10 bước học lập trình Front End hiệu quả và chi tiết nhất

hoc-lap-trinh-front-end

Nếu bạn đang nghĩ đến việc học lập trình Front End chuyên nghiệp trong tương lai, thì nhất định bạn không được bỏ qua bài viết dưới đây của VnSkills Academy. Với những người mới bắt đầu, bạn không cần thiết phải nghiên cứu kỹ các tính năng kỹ thuật của máy chủ DNS. Do đó, cách học lập trình Front End mà chúng mình đề cập sẽ ít lý thuyết hơn và nhiều thực hành hơn.

Lập trình Front End là gì?

Lập trình viên Front End là chuyên gia tạo giao diện người dùng. Họ chịu trách nhiệm về toàn bộ phần bên ngoài của trang web hoặc ứng dụng mà mọi người tương tác: menu, thẻ sản phẩm trong cửa hàng trực tuyến, các nút, biểu mẫu phản hồi. Nhờ lập trình Front End, các trang web đẹp mắt và thuận tiên xuất hiện.

Một Front End Developer thường làm việc cùng các lập trình viên Back End và UI/UX Designer. Lập trình Back End sẽ phát triển nội dung kỹ thuật của một trang web hoặc ứng dụng: kiến ​​trúc bên trong, cách hệ thống thu thập, xử lý và lưu trữ dữ liệu. UI/UX Designer tạo bố cục của trang web: chọn màu sắc, phông chữ, biểu tượng, cách sắp xếp các thành phần trên màn hình. Nhiệm vụ của lập trình viên Front End là thể hiện nội dung kỹ thuật của trang web ở dạng trực quan mà nhà thiết kế cung cấp.

hoc-lap-trinh-front-end-co-kho-khong

Nhiệm vụ của một lập trình viên Front End là:

 • Làm cho bố cục thiết kế trở nên sống động: sắp xếp chữ, thêm văn bản, hình ảnh, nút, biểu tượng, cửa sổ bật lên và khung trò chuyện.
 • Điều chỉnh tính tương tác của các trang: để tất cả các nút dẫn đến đúng trang và các liên kết nội bộ hoạt động chính xác.
 • Chịu trách nhiệm về giao diện của trang web/app và đảm bảo nó hoạt động tốt trên các thiết bị khác nhau: laptop, máy tính bảng, điện thoại di động.

Lập trình Front End bao gồm những thành phần gì?

Lập trình Front End bao gồm ba thành phần: HTML (nội dung và đánh dấu), JavaScript (logic) và CSS (giao diện, định vị). HTML mô tả nội dung của trang và trông giống như sau: <table></table>. CSS mô tả phong cách: table { background: #ccc; }. JavaScript là ngôn ngữ lập trình mô tả logic ứng dụng và cũng truy cập các phần tử HTML, thay đổi cấu trúc và nội dung của trang (ví dụ mã: var count = 5; count = count + 5; console.log(count) // 10).

Lộ trình học lập trình Front End chi tiết

Giai đoạn 1: Bố cục HTML 

Chúng ta sẽ bắt đầu với bố cục HTML, nghĩa là tạo cấu trúc trang. Bước đầu tiên trong quy trình học lập trình Front End, bạn cần tạo một vài trang tĩnh và đưa ra các trường hợp sử dụng cho mã chương trình trong tương lai. Điều này rất quan trọng vì khi bắt đầu với JavaScript (hoặc bất kỳ ngôn ngữ nào khác), nhiều lập trình viên bị lạc do hoàn toàn chìm đắm trong các câu đố logic và thiếu trí tưởng tượng. 

Hãy tìm hiểu về HTML, ghi nhớ các thẻ cơ bản và nguyên tắc thiết kế cho các khối có văn bản, hình ảnh và nội dung khác. Đừng quên học cách kết nối các tài liệu bên ngoài (với mã và kiểu chương trình), v.v. 

hoc-front-end-development

Giai đoạn 2: Tạo kiểu với CSS

Bước tiếp theo khi học lập trình Front End sẽ là làm chủ CSS – thứ chịu trách nhiệm về vị trí của các đối tượng trên trang và hình thức của chúng. 

