Nghệ thuật thị giác là gì và những điều thú vị

nghe-thuat-thi-giac-la-gi

Nghệ thuật thị giác là gì? Nghệ thuật thị giác (visual art) là lĩnh vực nghệ thuật cực kỳ rộng mở và đa dạng. Đây được xem là một thuật ngữ quen thuộc đối với các bạn trong lĩnh vực nghệ thuật. Tuy nhiên, chúng còn khá xa lạ cho những ai ít có cơ hội tiếp xúc với lĩnh vực này. Vậy nghệ thuật thị giác là gì? Cùng VnSkills Academy đi khám phá điều thú vị về lĩnh vực này nhé. 

Nghệ thuật thị giác là gì?

Nghệ thuật thị giác (Visual Art) là loại hình nghệ thuật tạo ra các sản phẩm có tác động mạnh mẽ về mặt thị giác. Visual Art bao gồm các ngành nghệ thuật Fine Art (chú trọng vẻ đẹp hơn tính năng) và Applied Art (nghệ thuật ứng dụng). 

Một số ngành thuộc lĩnh vực Fine Art như: gốm sứ, hội họa, điêu khắc, đồ họa in ấn, kiến trúc, nhiếp ảnh,…Các ngành thuộc lĩnh vực Applied Art (nghệ thuật ứng dụng) như: Thiết kế đồ họa, thiết kế thời trang, thiết kế nội thất và trang trí nghệ thuật, thiết kế công nghiệp.

Nguồn gốc của nghệ thuật thị giác là gì?

Có thể nói nghệ thuật thị giác xuất hiện từ rất lâu đời qua các nét vẽ xa xưa trên tường đá của thế giới nguyên thủy. Đây được coi là những dấu mốc khởi đầu cho ngành nghệ thuật thị giác (visual art) bùng nổ hiện đại. Trải qua hàng ngàn năm phát triển, visual art ngày càng đa dạng và phong phú hơn với muôn hình muôn vẻ. Là dấu ấn phát triển đậm nét nhất trong nền văn minh loài người.

nghe-thuat-thi-giac-la-gi

Những ảnh hưởng của nghệ thuật thị giác trong thời đại hiện nay

Hiện nay ta đã và đang sống trong thời đại phát triển rực rỡ nhất của nghệ thuật thị giác. Nơi mà chúng ảnh hưởng và tác động đến cuộc sống của chúng ta từ thế giới hiện thực đến thế giới online. Chẳng hạn như sự phát triển mạnh mẽ của các ngành nghề kiến trúc, nhiếp ảnh cho đến thiết kế đồ họa, truyền thông đa phương tiện. 

Thông qua nghệ thuật thị giác, cuộc sống con người trở nên phong phú, đa sắc màu hơn. Nơi con người được tự do khám phá, sáng tạo và trở thành nghệ sĩ dám thể hiện màu sắc cá nhân. Các ngành nghề liên quan đến nghệ thuật thị giác bắt đầu nở rộ và chiếm một phần không thể thiếu trong cuộc sống con người.

Các lĩnh vực phổ biến thuộc nghệ thuật thị giác là gì?

Lĩnh vực mỹ thuật

Mỹ thuật được coi là một lĩnh vực điển hình của nghệ thuật thị giác. Toàn bộ các bộ môn của mỹ thuật đều thuộc nghệ thuật thị giác. Chúng có thể bao gồm nhiều loại hình khác nhau như: Bản vẽ, tác phẩm điêu khắc, tranh in, nghệ thuật đồ họa, thư pháp, kiến trúc,…Mỹ thuật là lĩnh vực được nhiều bạn trẻ đam mê theo đuổi bởi khả năng ứng dụng và sáng tạo cao.

