Fine art là gì? Lĩnh vực nghệ thuật đầy hấp dẫn

fine-art-la-gi

Fine art là gì? Fine art được xem như ngành nghề của những khối óc sáng tạo tuyệt đỉnh. Nơi nghệ thuật thăng hoa, mỗi người được xem như một người nghệ sĩ thực thụ. Đồng thời Fine art cũng là lĩnh vực có cơ hội việc làm vô cùng rộng mở. Vậy lĩnh vực Fine art là gì? Cùng VnSkills Academy khám phá qua bài viết này nhé.

Fine art là gì?

Đối với các tín đồ thuộc khối ngành nghệ thuật thì cụm từ Fine Art đã không còn quá xa lạ. Fine art là thuật ngữ có ý nghĩa là mỹ nghệ, mỹ thuật hoặc cái đẹp. Đây là lĩnh vực rất đề cao cái đẹp, sự tự do sáng tạo, trân trọng nghệ thuật chân chính. Vì vậy mà những ai làm việc trong lĩnh vực này đều được gọi với cái tên “người nghệ sĩ”.

Các tác phẩm của Fine Art đều là những giá trị độc đáo riêng biệt. Chúng là sự kết hợp độc đáo giữa bộ óc thẩm mỹ và nghệ thuật. Những người làm việc trong lĩnh vực Fine Art đều mang những niềm đam mê mãnh liệt với nghệ thuật. Nơi mà mọi thứ được hình thành từ nguồn cảm hứng bất tận của cuộc sống, con người. Mục tiêu lớn nhất mà Fine art muốn truyền tải đó là gửi gắm ý tưởng, cảm xúc của chủ thể qua nhiều chất liệu, màu sắc, hình ảnh gần gũi.

Trong cuộc sống, ta có thể bắt gặp Fine Art ở bất cứ đâu. Những bức tranh vẽ đầy nghệ thuật, những bản nhạc, các bài vẽ tĩnh vật, hình vẽ cắt dán,…Tất cả những gì tự nhiên nảy sinh từ nguồn cảm hứng sáng tạo nghệ thuật đều là đại diện tiêu biểu của Fine Art.

fine-art-la-gi

Một số lĩnh vực của fine art có thể bạn chưa biết

Fine Art được xếp vào nhóm chung của nghệ thuật thị giác (visual art). Chúng là sự kết hợp tiêu biểu giữa Fine (cái đẹp) và Art (nghệ thuật). Nơi nghệ thuật thăng hoa trở thành vẻ đẹp độc đáo, riêng biệt, thậm chí là bất hủ. 

Trải qua hàng ngàn năm phát triển, Fine Art đã mở rộng thêm nhiều lĩnh vực và xuất hiện nhiều loại hình nghệ thuật độc đáo mới. Chẳng hạn như xăm hình nghệ thuật, vẽ mặt, body painting,…

Hội họa

Hội họa được xem như lĩnh vực tiêu biểu nhất của Fine Art. Người nghệ sĩ sử dụng các chất liệu tạo màu để diễn đạt ý tưởng, bày tỏ cảm xúc của mình về thiên nhiên, con người. Khác với các nhà văn nhà thơ sử dụng ngôn từ, người họa sĩ sử dụng màu sắc mà nét vẽ của mình để bộc lộ cảm xúc. Chất liệu được sử dụng để vẽ cũng rất phong phú như: giấy, vải, gỗ,…

Trước đây, lĩnh vực hội họa còn tồn tại nhiều quy định khắt khe về việc công nhận một tác phẩm có phải nghệ thuật hay không. Thì giờ đây, bạn có thể chiêm ngưỡng nhiều tác phẩm nghệ thuật hội họa ấn tượng được tạo nên từ nhiều kỹ thuật khác nhau. Chẳng hạn như màu nước gốm men, sfumato, vẽ chấm,…trên nền nhiều chất liệu. 

