Concept Art là gì? Những kiến thức cần biết về Concept Art

concept-art-la-gi

Concept art là gì? Concept art là một quy trình quan trọng để hoàn thiện sản phẩm. Đây sẽ là một khái niệm khá xa lạ đối với các bạn mới tiếp xúc. Thậm chí nhiều người vẫn thường hay nhầm lẫn giữa illustration art và concept art. Vậy thực chất concept art là gì? Điểm khác biệt giữa illustrator art và concept art là gì? Cùng VnSkills Academy tìm hiểu qua bài viết này nhé.  

Concept art là gì?

Concept art là một thuật ngữ được sử dụng phổ biến trong lĩnh vực thiết kế, sản xuất phim ảnh, giải trí,…Chúng mô tả quá trình lên ý tưởng, minh họa cho các bối cảnh nhân vật, hình tượng . Concept art thường được tạo ra bởi các nghệ sĩ concept artists. 

Các bức vẽ concept art thường sẽ bao gồm: các phác thảo, bản vẽ kỹ thuật, mẫu thiết kế, các bản vẽ tạo hình cho các nhân vật, cảnh quan,…”Concept” là các ý tưởng và câu chuyển mà nhà sản xuất mong muốn thực hiện. “Art” là sự diễn tả “concept” một cách trực quan thể hiện rõ đối tượng và mục tiêu sản xuất.

Có thể nói concept art là một phần quan trọng trong quá trình phát triển sản phẩm. Nhờ có concept art, các designer và nhà sản xuất có thể hiểu hơn ý tưởng thiết kế và triển khai chúng một cách đúng đắn nhất. Yêu cầu của một bản vẽ concept chỉ dừng ở mức cho người xem nắm rõ khái niệm và những thông tin chung nhất về ý tưởng. 

 concept-art-la-gi

Concept art đóng vai trò như thế nào?

Concept art được coi như bước đầu tiên trong quá trình bắt đầu sản xuất một sản phẩm. Vậy vai trò của concept art là gì? Nhờ vào concept art mà các nhà thiết kế phía sau có thể hình dung được ý tưởng tạo nên được quá trình sản xuất rành mạch và logic. Chính bởi tầm quan trọng mang tính định hướng như vậy mà concept art xuất hiện gần như trong tất cả các khâu liên quan đến thiết kế.

Chẳng hạn như nếu bạn định xây dựng một hình tương nhân vật hoặc bối cảnh cho một bộ phim. Thì đầu tiên bạn sẽ cần có bản concept art của nhân vật hoặc bối cảnh đó. Tiếp theo, các bộ phận khác mới có thể bắt tay vào để thiết kế và sản xuất dưới sự hình dung và mô tả từ concept art. 

Ví dụ như trong bộ phim “Chiến binh báo đen: Wakanda bất diệt” concept art đóng vai trò quan trọng trong việc định hình thiết kế nhân vật, bối cảnh. Trong đó, sẽ có phần công việc của các bộ phận hóa trang, phục trang, dàn dựng bối cảnh,…Và đến cuối cùng bộ phận xử lý kỹ xảo sẽ tiến hành hoàn thiện sản phẩm một cách chỉnh chu nhất. 

Xem thêm:

Phân loại concept art là gì?

Character Design

Character Design là một hình thức thiết kế tập trung vào nhân vật sao cho thật sinh động và hấp dẫn. Đặc biệt là trong phần tạo hình nhân vật, phục trang, các phụ kiện trang trí. Để hoàn thành tốt công việc, các concept artist phải là người có khả năng sáng tạo cao, nắm chắc về lĩnh vực giải phẫu cơ thể người, phối cảnh,…Điều này sẽ giúp các nhân vật được tạo hình một cách chân thực và ấn tượng hơn. 

