Ui Ux là gì? Các kỹ năng quan trọng đối với ux/ui designer

ui-ux-la-gi

Ui ux là gì? Ux/ui được ví như chiếc chìa khóa mở lối cho người dùng đến gần hơn với sản phẩm của doanh nghiệp. Thông qua việc nâng cao giao diện mà trải nghiệm người dùng trên web. Đây là lĩnh vực vô cùng rộng mở với mức lương đầy hấp dẫn và được rất nhiều các công ty, doanh nghiệp chú trọng đầu tư. Vậy UI UX là gì? Các kỹ năng cần có đối với ux/ui designer? Học ux/ui ở đâu tốt nhất. Bài viết dưới đây của VnSkills Academy sẽ cung cấp cho bạn thông tin chi tiết nhất về ux/ui nhé.  

UI UX là gì?

UX (User experience) có nghĩa là trải nghiệm người dùng trên website. Chúng được đảm nhận bởi các ux designer là người lập trình viên. Đồng thời, họ cũng là người giải mã những insight của khách hàng và biến chúng thành những tính năng tương tác và trải nghiệm người dùng đối với sản phẩm. 

UI (User Interface) có nghĩa là giao diện người dùng, được đảm nhận bởi các ui designer. Nhằm truyền tải các thông điệp thiết kế từ nhà cung cấp dịch vụ thông qua trang web tới người dùng. Các ui designer sẽ phụ trách thiết kế màu sắc web, bố cục website, nội dung, hình ảnh trên web,…

ui-ux-la-gi

Cả hai lĩnh vực ux/ui đều có mối liên quan, gắn kết với nhau nhằm đem đến tính thẩm mỹ và ứng dụng cao cho web/app. Vậy tóm lại ux ui là gì? Ui chỉ phần giao diện mà người dùng thấy (tính thẩm mỹ), ux chỉ cảm nhận của người dùng khi sử dụng trang web (tính ứng dụng).

Lợi ích mà developer nhận được khi học UI UX là gì?

Để trở thành một developer toàn năng thì ux/ui là hai yếu tố không thể thiếu. Hai lĩnh vực ux/ui tưởng chứng như không hề liên quan đến nhau. Thế nhưng thực tế chũng vừa bổ sung và ảnh hưởng rất lớn đến nhau. Chẳng hạn như cả ux/ui đều cần phải nghiên cứu kỹ sự tương tác của người dùng với trang web. Từ đó, chuyên viên thiết kế sẽ biết có cần cải thiện điều gì về mặt thiết kế (ui) hoặc về vấn đề công năng sử dụng (ux) hay không.

Để một trang web hoạt động tốt với thiết kế đẹp, tiện ích, thân thiện với người sử dụng đều cần đến cả ux/ui designer. Hiện nay, ux/ui thường được đảm nhiệm bởi cùng một người để tạo được sự đồng nhất trong thiết kế. Bên cạnh đó, người này cũng cần thành thạo và hiểu biết thêm về thiết kế đồ họa, hành vi sử dụng trang web của người dùng.

Công việc và mức lương của UI/UX designer

Công việc của ux designer

UX designer là người quan sát, phân tích và đề ra các giải pháp tối ưu trải nghiệm của người dùng. Từ đó cải thiện và gia tăng sự tương tác giữa người dùng và sản phẩm. Giúp khách hàng có được trải nghiệm mua sắm, tương tác với sản phẩm dễ dàng hơn. 

Thông qua đó, các ux designer sẽ có những đánh giá nhất định qua số lượng tương tác. Chúng giảm đi hay tăng đi? tìm ra nguyên nhân và khắc phục. Đối với ux designer công việc chủ yếu tập trung vào trải nghiệm người dùng, ít liên quan đến thẩm mỹ của trang web.

Công việc của ui designer

So với ux thì ui có phần khá đa nhiệm và nhiều thách thức. Trách nhiệm công việc mở rộng hơn từ việc phát triển sản phẩm, thiết kế nội dung, bố cục trang web cho đến tăng trải nghiệm cho khách hàng. Thu hút khách hàng thông qua giao diện hấp dẫn, thuận tiện sử dụng. Do đó, ui designer cần nắm rõ những xu hướng mới trên thị trường vừ thị hiếu người dùng để đưa ra giao diện tương tác tốt nhất.

cong-viec-của-ui-ux-la-gi

Mức lương của ux/ui designer

Theo số liệu thống kê  tại Vietnamwork, mức lương của ux/ui vô cùng tiềm năng và lọt top những ngành nghề có mức lương cao, đầy hấp dẫn. 