Lĩnh vực nghệ thuật đương đại

visual-art-la-gi

Nghệ thuật đương đại là lĩnh vực không thể thiếu khi nhắc đến visual art. Một số loại hình nổi bật của nghệ thuật đương đại như: nghệ thuật kết hợp (assemble art), nghệ thuật khái niệm (conceptual art), nghệ thuật cắt dán ảnh (collage art), phức hợp phương tiện truyền thông (mixed media), nghệ thuật trình diễn (performance art),…

Ngoài ra nghệ thuật đương đại còn có nhiều hoạt động tích hợp công nghệ cao như đồ họa máy tính và Giclees. Nghệ thuật địa hình hay môi trường mới (land art) là một loại hình nghệ thuật thị giác rất độc đáo. Chúng bao gồm các hình thức nghệ thuật được nhiều người yêu thích hiện nay như điêu khắc băng tuyết, graffiti (vẽ tranh đường phố),…

Lĩnh vực nghệ thuật trang trí và thủ công mỹ nghệ

Nghệ thuật thị giác bao gồm lĩnh vực trang trí – thủ công mỹ nghệ như: gốm sứ, nghệ thuật khảm, kính nghệ thuật,…Làng nghề thủ công mỹ nghệ gốm Bát Tràng được coi là ví dụ điển hình của lĩnh vực thủ công mỹ nghệ.

Một số lĩnh vực khác

Bên cạnh các loại hình nghệ thuật được kể đến phía trên, visual art còn được biết đến với nhiều lĩnh vực mang hơi hướng công nghệ hiện đại khác. Chẳng hạn như: nghệ thuật tattoo, body painting (vẽ cơ thể),…

Xem thêm:

Sự khác biệt giữa graphic design và nghệ thuật thị giác là gì?

Visual Art và Graphic Design đều là loại hình nghệ thuật liên quan đến thiết kế và hội họa. D đó mà nhiều người có sự nhầm lẫn giữa hai khái niệm này. Sau đây là các phân tích cụ thể giúp các bạn phân biệt Visual Art và Graphic Design rõ ràng nhất nhé:

Xét từ khía cạnh nguồn gốc, khởi điểm ban đầu, cả hai loại hình đều có sự khác biệt rõ ràng:

  • Graphic design bắt nguồn từ những nhu cầu, mong muốn truyền đạt một thông điệp, ý tưởng tới công chúng. Các hoạt động Design cần được lên kế hoạch cụ thể và rõ ràng từ trước qua các slogan, logo,…
  • Visual art (nghệ thuật thị giác) xuất phát từ các ý tưởng hoàn toàn mới mẻ. Chúng cần có sự thổi hồn của nghệ sĩ vào tác phẩm để tạo được mối liên kết giữa chủ thể và sản phẩm. Thông qua đó, họ có thể gửi gắm những tâm tư tình cảm mong muốn.

dinh-nghia-nghe-thuat-thi-giac-la-gi

Xét từ khía cạnh cảm hứng và động lực:

  • Các nhà designer thường tạo ra sản phẩm bằng ý định, ý tưởng được thông qua, thống nhất từ trước, Thông qua  đó, họ mong muốn truyền tải những thông điệp có thể kích thích người dùng hành động.
  • Các nhà nghệ thuật cần có nguồn cảm hứng sáng tạo mạnh mẽ, thông qua đó gửi gắm những tâm tư tình cảm vào tác phẩm. Chính nguồn cảm xúc đó là động lực gắn kết, thúc đẩy mọi hành động, suy nghĩ của con người.

Xét từ khía cạnh quá trình truyền tải

  • Mục đích của các nhà thiết kế bắt đầu từ việc xác định mục tiêu cụ thể, rõ ràng trong các công việc của mình. Từ đó, họ tập trung vào việc tạo ra các sản phẩm phù hợp với nhu cầu của người dùng.
  • Đối với các nhà nghệ thuật, họ mang tới tác phẩm mang đậm chiều sâu về cả hình thức và nội dung. Nơi những thông điệp không được bộc bạch trực tiếp mà được giấu kín thông qua các đối tượng biểu đạt. Mỗi người sẽ có những cách nhìn nhận và đón nhận thông điệp rất riêng.

Qua bài viết về nghệ thuật thị giác là gì của VnSkills Academy, chắc hẳn bạn đã hiểu hơn về loại hình này phải không nào. Nghệ thuật thị giác (visual art) là lĩnh vực rất rộng mở, đây sẽ là vùng đất lý tưởng cho các bạn đam mê nghệ thuật khai phá tiềm năng của bản thân.

Đánh giá bài viết này nếu bạn thấy hay

5/5 - (1 bình chọn)

Chia sẻ bài viết này:

Bài viết liên quan

.
.
.
.