CMS là gì? Top 7 phần mềm CMS được sử dụng phổ biến nhất

cms-la-gi

CMS là gì? Nhằm giúp công việc quản trị nội dung trên website trở nên đơn giản và dễ dàng hơn. Chắc chắn rằng CMS sẽ là một công cụ không thể thiếu đối với các nhà quản trị website. Vậy CMS là gì? Có những phần mềm CMS nào được sử dụng nhiều nhất hiện nay. CÙng VnSkills Academy đi tìm hiểu nhé. 

CMS là gì?

CMS (Content management System) là một hệ thống quản trị nội dung giúp ta quản lsy và chỉnh sửa nội dung trang web dễ dàng hơn. Các nội dung được đề cập đến có thể là văn bản text, hình ảnh, video, ca nhạc, file,…Thông qua CMS, các nhà quản trị Website có thể nắm được rõ các loại hình nội dung có trên trang web. Từ đó, nhà quản trị có thể đưa ra các chiến lược bổ sung, sắp xếp, làm mới nội dung một cách hiệu quả mà không cần thông qua các nhà lập trình trang web. 

Hệ thống CMS sẽ giúp các nhà quản trị website tiết kiệm thời gian hơn trong việc quản lý và giảm thiểu các chi phí vận hành website. Không chỉ áp dụng trong các công ty, doanh nghiệp lớn, CMS cũng được sử dụng cho cá nhân. Từ đó giúp các nhà sáng tạo nội dung dễ dàng tạo lập website và quản lý hệ thống nội dung của mình tốt hơn. 

Phân loại CMS là gì?

CMS mã nguồn mở (Open Source)

CMS mã nguồn mở được cung cấp một cách miễn phí bởi các tập đoàn công nghệ lớn. Đây cũng là hệ thống CMS được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Ưu điểm nổi bật nhất của CMS đó là hoàn toàn miễn phí và dễ sử dụng. Ngay khi bạn cài đặt CMS, các tính năng quản lý trang, trình soạn thảo, lựa chọn bố cục đều được thiết lập sẵn và người dùng có thể sử dụng luôn.

cms-la-gi

Bên cạnh đó, nếu bạn muốn sử dụng thêm các tính năng nâng cao. Bạn có thể nâng cấp lên các phiên bản trả phí của nhà sản xuất hoặc liên hệ với các bên thứ ba. Nếu bạn chỉ sử dụng các chwusc năng quản lý thông thường thì các mã nguồn mở CMS miễn phí là đủ. Một số mã nguồn mở CMS phổ biến như: WordPress, Opencart, Magento,…

CMS tự code hoặc sử dụng Framework

Với CMS tự code hoặc sử dụng Framework bạn sẽ có được một hệ thống hoàn toàn mới được xây dựng từ đầu. Bạn có thể xây dựng một website theo ý thích và mong muốn của bản thân. Tuy nhiên, để tạo được CMS thông qua việc tự code hoặc framework sẽ tốn khá nhiều thời gian. Bên cạnh đó, nếu bạn không am hiểu về code sẽ phải tốn thêm chi phí để thuê lập trình viên tạo CMS. 

CSM mất phí

CMS mất phí là dạng CMS đã được xây dựng sẵn được bán bởi các đơn vị kinh doanh dịch vụ CMS. Đối với dạng CMS trả phí, các công cụ đã được tích hợp sẵn giúp bạn dễ dàng thao tác hơn. Bên cạnh đó, các tính năng cơ bản và nâng cao bạn đều có thể sử dụng được và rất ít khi gặp lỗi. Nếu bạn có bất cứ vấn đề gì, bạn có thể liên hệ với nhà sản xuất để giải quyết chúng một cách nhanh chóng. Nhược điểm duy nhất đó là đối với các nhà sản xuất CMS nổi tiếng, chi phí mà bạn phải bỏ ra sẽ khá cao.

Chức năng chính có trong CMS là gì?

CMS đóng vai trò quan trọng trong việc quản lý, vận hành hệ thống website. Một số chức năng chính có trong CMS được kể đến như:

  • Chỉnh sửa thêm bớt nội dung trên website
  • Tạo và lưu trữ nội dung
  • Hỗ trợ chia sẻ nội dung
  • Quản lý nội dung và phân quyền người dùng
  • Sitemap
  • Chức năng WYSIWYG,…

cms-ma-nguon-mo-la-gi

Lý do khiến chúng ta nên lựa chọn sử dụng CMS là gì?

Có thể nói CMS đem đến cho chúng ta nhiều lợi ích khi sử dụng. Một trong những lợi ích có thể kể đến như:

  • Tối ưu chi phí cho hoạt động digital marketing: Với hệ thống CMS, bạn có thể tận dụng kênh Website của mình để thực hiện các chiến dịch quảng cáo thông quan content marketing, email marketing,…Đồng thời bạn cũng nhận được một lượng data lớn tới từ phía người dùng. Đây là tiền đề quan trọng để thực hiện các công việc marketing sau này.
  • Tối ưu chi phí quản lý: Hệ thống CMS giúp người dùng quản lý nội dung trên website của mình một cách hiệu quả, nhanh chóng và dễ dàng hơn. Thay vì việc sử dụng cách quản lý website truyền thống cần nhân sự quản lý gây ra tốn kém.
  • Không cần tới kiến thức lập trình: CMS chính là một hệ thống lsy tưởng giúp người dùng quản lý website mà không cần tới kiến thức lập trình.
  • Quản lý nội dung website dễ dàng hơn: Thông qua các công cụ mà CMS cung cấp giúp người dùng có thể kiểm soát và quản lý website một cách dễ dành. Nhất là khi bạn phải làm việc với một hệ thống dữ liệu khổng lồ. 

