Có nên học thiết kế đồ họa không? Ưu và nhược điểm là gì?

Co-nen-hoc-thiet-ke-do-hoa-khong

Trong bài viết này, VnSkills Academy sẽ bàn luận về những mặt lợi cũng như những góc khuất của một ngành nghề siêu “hot hit” – thiết kế đồ họa. Nó sẽ giúp bạn trả lời được nỗi băn khoăn rằng “Có nên học thiết kế đồ họa không?” đó. Không để bạn phải đợi lâu nữa, hãy cùng tìm hiểu ngay nào.

Ưu điểm khi học thiết kế đồ họa

Thu nhập cao

Mức lương của một nhà thiết kế đồ họa chuyên nghiệp có thể dao động từ 30-70 triệu/tháng tùy năng lực. Mức lương thấp nhất của nghề này là 7 triệu đồng trong khi các ngành khác chỉ hơn 4 triệu (theo khảo sát trên vietnamworks).

Ngoài ra, với một nghề giàu sức sáng tạo như Graphic Design, sẽ không có con số giới hạn nào cho tiền lương. Một nhà thiết kế giỏi, có kinh nghiệm làm việc, nhận cùng lúc 2-3 dự án có thể nhận về mức lương 9 chữ số mỗi tháng

Lợi thế lớn với người mới bắt đầu

Thiết kế đồ họa tạo ra một thị trường sôi động và đầy hấp dẫn cho các bạn trẻ hiện nay. Nó cũng là lĩnh vực có tốc độ phát triển nhanh đến chóng mặt. Graphic Design lại đề cao sự mới mẻ, biết cập nhật xu hướng.

Vì thế, dù là một sinh viên mới ra trường, bạn sẽ không quá bị lép vế trước những Designer gạo cội. Việc này tạo ra một lợi thế tuyệt vời cho người mới bắt đầu so với các ngành nghề khác. 

Co-nen-hoc-thiet-ke-do-hoa-khong

Đơn giản và dễ học

Nhiều bạn thường lầm tưởng thiết kế đồ họa là một cái gì đó rất cao siêu. Học thiết kế đồ họa chắc phải phức tạp và đau đầu lắm. Nhưng không, nó đơn giản và dễ dàng hơn bạn tưởng tượng rất nhiều.

Để làm công việc này, bạn không nhất thiết phải theo học chương trình đào tạo 4, 5 năm tại các trường đại học. Thay vào đó, bạn có thể lựa chọn các trung tâm đào tạo thiết kế đồ họa

Tính linh hoạt

Tất cả những gì bạn cần để trở thành một nhà thiết kế đồ họa chuyên nghiệp đó là Internet và một chiếc máy tính. Nếu bạn không thích tốn hàng chục phút tắc đường để tới công ty mỗi ngày, bạn có thể chọn làm online như một freelancer. Bạn sẽ không phải thức dậy lúc 7h sáng. Nghề thiết kế đồ họa cho phép bạn hoàn toàn tự do quản lý thời gian của mình

Nhu cầu tuyển dụng lớn

Ngày nay, bất kỳ công ty hay thương hiệu nào cũng muốn nổi bật trên thị trường và vượt trội so với các đối thủ cạnh tranh. Bởi vậy, một thiết kế hấp dẫn trở thành một trong những yếu tố chủ chốt quyết định thành công của một doanh nghiệp.

Thế nên, nhu cầu tuyển dụng thiết kế đồ họa là rất cao. Và chắc chắn, trong tương lai, ngành nghề này sẽ trở thành miếng bánh hấp dẫn hơn nữa.

Những nhược điểm khi học thiết kế đồ họa

Mức độ cạnh tranh cao

Điều quan trọng đối với một Designer đó là Portfolio – bản tổng hợp các sản phẩm mà bạn làm được từ trước đến giờ. Bạn sẽ phải làm việc chăm chỉ, tích lũy kinh nghiệm để có một portfolio nổi bật và gây ấn tượng. 

Với những bạn mới bước chân vào nghề, thì đồng ý là bạn sẽ có lợi thế về sức trẻ, đầu óc sáng tạo linh hoạt như đã nói ở trên. Tuy nhiên, với một portfolio trống trơn thì lợi thế ấy cũng không “cứu” nổi bạn trước những đối thủ đáng gờm khác.

Vì thế, đừng quên tích lũy kinh nghiệm càng sớm càng tốt. Hãy bắt đầu thử sức với những dự án nhỏ rồi nâng cao tay nghề qua từng ngày nhé.

co-nen-hoc-thiet-ke-do-hoa-khong

Phải đổi mới bản thân mỗi ngày

Trong lĩnh vực thiết kế, xu hướng là yếu tố chi phối rất nhiều. Để duy trì năng lực chuyên môn, bạn cần thường xuyên cập nhật, “update”, làm mới bản thân mỗi ngày.

Nếu việc tự học những kiến thức mới là quá khó khăn so với bạn, bạn có thể cân nhắc tham gia các khóa học theo hình thức online hoặc offline. 

Áp lực công việc lớn

Dù bạn có sức sáng tạo lớn đến đâu thì cũng không tránh khỏi những khi bị bí ý tưởng. Đây là điều mà ngay cả những Designer lâu năm vẫn sẽ gặp phải trong quá trình làm việc.

Những lúc đấy, áp lực deadline sẽ dồn nén lại, đòi hỏi bạn phải có quyết tâm cao độ để đối mặt. Nhưng hãy tin rằng, sau cơn mưa trời lại sáng. Đừng quên duy trì ngọn lửa đam mê trong mình nhé, vì nó sẽ giúp bạn vượt qua giai đoạn khó khăn đấy.

Xem thêm:

Có nên học thiết kế đồ họa không?

Để trả lời câu hỏi “Có nên học thiết kế đồ họa không?” thì điều này phụ thuộc phần lớn vào bạn. Bạn hãy cân nhắc kỹ những ưu điểm, nhược điểm mà VnSkills đã tổng hợp ở trên và đưa ra một quyết định đúng đắn.

Mình chỉ góp ý rằng, những nhược điểm kể trên sẽ chẳng là gì so với những “quả ngọt” mà bạn nhận lại nếu thực sự đam mê theo đuổi đến cùng ngành nghề này. Bởi vì lĩnh vực nào cũng vậy mà, có thuận lợi và cũng có những khó khăn. Dù bạn có quyết định lựa chọn thế nào thì chúng mình cũng xin chúc bạn gặp thật nhiều may mắn và thành công nhé!

Đánh giá bài viết này nếu bạn thấy hay

5/5 - (1 bình chọn)

Chia sẻ bài viết này:

Bài viết liên quan

.
.
.
.