Điểm mấu chốt là trong HTML, tất cả các tệp và khối văn bản nối tiếp nhau từ trên xuống dưới. Đồng thời phông chữ và màu sắc sẽ tương ứng với gì được đặt theo mặc định trong trình duyệt. Nếu bạn áp dụng CSS thì vị trí và hình thức của các thành phần trên trang có thể thay đổi. 

Bạn cần tìm hiểu kiến ​​thức cơ bản về kiểu dáng và áp dụng chúng cho các phần tử trong tệp HTML, tìm hiểu cách định vị chính xác chúng trong mối quan hệ với nhau và làm cho trang web đáp ứng mọi kích thước màn hình. 

hoc-lap-trinh-front-end-css

Giai đoạn 3: Các khía cạnh cơ bản của JavaScript

Bây giờ, hãy chuyển sang ngôn ngữ lập trình thực (HTML và CSS chỉ là ngôn ngữ đánh dấu). Bạn đã có sẵn các trang kiểu tĩnh tạo ở bước trên, hãy tìm ra những việc cần làm với các trang này (thêm tương tác, các nút, v.v.). 

Trước tiên, bạn phải học JavaScript tách biệt với HTML và CSS để hiểu cách lập trình nói chung và JavaScript nói riêng hoạt động như thế nào. Bạn cần làm quen với các kiểu dữ liệu, hiểu bàn điều khiển là gì, trình soạn thảo mã, biến, toán tử, v.v.

Học lập trình Front End với JavaScript có 2 cách:

 • Đọc sách, học các thuật toán và kiểm tra kỹ năng của bạn trong các dịch vụ như Codewars. Tài nguyên Javascript.info sẽ giúp bạn trong quá trình học lập trình Front End này.
 • Làm việc trên trang web của riêng bạn. Sử dụng Google và Stack Overflow.

hoc-lap-trinh-front-end-js

Giai đoạn 4: GitHub 

Bước đầu làm quen với Git sẽ rất khó khăn. Nó khó học và khó hiểu. Nếu bạn chọn git trong khâu đầu tiên khi học lập trình Front End, rất có khả năng bạn sẽ từ bỏ code sớm.

Nhưng bạn không thể làm gì nếu không có git. Git giúp bạn biết lưu trữ mã ở đâu và kiểm soát các phiên bản của ứng dụng để mọi giai đoạn phát triển đều được ghi lại.

Bạn cần học cách làm việc với các trình quản lý gói. Bởi sau đó, bạn sẽ cần tải xuống các mô-đun làm sẵn để tăng tốc độ phát triển hoặc thêm các tính năng mới quá phức tạp nếu tự triển khai. Git rất cần thiết trong giai đoạn này.

hoc-lap-trinh-front-end

Giai đoạn 5: Công cụ phụ trợ

Những công cụ này sẽ làm cho mã tốt hơn và đáng tin cậy hơn nhiều lần. Nó giúp thu thập một số phần của chương trình vào một dự án duy nhất, đồng thời xử lý mã, thêm một số thuộc tính vào nó và thu nhỏ nó.

 • Prettier là một tiện ích tự động sửa định dạng trang để làm cho mã trông đẹp và gọn gàng. 
 • ESLint là một plugin buộc lập trình viên phải viết mã theo các quy tắc nhất định (ví dụ: chỉ sử dụng cú pháp hiện đại). 
 • TypeScript – cho phép bạn chỉ định loại dữ liệu được sử dụng trong mã để tránh lỗi đánh máy và làm cho mã đáng tin cậy hơn. 
 • DevTools là tiện ích giúp đơn giản hóa bố cục và cho phép kiểm tra các giả thuyết CSS mà không cần rời khỏi trình duyệt của mình. 

