Tròn, vuông, tam giác và ý nghĩa hình khối trong thiết kế

y-nghia-hinh-khoi-trong-thiet-ke

Ý nghĩa hình khối trong thiết kế đóng vai trò rất quan trọng đối với các Designer. Để có thể tạo nên được thiết kế phù hợp với yêu cầu khách hàng, đòi hỏi các Designer cần nắm bắt được sức ảnh hưởng của ý nghĩa hình khối tới tâm lý người xem. Vậy ý nghĩa hình khối trong thiết kế với mỗi dạng hình học là gì? Cùng VnSkills Academy khám phá qua bài viết này nhé.

Phân loại hình khối trong thiết kế đồ họa

Hình ảnh trong thiết kế đồ họa đều được tạo nên từ các hình khối. Chúng không chỉ đóng vai trò quan trọng về mặt thẩm mỹ mà còn góp phần truyền tải thông điệp của nhà thiết kế tới người xem. Có rất nhiều dạng hình khối khác nhau được sử dụng trong thiết kế. Ta sẽ phân loại và gom nhóm xã hình khối có cùng bề ngoài và ý nghĩa hình khối trong thiết kế  vào một nhóm. Bạn có thể tham khảo cách phân loại hình khối sau đây:

 • Dạng cơ bản và phức tạp: Bao gồm các dạng hình học cơ bản thường thất như hình tròn, vuông, tam giác, chữ nhật,…Chúng có thể được thể hiện dưới dạng 2D hoặc 3D. Các hình dạng phức tạp được tạo thành bởi nhiều hình học cơ bản khác nhau.
 • Dạng hữu cơ và vô cơ: Đặc điểm nổi bật của hình học dạng hữu cơ đó là độ cong lớn, uyển chuyển và mềm mại. Chúng thường được lấy hình mẫu từ những cành cây, ngọn núi trong thế giới thực. Khác với hình học dạng hữu cơ, hình học dạng vô cơ thường mang các đường nét thẳng, cứng đầy khỏe khoắn.
 • Dạng trừu tượng và cụ thể: Hình học trừu tượng thường được cấu tạo từ các hình học cơ bản và phức tạp. Đa số chúng được sử dụng như một biểu tượng dành cho các đối tượng cụ thể. Tùy thuộc vào ngữ cảnh và văn hóa của từng nước mà hình học trừu tượng mang những nét ấn tượng riêng. 

Ý nghĩa của hình tròn trong thiết kế

y-nghia-hinh-khoi-trong-thiet-ke

Có thể nói, hình tròn là một trong những hình học sáng tạo nhất. Bởi chúng không có góc cạnh, không có điểm bắt đầu hay kết thúc. Chính vì vậy mà hình tròn được xem như một đại diện cho sự hoàn thiện và vĩnh cửu. Hình tròn đem đến sự tập trung và thu hút. Chúng được xem như “mẹ” của hình hình dạng khác do nguyên mẫu tự nhiên đến từ mặt trăng và mặt trời.

Hình tròn có ý nghĩa rất đặc biệt. Chẳng hạn như chiếc nhẫn cưới có hình tròn ngụ ý trăm năm hòa hợp, đầu bạc răng long của các cặp đôi. Hình tròn được coi là biểu tượng bảo vệ trong các bộ phim huyền huyễn, tâm linh như Sakurai, Harry Potter,…Trong thiết kế, hình tròn được ứng dụng trong thiết kế logo, website, infographic,…

Một số thương hiệu sử dụng hình tròn trong thiết kế logo như: Google, Wikipedia, Pepsi, VSCO, BMW,… Ý nghĩa hình khối trong thiết kế với dạng hình tròn là:

 • Sự yêu thương, vĩnh cửu, trọn vẹn
 • Sự chuyển động  của bánh xe
 • Các phép thuật huyền bí, đầy ma mị
 • Nữ giới, giới tính,….

 

Xem thêm: Màu sắc tạo sắc thái trong Design

 

Ý nghĩa của hình vuông và chữ nhật trong thiết kế

y-nghia-hinh-vuong-trong-thiet-ke

Hình vuông và hình chữ nhật xuất hiện rất nhiều trong thế giới hàng ngày của con người. Từ những trang giấy, poster, banner truyền thông, danh thiếp, màn hình máy tính, các bức tranh,…Thiết kế vuông vắn đem đến cảm giác vững chãi và đáng tin cậy.

Tuy nhiên, với mỗi nền văn hóa, tôn giáo khác nhau, hình vuông lại mang những ý nghĩa riêng biệt. Trong Ấn Độ giáo, hình vuông đại diện cho sự cân bằng của vũ trụ và các mặt đối lập. Đối với người Mỹ bản địa, hình vuông lại đại diện cho sự an toàn, trường tồn của các hầm trú ẩn. Cũng chính vì vậy mà khi liên tưởng đến ngôi nhà, ta liền nghĩ ngay đến thiết kế hình vuông hay hình chữ nhật. Bởi chúng đem đến cảm giác đáng tin cậy và an toàn.

