So sánh hai phần mềm đồ họa Photoshop và Illustrator

so-sanh-photoshop-va-illustrator

Trong lĩnh vực thiết kế đồ họa, Photoshop (Ps) và Illustrator (Ai) được xem là những phần mềm nổi tiếng và quan trọng hàng đầu. Với những bạn newbie mới bước chân vào ngành này, có lẽ bạn sẽ khó nhận ra sự khác biệt giữa hai chương trình. Với mỗi mục đích khác nhau thì nên lựa chọn phần mềm học thiết kế đồ họa nào là tốt hơn? Vì vậy, trong bài viết so sánh Photoshop và Illustrator này, VnSkills Academy sẽ giúp bạn vén màn lời giải đáp cho những câu hỏi trên.

Khái niệm Photoshop và Illustrator

Photoshop là gì?

Photoshop , không giống như Illustrator, là một trình biên tập đồ họa bitmap. Ban đầu nó được phát triển bởi Thomas và John Knoll vào năm 1988 cho Windows và macOS. Bản phát hành mới nhất là CC 2022 vào tháng 10 năm 2021.

Illustrator là gì?

Illustrator là một cái tên phổ biến trong số các phần mềm thiết kế logo. Về cơ bản, Ai là một trình biên tập đồ họa vector được phát triển bởi Adobe Inc. Kể từ khi ra mắt vào năm 1985, nhiều phiên bản đã được phát hành. Adobe Illustrator 2022 là bản phát hành gần đây nhất và cũng là bản cập nhật thế hệ thứ 26 trong dòng sản phẩm của hãng.

Mục đích sử dụng của Photoshop và Illustrator

Trong khi Photoshop được sử dụng rộng rãi để chỉnh sửa hình ảnh, thì Illustrator chủ yếu phục vụ việc tạo ra nó. Bây giờ chúng ta hãy thảo luận chi tiết hơn về những điểm này.

so-sanh-photoshop-va-illustrator

Khi nào sử dụng Photoshop?

Nếu mục tiêu chính của bạn liên quan đến chỉnh sửa, cải thiện, nâng cao hình ảnh, Photoshop có thể là lựa chọn tốt nhất cho bạn. Để làm được điều này, nó đi kèm với nhiều công cụ và tính năng khác nhau.

Ngoài chỉnh sửa cơ bản, Ps còn có các tính năng vượt trội như chỉnh vóc dáng, xóa nhược điểm, thay đổi các thông số về màu sắc, ánh sáng, độ bão hòa, độ tương phản,… Đặc biệt, các tính năng này luôn được cập nhật và cải tiến thường xuyên qua mỗi phiên bản.

Photoshop thường được biết đến với việc chỉnh sửa đồ họa bitmap. Tuy nhiên, bạn vẫn cóc thể thao tác và sửa đổi đối với đồ họa vector khi: 

 • Thực hiện chỉnh sửa chất lượng cao hoặc chỉnh sửa màu sắc của ảnh;
 • Chuẩn bị hình ảnh để in hoặc thực hiện xử lý kỹ thuật số;
 • Chuẩn bị xuất bản hình ảnh trên Internet (hình ảnh trên mạng xã hội, banner quảng cáo,…);
 • Phát triển và tạo bố cục thiết kế trang web;
 • Tạo hoạt ảnh, trình chiếu, video clip đơn giản và thêm đồ họa, bộ lọc, mặt nạ, văn bản vào chúng.

Khi nào sử dụng Illustrator?

 • Khi bạn muốn tạo một bản thiết kế hoặc hình ảnh từ đầu, cắt hình trong Illustrator và làm tất cả mọi thứ linh hoạt theo ý của mình.
 • Thiết kế logo, bộ nhận diện thương hiệu;
 • Thiết kế bố cục trang cho web hoặc in ấn;
 • Thiết kế poster, tạo danh thiếp, tờ rơi hoặc brochure;
 • Vẽ nhân vật hoạt hình hoặc truyện tranh.

so-sanh-photoshop-va-illustrator

Giá của Photoshop và Illustrator là bao nhiêu?

