Graphic designer là gì? Công việc năng động và mức lương hấp dẫn

graphic-designer-la-gi

Graphic design được biết tới là ngành nghề sở hữu mức lương khủng cùng cơ hội làm việc rộng mở tại các agency lớn nhỏ trong và ngoài nước. Vậy Graphic designer là gì mà mang lại sức hút lớn đến như vậy? Công việc của graphic designer như thế nào? Để trở thành một graphic designer giỏi cần những yếu tố nào? Hãy cùng VnSkills Academy đi tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Graphic designer là gì?

Graphic designer là gì?

Graphic designer (người thiết kế đồ họa) là người truyền tải thông điệp, ý tưởng hành những hình ảnh cụ thể. Mà qua đó người xem có thể cảm nhận được thông qua hình ảnh về mặt thị giác. Tùy thuộc vào từng đối tượng khác nhau mà các nhà graphic designer sẽ có những cách truyền tải thông điệp qua các hình ảnh đồ họa khác nhau. Một số sản phẩm của graphic designer được sử dụng rất nhiều trong cuộc sống như: poster quảng cáo, banner, mô hình 3D,…

Dựa trên tính chất công việc và môi trường làm việc mà graphic designer cũng được phân thành nhiều dạng như:

 • Agency graphic designer: Nhà thiết kế làm trong các công ty truyền thông, quảng cáo.
 • In House graphic designer: Nhà thiết kế làm trong các công ty sản xuất, kinh doanh dịch vụ.
 • Freelance graphic designer: Nhà thiết kế làm việc tự do.

graphic-designer-la-gi

 

Công việc của graphic designer là gì?

Công việc của Graphic designer luôn gắn liền với việc sáng tạo. Với nền tảng công nghệ số và Digital marketing phát triển như hiện nay, việc đầu tư và trau chuốt các ấn phẩm đồ họa quảng cáo là việc vô cùng cần thiết để thu hút sự chú ý của người xem. Để làm được điều đó, hầu hết các nhà Graphic designer đều làm việc theo một quy trình nhất định. Các công việc trong quy trình sáng tạo đó bao gồm:

 • Nghiên cứu thông tin khách hàng, doanh nghiệp, chương trình
 • Lên ý tưởng thiết kế sáng tạo
 • Phác thảo các ý tưởng thiết kế lên giấy và lựa chọn
 • Phác thảo ý tưởng bằng phần mềm đồ họa
 • Demo ý tưởng cho doanh nghiệp và khách hàng tham khảo
 • Tiến hành thiết kế ấn phẩm theo dự án
 • Kiểm tra và hoàn thiện.

Các lĩnh vực của graphic designer là gì?

Thiết kế bộ nhận diện thương hiệu (Logo – Identity)

Bộ nhận diện thương hiệu được thể hiện qua logo đóng vai trò rất quan trọng đối với mỗi doanh nghiệp. Graphic designer sẽ nhận nhiệm vụ thiết kế logo, dựa trên việc lựa chọn biểu tượng, font chữ, màu sắc và hình ảnh để phù hợp với cá tính, tầm nhìn và sứ mệnh của thương hiệu. Để có thể trở thành graphic designer giỏi trong lĩnh vực này, bạn sẽ cần trau dồi thêm các kiến thức chuyên môn về marketing. 

graphic-designer-la-gi

Một số công việc của graphic designer trong lĩnh vực này như:

 • Thiết kế bộ nhận diện thương hiệu cốt lõi
 • Thiết kế bộ nhận diện văn phòng cơ bản
 • Thiết kế ấn phẩm truyền thông tĩnh (brochure giới thiệu sản phẩm, poster quảng cáo, hồ sơ công ty,…)
 • Thiết kế ấn phẩm truyền thông online (thiết kế website công ty, landing page, TVC,…)

Thiết kế giao diện app/website

Giao diện website được ví như “địa chỉ online” của doanh nghiệp. Do đó, chúng cũng cần được chăm chút, thể hiện sự chuyên nghiệp và giúp khách hàng tạo lòng tin với doanh nghiệp. Nhiệm vụ chính của graphic designer sẽ tập trung vào thiết kế đồ họa giao diện. Dựa trên sự cân đối các yếu tố về màu sắc, thẩm mỹ, hình ảnh và nội dung.

Không giống với các lĩnh vực thiết kế khác, các nhà graphic designer thiết kế app/website cần thành thạo các phần mềm thiết kế đồ họa. Cũng như hiểu biết thêm về các ngôn ngữ lập trình như:  HTML, CSS, JavaScript và làm việc chặt chẽ với ux và ui. Để từ đó, graphic designer có thể tạo nên được những giao diện đẹp mắt và đầy hấp dẫn. 

graphic-designer-la-gi

Một số công việc của graphic designer thiết kế app/website có thể kể đến như:

 • Thiết kế giao diện đồ họa cho app/website.
 • Thiết kế icon hoặc button cho website.
 • Thiết kế landing page.
 • Thiết kế giao diện các phần mềm ứng dụng di động.   