Một số thương hiệu sử dụng hình vuông và hình chữ nhật trong thiết kế logo như: Domino’s, Office, Microsoft, Nintendo Switch,….Khi nhắc đến hình vuông, chúng ta có sự liên tưởng:

 • Lòng tin tưởng, sự đáng tin cậy
 • Tính kỷ luật
 • Sự ổn định
 • Hòa bình, bình đẳng
 • Sự an toàn, bảo vệ
 • Trật tự và tính hợp lý 

Ý nghĩa của hình tam giác trong thiết kế

Nhà toán học Pytago đã cho rằng hình tam giác được tạo bởi 3 cạnh, 3 điểm, 3 góc tạo nên sự liên kết chặt chẽ giữa 3 đại lượng. Chẳng hạn như quá khứ – hiện tại – tương lai, tinh thần – tâm trí – cơ thể,…Vì vậy mà hình tam giác luôn mang đến cảm giác rất tâm linh, huyền bí.

Hình tam giác là học học tỏa ra năng lượng chuyển động và được liên kết với phương hướng dựa trên các đỉnh. Trong thiết kế, hình tam giác còn được sử dụng để chỉ dẫn thay thế cho hình mũi tên hoặc con trỏ. Bạn có thể thấy trong các trình duyệt phát nhạc, video đều có nút “play” với hình tam giác có đỉnh hướng về bên phải. 

y-nghia-hinh-tam-gaic-trong-thiet-ke

Tuy nhiên, một tam giác có dạng thẳng đứng, có đỉnh hướng lên trên mang đến cảm giác cân bằng và ổn định. Nhưng khi đỉnh tam giác hướng xuống dưới lại mang đến cảm giác nguy hiểm, căng thẳng. Steven Bradley, tác giả của cuốn sách “Design Fundamentals: Elements, Attributes & Principles” đã nói rằng: “Hình tam giác có năng lượng, sự ổn định hay bất ổn định của chúng có thể gợi xung đột hoặc sức mạnh bất định”.

Chính vì vậy mà hình khối tam giác cần có cách sử dụng và kết hợp đúng cách. Hình tam giác có thể được sử dụng để tạo ra năng lượng năng động và mới mẻ trong việc phá vỡ các thiết kế cuống vắn truyền thống. Có rất nhiều thương hiệu sử dụng logo có dạng tam giác như: Google Play, Delta, Adidas,….Ý nghĩa hình khối trong thiết kế với dạng hình tam giác là:

 • Về sự rủi ro, có tính nguy hiểm
 • Sức mạnh, sự hiếu chiến mạnh mẽ
 • Cân bằng, ổn định
 • Định hướng chuyển động, động lực học
 • Hòa bình
 • Phương hướng

Ý nghĩa hình khối trong thiết kế

Các hình dạng hữu cơ có điểm tương đồng với hình tròn bởi đường nét uốn lượn, mềm mại mang lại. Sự gắn liền với thiên nhiên khiến các hình dạng hữu cơ mang cảm giác nhẹ nhàng và an lành. Tuy nhiên, sự kém ổn định, không khép kín khiến chúng mang những nét độc đáo riêng biệt. Vừa mềm mại nhưng cũng rất mong manh, nhẹ nhàng.

Hình dạng hữu cơ mang lại ý nghĩa:

 • Tự do
 • Bay bổng
 • Nhẹ nhàng, mềm mại
 • Mong manh
 • Khó đoán

Ý nghĩa của các hình dạng trừu tượng

Các hình dạng trừu tượng thường mang những ý nghĩa đặc biệt, được kết hợp từ các biểu tượng mang đậm màu sắc riêng. Trong đó, các yếu tố văn hóa tâm linh tác động nhiều nhất đến hình dạng trừu tượng. Chẳng hạn với một vài nền văn hóa, thánh giá tượng trưng cho bốn mùa. Nhưng đối với Công giáo, đó là biểu tượng của chúa bị đóng đinh.

Chính vì vậy khi sử dụng các hình dạng trừu tượng cho bản thiết kế của mình, bạn cần phải nghiên cứu chúng kỹ lưỡng. Gắn với nét văn hóa của từng vùng đất khác nhau, chúng lại mang ý nghĩa riêng biệt. 

Khi lựa chọn đúng dạng hình học mang ý nghĩa hình khối trong thiết kế phù hợp sẽ giúp designer truyền tải trọn vẹn nhất thông điệp mà bạn thân gửi gắm. Hy vọng rằng qua bài viết của VnSkills Academy đã giúp bạn hiểu hơn về ý nghĩa hình khối trong thiết kế. Chúc các bạn có những phút giây học tập và làm việc hiệu quả.

Đánh giá bài viết này nếu bạn thấy hay

Vui lòng đánh giá

Chia sẻ bài viết này:

Bài viết liên quan

.
.
.
.