 • Photoshop:  Theo trang chính thức của Adobe, ứng dụng Photoshop có giá 20,99 đô la với đăng ký hàng tháng.
 • Illustrator: Illustrator dưới dạng một ứng dụng độc lập có giá $ 239,88 cho đăng ký hàng năm, theo trang mua hàng chính thức .

Ưu điểm của Photoshop và Illustrator

Bây giờ mình sẽ thảo luận về một số ưu điểm vượt trội của Photoshop và Illustrator để giúp bạn hiểu rõ hơn về chúng. 

Ưu điểm của Photoshop

 • Tính dễ sử dụng: Ai cũng biết về mức độ phổ biến của Photoshop trong giới Graphic Design. Nhưng bạn có bao giờ thắc mắc làm cách nào mà nó tiếp cận được số lượng lớn người dùng không? Lý do rất đơn giản và rõ ràng, đó là dễ sử dụng. Một người mới bắt đầu hoàn toàn có thể thao tác trên Photoshop và sử dụng nó để tạo ra bất cứ thứ gì họ muốn.
 • Chỉnh sửa tuyệt vời, biến đổi đáng kinh ngạc: Nhập bất kỳ hình ảnh nào vào Photoshop. Các công cụ và tùy chọn được cung cấp sẽ làm nó biến đổi hoàn toàn không khác gì là bạn tự tạo ra ảnh gốc. 
 • Sáng tạo miễn phí: Bạn có thể sử dụng các công cụ như Brush để tạo ra các hình minh họa mượt mà, sắc nét. Mặc dù các tùy chọn minh họa ít hơn so với Illustrator nhưng Ps vẫn hoàn thành được các tác vụ vẽ hình cơ bản.
 • Sử dụng được trên nhiều thiết bị hơn: Với sự phổ biến ngày càng tăng của Photoshop, Adobe đã mở rộng khả năng của mình cho nhiều loại thiết bị. Với các thiết bị di động như iPhone hoặc iPad, Photoshop cho phép bạn thỏa sức sáng tạo khi đang di chuyển.

so-sanh-photoshop-va-illustrator

Các tính năng hữu ích của Illustrator

 • Làm việc ở mọi quy mô: Với Illustrator, bạn có thể phóng to hoặc thu nhỏ tác phẩm của mình bất kỳ lúc nào trong suốt dự án của bạn. Điều này giúp bạn làm việc trong dự án của mình ở cấp độ cao hơn. 
 • Thiết kế, đổi mới với văn bản: Hãy áp dụng bất kỳ phong cách hoặc sự sáng tạo nào bạn có thể nghĩ ra với văn bản. Biết đâu, việc kết hợp chúng lại có thể dẫn đến thiết kế văn bản tuyệt vời.
 • Cộng tác với các công cụ khác trong gia đình Adobe: bạn không bị giới hạn khả năng sáng tạo trong phần mềm này. Kết hợp chức năng của phần mềm đồ họa Adobe khác như InDesign, XD và Premiere Pro để có kết quả mạnh mẽ hơn. Bạn cũng có thể đọc Inkscape với Illustrator .

Photoshop và Illustrator: cái nào tốt hơn?

Mình tin rằng, với những yếu tố trên, bạn đã hiểu rõ được về sự khác nhau của Photoshop và Illustrator. Vì cả hai phần mềm thiết kế đồ họa này đều khá phổ biến trong gia đình Adobe, nên việc so sánh để người dùng hiểu rõ về cách sử dụng, tính năng và mục đích sử dụng là rất quan trọng. Còn về câu hỏi giữa Photoshop và Illustrator, chương trình nào tốt hơn thì nó còn phụ thuộc vào mục đích của bạn. Bởi vì mỗi phần mềm đều sẽ có những ưu và nhược điểm riêng.

Mong rằng, qua bài viết trên, bạn đã lựa chọn cho mình được ứng dụng phù hợp nhất cho mình. Để học chuyên sâu về nó, đừng quên đăng ký khóa học Photoshop hoặc khóa học Illustrator của chúng mình nhé!

Đánh giá bài viết này nếu bạn thấy hay

5/5 - (1 bình chọn)

Chia sẻ bài viết này:

Bài viết liên quan

.
.
.
.