Tiếp thị và thiết kế quảng cáo (Business and Advertising)

Tiếp thị và quảng cáo là hai mảng quan trọng được nhiều công ty chú trọng để thúc đẩy doanh số bán hàng. Graphic designer đóng vai trò quan trọng trong việc thiết kế, tạo ra các ấn phẩm mắt mắt. Vừa giúp các chiến dịch của doanh nghiệp được quảng bá hiệu quả, vừa giúp thu hút thêm nhiều khách hàng mục tiêu. 

Nếu bạn muốn trở thành graphic designer quảng cáo thì bạn cần thành thạo các công cụ thiết kế đồ họa như: Photoshop PTS, Illustrator Ai, Indesign ID,Corel draw, 3Ds max,…Ngoài ra, bạn cũng cần có hiểu biết về các công đoạn in ấn, các thông số kỹ thuật trên các nền tảng trực tuyến. Để từ đó, bạn có thể kiểm soát chiến dịch hiệu quả hơn. Các công việc của Graphic designer trong mảng tiếp thị và thiết kế quảng cáo như:

 • Thiết kế poster, banner, băng rôn, biển hiệu,…
 • Thiết kế tờ rơi, template thuyết trình,..
 • Thiết kế quảng cáo 2D, 3D
 • Thiết kế email marketing,… 

graphic-designer-la-gi

Thiết kế nhãn mác, bao bì (Label and Packaging)

Thiết kế nhãn mác, bao bì trở thành một công cụ marketing đắc lực giúp các doanh nghiệp gửi gắm câu chuyện, thương hiệu của mình trong mỗi sản phẩm. Đây là công việc chính của các nhà Graphic designer phải kết hợp nhuần nhuyễn giữa hiệu ứng thị giác và hình ảnh thương hiệu. Bên cạnh đó, các nhà Graphic designer cần có thêm kiến thức về in ấn công nghiệp và thấu hiểu thị hiếu người dùng giúp sản phẩm có được bao bì chất lượng nhất. 

Thiết kế sách báo (Book and Magazine)

Lĩnh vực in ấn sách báo, tạp chí đã và đang ngày càng phát triển trong những năm gần đây. Các nhà Graphic designer sẽ phụ trách các công việc như: 

 • Thiết kế bìa sách, tạp chí, 
 • Thiết kế bố cục quyển sách, dàn trang, căn chỉnh lề
 • Sắp xếp hình ảnh, ngôn từ khoa học,…

Để làm tốt công việc này thì việc thông thạo các thuật ngữ báo chí, in ấn và màu sắc là điều không thể thiếu. Một số phần mềm được graphic designer sử dụng nhiều trong lĩnh vực này như: Indesign, QuarkXPress. 

Các phần mềm được sử dụng nhiều nhất trong graphic design là gì?

 –  Adobe photoshop PTS: là phần mềm chỉnh sửa ảnh chuyên nghiệp được phát hành bởi Adobe. Với bộ công cụ mạnh mẽ cùng khả năng chỉnh sửa ảnh “thần kỳ”. Photoshop được đánh giá là công cụ chỉnh sửa ảnh hàng đầu hỗ trợ mạnh mẽ cho graphic designer.

–  Adobe illustrator AI: là phần mềm vẽ vector được sử dụng để vẽ hình ảnh minh họa, hoạt hình, sơ đồ, biểu tưởng,…Với khả năng hỗ trợ linh hoạt, chỉnh sửa dễ dàng giúp graphic designer tạo nên các ấn phẩm đồ họa độc đáo, đầy chuyên nghiệp.

 Indesign ID: được sử dụng để thiết kế các ấn phẩm xuất bản như: tạp chí, sách báo, brochure, catalogue,…Ứng dụng có thể tạo ra những trang văn bản chuyên sâu về đồ họa với độ sắc nét và chính xác cao.

 Coreldraw: Là phần mềm biên tập đồ họa vectơ được phát triển và tiếp thị bởi Corel Corporation ở Canada. Graphic designer thường ứng dụng trong thiết kế tờ rơi, quảng cáo, bộ nhận diện thương hiệu, in ấn,…Giúp tạo ra những ấn phẩm đầy chuyên nghiệp, độc đáo.

–  GIMP: là một phần mềm chỉnh sửa ảnh hoàn toàn miễn phí. Người dùng có thể chỉnh sửa ảnh, phục chế, xử lý bố cục và hỗ trợ rất nhiều định dạng ảnh độc đáo mà ít công cụ có được.

–  3Ds Max: Là phần mềm thiết kế, diễn họa vật thể 3D chuyên nghiệp. Các graphic designer thường sử dụng phần mềm này để mô phỏng, thiết kế mô hình 3D, hoạt hình.

graphic-designer-la-gi

Mức thu nhập và tiềm năng phát triển của ngành graphic design là gì?