  • Sinh viên mới tốt nghiệp chưa có nhiều kinh nghiệm, mức lương 630$/tháng (khoảng 15 triệu/tháng) 
  • Chuyên viên ux/ui designer, mức lương 1094$/tháng (khoảng 25-30 triệu/tháng)
  • Vị trí trưởng phòng, leader có mức lương 1470$/tháng (khoảng 30-40 triệu/tháng)

Các kỹ năng chuyên môn cần thiết cho các ux/ui designer

Kỹ năng nghiên cứu và viết ux

Cả ux/ui designer đều cần đến kỹ năng thu thập dữ liệu định tính và định lượng về người dùng trang web. Chẳng hạn như việc phỏng vấn, tạo các cuộc hội thoại, thực hiện các mẫu khảo sát, thông qua quan sát,…Ngoài ra, để điều hướng trang web mượt và nâng cao trải nghiệm người dùng tốt hơn, các ux/ui designer cần biết cách viết ux, thông qua việc sử dụng microscopy.

Thiết kế phác thảo cấu trúc (wireframing) và tạo mẫu (prototyping)

Thiết kế phác thảo cấu trúc (wireframing) sẽ giúp designer hình thành được cấu trúc khung xương của trang web. Từ đó, designer sẽ có hình dung tốt nhất về việc nên phát triển trên phương diện nào, sắp xếp layout ra sao,…Ngoài ra, designer sẽ có được định hướng phát triển trang web tốt hơn, loại bỏ các tính năng lỗi, đối mới và phát triển thêm. Nhằm đem đến cho người dùng trải nghiệm tốt và hiệu quả nhất.

Truyền thông thị giác (visual communication)

Đối với ux/ui designer, bên cạnh việc am hiểu về thiết kế đồ họa thì truyền thông thị giác là yếu tố cần thiết. Thay vì phải hướng dẫn người dùng với những lời văn dài lê thê, designer có thể điều hướng người dùng trực tiếp thông qua sử dụng các hình ảnh trực quan. Để từ đó người dùng có thể nhận biết và tìm kiếm thông tin mình mong muốn dễ dàng hơn. Đây là cách ứng dụng truyền thông thị giác bằng hình ảnh trong thiết kế ux/ui.

muc-luong-cua-ui-ux-la-gi

Kỹ năng thiết kế giao diện

Với kỹ năng thiết kế giao diện, ui/ux designer cần chú ý tới tính thẩm mỹ, âm thanh, hình ảnh, chuyển động,…trên trang web. Đây là yếu tố tác động khá lớn đến trải nghiệm người dùng trên website. Với khả năng thiết kế giao diện tốt, bạn hoàn toàn có thể thu hút được lượng lớn người dùng yêu thích trang web và sản phẩm của mình.

Xử lý dữ liệu và xây dựng hệ thống thông tin

Ngay từ khâu thiết kế giao diện và trải nghiệm người dùng trên web, việc phân tích dữ liệu là yếu tố không thể thiếu khi xây dựng website. Do đó, designer cần biết cách xử lý dữ liệu, tìm ra insight người dùng và đáp ứng những điều họ mong muốn. Ngoài ra, ux/ui designer cần biết cách xây dựng hệ thống thông tin hợp lý để người dùng dễ dàng tìm kiếm.

Xem thêm:

Học thiết kế ux/ui ở đâu uy tín, hiệu quả nhất?

Nếu bạn là người mới đang mong muốn định hướng theo lĩnh vực ux/ui designer. Hoặc đang là sinh viên, người đã và đang đi làm mong muốn phát triển sâu hơn về lĩnh vực ux/ui nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu. Mong muốn lộ trình học tập chuyên sâu từ a- z nhưng chưa tìm được trung tâm học hiệu quả. Vậy thì khóa học thiết kế giao diện ux/ui cho web app tại VnSkills Academy sẽ là sự lựa chọn phù hợp với bạn.

VnSkills Academy tự hào là trung tâm đào tạo top đầu về thiết kế đồ họa truyền thông đa phương tiện và lập trình  web. Đến với VnSkills, bạn sẽ được trải nghiệm chương trình học theo chuẩn quốc tế với các giảng viên uy tín có ít nhất 5 năm kinh nghiệm trong nghề. Đem đến những kiến thức, kinh nghiệm phong phú nhất. Sau khi kết thúc khóa học tại VnSkills Academy, mỗi học viên sẽ có được các kỹ năng như:

  • Sử dụng thành thạo công cụ thiết kế Figma.
  • Xây dựng được bộ quy chuẩn Style – Guide cho web app.
  • Thiết kế và hoàn thiện giao diện website.
  • Thiết kế và hoàn thiện giao diện app.

Một website chất lượng là khi kết hợp hài hòa cả hai yếu tố ux và ui. Hy vọng rằng thông qua bài viết về “ui ux là gì” của VnSkills Academy đã giúp bạn hiểu hơn về ngành nghề này. Ux/ui designer đã và đang là một ngành nghề đầy tiềm năng với cơ hội phát triển rất lớn. Nếu bạn yêu thích lĩnh vực này, đừng ngần ngại mà hãy theo đuổi giấc mơ của mình nhé. Chúc các bạn thành công.

Đánh giá bài viết này nếu bạn thấy hay

Vui lòng đánh giá

Chia sẻ bài viết này:

Bài viết liên quan

.
.
.
.