Nếu bạn muốn khám phá nhiều hơn về lĩnh vực này, bạn có thể đến thử các triển lãm tranh của các nghệ sĩ. Nơi mà các chất liệu như men, gạo, đá,…được sử dụng tạo nên nghệ thuật hội họa ấn tượng. Đây cũng chính là một ví dụ tiêu biểu cho Fine art thời đại mới. 

nghe-thuat-fine-art-la-gi

Kiến trúc

Khác với lĩnh vực hội họa với điểm nhấn nổi bật là màu sắc và đường nét trong Fine Art. Lĩnh vực kiến trúc lại tạo nên sự hấp dẫn nhờ nghệ thuật tổ chức và khả năng bố trí không gian ấn tượng. Ngoài ra, nghệ thuật kiến trúc còn bao gồm các bản vẽ thiết kế công trình, cảnh quan, xây dựng,…

Trong thời địa đo thị hóa diễn ra ngày càng mạnh mẽ, kiến trúc trở thành lĩnh vực cực kỳ tiềm năng. Kiến trúc nổi bật với nhiều ngành nghề như: kiến trúc sư, kỹ sư xây dựng, họa viên kiến trúc, kỹ sư cơ khí,…

Mỹ thuật đương đại

Mỹ thuật đương đại được xem là một sự đột phá mới trong lĩnh vực Fine art hiện đại, Nơi nghệ thuật thăng hoa và tích hợp nhiều phương thức khác nhau. Chẳng hạn như nghệ thuật kết hợp với cắt dán hình ảnh, phức hợp truyền thông digital marketing, digital painting, digital art, nghệ thuật trình diễn, nghệ thuật bày trí,…

Trong đó, nổi bật nhất chính là ngành nhiếp ảnh (Fine art photography). Đây là ngành nghệ thuật sử dụng công nghệ máy ảnh để ghi lại khoảnh khắc của con người, cảnh vật. Lĩnh vực nhiếp ảnh có tiềm năng phát triển rất rộng mở, thu hút nguồn nhân lực lớn.

Đồ họa

Đồ họa là một hình thức mỹ thuật công nghiệp có sức phát triển rất mạnh mẽ hiện nay. Với nghệ thuật xử lý hình ảnh hiện đại dưới sự trợ giúp của công nghệ như máy tính, máy quay phim. Công việc của designer trở nên đơn giản hơn so với việc thiết kế trên giấy. Thế nhưng chúng cũng đòi hỏi nhiều kỹ năng cũng như yêu cầu công việc cao hơn. 

Đồ họa được ứng dụng rộng rãi trong lĩnh vực quảng cáo, truyền thông marketing và thiết kế công nghiệp. Đây cũng chính là hai lĩnh vực graphic design bùng nổ và phát triển nhanh chóng. Nơi mà các designer có thể tỏa sáng và phát huy tiềm năng của bản thân.

linh-vuc-fine-art-la-gi

Mối quan hệ giữa Visual art và Fine art là gì?

Fine art và Applied art (nghệ thuật ứng dụng) là hai lĩnh vực nổi bật của visual art (nghệ thuật thị giác). Mặc dù cùng nhóm chung là nghệ thuật, nhưng Fine Art lại rất khác so với nghệ thuật ứng dụng. Fine art nổi bật với việc đề cao vẻ đẹp hơn tính năng, còn Applied art thì ngược lại. Mặc dù vậy, nhưng Fine art cũng được sử dụng để phục vụ một vài chức năng trong thực tế. 

Xem thêm:

Cơ hội nghề nghiệp của Fine art

Tiếp nối hành trình khám phá Fine art là gì, chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem cơ hội nghề nghiệp của lĩnh vực này nhé. Dưới sự mở rộng không ngừng của nghệ thuật, Fine Art cũng xuất hiện nhiều ngành nghề với tiềm năng phát triển rộng mở. Điều này đã tạo điều kiện giúp cho các bạn có được cơ hội lựa chọn nghề nghiệp phù hợp với sở thích và đam mê của mình nhiều hơn.

Hiện nay, nhu cầu tuyển dụng trong lĩnh vực Fine Art rất lớn ở các ngành như: thiết kế đồ họa, kiến trúc sư, họa viên kiến trúc, đồ họa viên,…Để có thể đảm nhiệm được các công việc này, bạn sẽ cần khả năng quan sát, sáng tạo tốt. Đồng thời bạn cũng cần khả năng chịu đựng áp lực công việc cao. Mức thu nhập của các ngành nghề này có thể lên tới hàng trăm, ngàn đô một năm.

Fine art là lĩnh vực rất rộng mở với tiềm năng phát triển rất lớn. Hy vọng rằng thông qua bài viết của VnSkills Academy đã giúp bạn hiểu hơn về thuật ngữ Fine art là gì. Đồng thời biết được các ngành nghề, cơ hội việc làm của lĩnh vực Fine art. Từ đó, bạn có thể đưa ra sự lựa chọn phát triển hợp lý cho bản thân.

Đánh giá bài viết này nếu bạn thấy hay

Vui lòng đánh giá

Chia sẻ bài viết này:

Bài viết liên quan

.
.
.
.