Top 6 cách phối màu website chuẩn đẹp, đầy cuốn hút

cach-phoi-mau-website

Nắm được cách phối màu website chuẩn đẹp sẽ giúp bạn thu hút sự chú ý của khách hàng một cách tốt nhất. Như chúng ta đã biết, màu sắc có khả năng tác động mạnh mẽ đến tâm lý người xem. Vậy làm thế nào để sử dụng màu sắc một cách đúng đắn nhất khi phối màu cho website. Hãy theo dõi bài viết dưới đây của VnSkills Academy để nắm được bí quyết này nhé.

Tầm quan trọng của màu sắc trong thiết kế Website

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng màu sắc có khả năng tác động đến cảm xúc và cảm nhận của người xem. Mỗi màu sắc lại mang những đặc tính và cảm xúc riêng. Do đó, các designer cần thấu hiểu màu sắc và sử dụng chúng đúng cách để đạt được mục đích trong thiết kế. 

Nếu website của bạn được phối màu một cách ấn tượng, chúng sẽ giúp người dùng chú ý và ghi nhớ lâu hơn. Khi người dùng đã quá quen thuộc với màu sắc thương hiệu của bạn. Màu sắc sẽ trở thành cầu nối giúp khách hàng nhận thức thương hiệu một cách nhanh chóng hơn. Hiệu quả cao nhất đó là khi khách hàng chỉ cần nhìn thấy màu sắc đã có thể liên tưởng ngay đến thương hiệu của bạn.

Top 6 cách phối màu website chuẩn đẹp, đầy cuốn hút

Cách phối màu Website đơn sắc (Monochromatic)

Cách phối màu đơn sắc tuy khá đơn giản nhưng có thể mang lại hiệu ứng ấn tượng. Với cách phối màu này, các nhà thiết kế web sẽ sử dụng một màu sắc chính. Bên cạnh đó kết hợp các gam màu đậm nhạt khác nhau của màu sắc chính để tạo ra sự cộng hưởng màu sắc.

Do không có quá nhiều màu sắc, nên các website phối màu theo kiểu này thường mang đến sự thoải mái dễ chịu. Thông qua đó, chúng giúp điều hướng người xem quan tâm hơn đến các nội dung và tương tác trên website. Tuy nhiên, khi lựa chọn cách phối màu này cho website sẽ khá đơn điệu và thiếu điểm nhấn ấn tượng nếu nhà thiết kế website không biết cách khai thác. 

cach-phoi-mau-website

Cách phối màu website bổ túc trực tiếp (Complementary)

Các phối màu bổ túc trực tiếp đó là sử dụng hai cặp màu đối xứng nhau trên vòng tròn màu sắc. Chính điểm nhấn đối lập này sẽ khiến website của bạn thêm phần sinh động và thu hút người dùng hơn. 

Để áp dụng được cách phối màu này, đầu tiên ta cần lựa chọn một gam màu chủ đạo mong muốn. Sau đó bạn tìm ra màu sắc đối xứng với gam màu đó. Một điểm lưu ý đó là bạn nên tránh áp dụng các gam màu nhạt bởi chúng sẽ làm mất đi độ tương phản. Từ đó chúng khiến website của bạn trở nên đơn điệu hơn. 

 

Xem thêm: Top 7 website phối màu chuyên nghiệp

 

Cách phối màu website bổ túc tương đồng (Analogous)

Cách phối màu theo kiểu bổ túc tương đồng đó là ta sẽ sử dụng hai màu sắc liên tiếp lẫn nhau trên vòng tròn màu sắc. Thay vì tạo điểm nhấn bằng sự tương phản, phối màu bổ túc tương đồng khiến website của bạn trở nên hài hòa và đồng nhất hơn. 

Tuy nhiên, bạn cũng sẽ cần chọn ra cho mình một màu sắc chính làm chủ đạo. Màu sắc còn lại sẽ đóng vai trò phụ, bổ sung cho gam màu chính. Tự phân biệt này sẽ giúp bố cục màu sắc website của bạn trở nên hài hòa, logic hơn. Đồng thời giúp người dùng phân biệt rõ hơn những phần quan trọng trên trang web nổi bật với gam màu chính.

Cách phối màu website bổ túc bộ ba (Triadic)

Cách phối màu bổ túc bộ ba đó là việc sử dụng ba màu sắc khác nhau. Ba màu sắc này sẽ tạo thành một hình tam giác đều trên vòng tròn màu sắc. Đỉnh của tam giác đều đó sẽ là màu sắc bạn sử dụng cho trang web. Cách phối màu này giúp trang web của bạn tạo được sự cân bằng và hài hòa.

Tuy nhiên, nhược điểm của cách phối màu này đó là sự đơn điệu và không có tính sáng tạo cao. Từ đó khá khó để lại điểm nhấn trên website giúp người dùng chú ý. Tuy nhiên quy tắc này tạo ra một sự cân bằng, hài hòa khiến nhiều người yêu thích. Do đó chúng vẫn được nhiều nhà thiết kế website thường xuyên sử dụng.

cach-phoi-mau-website-Triadic

Cách phối màu website bổ túc xen kẽ (Split Complementary)

Cách phối màu website bổ túc xen kẽ cho website có phần khá giống với cách phối màu bộ ba. Tuy nhiên thay vì áp dụng màu sắc trên ba đỉnh của tam giác đều, thì cách phối màu này sử dụng hình tam giác cân. Ba màu sắc được lựa chọn sẽ nằm ở ba đỉnh của tam giác cân trên vòng tròn màu sắc. 

