Hướng dẫn cách pha và phối màu nước cơ bản từ A-Z

cach-pha-va-phoi-mau-nuoc-co-ban

Nắm được rõ cách pha và phối màu nước cơ bản sẽ là yếu tố nền tảng quan trọng giúp bạn tạo ra nhiều sản phẩm ấn tượng với màu nước. Màu nước được coi là một trong những chất liệu khó sử dụng nếu người dùng không có kỹ năng. Vậy làm sao để pha và phối màu nước hiệu quả nhất? Hãy cùng VnSkills Academy đi tìm hiệu cách pha và phối màu nước cơ bản ngay sau đây.

Giới thiệu về màu nước

Màu nước là một loại chất liệu vẽ dạng lỏng như nước. Chúng thường được các họa sĩ sử dụng với cọ vẽ, đầu cọ bằng lông để có thể thấm màu dạng lỏng. Chính bởi khả năng tạo bộ bóng, mượt cho bức tranh nên màu nước rất được yêu thích. Tuy nhiên, để thành thạo cách sử dụng màu nước là một điều khá khó. Bởi vốn dĩ màu nước đã là một chất liệu khó để sử dụng. 

Màu nước có điểm đặc biệt so với các chất liệu màu khác đó là tính trong suốt và nhẹ nhàng. Đồng thời, màu sắc được sử dụng có tính thuần khiết và cường độ màu sắc khá cao. Chính điều mày đã biến màu nước trở thành một chất liệu độc đáo và thu hút. Nếu bạn nắm rõ cách pha và phối màu nước cơ bản ngay từ ban đầu, bạn sẽ có một nền tảng vững chắc để tiến xa hơn trên con đường hội họa.

Cách pha màu nước trừ

Cách pha màu nước trừ không hề khó như nhiều người vẫn nghĩ. Để có thể tạo nên các màu sắc này, bạn sẽ cần chuẩn bị các màu như: Đen, trắng, xanh lục, xanh dương, xanh da trời, vàng, hồng và đỏ. Trong đó, màu vàng, màu xanh da trời và màu hồng sẽ tạo với nhau thành một màu mới. Trong đó:

 • Màu xanh dương = Màu xanh da trời + Màu hồng.
 • Màu xanh lục = Màu xanh da trời + Màu vàng.
 • Màu đen = Màu xanh da trời + Màu vàng + Màu hồng.

Lưu ý: Ta có thể tạo ra màu đen bằng cách phối các màu trừ với nhau. Bên cạnh đó, bạn có thể thêm màu acrylic hoặc màu của sơn dầu bất kỳ để có được màu sắc đẹp hơn.

cach-pha-va-phoi-mau-nuoc-co-ban

Cách pha màu nước bù

Đối với phối màu nước bù sẽ bao gồm 3 màu sắc cơ bản đó là đỏ, xanh dương và xanh lục. Cách phối cũng tương tự với phối màu trừ. Ba màu sắc được tạo nên là sự kết hợp giữa các màu sắc cơ bản ban đầu. Trong đó:

 • Màu hồng = Màu xanh dương + Màu đỏ.
 • Màu xanh da trời = Màu xanh lục + Màu xanh dương.
 • Màu vàng = Màu xanh lục + Màu đỏ

Lưu ý: Khi ta phối tất cả các màu lại với nhau sẽ được màu trắng.

Cách pha màu và phối màu nước cơ bản chi tiết

Vậy cách pha và phối màu nước cơ bản như thế nào để đạt được kết quả mong muốn. Điều đầu tiên bạn sẽ cần có 3 màu trừ là màu xanh da trời, màu hồng và màu vàng. Về nguyên tắc, nếu bạn muốn tạo ra màu khác thì bạn phải kết hợp các màu lại với nhau. Tuy nhiên, các màu trừ sẽ khó để tạo ra được từ các màu sắc khác. Ba màu trừ cơ bản trên sẽ được sử dụng để pha các chất màu khác như: sơn, mực, thuốc nhuộm,…Cách pha màu nước chi tiết như sau:

 • Màu đỏ và màu cam được tạo thành từ màu hồng + màu vàng.
 • Màu xanh dương và màu tím được tạo thành từ màu vàng + xanh dương.
 • Màu xanh lá được tạo từ màu vàng + màu xanh nước biển.

