So sánh UX và UI – Có điểm gì giống và khác nhau?

so-sanh-ux-va-ui

Với những bạn mới bước chân vào lĩnh vực Web Designer thì UI và UX là hai thuật ngữ bị nhầm lẫn rất nhiều. Liệu chúng có phải là cùng một khái niệm như nhiều bạn lầm tưởng không? Cùng so sánh UX và UI trong bài viết dưới đây của VnSkills Academy nhé! 

So sánh UX và UI: Khái niệm

UI là gì?

UI (User Interface) là giao diện người dùng. Nó bao gồm phần hình thức bên ngoài của web/app như màu sắc, bố cục, font chữ, hình ảnh, biểu tượng mà người dùng có thể nhìn thấy trực tiếp khi truy cập vào website hay app của bạn. 

UI Design có khá nhiều điểm tương đồng với thiết kế đồ họa. Bởi mục đích cuối cùng của UI đó là làm cho người dùng cảm thấy giao diện của bạn đẹp, hấp dẫn, từ đó mà ra quyết định có ở lại web/app của bạn nữa hay không. Tóm lại, học UI tức là bạn sẽ tạo ra một bản thiết kế hoàn chỉnh cho trang web hoặc ứng dụng. 

so-sanh-ux-va-ui

UX là gì?

UX (User Experience) là trải nghiệm của người dùng khi sử dụng, tương tác với website hay ứng dụng của bạn. Thiết kế UX đề cập đến tính dễ sử dụng và sự hài lòng của khách hàng khi truy cập web/app. Khi bạn truy cập vào một website, nếu bấm vào mục Blog thì sẽ hiện ra các bài viết, ấn nút mua hàng sẽ hiện ra khung để bạn điền thông tin,… Đấy chính là những nhiệm vụ của UX Designer. Hay nói cách khác, thiết kế UX sẽ khiến cho một trang web thật sự hoạt động.

Nếu khi vào một ứng dụng, bạn muốn vào chơi game nhưng không biết bấm vào đâu, thì app đó đã có một trải nghiệm người dùng tồi. 

Mình lấy ví dụ bạn đi trung tâm thương mại và thấy chiếc áo. Chiếc áo này có màu sắc rất bắt mắt, form rất đẹp, độ dài vừa ý, họa tiết bắt trend nên về mặt hình thức, bạn rất ưng chiếc áo này. Khi đó mình nói chiếc áo nào có UI tốt. 

Nhưng khi mua về sử dụng, bạn thấy việc mặc chiếc áo này rất khó khăn, cởi ra cởi vào cũng đã mất hàng chục phút khiến bạn cảm thấy bực bội và khó chịu. Lúc này, mình sẽ kết luận là chiếc áo có thiết kế UX tồi.

so-sanh-ux-va-ui

So sánh UX và UI: Những kiến thức cần học

UX Designer sẽ cần xác định các vấn đề của người dùng và giải quyết các vấn đề đó để cải thiện sự hài lòng của họ. Nếu UX thiên về mặt kỹ thuật, thì UI liên quan đến mỹ thuật và sáng tạo nhiều hơn: màu sắc, kiểu nút, đồ họa, hoạt ảnh, kiểu chữ, họa thông tin, widget, hành vi, phản hồi của nút, v.v. 

Người thiết kế giao diện người dùng chịu trách nhiệm về cách người dùng sẽ cảm nhận sản phẩm từ góc nhìn trực quan. UI Designer sẽ sử dụng những phát hiện và kết luận mà UX Designer tìm ra để biến chúng thành một giao diện web/app hoàn chỉnh. Sự kết hợp hoàn hảo giữa UI ( biểu tượng, kiểu chữ, màu sắc, không gian) và UX (tính dễ sử dụng) sẽ giúp web/app của bạn được khách hàng ưa chuộng.

Xem thêm:

Mối quan hệ giữa UX và UI

Trên đây, chúng mình đã nêu ra những điểm khác biệt để so sánh UX và UI. Tuy là 2 khái niệm riêng biệt nhưng 2 lĩnh vực này vẫn có mối quan hệ mật thiết với nhau.

Nếu chỉ có UI mà UX thì trang web sẽ rất đẹp mắt nhưng không sử dụng được. Giống như việc bạn mua chiếc áo ở trên về vì nó đẹp nhưng lại vứt xó vì khó mặc. Nhưng nếu bỏ qua UI, thì trang web có UX tốt đến mấy cũng không được khách hàng chú ý.  

Vì thế, thông thường, UI và UX tuy là 2 lĩnh vực riêng biệt nhưng lại luôn song hành cùng nhau. UI tệ thì khó mà mang đến UX tốt cho người dùng và ngược lại. 

Ngày nay, với số lượng khổng lồ các trang web và app mobile thì mức độ cạnh tranh của ngành này cũng ngày càng gay gắt. Mà người dùng cũng ngày một khó tính hơn. Lúc này, hơn hay thua được quyết định bởi chính UI/UX Design. Trang web có UI đẹp và chuyên nghiệp thì sẽ thu hút khách hàng ghé thăm. Còn UX tốt sẽ là thứ giữ chân họ lại. 

so-sanh-ux-va-ui

So sánh UX và UI: Nên theo học lĩnh vực nào?

Ranh giới giữa UI và UX đang ngày càng bị mờ đi. Phần lớn các tin tuyển dụng sẽ gộp vị trí này lại thành UI/UX Designer. Vì thế, mình khuyên bạn nên học đồng thời cả UI và UX.

Tuy nhiên thì các nghề mới, chuyên biệt hơn cũng đã bắt đầu xuất hiện như: UX Writer, Content Designer và Interaction Designer. Nên nếu bạn chỉ muốn học 1 trong 2 thì cũng không cần quá lo lắng nhé!

Học UX UI ở đâu tốt?

Với gần 15 năm kinh nghiệm trong đào tạo thiết kế web/app, khóa học thiết kế Giao diện UX UI cho Web, app của VnSkills Academy là lựa chọn mà bạn không thể bỏ qua nếu muốn theo đuổi lĩnh vực này. Khóa học của chúng mình có tới 80% thời lượng là thực hành và cam kết hỗ trợ việc làm cho tất cả học viên sau khi tốt nghiệp. 

Ngoài ra, trong quá trình học, bạn cũng sẽ được tương tác 1:1 trực tiếp với giảng viên và thực hiện những xây dựng những web/app thực tế. Vậy nên, VnSkills Academy cam đoan có thể giúp bạn trở thành một UX/UI Designer chuyên nghiệp chỉ trong vòng 3 tháng. 

Chúng mình đang có những ưu đãi vô cùng hấp dẫn dành cho những bạn nhanh tay đăng ký khóa học sớm nhất đó. Hãy liên hệ với chúng mình ngay hôm  nay để không bỏ lỡ cơ hội này nhé!

Mong rằng, bài viết trên đã giúp bạn so sánh UX và UI. Cuối cùng, chúc bạn sẽ có những lựa chọn đúng đắn cho con đường sự nghiệp của mình nhé!

Đánh giá bài viết này nếu bạn thấy hay

5/5 - (1 bình chọn)

Chia sẻ bài viết này:

Bài viết liên quan

.
.
.
.