Futurism là gì? Những dấu ấn nổi bật của Futurism trong thiết kế

futurism-la-gi

Futurism là gì? Chủ nghĩa vị lai (Futurism) là một trong những trường phái văn học nghệ thuật nổi tiếng tại Ý vào những năm đầu thế kỷ 20. Trường phái này cũng gây nên nhiều tranh cãi. Thế nhưng không ai phủ nhận sức hấp dẫn mạnh mẽ của futurism trong nghệ thuật hội họa và thiết kế. Vậy futurism là gì? Chúng có những ứng dụng nổi bật nào trong thiết kế? Cùng VnSkills Academy khám phá nhé.

Futurism là gì?

Chủ nghĩa vị lai (Futurism) là một trường phái nghệ thuật của Ý xuất hiện vào năm 1909 bởi Filippo Marinetti. Trào lưu nghệ thuật này ra đời với mục tiêu phá bỏ sự truyền thống, đề cao sự năng động và sáng tạo. Đặc biệt là các vấn đề liên quan đến tương lai, tốc độ, sự mạnh mẽ và công nghệ.

Bạn có thể tìm thấy chủ nghĩa vị lai trong cuốn sách kinh điển “1984” của nhà văn George Orwell”. Hay một trong những bộ bài tarot nổi tiếng “Aleister Crowley Thoth Tarot”, chịu ảnh hưởng mạnh mẽ của chủ nghĩa vị lai. Có thể nói, lĩnh vực thiết kế, nghệ thuật hội họa là nơi mà chủ nghĩa vị lai ảnh hưởng nhiều nhất. 

Chủ nghĩa này đề cập đến các khái niệm trừu tượng như máy móc, công nghệ, động năng,…Thể hiện thông qua các sản phẩm nghệ thuật có sự tương phản cao độ về màu sắc và ánh sáng. Nhiều họa sĩ khác còn tập trung khai thác sâu vào khía cạnh tâm trí con người, một lĩnh vực trừu tượng và khó mô tả.

Trường phái nghệ thuật chủ nghĩa vị lai đã trở thành một dấu ấn mạnh mẽ trong nền nghệ thuật nước Ý. Không chỉ vậy, chúng còn lan rộng ra khắp thế giới và ảnh hưởng trên nhiều lĩnh vực. Đến thời điểm hiện nay, chúng vẫn còn ghi đậm dấu ấn trong nghệ thuật và thiết kế.  

futurism-la-gi

Nguồn gốc ra đời của Futurism là gì?

Vào năm 1909, chủ nghĩa vị lai chính thức xuất hiện thông qua bản tuyên ngôn chủ nghĩa vị lai của Filippo Tommaso Marinetti. Nguồn gốc của sự ra đời chủ nghĩa vị lai đến từ việc chán ghét những giá trị truyền thống xưa cũ. Họ mong muốn theo đuổi và thúc đẩy nền công nghiệp và máy móc. Với mong muốn theo đuổi một thế giới tương lai công nghệ mạnh mẽ, trẻ trung và năng động.

Trong lĩnh vực kinh tế chính trị, chủ nghĩa vị lai (Futurism) khá giống với chủ nghĩa phát xít. Với tư tưởng coi quyền lực, sức mạnh và chiến tranh để giải quyết mọi vấn đề. Họ cũng đề cao vấn đề tốc độ và sự phát triển của công nghệ máy móc là nguồn lực quan trọng để phát triển kinh tế. Sau khi của nghĩa phát xít sụp đổ, chủ nghĩa vị lai cũng không còn ảnh hưởng quá nhiều trong lĩnh vực này.

Có thể nói, nghệ thuật hội họa là lĩnh vực chủ nghĩa vị lai ảnh hưởng mạnh mẽ và sâu đậm nhất. Đến nay các giá trị văn hóa nghệ thuật của chủ nghĩa này vẫn còn tồn tại và tiếp tục phát triển. Đây cũng là nền tảng quan trọng để phát triển nhiều trường phái khác như Dada, Art – Deco, chủ nghĩa siêu thực (surrealism).

chu-nghia-vi-lai-la-gi

Ứng dụng của Futurism trong thiết kế đồ họa

Thiết kế poster

Thiết kế đồ họa theo chủ nghĩa vị lai (Futurism graphic design) là xu hướng được rất nhiều designer yêu thích theo đuổi. Đặc biệt được ứng dụng rông rãi trong việc thiết kế các ấn phẩm truyền thông như poster. Điểm nổi bật của phong cách này đó là xu hướng thiết kế thể hiện chiều sâu, sự chuyển động mạnh mẽ và công nghệ nổi bật của tương lai. 

Điều này giúp các poster có được điểm nhấn độc đáo và có chiều sâu hơn về cả nghệ thuật và nội dung truyền tải. Do đó, khi lựa chọn phong cách thiết kế này, bạn nên kiểm tra xem Futurism có phù hợp với nội dung bạn muốn truyền tải hay không. Điều này giúp bạn xác định đúng và hình thành concept thiết kế một cách chỉnh chu, chuyên nghiệp. 

futurism-poster-la-gi

 

Thiết kế logo

Thiết kế logo cũng là lĩnh vực mà Futurism được ứng dụng mạnh mẽ. Phong cách vị lai đem đến trong thiết kế logo sự phá cách và ấn tượng độc đáo. Đặc biệt được ứng dụng trong thiết kế các font chữ, icon, họa tiết trang trí. Thông qua đó, chúng để lại ấn tượng sâu đậm trong lòng người xem.

Xem thêm:

Thiết kế bìa sách, tạp chí

Đối với phong cách thiết kế vị lai, bạn có thể tạo ra được các sản phẩm ấn tượng mà không cần quá nhiều chi tiết cầu kỳ phức tạp. Bạn chỉ cần kết hợp một vài font chữ hay họa tiết là đã có được sản phẩm bắt mắt thu hút độc giả. Chính vì vậy mà phong cách thiết kế vị lai được ứng dụng phổ biến trong thiết kế bìa sách, tạp chí.

Thiết kế bao bì

Một bao bì bắt mắt và ấn tượng đóng vai trò quan trọng trong việc thu hút sự chú ý của khách hàng. Do đó, mà nhiều doanh nghiệp rất đầu tư về mảng thiết kế bao bì nhằm thúc đẩy quá trình mua của người tiêu dùng. Việc áp dụng chủ nghĩa vị lai trong thiết kế cũng là một cách hay giúp bao bì trở nên độc đáo và ấn tượng. 

Futurism là một trường phái nghệ thuật có sức ảnh hưởng mạnh mẽ trong nghệ thuật và thiết kế. Hy vọng rằng thông qua bài viết đã giúp bạn hiểu hơn về futurism là gì. Chúc các bạn có những giây phút học tập và làm việc hiệu quả. 

Đánh giá bài viết này nếu bạn thấy hay

Vui lòng đánh giá

Chia sẻ bài viết này:

Bài viết liên quan

.
.
.
.