Nếu bạn muốn tạo ra được các màu sắc tươi sáng hơn, bạn hãy phối các màu gần kề nhau trên bánh xe màu sắc. Chẳng hạn như nếu bạn muốn tạo ra màu cam, bạn hãy phối màu đỏ và màu vàng với nhau.

Đối với các loại màu sắc trầm, chúng sẽ có 3 tính chất là : màu nhẹ (màu nhạt), màu bóng (màu tối) và tông trầm (màu đục và lặng). Nếu bạn muốn thêm nhiều sắc tối hơn, bạn có thể cho thêm màu đen vào hỗn hợp.

Nếu bạn muốn tạo ra màu đen, bạn hãy pha nhiều hơn 3 màu sắc đứng cạnh nhau trên bánh xe màu sắc. Nhưng đối với màu trắng, bạn sẽ rất khó để có thể pha được màu trắng hoàn toàn. Cách tốt nhất là bạn nên đi đến cửa hàng để mua chúng nếu cần thiết.

cach-pha-va-phoi-mau-nuoc-dep

Một số cách pha và phối màu nước cơ bản lên màu đẹp chuẩn

Nếu bạn muốn pha được một màu nào đó, bạn hãy dựa trên 5 màu chính đó là màu hồng, màu xanh da trời, màu trắng, màu đen và màu vàng. Tùy theo các tỷ lệ khác nhau, bổ sung thêm các màu mới, bạn sẽ có được màu sắc mà mình mong muốn.Một số cách pha các loại màu khác mà bạn có thể tham khảo như: 

 • Pha màu xám: Bạn có thể pha các màu sắc chính (đỏ, xanh, vàng) với nhau trong tỷ lệ bằng nhau. Sau đó, bạn thêm màu trắng để tạo ra màu xám nhạt hoặc thêm màu đen để tạo ra màu xám đậm.
 • Pha màu nâu: Để pha màu nâu, bạn có thể pha màu đỏ, xanh và vàng với tỷ lệ 1:1:1. Nếu bạn muốn màu nâu nhạt hơn, hãy thêm màu trắng và thêm màu đen nếu muốn màu tối hơn.
 • Pha màu tím: Để pha màu tím, bạn có thể pha các màu đỏ và xanh với nhau trong tỷ lệ bằng nhau. Nếu màu tím của bạn quá tối, bạn có thể thêm một chút màu trắng để làm màu nhạt hơn.
 • Pha màu xanh lá cây: Để pha màu xanh lá cây, bạn có thể pha màu vàng và xanh với nhau trong tỷ lệ 2:1 hoặc 3:1. Nếu màu xanh lá cây của bạn quá tối, hãy thêm một chút màu trắng để làm màu nhạt hơn.

cach-pha-va-phoi-mau-nuoc-chuan

 • Pha màu xanh lơ: Bạn pha màu xanh lá cây và màu trắng với tỷ lệ 3:1. Nếu bạn muốn màu xanh lơ của mình nhạt hơn, hãy thêm màu trắng. Thêm màu xanh lá cây nếu muốn màu đậm hơn.
 • Pha màu kem: Bạn hãy pha màu trắng và màu vàng với tỷ lệ 3:1. Nếu bạn muốn màu kem của bạn nhạt hơn, hãy thêm màu trắng. Nếu bạn muốn màu kem của bạn đậm hơn, bạn hãy thêm màu vàng.
 • Màu hồng cánh sen: Đầu tiên, pha màu đỏ và màu trắng với tỷ lệ 1:3 để tạo màu hồng nhạt. Sau đó, bạn thêm màu xanh lá cây vào để tạo độ tươi sáng cho màu hồng. 
 • Pha màu vàng nghệ: Đầu tiên, pha màu đỏ và màu xanh lá cây với tỷ lệ 2:2 để tạo màu nâu đỏ. Sau đó, bạn thêm màu vàng vào để tạo màu vàng nghệ. Nếu màu của bạn quá tối, thêm một chút màu trắng để khiến màu sáng hơn.

Cách pha và phối màu nước cơ bản là kiến thức nền tảng quan trọng nếu bạn đang có ý định học vẽ hoặc phát triển trên con đường nghệ thuật. Hy vọng rằng bài viết của chúng mình sẽ cung cấp cho bạn nhiều thông tin hữu ích nhất.

Đánh giá bài viết này nếu bạn thấy hay

5/5 - (2 bình chọn)

Chia sẻ bài viết này:

Bài viết liên quan

.
.
.
.