Đặc biệt là đối với các nhân vật giả tưởng, việc thiết kế tạo hình nhân vật càng thêm khó khăn. Khi nhà thiết kế phải đáp ứng thiết kế nhân vật phải thật chân thực, thiết kế dựa trên các quy tắc, tỷ lệ trong tự nhiên. Chẳng hạn như nhân vật người nhện và người dơi trong phim X-men,…

 concept-art-character-design-la-gi

Environment Design

Environment design là hình thức thiết kế tập trung vào cảnh quan, các khu vực, bài trí. Bối cảnh được đưa vào rất đa dạng. Từ các cung điện nguy nga lừng lẫy, bối cảnh đổ nát trong chiến tranh cho đến thế giới ảo,…Để làm được như vậy, các concept artist cần có sự nhạy bén và khả năng quan sát cảnh vật tinh tế. Không chỉ phác họa phong cảnh mà thông qua đó còn truyền tải cảm xúc và thông điệp đến với người xem.

Việc xây dựng cảnh quan đẹp, ấn tượng, phù hợp sẽ là tiền đề quan trọng cho các cảnh quay liên quan đến nhân vật, truyền thông, quảng bá,…

Creature Design

Creature Design là dạng thiết kế các sinh vật, thú cưng, quái thú trong các bộ phim, trò chơi, truyện tranh. Những sinh vật được phác họa có thể là sinh vật phản diện hoặc chính diện. Chúng sẽ song hành, đối đầu và hỗ trợ cho các nhân vật trong bộ phim. Tùy theo mục đích, vai trò mà chúng sẽ được sản xuất dưới nhiều hình dáng, thể hiện các khía cạnh khác nhau. Chẳng hạn như tính cách dễ thương đáng yêu trong Pokemon, quái vật trong các bộ phim kinh dị,…

 concept-art-creature-design-la-gi

Industrial Design

Industrial Design là hình thức thiết kế các mô hình liên quan đến máy móc, cơ khí, thiết bị công nghệ,…Chũng có thể tồn tại dưới dạng hình thức ô tô, máy bay, các loại máy móc phục vụ cho nhân vật trong phim. Những thiết bị được tạo phải phù hợp với nhân vật, bối cảnh và thời gian trong phim. Có thể nói Industrial Design đóng vai trò quyết định đến sự thành công của bộ phim.

Điểm khác biệt giữa illustration art và concept art là gì?

Nhiều bạn thường hay nhầm lẫn giữa người thiết kế nghệ thuật illustrator và concept artist bởi sự tương đồng về đặc điểm công việc. Tuy nhiên, concept art và vẽ minh họa illustration art hoàn toàn khác nhau. 

Mục đích chính của concept art chỉ là việc nhanh chóng thể hiện ý tưởng được giao và truyền đạt chúng một cách cụ thể qua “art”. Từ đó, các bộ phận khác sẽ dựa theo để tiến hành các bước thiết kế tiếp theo. Đôi khi các concept artist sẽ chuyên về một lĩnh vực cụ thể như sẽ bối cảnh, thiết kế nhân vật, kiến trúc, máy móc,…

Còn illustration art là công việc vẽ minh họa một cách cụ thể để truyền tải thông điệp, ý tưởng hoặc câu chuyện có ý nghĩa. Các họa sĩ sẽ thể hiện bức vẽ một cách nghệ thuật và mang đầy tính sáng tạo cá nhân. Đồng thời, mục đích cốt lõi đó là thể hiện được những nội dung, ý nghĩa mà khách hàng mong muốn.

Concept art là một công việc đầy thú vị và hấp dẫn trong quá trình thiết kế, sản xuất các bộ phim điện ảnh, game, truyện tranh. Hy vọng rằng thông qua bài viết mà chúng mình chia sẻ sẽ giúp bạn hiểu hơn về concept art là gì. Đồng thời giúp bạn phân biệt rõ hơn về concept art và illustration art. Chúc các bạn có những giây phút học tập và làm việc hiệu quả. 

Đánh giá bài viết này nếu bạn thấy hay

Vui lòng đánh giá

Chia sẻ bài viết này:

Bài viết liên quan

.
.
.
.