Lập trình web PHP cần học những kiến thức cơ bản nào?

lap-trinh-web-php

PHP là một trong những ngôn ngữ lập trình web được sử dụng rộng rãi nhất với một loạt các ứng dụng và mã nguồn mở.Trong bài viết này, VnSkills Academy sẽ giới thiệu về ngôn ngữ lập trình web PHP, nó là gì và làm thế nào để làm việc với nó? Cùng tìm hiểu với chúng mình nhé!

Ngôn ngữ lập trình web PHP là gì?

Bước đầu tiên để học lập trình web PHP là bạn cần làm quen với lý thuyết và định nghĩa. Câu hỏi đầu tiên là PHP là gì?

PHP là từ viết tắt của ” Hypertext Preprocessor” – một ngôn ngữ chung được sử dụng rộng rãi trong lập trình web. Ngôn ngữ này khá dễ học. Ưu điểm chính của nó là truy cập nhanh chóng và dễ dàng để tạo trang. Một lợi thế quan trọng khác của PHP so với Perl hoặc C là các khối mã PHP có thể được nhúng trực tiếp vào một tài liệu HTML.

Ngôn ngữ PHP xuất hiện lần đầu tiên vào năm 1995 và kể từ đó đã trở thành một trong những ngôn ngữ dẫn đầu thị trường công nghệ web. PHP là ngôn ngữ lập trình phía máy chủ. Dựa trên PHP, việc tạo ra các trang web có hiệu suất cao và được tải trong một thời gian ngắn là hoàn toàn khả thi. Sản phẩm hoàn thiện dễ chỉnh sửa, cải tiến và bảo trì.

lap-trinh-php

Ưu điểm của lập trình web PHP

Tính linh hoạt

Đặc điểm phân biệt của ngôn ngữ  này là nó được xử lý ở phía máy chủ. Với sự trợ giúp của các hành động đơn giản, bạn có thể tạo một đoạn mã để tự động tạo một trang không khác gì mã HTML thuần túy. Người dùng sẽ không thể đoán được rằng trước mặt mình là HTML thông thường hay là kết quả của lập trình web PHP.

Ngôn ngữ PHP được đánh giá cao vì sức mạnh và tính linh hoạt của nó. Nó hoạt động như một liên kết giữa máy khách và cơ sở dữ liệu, đồng thời cũng thực hiện xử lý cơ bản tất cả các tham số đầu vào từ người dùng. Tất cả điều này trở nên khả thi nhờ vào công việc của các tập lệnh ở phía máy chủ. Sẽ không thể làm việc với cơ sở dữ liệu chỉ dựa trên ngôn ngữ JavaScript, vì JS vốn dĩ là một ngôn ngữ phía máy khách.

Xem thêm:

Tính đơn giản

PHP là một trong những ngôn ngữ giúp bạn có thể bắt đầu con đường lập trình viên. Mặc dù dễ học, ngôn ngữ này có khá nhiều chức năng. Nó hoàn toàn có thể thực hiện các nhiệm vụ phức tạp. Ngay cả khi bạn không biết bất cứ điều gì về PHP và lập trình nói chung, bạn vẫn có thể học nó. Chỉ sau một vài giờ học PHP, bạn sẽ biết cách tạo các tập lệnh đầu tiên.

ngon-ngu-php

Cơ hội nghề nghiệp

PHP là một trong những ngôn ngữ thường xuyên được cải tiến và phát triển. Nó chắc chắn sẽ vẫn giữ vị trí TOP đầu trong những đáp án cho câu hỏi “Lập trình web nên học ngôn ngữ nào?”. Các lập trình viên PHP sẽ không phải lo về vấn đề việc làm, ít nhất là trong 10-15 năm tới.

Để lập trình web PHP cần học những gì?

Bạn không thể xây dựng một trang web chỉ với PHP. Vì vậy cần phải biết HTML, CSS ít nhất ở mức cơ bản. HTML là cấu trúc của trang và CSS là hình thức của nó (màu sắc, bố cục, hiệu ứng, v.v.). Ngoài ra, bạn cũng cần biết HTTP ở mức độ hiểu được quy trình của các yêu cầu máy khách-máy chủ.

Một số kiến thức khác cần học để thành thạo lập trình web PHP:

  • Git: cần thiết cho tất cả các lập trình viên sẽ tham gia vào phát triển thương mại
  • MySQL: phần lớn các ứng dụng web có cơ sở dữ liệu và cần được quản lý;
  • Kỹ năng phụ: Linux / Unix, JavaScript, Docker.

ngon-ngu-lap-trinh-php

Tài liệu học lập trình PHP

Khi học PHP, điều quan trọng là phải chú ý nhiều đến lý thuyết, chứ không phải chỉ học viết mã. Ngôn ngữ lập trình này đưa ra một ý tưởng rất mơ hồ về cách các thành phần của nó hoạt động ở mức cơ bản. Hiểu lý thuyết sẽ giúp bạn thành thạo cả PHP và bất kỳ ngôn ngữ lập trình nào khác.

Có một số cuốn sách phù hợp bằng tiếng Anh:

  • PHP & MySQL: Novice to Ninja — Kevin Yank
  • Head First PHP & MySQL — Lynn Beighley & Michael Morrison
  • Modern PHP: New Features and Good Practices — Josh Lockhart

Nói về các trang web thì PHP: The Right Way có một cơ sở dữ liệu phong phú về tài liệu cho các nhà lập trình ở các cấp độ khác nhau và CodeBasics phù hợp để học cú pháp.

lap-trinh-web-php

Học lập trình web PHP có tương lai không?

PHP dẫn đầu trong số các ngôn ngữ lập trình phía máy chủ. Ngày nay, PHP vẫn còn phù hợp và xu hướng này sẽ tiếp tục trong tương lai. Mặc dù có nhiều lựa chọn thay thế, nhưng theo thống kê w3techs, 75%  các trang web sử dụng PHP làm ngôn ngữ máy chủ chính. Điều này có nghĩa là các nhà lập trình web PHP sẽ luôn tìm được những công việc được trả lương cạnh tranh.

Trong những năm tới và thậm chí nhiều thập kỷ, ngôn ngữ này sẽ không biến mất ở bất cứ đâu và vẫn sẽ là một ngôn ngữ đáng để học hỏi. Ngoài ra, PHP liên tục được cập nhật và có lẽ sẽ sớm chiếm một tỷ lệ lớn hơn trên thị trường.

Mong rằng những thông tin trên đây đã giúp bạn có cái nhìn rõ hơn về khái niệm lập trình web PHP và ngành nghề này. Đừng quên đón đọc những bài viết hữu ích khác trên website của VnSkills nhé!

 

Đánh giá bài viết này nếu bạn thấy hay

5/5 - (1 bình chọn)

Chia sẻ bài viết này:

Bài viết liên quan

.
.
.
.