Hướng dẫn cách chuyển văn bản thành vector trong illustrator

chuyen-van-ban-thanh-vector-trong-illustrator

Trong các phần mềm thiết kế đồ họa vector phổ biến như Adobe Illustrator, CorelDRAW, Adobe InDesign,… thao tác như chuyển đổi văn bản thành vector thường được sử dụng. Bài viết này thảo luận về những trường hợp có thể phát sinh nhu cầu như vậy, cách chuyển văn bản thành Vector trong Illustrator và những lỗi bạn có thể gặp phải. 

Khi nào cần chuyển văn bản thành vector trong Illustrator? 

Nhu cầu chuyển văn bản thành Vector trong Illustrator có thể phát sinh trong các trường hợp sau: 

Lỗi font chữ khi chuyển giữa các thiết bị

Phông chữ trên các máy tính khác nhau có thể không khớp và khi đó văn bản sẽ không mở chính xác. Khi bạn mở tệp, chương trình sẽ đưa ra các tùy chọn thay thế của riêng nó, và phông chữ được thay thế sẽ khác phông chữ ban đầu. Ngay cả các phông chữ có cùng tên, nhưng được phát hành vào các thời điểm khác nhau và trong các phiên bản khác nhau, sẽ không hiển thị văn bản theo cùng một cách. Khi đó, ý tưởng thiết kế của bạn sẽ bị thay đổi. 

chuyen-van-ban-thanh-vector-trong-illustrator

Để tránh sự cố lỗi font khi chuyển tệp từ máy tính này sang máy tính khác hoặc khi gửi chúng đến máy in để in, bạn nên chuyển văn bản thành Vector trong Illustrator. Nhiều nhà in yêu cầu bắt buộc phải chuyển đổi như vậy trước khi nhận đơn hàng.  

Cần chỉnh sửa linh hoạt hơn

Khi thiết kế logo hoặc để tạo sự độc đáo cho văn bản, các designer thường sử dụng kỹ thuật sau: họ nhập dòng chữ bằng phông chữ phù hợp nhất cho ý tưởng sáng tạo. Sau đó, chuyển văn bản thành Vector trong illustrator. Giờ đây, chúng không còn là các phần tử văn bản nữa mà là một bản vẽ vector. Nó có thể được chỉnh sửa, cấu hình lại, xóa, thêm, di chuyển các điểm neo, v.v. 

Thêm các hiệu ứng đặc biệt cho hình ảnh

Ví dụ, một vấn đề phổ biến của các nhà thiết kế là chương trình không cho phép bạn áp dụng tô màu gradient cho văn bản, chỉ áp dụng cho các đối tượng vector. Vì thế, không có cách nào khác ngoài chuyển văn bản trong illustrator thành các Vector. Một ví dụ khác là sử dụng các ký hiệu phông chữ làm mặt nạ cho hình ảnh khác hoặc làm phân đoạn nền.

Xem thêm:

Làm thế nào để chuyển văn bản thành Vector trong Illustrator? 

Để văn bản được chuyển thành Vector trong Illustrator, trước tiên nó phải được chọn. Nếu bạn cần chuyển tất cả các khối văn bản trong tất cả các lớp của tài liệu thành các Vector, hãy thực hiện chuỗi hành động sau: 

  • mở khóa tất cả các lớp; 
  • mở khóa tất cả các đối tượng Object – Unlock All hoặc Ctrl + Alt + 2; 

chuyen-van-ban-thanh-vector-trong-illustrator

  • chọn khối văn bản rồi vào “Select – Object – All Text Object” . 

chuyen-van-ban-thanh-vector-trong-illustrator

Bây giờ mình sẽ trình bày cách chuyển văn bản đã chọn thành các Vector trong illustrator. Để thực hiện việc này, bạn cần áp dụng một trong 2 cách sau: 

  • Trong Menu “Type”, chọn  “Create Outlines”  hoặc Sử dụng tổ hợp phím Ctrl + Shift + O. Sau khi văn bản chuyển thành vector, tất cả chúng sẽ được gộp thành một nhóm. Để chỉnh sửa riêng từng phần, nhấp chuột trái vào Ungroup trong mục Quick Actions ở menu bên phải.
  • Vào menu Object, chọn “Expand” > “OK”. Tách văn bản thành các phần riêng biệt tương tự như cách ở trên.

chuyen-van-ban-thanh-vector-trong-illustrator

Lưu ý

Chuyển văn bản thành Vector trong Illustrator là một quá trình không thể đảo ngược. Văn bản biến thành một bản vẽ và mất tất cả các thuộc tính của nó – khả năng thay đổi kích thước phông chữ, kiểu và các thông số khác. Tất cả chúng sẽ không thể chỉnh sửa được. Do đó, trước khi chuyển văn bản thành Vector trong Illustrator, mình khuyên bạn nên lưu bố cục với văn bản trong một tệp riêng biệt và các Vector trong một tệp khác. 

Trên đây, VnSkills Academy đã hướng dẫn bạn cách để chuyển văn bản thành Vector trong Illustrator vô cùng nhanh chóng và đơn giản. Mong rằng, qua bài viết này, bạn sẽ tạo ra được những bản thiết kế với hình thức văn bản ưng ý nhất. Đừng quên đón đọc những bài viết tiếp theo của VnSkills để biết thêm nhiều tips hay ho nhé!

Nếu bạn có ý định trở thành một Designer chuyên nghiệp hoặc tìm hiểu sâu về Illustrator, bạn có thể tham khảo các khóa học tại VnSkills Academy – một địa điểm học Illustrator uy tín. Với 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đào tạo thiết kế đồ họa cùng đội ngũ giảng viên uy tín, giáo trình cập nhật theo chuẩn quốc tế và trang thiết bị học tập hiện đại, VnSkills cam kết sẽ giúp bạn thành thạo Illustrator trong vòng chưa tới 1 tháng.

Ngoài ra, chúng mình cũng có rất nhiều ưu đãi dành cho những suất học đầu tiên. Vì thế, hãy nhanh tay đăng ký để trở thành một Designer Pro cùng VnSkills nhé!

Đánh giá bài viết này nếu bạn thấy hay

Vui lòng đánh giá

Chia sẻ bài viết này:

Bài viết liên quan

.
.
.
.