Cách phối màu này mang tính ứng dụng và khả năng sáng tạo cao hơn cho các nhà thiết kế website. Bên cạnh đó, ta cũng có thể sử dụng thêm gam màu thứ tư. Màu sắc này sẽ cần đối xứng với hai màu nằm ở đáy của hình tam giác cân. Một điều lưu ỹ khi áp dụng cách phối màu này, đó là bạn nên phân ra màu sắc chính và phụ nhằm giúp bố cục màu sắc cân đối hơn nhé.

 

Xem thêm: 6 nguyên tắc phối màu trong thiết kế

 

Cách phối màu website bổ túc bộ bốn (Rectangular Tetradic)

Có thể nói cách phối màu website bổ túc bộ bốn là cách phối màu phức tạp nhất trong số các màu kể trên. Cách phối màu này được dựa trên hai cặp màu bổ túc trực tiếp. Chính sự đối nghịch và bổ sung giữa các màu khiến website bạn trở nên nổi bật hơn bao giờ hết. 

Tuy nhiên, để áp dụng hiệu quả cách phối màu này, bạn cần có sự nghiên cứu kỹ về màu sắc. Sự kết hợp giữa gam màu nóng và lạnh sẽ đem đến hiệu quả tốt nhất. Cách phối màu bổ túc bộ bốn khiến giao diện website trở nên hiện đại, mới mẻ, hợp xu hướng.

cach-phoi-mau-website-rectangular-tetradic

Những lưu ý giúp bạn phối màu website đẹp, ấn tượng hơn

Nghiên cứu màu sắc tác động lên tâm lý

Màu sắc có khả năng ảnh hưởng tới cảm xúc của người dùng. Chính vì vậy tâm lý học màu sắc luôn được rất nhiều người quan tâm, đặc biệt trong lĩnh vực thiết kế, hội họa,…Các nhà khoa học tin tưởng rằng, với mỗi màu sắc con người sẽ có những thái độ và cảm xúc khác nhau. Hay chính màu sắc đã mang những thông điệp vốn có của riêng mình.

  • Màu đỏ: Kích thích sự hành động, khám phá, mạnh mẽ và mãnh liệt. Chính vì vậy mà màu đỏ được rất nhiều website của các hãng xe công nghệ, đồ ăn nhanh sử dụng.
  • Màu vàng: Mang đến cảm giác ấm áp, tích cực, trí tuệ. Chính vì vậy mà các website về thẩm mỹ, du lịch, sức khỏe, giáo dục,…thường sử dụng màu sắc này.
  • Màu cam: Màu sắc của sự lạc quan, tích cực và hạnh phúc. Màu sắc này được ứng dụng rất nhiều trong các lĩnh vực liên quan đến sức khỏe, tâm lý,…
  • Màu xanh lá: Màu sắc của sự lành mạnh, tin tưởng. Do đó, chúng được nhiều ngân hàng, các tổ chức sống xanh sử dụng nhằm kích thích sự tin tưởng của người mua.
  • Màu xanh dương: Màu sắc gợi sự hòa bình, phát triển. Màu sắc này được nhiều hãng xe công nghệ, tổ chức y tế, ngân hàng sử dụng,
  • Màu hồng: Màu sắc nhẹ nhàng, nữ tính rất được yêu thích sử dụng trong các website về thời trang, mỹ phẩm, spa làm đẹp,…

cach-phoi-mau-website-dep

Mỗi màu sắc đều mang những ý nghĩa và thông điệp riêng. Do đó, các nhà thiết kế cần có cách kết hợp màu sắc thật khéo léo thông qua đó có thể khẳng định giá trị, tuyên ngôn sứ mệnh của doanh nghiệp. Bên cạnh đó khơi gợi ở khách hàng cảm xúc tin tưởng, yêu mến, sự chú ý,…

Tận dụng yếu tố tương phản

Tương phản là một yếu tố quan trọng giúp website của bạn trở nên thu hút và ấn tượng hơn. Thông qua đó, người xem có thể cảm nhận rõ ràng hơn về nội dung và doanh nghiệp muốn truyền tải. Tuy nhiên, ta cần có cách kết hợp và sử dụng chúng phù hợp nhằm tránh việc gây ra sự chói mắt cho người xem.

Không lạm dụng quá nhiều màu sắc

Bên cạnh yếu tố tương phản, số lượng màu sắc được sử dụng cũng là yếu tố quan trọng khi phối màu cho website. Ta chỉ nên sử dụng tối đa 3-4 màu sắc cho website, hạn chế việc màu sắc quá nhiều khiến chúng trở nên hỗn độn. Bên cạnh đó, chúng sẽ khiến người xem bị phân tâm và bối rối về mặt thị giác. Khách hàng sẽ không quan tâm quá nhiều tới nội dung dẫn tới khả năng chuyển đổi thấp.

Có được cách phối màu website đẹp và ấn tượng sẽ giúp website trở nên thu hút và ấn tượng hơn. Hy vọng rằng thông qua bài viết của chúng mình đã giúp bạn hiểu hơn về các quy tắc phối màu cho website. Chúc các bạn thành công.

Đánh giá bài viết này nếu bạn thấy hay

Vui lòng đánh giá

Chia sẻ bài viết này:

Bài viết liên quan

.
.
.
.