Giai đoạn 6: Bộ tiền xử lý và khung CSS

Bộ tiền xử lý là một plugin JavaScript đặc biệt giúp mở rộng khả năng của CSS, thêm các vòng lặp, phép tính logic, các biến thay đổi động, lồng mã và nhiều thứ hữu ích khác. 

Ngoài ra còn có các khung CSS chính thức thay đổi cách tiếp cận đối với kiểu dáng tài liệu và cho phép bạn thực hiện các thay đổi đối với thiết kế của trang web mà không cần sử dụng các tệp CSS. Để hiểu cách chúng hoạt động, bạn cần đọc kỹ về PostCSS, LESS, SASS và TailwindS.

cong-cu-hoc-lap-trinh-front-end

Giai đoạn 7: Khung JavaScript

Bạn nên chọn trong số bốn Frame JavaScript hứa hẹn nhất – Angular, React, Vue hoặc  Svelte .

 • React phổ biến và dễ xin việc nhất. 
 • Vue khá cụ thể và ít được sử dụng hơn. 
 • Angular tham gia vào quá trình phát triển doanh nghiệp. 
 • Svelte là một Framework mới, nhưng hứa hẹn có tiềm năng lớn trong tương lai. 

Giai đoạn 8: Ứng dụng PWA

PWA là một loại trang web đặc biệt. Đây là những trang web hoạt động giống như các ứng dụng. Họ có thể hỏi người dùng về vị trí, gửi thông báo, lưu trữ tệp và dữ liệu khác ngoại tuyến. PWA làm mọi thứ mà bạn thường thấy trong các chương trình dành cho Windows, macOS, iOS hoặc Android, nhưng trong trình duyệt.

Đối với người dùng, các ứng dụng như vậy an toàn hơn, nhanh hơn, đẹp hơn và tiết kiệm hơn. Do đó, việc nghiên cứu PWA sẽ tạo ra khác biệt tích cực so với các giải pháp của hầu hết các đối thủ cạnh tranh.

Xem thêm:

Giai đoạn 9: Triển khai trang web/ứng dụng

Một trang web tĩnh có thể được xuất bản trên GitHub hoặc Netlify. Nó miễn phí. Bạn chỉ cần đẩy nó vào kho lưu trữ và cấu hình các trang.

Nếu bạn có một dự án lớn hơn và yêu cầu lưu trữ trên máy chủ của riêng mình, thì bạn sẽ phải tìm hiểu các nguyên tắc lưu trữ và đăng ký tên miền.

hoc-lap-trinh-front-end-cho-nguoi-moi-bat-dau

Giai đoạn 10: Thiết kế đáp ứng

Thiết kế đáp ứng là giúp trang web của bạn có thể tương thích với nhiều thiết bị khác nhau. Các Framework chuyên dụng cho phép bạn chuyển đổi mã được sử dụng trên web và biến nó thành các thành phần gốc để chạy trên hệ điều hành máy tính để bàn và thiết bị di động.

React Native là nhanh nhất, tiên tiến nhất trong lĩnh vực tạo ứng dụng gốc. Hãy xem Discord – nó được viết bằng React + Electron cho máy tính để bàn + React Native cho thiết bị di động. NativeScript linh hoạt hơn, nhưng các ứng dụng được tạo bằng nó vẫn trông giống các trang web hơn là các chương trình chính thức.

Với lộ trình học lập trình Front End mà chúng mình trình bày trên đây, mong rằng có thể giúp bạn có một định hướng rõ ràng hơn trong việc tiếp cận ngành nghề này. Cuối cùng, chúc bạn sẽ sớm trở thành một Front End Developer chuyên nghiệp như mong muốn nhé!

Đánh giá bài viết này nếu bạn thấy hay

Vui lòng đánh giá

Chia sẻ bài viết này:

Bài viết liên quan

.
.
.
.