Ta có thể thấy thiết kế đồ họa đã và đang xuất hiện trong rất nhiều lĩnh vực hiện nay. Từ lĩnh vực truyền thông quảng cáo, giáo dục, thời trang, thẩm mỹ,…Chúng hiện diện trong mọi ngóc ngách và là yếu tố không thể thiếu trong sự phát triển mạnh mẽ của nền công nghệ hiện đại. Đây sẽ là ngành nghề có tiềm năng phát triển rất lớn với mức thu nhập rộng mở:

 • Sinh viên mới ra trường, chưa có kinh nghiệm có  mức lương dao động từ 5 triệu – 10 triệu đồng/tháng.
 • Graphic designer có kinh nghiệm từ 1- 2 năm có mức lương dao động trong khoảng từ 10 triệu – 15 triệu đồng/tháng.
 • Graphic designer có kinh nghiệm từ 4 – 5 năm có mức lương dao động trong khoảng từ 15 triệu –  20 triệu đồng/tháng.
 • Graphic designer có kinh nghiệm từ 9 – 10 năm có mức lương  dao động trong khoảng từ 20 triệu – 40 triệu đồng/tháng.
 • Các bạn làm freelance sẽ có mức thu nhập rộng mở hơn tùy thuộc vào số dự án mà bạn nhận. 

Để trở thành một graphic designer giỏi cần những yếu tố nào

Kiến thức chuyên môn cần có của graphic designer là gì?

Kiến thức chuyên môn là yếu tố mà bất cứ ai cũng cần nắm vững khi theo học graphic design. Vậy yếu tố chuyên môn quan trọng với graphic designer là gì?

 • Nền tảng mỹ thuật vững vàng: Mỗi nhà thiết kế đồ họa luôn cần nắm vững các nguyên tắc thị giác, màu sắc, cách xây dựng bố cục, nguyên tắc thiết kế,…để có thể tạo ra được những ấn phẩm tốt, độc đáo.
 • Thành thạo các công cụ thiết kế: Adobe photoshop, Adobe illustrator, Indesign, Premiere, Lightroom, 3Ds max,…phù hợp với từng chuyên môn thiết kế.

graphic-designer-la-gi

Kỹ năng cần có của graphic designer là gì?

–  Kỹ năng phác thảo: Trong quá trình thiết kế, các graphic designer cần phác thảo ý tưởng của mình để trình bày với doanh nghiệp và khách hàng. Kỹ năng phác thảo càng tốt sẽ giúp quá trình làm việc với khách hàng trở nên dễ dàng hơn. Mà bạn sẽ không mất quá nhiều thời gian để chỉnh sửa lại hình ảnh do không đúng ý khách.

–  Kỹ năng làm việc nhóm: Graphic designer sẽ thường xuyên làm việc với nhiều phòng ban, nhiều cộng sự khác nhau. Để có thể hiểu rõ ý định và phối hợp ăn ý với cộng sự thì kỹ năng làm việc nhóm là yếu tố không thể thiếu.

–  Kỹ năng quản lý dự án: Sẽ giúp graphic designer sắp xếp và phân chia công việc trong dự án hợp lý. Đồng thời biết được đâu là công việc quan trọng, cần ưu tiên giúp dự án diễn ra thuận lợi.

–  Kỹ năng quản lý thời gian: Để có thể thúc đẩy dự án kịp tiến độ thì đây là yếu tố không thể thiếu đối với mỗi graphic designer. Từ đó có thể hạn chế tình trạng căng thẳng, mất cân bằng do “deadline dí” mà vẫn giữ được tinh thần thoải mái.

Nên học thiết kế đồ họa ở đâu để trở thành một graphic designer chuyên nghiệp?

Graphic designer là ngành nghề cực hấp dẫn với nhiều bạn trẻ hiện tạo bởi cơ hội làm việc làm vô cùng rộng mở. Nếu bạn yêu thích sự sáng tạo và mong muốn tìm hiểu về lĩnh vực thiết kế đồ họa nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu. Vậy thì tham gia khóa học Graphic Design ngắn hạn tại VnSkills Academy với lộ trình học Graphic Design từ cơ bản đến nâng cao. Giúp bạn đi từ con số 0 trở thành một designer chuyên nghiệp. 

graphic-designer-la-gi

Với hơn 12 năm kinh nghiệm đào tạo thiết kế đồ họa chuyên sâu, VnSkills Academy là trung tâm uy tín hàng đầu được các bạn trẻ tin tưởng lựa chọn. Đến với VnSkills Academy ngay hôm nay để trải nghiệm chất lượng đào tạo theo chuẩn quốc tế cùng nhiều ưu đãi hấp dẫn nhé

Hy vọng rằng qua bài viết giải đáp “Graphic designer là gì” của chúng mình có thể giúp bạn nhìn nhận được bức tranh tổng quan nhất về lĩnh vực này. Với cơ hội thăng tiến và mức lương vô cùng rộng mở, mình tin rằng đây sẽ là lĩnh vực phù hợp cho những ai đam mê sáng tạo và thiết kế đồ họa.

Đánh giá bài viết này nếu bạn thấy hay

5/5 - (1 bình chọn)

Chia sẻ bài viết này:

Bài viết liên quan

.
.
.
.