Con gái có nên học thiết kế đồ họa hay không?

con-gai-co-nen-hoc-thiet-ke-do-hoa

Con gái có nên học thiết kế đồ họa? Chắc hẳn đây là câu hỏi mà không ít lần các bạn và phụ huynh nghĩ tới. Điều này có thể xuất phát từ quan niệm lâu đời tồn tại trong văn hóa Việt. Thế nhưng, với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ và thời đại, các bạn nữ ngày càng có nhiều lựa chọn hơn cho sự nghiệp của mình. Bài viết này, hãy cùng VnSkills Academy tìm hiểu xem con gái có nên học thiết kế đồ họa hay không? Những ưu điểm của nữ giới khi theo đuổi ngành thiết kế và tiềm năng phát triển của công việc này nhé.

Thiết kế đồ họa là gì? 

Thiết kế đồ họa (graphic design) là lĩnh vực nghệ thuật liên quan đến việc truyền tải nội dung thông qua hình họa kỹ thuật số. Bằng cách kết hợp các ý tưởng độc đáo để truyền tải đi các thông điệp ý nghĩa. Thiết kế đồ họa được ứng dụng trong rất nhiều ngành nghề như truyền thông marketing, quan hệ công chúng, tổ chức sự kiện, content seo marketing,…Với sự ứng dụng rộng rãi, ngành thiết kế đồ họa đã và đang được rất nhiều bạn yêu thích.

Có thể nói, thiết kế đồ họa là công việc không hề đơn giản như nhiều người nghĩ. Để tạo ra được một ấn phẩm thiết kế hoàn chỉnh đòi hỏi phải trải qua nhiều công đoạn. Bên cạnh đó, chúng cần phải đáp ứng được tiêu chí độc đáo và sáng tạo. Nhất là việc luôn phải cập nhật theo xu hướng mới nhằm đáp ứng những tiêu chí ngày càng cao của khách hàng. Tuy nhiên, đây là lĩnh vực giàu tiềm năng cho các bạn đam mê nghệ thuật thiết kế. 

Con gái có nên học thiết kế đồ họa không?

Trên thực tế, các bạn nữ hiện nay ngày càng độc lập và trở nên thông minh, tự tin hơn. Thế nhưng câu hỏi con gái có nên học thiết kế đồ họa vẫn nhận được sự quan tâm của nhiều phụ huynh. Điều này không chỉ xuất phát từ những quan niệm lâu đời cố hữu trong văn hóa người Việt. Mà đôi khi chúng cũng xuất phát từ nhiều bất lợi thực tế mà nữ giới có thể gặp phải so với nam giới. Điều này có thể xuất phát từ:

 • Thiết kế là ngành liên quan trực tiếp đến lĩnh vực kỹ thuật và công nghệ. Đây là lĩnh vực mà trước đây các bạn nữ ít có lợi thế hơn các bạn nam. 
 • Con gái thường có tính cách tương đối hiền hòa, ít cá tính và sự nổi loạn hơn các bạn nam. Chính sự an toàn xuất phát từ bản năng của phái nữ đôi khi sẽ đặt ra nhiều giới hạn trong việc sáng tạo.
 • Công việc thiết kế mang tính chất áp lực cao, đòi hỏi thời gian làm việc, tăng ca liên tục. Điều này có thể gây khó khăn trong việc cân bằng cuộc sống và công việc của nhiều bạn nữ.

con-gai-co-nen-hoc-thiet-ke-do-hoa

Xuất phát từ những băn khoăn thực tiễn của nhiều bạn trẻ và phụ huynh. Nên việc băn khoăn về việc con gái có nên học thiết kế đồ họa hay không là điều có thể hiểu được. Tuy nhiên, sự thay đổi liên lục của thời đại và xã hội đã mở ra nhiều cơ hội mới:

 • Các bạn nữ có được tiếng nói cá nhân nhiều hơn, được tôn trọng quyền theo đuổi đam mê cá nhân.
 • Nhiều bạn nữ có cá tính mạnh mẽ và góc nhìn nghệ thuật ấn tượng. Lối tư duy tinh tế, khéo léo nhưng cũng không kém phần mạnh mẽ. 
 • Trách nhiệm của nữ giới và nam giới trong gia đình được cân bằng. Các bạn nữ có không gian và thời gian nhiều hơn để phát triển sự nghiệp của bản thân.
 • Công nghệ kỹ thuật số liên tục được cập nhật trở nên trực quan, dễ dàng sử dụng. Các bạn dù là nam hay nữ đều có thể học hỏi và sử dụng thành thạo và ứng dụng vào công việc. 

Con gái có nên học thiết kế đồ họa không? Câu trả lời mà chúng mình đưa ra là có. Trước sự phát triển nhanh chóng của thời đại, khoảng cách giữa nam và nữ giới ngày càng được rút ngắn lại. Nữ giới hiện nay có thể đảm nhiệm các công việc tưởng chừng như chỉ thuộc về nam giới trước kia. Thậm chí nhiều bạn nữ còn rất tài năng và thành công hơn càng bạn nam trong các công việc liên quan đến kỹ thuật.

 

Xem thêm: Có nên học thiết kế đồ họa hay không? Ưu nhược điểm là gì?

 

Những ưu điểm của con gái khi theo học ngành thiết kế đồ họa

Để trả lời rõ hơn câu hỏi “con gái có nên học thiết kế đồ họa hay không”. Sau đây chúng mình sẽ đưa ra các ưu điểm của các bạn nữ khi theo học ngành thiết kế đồ họa. Các bạn có thể tận dụng, trau dồi để biến chúng thành lợi thế trong tương lai nhé. 

