhé!

Ngành học thiết kế kiến trúc và thiết kế nội thất là gì?

Thiết kế kiến trúc là quá trình sáng tạo, lên ý tưởng và xây dựng bản vẽ cho các công trình như tòa nhà, khu đô thị, công viên và hạ tầng giao thông. Nó không chỉ bao gồm các yếu tố bên ngoài của kiến trúc mà còn là bố trí không gian bên trong, thậm chí cả tương tác giữa không gian và con người. Tóm lại, thiết kế kiến trúc tập trung vào tổng thể kiến trúc của công trình và kiến trúc sư sẽ thường tham gia vào các dự án lớn với quy mô lớn.

Trong khi đó, thiết kế nội thất là việc sáng tạo không gian bên trong của các công trình như căn hộ, nhà riêng, văn phòng, nhà hàng hay cửa hàng. Nó chú trọng vào việc bố trí, lựa chọn màu sắc, vật liệu và trang trí để tạo nên không gian hài hòa, tiện nghi và thẩm mỹ cho người sử dụng.

hoc-thiet-ke-kien-truc-hay-hoc-thiet-ke-noi-that

Nên chọn học thiết kế kiến trúc hay học thiết kế nội thất?

Việc chọn học thiết kế kiến trúc hay học thiết kế nội thất phụ thuộc phần lớn và sở thích cá nhân và định hướng tương lai của bạn. Mỗi ngành đều sẽ có những ưu, nhược điểm riêng và dưới đây, chúng mình sẽ cung cấp cho bạn một bảng tổng hợp thông tin đầy đủ về các tiêu chí: kiến thức, kỹ năng, mô tả công việc, mức thu nhập và nhu cầu thị trường để trả lời cho câu hỏi: Nên học Thiết kế kiến trúc hay học Thiết kế nội thất. Cùng tham khảo ngay nhé!

Tiêu chí Thiết kế kiến trúc Thiết kế nội thất
Công việc phải làm Thiết kế sáng tạo tổng thể kiến trúc, bao gồm cả bên ngoài và bên trong của tòa nhà hoặc công trình. Tập trung vào bố trí, trang trí và không gian bên trong của căn nhà hoặc không gian cụ thể.
Yêu cầu về kỹ năng Cần hiểu rõ về kỹ thuật xây dựng, cấu trúc và các quy định về kiến trúc, các thông số vật lý để đảm bảo an toàn cho công trình Cần có khả năng sáng tạo, năng khiếu thẩm mỹ, và hiểu về cách bố trí và trang trí nội thất.
Tiềm năng công việc Thường tham gia vào các dự án lớn như tòa nhà chung cư, văn phòng, khu thương mại, hay công trình công cộng. Thường tham gia vào các dự án nhỏ hơn như căn hộ, nhà riêng, quán cafe hoặc cửa hàng.
Có cần sáng tạo không? Đòi hỏi tầm nhìn sáng tạo với khả năng tạo ra kiến trúc độc đáo, ấn tượng và phù hợp với môi trường xung quanh. Yêu cầu tầm nhìn sáng tạo trong việc trang trí, lựa chọn màu sắc và tạo không gian hài hòa, thoải mái cho người sử dụng.
Thu nhập dự kiến Có tiềm năng kiếm được thu nhập cao hơn do tham gia vào các dự án lớn và phức tạp. Tiềm năng thu nhập không cao bằng ngành thiết kế kiến trúc, nhưng tương đối ổn định vì các dự án quy mô vừa và nhỏ xuất hiện ngày càng nhiều.
Thị trường việc làm Có thị trường việc làm ổn định với nhu cầu xây dựng và phát triển kiến trúc liên tục. Thị trường việc làm cũng ổn định, nhưng có thể cạnh tranh khá cao do số lượng sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành này khá nhiều.

nen-hoc-thiet-ke-kien-truc-hay-hoc-thiet-ke-noi-that

Tóm lại, lựa chọn giữa học thiết kế kiến trúc hay học thiết kế nội thất phụ thuộc vào sở thích, đam mê và mục tiêu nghề nghiệp của từng cá nhân. Cả hai chuyên ngành đều hấp dẫn và đều đóng vai trò quan trọng trong xây dựng và trang trí các không gian sống và làm việc.

 

Xem thêm: Thiết kế ngoại thất là gì? 

 

Quan trọng nhất, bạn cần tự tin và kiên định trong quyết định của mình. Bởi bất cứ lĩnh vực nào cũng đòi hỏi sự đam mê và cống hiến thì mới có thể đạt được thu nhập mình mong muốn trong tương lai. Tuy nhiên, việc chọn lựa một lĩnh vực phù hợp với sở thích và tài năng của mình sẽ giúp bạn đạt được thành công dễ dàng hơn. Vậy nên, hãy cân nhắc thật kỹ. VnSkills Academy chúc bạn sẽ chọn được con đường tốt nhất cho mình nhé!

Đánh giá bài viết này nếu bạn thấy hay

Vui lòng đánh giá

Chia sẻ bài viết này:

Bài viết liên quan

.
.
.
.