Cách thức hoạt động của CMS là gì?

Một website sẽ gồm có hai phần là lập trình FrontEnd (giao diện bên ngoài) và BackEnd (quản lsy bên trong). Do đó, khi xây dựng và thiết kế website, người dùng cần phải thực hiện việc lập trình và viết code cho cả hai phần. Đối với FrontEnd ngôn ngữ lập trình thường được sử dụng là HTML, CSS,Javascript. Đối với BackEnd thì sử dụng các ngôn ngữ PHP, Javascript, Python,…

Tuy nhiên đối với CMS thì quy trình trên đã được giản đơn hơn. Thông qua việc xây dựng hệ thống quản lý với giao diện chạy trực tiếp trên trình duyệt. Người dùng có thể sử dụng content editor để tạo bài viết, xuất bản thay vì sử dụng code. Khi muốn xuất bản, người dùng chỉ cần ấn nút xuất bản và các công việc kết nối khác đều do CMS xử lý. 

phan-mem-cms-la-gi

Các phần mềm CMS phổ biến nhất hiện nay

CMS WordPress

CMS wordpress là CMS được sử dụng rộng rãi nhất hiện nay. Đặc biệt trong lĩnh vực kinh doanh thương mại quy mô nhỏ, các trang web bán hàng, các sàn thương mại điện tử,…Wordpress là loại CMS mã nguồn mở, sử dụng hai ngôn ngữ lập trình chính là PHP và MySQL. WordPress được sính kèm với các gói dịch vụ hosting được gọi là hosting wordpress. 

CMS Joomla

Joomla CMS là gì? CMS Joomla là một CMS mã nguồn mở, đây cũng là một trong số CMS được sử dụng nhiều. Joomla hỗ trợ rất tốt trong việc chỉnh sửa nội dung và cung cấp nhiều tiện ích cho việc điều hành các trang thương mại điện tử hoặc các trang web kinh doanh khác. 

CMS Drupal

CMS Drupal là một sự lựa chọn phù hợp cho những bạn muốn thiết kế trang web có quy mô trung bình hoặc lớn. Chính bởi sự linh hoạt, khả năng điều chỉnh tốt cùng hệ thống plug-in đã dạng khiến CMS này trở nên hấp dẫn. Drupal thường được sử dụng phổ biến cho các website về tin tức, thương mại điện tử,…

CMS Magento

CMS Magento sử dụng ngôn ngữ PHP làm nền tảng và lưu trữ dữ liệu tại MySQL. Magento là một dạng CMS mã nguồn mở, người dùng có thể lựa chọn giao diện hoặc cấu hình mong muốn. Magento hiện nay có hai phiên bản là Magento Commerce (trả phí) và Magento Source (miễn phí). Cả hai phiên bản đều có khả năng bảo mật thông tin rất tốt, an toàn cho việc kinh doanh trực tuyến. 

CMS Opencart

CMS Opencart là một dạng CMS mã nguồn mở được tạo bởi ngôn ngữ PHP và mô hình MVC. Tính năng đặc biệt nhất của Opencart đó là Multishop giúp tạo được nhiều cửa hàng trên cùng một website. Ngoài ra, chúng còn cung cấp nhiều tính năng hỗ trợ bán hàng, quản lý sản phẩm,…Tuy nhiên, Opencart có một số nhược điểm như các module chưa linh hoạt, dễ dính lỗi,…

CMS Typo3

CMS Typo3 là dạng CMS được viết bằng ngôn ngữ lập trình PHP. Typo3 có thể chạy trên một số máy chủ web như Apache, IIS. Ngoài ra Typo3 còn chạy trên nhiều hệ điều hành như: Windows, Linux, macOS,…

CMS Dotclear

CMS Dotclear thực chất là một dạng mã nguồn mở xuất bản blog được phân phối theo GNU GPLv2. Dotclear được phát triển vào năm 2002 bởi Olivier Meunier. Hiện nay, Dotclear đã được rất nhiều nhà phát triển sử dụng phổ biến tại Pháp. 

CMS là phần mềm quản trị nội dung website cực kỳ hữu ích đối với các nhà quản trị. Hy vọng rằng thông qua bài viết của chúng mình đã giúp bạn hiểu hơn về CMS là gì. Đồng thời giúp bạn có thể lựa chọn được phần mềm CMS ưng ý nhất nhé. 

Đánh giá bài viết này nếu bạn thấy hay

Vui lòng đánh giá

Chia sẻ bài viết này:

Bài viết liên quan

.
.
.
.