 • Tinh tế và khả năng quan sát tốt: Đa số các bạn nữ đều rất tinh tế và khả năng quan sát tốt trong mọi tình huống. Chính điều này đã giúp các bạn nắm bắt tốt hơn những suy nghĩ, nguyện vọng mà khách hàng không thể hiện hết qua lời nói. 
 • Duyên dáng, khéo léo trong giao tiếp: Các bạn nữ có sự khéo léo trong việc tiếp nhận, bàn bạc và trao đổi ý tưởng thiết kế với khách hàng. Nếu phát sinh xung đột, các bạn nữ sẽ giải quyết khéo léo, mềm mỏng và lý trí hơn. 
 • Tính cách tỉ mỉ, cẩn thận: Đây là hai yếu tố quan trọng đối với những ai làm việc trong lĩnh vực nghệ thuật. Sự cầu toàn, tỉ mỉ sẽ giúp cho tác phẩm được trau chuốt và hoàn thiện một cách tốt nhất. 
 • Chăm chỉ và chịu khó: Lĩnh vực sáng tạo luôn đòi hỏi khả năng tự học, tự tìm hiểu, thử nghiệm và sáng tạo cao. Chính tính cách chăm chỉ và chịu khó sẽ giúp phái nữ có thể tiến xa và thành công hơn trên con đường sự nghiệp.
 • Sáng tạo và giàu cảm xúc: Chính tâm hồn nhạy cảm, nhẹ nhàng, các bạn nữ luôn đem đến nhiều góc nhìn đa chiều, mới lạ trong nghệ thuật. Đồng thời dễ đưa cảm xúc từ tác phẩm chạm đến tâm hồn người xem tốt hơn.

con-gai-co-nen-hoc-thiet-ke-do-hoa-hay-khong

Con gái học thiết kế đồ họa ra trường làm gì?

Tiềm năng công việc của ngành thiết kế đồ họa là rất lớn. Sau khi ra trường, các bạn nữ có thể đảm nhiệm nhiều công việc khác nhau trong thiết kế đồ họa. Một vài công việc phổ biến có thể kể đến như:

 • Làm việc tại các Agency quảng cáo: Công việc này sẽ rất phù hợp cho các bạn nữ năng động, có khả năng sáng tạo cao. tại đây bạn có thể phụ trách việc lên ý tưởng quảng cáo, thiết kế đồ họa ho các phân cảnh,…
 • làm việc tại các công ty chuyên về in ấn: Bạn có thể phụ trách vẽ bìa cho nhiều tạp chí, báo giấy, bìa sách truyện,…
 • Làm việc tại các nhà xuất bản, xưởng vẽ truyện tranh: Tham gia trực tiếp vào quá trình sáng tạo, xây dựng hình ảnh nhân vật, vẽ bối cảnh,…
 • Thiết kế đồ họa 2D, 3D cho các công ty xây dựng game: Xây dựng đồ họa cho các tựa game, thiết lập nhân vật, trang phục, phụ kiện cho nhân vật game,…
 • Làm việc tại bộ phận truyền thông marketing: Liên quan đến thiết kế banner, poster, catalogue, thumbnail,…phục vụ content marketing, xây dựng hình ảnh thương hiệu.
 • Làm freelancer (làm việc tự do): Bạn có thể tự mình nhận job thiết kế đồ họa cho nhiều công ty, thương hiệu trong nước và thế giới.

con-gai-co-nen-hoc-design-hay-khong

Các gương mặt nữ nổi bật thành công trong ngành thiết kế đồ họa

Leta Sobierajski

Leta Sobiralski là một nữu thiết kế kiêm giám đốc nghệ thuật đa ngành. Bà đã từng là người thiết kế nhiều dự án cho các công ty, tập đoàn nổi thế giới như: UNIQLO, Target, Google, Bloomberg Businessweek,…Với phong cách vui tươi đầy màu sắc, các tác phẩm của bà được rất nhiều người yêu thích.

Debbie Millman

Debbie Millman được biết đến là người dẫn chương trình podcast “Design Matters”. Đồng thời, bà còn là chủ tịch thiết kế của Sterling Brand. Cô đã từng thiết kế cho hơn 200 thương hiệu trên toàn cầu. Tiêu biểu nhất đó là Pepsi và Nestle. Chính vì vậy cô được vinh danh trong Graphic Design USA là “một trong những nhà thiết kế có tầm ảnh hưởng nhất đương thời”.

Jessica Walsh

Jessica Walsh là một nữ chuyên gia thiết kế đồ họa có hơn 130 nghìn người theo dõi trên Behance. Thậm chí, tên tuổi của cô còn được tạp chí Forbes vinh danh là một trong số ít những người thành công dưới 30 tuổi( 30 under 30).

Hy vọng rằng qua bài viết của VnSkills Academy, bạn đã tìm ra được câu trả lời cho câu hỏi con gái có nên học thiết kế đồ họa hay không. Nhưng dù câu trả lời là gì, bạn hãy nhớ rằng, giới tính không bao giờ là yếu tố ngăn cách bạn chạm đến ước mơ của chính mình. Chúc các bạn thành công nhé. 

Đánh giá bài viết này nếu bạn thấy hay

Vui lòng đánh giá

Chia sẻ bài viết này:

Bài viết liên quan

.
.
.
.