Mosaic là gì? Nghệ thuật trang trí đầy sáng tạo và lôi cuốn

mosaic-la-gi

Mosaic là gì? Mosaic là một trường phái nghệ thuật trang trí được tạo thành từ nhiều mảnh ghép khác nhau. Với nhiều nguồn nguyên vật liệu đa dạng và phong phú được sử dụng như gỗ, kính, gốm sứ, đá. Mosaic đã xây dựng nên một thế giới đầy màu sắc và sáng tạo. Vậy mosaic là gì? Chúng có những điểm độc đáo nào? Hãy cùng VnSkills Academy khám phá ngay sau đây nhé.

Mosaic là gì?

Mosaic được hiểu theo nghĩa tiếng việt là “ghép mảnh” hoặc “khảm” là một trường phái nghệ thuật trang trí từ nhiều mảnh khác nhau. Hay ta có thể hiểu Mosaic là nghệ thuật sử dụng những mảnh nhỏ của vật liệu để tạo nên những thiết kế ấn tượng. 

Các mảnh nhỏ được sử dụng có thể được tạo thành từ nhiều nguyên liệu khác nhau. Chẳng hạn như: gỗ, thủy tinh, gương, kính, đá,…Điểm ấn tượng của trường phái nghệ thuật này đó là chất liệu vật lý của nguyên liệu cùng kỹ thuật lắp ghép độc đáo.

Để có được một tác phẩm nghệ thuật mosaic ấn tượng đòi hỏi sự đầu tư công phu về mặt nội dung, bố cục, chất liệu,…Nội dung mà nghệ thuật mosaic hướng đến có thể là các công trình kiến trúc vĩ đại, các bức tranh thể hiện thông điệp về chính trị, cuộc sống. Hoặc gần gũi hơn là về đề tài gia đình, bạn bè, cây cối, tô điểm cho các cảnh quan xung quanh như vỉa hè, bồn hoa,…

Nguồn gốc của nghệ thuật mosaic là gì?

Nghệ thuật Mosaic đã được hình thành từ rất lâu đời, tính đến nay đã hơn 4000 năm. Ngay từ thiên niên kỷ thứ 3 TCN, nghệ thuật mosaic đã xuất hiện dưới dạng loại hình trang trí bằng đá màu và ngà voi. Đến hơn 1500 năm sau TCN, nghệ thuật mosaic xuất hiện dưới dạng gốm sứ. Trải qua hành trình lịch sử dài đằng đẵng, nghệ thuật mosaic được rất nhiều người dân dưới đế chế Ba Tư yêu thích. Chúng được sử dụng phổ biến trong các cung điện và đền thờ.

mosaic-la-gi

Nghệ thuật mosaic cũng ảnh hưởng rất lớn đến các nền văn minh Hy Lạp và La Mã cổ đại. Chúng trở thành một trong những nghệ thuật trang trí rất được yêu thích thời trung cổ. Dưới thời đại này, nghệ thuật Mosaic đã có bước phát triển vượt bậc về màu sắc, chất liệu và hình thức. Mosaic được rất nhiều nghệ sĩ yêu thích và kế thừa cho đến thời đại hiện nay.

Ngày nay, bạn có thể dễ dàng bắt gặp được các tác phẩm nghệ thuật Mosaic tại khắp mọi nơi. Chẳng hạn trong công viên, trên các bức tường, băng ghế, đường đi bộ, chậu hoa,…

Điểm độc đáo của nghệ thuật mosaic là gì?

Không phải ngẫu nhiên mà nghệ thuật Mosaic được nhiều người yêu thích. Vậy điểm thu hút, độc đáo của nghệ thuật mosaic là gì?

Để lý giải cho điều này ta có thể nhận ra mosaic có hai điểm độc đáo đó là từ chất liệu và màu sắc. Khác với các loại hình nghệ thuật khác, mosaic sử dụng đa dạng chất liệu khác nhau từ gạch, gỗ, thủy tinh, kính,…Thậm chí bạn có thể kết hợp tất cả chúng lại để tạo thành một bức tranh độc đáo. Chính sự đa dạng về nguồn chất liệu đã khơi gợi muôn vàn ý tưởng sáng tạo độc đáo và thu hút.

Bên cạnh chất liệu, màu sắc cũng chính là điểm nhấn nổi bật của phong cách này. Nếu một vài trường phái yêu cầu khắt khe về màu sắc được sử dụng. Thì đối với mosaic, màu sắc không hề bị giới hạn. Do đó, mosaic được coi là nghệ thuật của tự do, của sự khá cách khỏi những khuôn khổ để khai phá tiềm năng sáng tạo nguyên thủy nhất. 

