Cách chuyển hình ảnh thành vector trong Illustrator

chuyen-hinh-anh-thanh-vecto-trong-illustrator

Làm thế nào để chuyển hình ảnh thành vector trong Illustrator – câu hỏi này chắc hẳn mỗi designer đều đã từng đặt ra ít nhất một lần trong đời. HIểu được điều đó, trong bài viết này, VnSkills Academy sẽ đưa ra lời giải đáp chi tiết cho câu hỏi ở trên. Cùng chúng mình bắt đầu ngay nhé!

Vector là gì?

Trước khi tìm hiểu cách chuyển đổi hình ảnh thành vector trong Illustrator, bạn cần nắm được hình ảnh vector là gì và chúng khác gì so với các hình ảnh thông thường. 

Nếu như ảnh Bitmap thông thường sử dụng các pixel để biểu diễn hình ảnh, thì Vector được tạo nên từ các công thức hình học. Đồ họa vector truyền tải màu sắc bằng cách sử dụng các đa giác màu có thể mở rộng. Cũng nhờ các phần màu động thay thế cho các hình vuông tĩnh, hình ảnh Vector cung cấp các đường nét hoàn hảo với màu sắc rõ nét.

Tại sao cần chuyển đổi hình ảnh thành vector trong Illustrator?

Hình ảnh vector độc lập với độ phân giải. Điều này có nghĩa là hình ảnh không bị giảm chất lượng khi chúng được phóng to hoặc thu nhỏ. Đây cũng là ưu điểm nổi trội của hình ảnh vector so với hình ảnh thông thường.

chuyen-hinh-anh-thanh-vecto-trong-illustrator

 

Khi bạn có một hình ảnh bitmap quá nhỏ so với nhu cầu của mình, giải pháp là chuyển hình ảnh thành vector trong Illustrator. Đó là một quá trình nhanh chóng, dễ dàng và tạo ra kết quả tuyệt vời. 

Khi bạn biết cách chuyển hình ảnh thành vector trong Illustrator, bạn có thể chia tỷ lệ bất kỳ thứ gì bạn tìm thấy về kích thước phù hợp mà không làm giảm chất lượng hình ảnh.

Quy trình chuyển hình ảnh thành vector trong Illustrator

Bước 1: Chọn một hình ảnh để chuyển đổi thành vectơ

Tốt hơn là bạn nên chuyển hình ảnh thành vector trong Illustrator với một đối tượng đơn lẻ hơn là phong cảnh hoặc những thứ tương tự. Đối tượng cũng cần phải dễ  nhận biết. Sau đó vào File > Open và chọn hình ảnh.

Bước 2: Cài đặt trước khi chuyển hình ảnh thành vector trong Illustrator

Illustrator có một công cụ đặc biệt cho phép bạn vector hóa hình ảnh. Nó được gọi là Image Trace và đi kèm với một bộ cài đặt trước thực hiện hầu hết các công việc một cách tự động. Dùng Selection Tool bấm vào hình ảnh. Trong mục Properties bên trái cửa sổ làm việc, bấm vào Image Trace

chuyen-hinh-anh-thanh-vecto-trong-illustrator

  • High Fidelity Photo: tạo ra các vector rất chi tiết. Lý tưởng cho các bức ảnh có chất lượng và độ phân giải cao.
  • Low Fidelity Photo: tạo ra các vector ít chi tiết hơn một chút, hoạt động tốt với hình ảnh có chất lượng và độ phân giải thấp. Mình thường ưu tiên lựa chọn này hơn.
  • 3 Colors, 6 Colors và 16 Colors: Các cài đặt trước này xuất ra hình ảnh vectơ ở 3, 6 hoặc 16 màu. Chúng hoàn hảo cho các logo hoặc hình minh họa với nhiều màu phẳng.
  • Shades of Gray: Giá trị đặt trước này tạo ra hình ảnh thang độ xám chi tiết.
  • Black and White Logo: Tạo ra vector đơn giản với hai màu – đen và trắng.
  • Sketched Art, Silhouettes: chúng được sử dụng tốt nhất cho một số loại hình ảnh nhất định và tạo các bản vẽ đen trắng, chủ yếu dựa trên đường nét.

Bước 3: Vectơ hóa hình ảnh với Image Trace

Sau khi cài đặt xong, bấm vào Expand để chuyển hình ảnh thành vector trong Illustrator. Mặc dù một số chi tiết đã bị loại bỏ khỏi ảnh gốc nhưng nó trông cũng sắc nét hơn nhiều. Bạn sẽ nhận thấy rằng cho dù hình ảnh được phóng to đến mức nào, nó vẫn giữ được chất lượng cao.

chuyen-hinh-anh-thanh-vecto-trong-illustrator

Bước 4: Bỏ nhóm các màu

Hình ảnh của bạn hiện được sắp xếp thành các hình dạng màu phù hợp với ảnh bitmap ban đầu. Bạn cần phải tách các nhóm màu này để tiến hành chỉnh sửa chúng. Để thực hiện việc này, nhấp chuột vào mục  Ungroup từ menu. Điều này sẽ cho phép bạn tách các hình màu của bạn thành các phần riêng biệt.

chuyen-hinh-anh-thanh-vecto-trong-illustrator

Trong bảng điều khiển Layer, bạn sẽ thấy rằng các nhóm màu đã được tách thành các lớp.

Bước 5: Chỉnh sửa hình ảnh vector của bạn

Sau khi chuyển hình ảnh thành vector trong Illustrator, bạn có thể loại bỏ bất kỳ nhóm màu nào bạn muốn. Chọn nhóm màu bằng cách nhấp vào một điểm màu và đi tới Select > Same > Fill Color. Thao tác này sẽ chọn tất cả các nhóm có cùng màu với màu đã chọn bằng công cụ Direct Selection.

chuyen-hinh-anh-thanh-vecto-trong-illustrator

Để xóa một đối tượng, nhấn phím Delete trên bàn phím. Nếu bạn muốn thay đổi hoặc mở rộng một nhóm màu cụ thể, bạn có thể sử dụng công cụ Direct Selection. 

Xem thêm:

Bước 6: Lưu hình ảnh 

Bây giờ chúng ta đã sẵn sàng cho bước cuối cùng của việc chuyển hình ảnh thành vector trong Illustrator: lưu hình ảnh dưới dạng vector để bảo toàn chất lượng của nó. Có nhiều định dạng hình ảnh vectơ để bạn lựa chọn: PDF, AI, EPS, SVG, v.v. Mình sẽ sử dụng định dạng SVG. 

Chuyển đến File > Save as. Trong cửa sổ tiếp theo, đặt tên cho tệp và chọn SVG từ menu thả xuống bên cạnh Save as Type.

chuyen-hinh-anh-thanh-vecto-trong-illustrator

Trên đây, VnSkills Academy đã hướng dẫn bạn 6 bước chuyển hình ảnh thành vector trong Illustrator. Mong rằng, bài viết đã cung cấp cho bạn nhiều thông tin hữu ích. Đừng quên đăng ký khóa học Illustrator của chúng mình để cập nhật thêm nhiều kiến thức hay ho về phần mềm này nhé!

Đánh giá bài viết này nếu bạn thấy hay

Vui lòng đánh giá

Chia sẻ bài viết này:

Bài viết liên quan

.
.
.
.