Các phương pháp khảm mosaic trong trang trí

Phương pháp trực tiếp

mosaic-art-la-gi

Nghệ thuật khảm mosaic theo phương pháp trực tiếp là ta sẽ khảm hoặc đặt dán các vật thể lên bề mặt vật được trang trí. Cách làm này sẽ rất phù hợp khi bạn trang trí các vật thể có bề mặt ba chiều, có chiều cao thấp, nhỏ như chậu cây, bình hoa…Tuy nhiên, phương pháp này sẽ khá tốn thời gian và công sức cho người thực hiện. Đồng thời cũng đặt ra yêu cầu cao về độ tỉ mỉ, khéo léo và nhanh nhẹn. Bởi các chất kết dính (xi măng, keo) sẽ rất nhanh khô lại và khó sử dụng. 

Xem thêm:

Phương pháp gián tiếp

Nếu như bạn thực hiện việc khảm mosaic cho các dự án, công trình lớn thì phương pháp ghép mosaic gián tiếp sẽ rất phù hợp. Đầu tiên, người thợ sẽ tạo hình cho sản phẩm trước khi đặt vào vị trí cố định. Thông qua việc đặt các mảnh ghép lên một bề mặt có chất kết dính trước rồi mới vận chuyển và lắp vào vị trí cần đặt chúng.

Nghệ thuật mosaic trên băng ghế hay mặt bàn cũng thường được thực hiện theo phương pháp này bởi chúng sẽ cho ra kết quả láng mịn hơn. 

Phương pháp gián tiếp đôi

So với hai phương pháp kể trên thì phương pháp gián tiếp đôi sẽ đòi hỏi kỹ năng sắp xếp và khéo léo hơn. Đầu tiên, các vật thể khảm sẽ được đặt lên trên một vật liệu kết dính tạm thời. Sau đó, người thực hiện sẽ phủ một về mặt trung gian lên chúng và lật các mảnh ghép lại một cách cẩn thận. Cuối cùng xếp đặt chúng như phương pháp gián tiếp trên. Điều này sẽ cho phép người nghệ sĩ kiểm soát chặt chẽ các thiết kế về tỷ lệ, kích thước, số mảnh ghép,…

nghe-thuat-mosaic-la-gi

Các thuật ngữ về kỹ thuật được sử dụng trong mosaic

Để tìm hiểu rõ hơn về nghệ thuật mosaic, ta sẽ tìm hiểu thông qua các thuật ngữ về kỹ thuật thường được sử dụng trong mosaic nhé. 

  • Opus regulatum: Thiết kế với hệ thống lưới mà các vật thể khảm (tesserage) sẽ được gióng thẳng theo chiều dọc và chiều ngang.
  • Opus tessellatum: Vật thể khảm chỉ được sắp xếp theo một chiều duy nhất là dọc hoặc ngang. Các vật thể khảm trong kỹ thuật này thường lớn hơn khoảng 4mm. Kỹ thuật Opus circumactum thường được sử dụng phổ biến trong tranh Hy Lạp và La Mã. 
  • Opus vermiculatum: Các vật thể khảm sẽ được đặt dọc theo các đường nét của hình ảnh để thể hiện nội dung. Chúng nhấn mạnh vào các thiết kế chính và các chi tiết trên tác phẩm. Với các vật khảm hình vuông, có sự tương phản ánh sáng và màu sắc cao độ.
  • Opus circumactum: Vật thể khảm sẽ được đặt chéo theo hình quạt hoặc là hình bán nguyệt.
  • Opus musivum: Vật thể khảm nằm trên đường một chiều chath trên các cạnh của đối tượng chính. Chúng khá tương tự như Opus vermiculatum nhưng không được xếp khít mà được trải đều.
  • Opus palladianum: Sắp xếp một cách ngẫu nhiên, không tuân theo hàng hoặc một mô hình sắp xếp cố định.
  • Opus classicum: Chúng là sự kết hợp giữa Opus vermiculatum và Opus regulatum hoặc Opus tessellatum. Các vật thể khảm được đặt dọc theo các đường nét của hình ảnh tương phản trong nền tạo nên hình ảnh sắc nét và rõ ràng.

Mosaic là trường phái nghệ thuật đầy sáng tạo và hấp dẫn được ứng dụng rộng rãi trong cuộc sống. Hy vọng rằng thông qua bài viết của chúng mình về mosaic là gì đã giúp bạn hiểu hơn về trường phái nghệ thuật này.

Đánh giá bài viết này nếu bạn thấy hay

5/5 - (1 bình chọn)

Chia sẻ bài viết này:

Bài viết liên quan

.
.
.
.