Học lập trình BackEnd là gì? Ra làm gì? Lương có cao không?

hoc-lap-trinh-backend

Học lập trình BackEnd hiện đang là xu hướng khi mọi thứ đều được đẩy lên Website trên Internet. Hệ thống lưu trữ đám mây, trò chơi online, nghe nhạc trực tuyến, v.v. Tất cả những điều này đòi hỏi ngày càng nhiều lập trình viên Backend, chuyên gia về “phần bên trong” của trang web và máy chủ. Vì thế, trong bài viết này, chúng mình sẽ giúp bạn giải đáp câu hỏi Học lập trình BackEnd là gì, ra làm gì, lương có không? Bắt đầu ngay nhé!

Lập trình BackEnd là gì?

Website là một ứng dụng máy khách – máy chủ trong đó máy khách (Front End) chạy trong trình duyệt web và phần Backend chạy trên máy chủ web.

Frontend là giao diện ứng dụng web được hiển thị trong trình duyệt và cho phép người dùng tương tác với ứng dụng web.

Học lập trình web backend liên quan đến việc tạo ra “bộ não” của ứng dụng, đảm nhiệm tất cả các chức năng của ứng dụng web. Chức năng này phụ thuộc vào logic và dữ liệu cần thiết mà website phải cung cấp. Khi máy khách cần truy cập dữ liệu, nó sẽ gửi yêu cầu đến máy chủ. Máy chủ sẽ tiếp nhận, xử lý yêu cầu và gửi phản hồi lại cho khách.

Nhiệm vụ của lập trình viên Backend bao gồm:

 • Duy trì tài nguyên web và logic trang web.
 • Thiết kế và duy trì cơ sở hạ tầng dựa trên Source JS.
 • Tạo API tài nguyên web để tương tác với các nền tảng khác.
 • Tạo một thư viện thành phần cho các nhà thiết kế và lập trình viên front-end.
 • Điều chỉnh hệ thống cho các nền tảng khác nhau bằng CSS3 và HTML5.
 • Tối ưu hóa các ứng dụng web hiện có để cải thiện hiệu suất của chúng.

hoc-lap-trinh-backend

Ngôn ngữ được sử dụng trong học lập trình BackEnd

Trong phần này, chúng ta sẽ nói về ngôn ngữ lập trình nào được sử dụng để học lập trình Back End. Danh sách này bao gồm Java, PHP, Python, Ruby và một số khác.

Java

Java là một ngôn ngữ học lập trình Backend được phát triển bởi Sun Microsystems. Hiện thuộc sở hữu của Oracle. Android dựa trên Java. Ngôn ngữ này xuất hiện vào năm 1995 và hiện đang ngày càng phát triển. Trong một số trường hợp, ngôn ngữ này kém hơn C/C++ về thời gian thực thi. Ngôn ngữ được sử dụng cho cả ứng dụng web và máy tính để bàn/di động.

PHP

PHP là một ngôn ngữ học lập trình Backend cổ điển khác. Nó cũng được tạo ra vào năm 1995. Không giống như Java, PHP chỉ được sử dụng cho các ứng dụng web và là một trong những ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất (mặc dù nó được coi là hơi lỗi thời kể từ năm 2022). Facebook, Wikipedia, Yahoo!, Baidu và nhiều trang khác đều sử dụng PHP. Nó cũng được xây dựng trên Framework phổ biến nhất WordPress.

Python

Python là một trong những ngôn ngữ phù hợp cho cả web và ứng dụng. Ngôn ngữ này thay thế hoàn toàn những ngôn ngữ cũ hơn bởi tính đa nền tảng và hiệu suất chương trình tốt. Tất nhiên, vẫn còn xa thì Python mới vượt qua được PHP.

ngon-ngu-hoc-lap-trinh-backend

Ruby

Ruby đơn giản và dễ học. Nó được tạo ra vào năm 1995 và đang phát triển chậm, nhưng khả năng lập trình backend của nó rất ấn tượng.

Perl 

Perl đã là quá khứ, nhưng vẫn còn nhiều người sử dụng nó. Đây là một ngôn ngữ phía máy chủ với cú pháp khá khó hiểu.

Bạn cũng có thể chọn ngôn ngữ học lập trình Backend từ các hệ thống quản lý cơ sở dữ liệu khác nhau. MySQL được sử dụng phổ biến nhất, nhưng cũng có PostgreSQL, SQLite, MongoDB và các tùy chọn khác trên thị trường. Tất nhiên, mỗi ngôn ngữ và mỗi hệ thống cơ sở dữ liệu hoạt động hơi khác một chút. 

Những gì cần học để trở thành backend developer

Ở trên, chúng ta đã nói về ngôn ngữ học lập trình Backend và các hệ thống quản lý cơ sở dữ liệu. Chúng mình sẽ tổng hợp lại một số kiến thức cần thiết khác:

 • Kiến thức về ngôn ngữ lập trình – PHP, Python, Ruby, Java, Go, v.v.
 • Có kiến ​​thức làm việc với cơ sở dữ liệu và các hệ quản trị cơ sở dữ liệu. Tốt nhất là MySQL.
 • Sử dụng các Template, Framework lập trình, v.v. Trong số đó, chúng mình đề xuất Ruby on Rails, Yii, Django.
 • Kiến thức về các thuật toán phía máy chủ và khả năng áp dụng chúng.
 • Ngoài ra, trau dồi những kỹ năng mềm cũng là điều cần thiết

hoc-backend-development

Học lập trình Backend lương có cao không?

Bậc thang nghề nghiệp trong lĩnh vực lập trình Backend bao gồm 5 cấp độ:

 • Intern – Thực tập: mức lương từ $200 
 • Junior – chuyên viên cơ sở. Cần biết ít nhất một ngôn ngữ lập trình, hiểu cơ sở dữ liệu. Junior chưa sẵn sàng cho công việc độc lập và chỉ cần thực hiện các hướng dẫn của ban quản lý. Theo RealHR , mức lương trung bình của Junior Developer năm 2022 là $700.
 • Middle – chuyên viên cấp trung. Cần biết một số ngôn ngữ lập trình, làm việc với các framework, hiểu Docker và Kubernetes, OOP, microservice. Các lập trình viên BackEnd cấp trung lập kế hoạch và tự mình giải quyết các nhiệm vụ, kiếm được trung bình $2-3k một tháng
 • Senior – chuyên viên cao cấp. Một chuyên gia ở cấp độ này giải quyết các vấn đề có mức độ phức tạp tăng lên. Ví dụ như kiến ​​trúc của hệ thống, theo dõi trạng thái của máy chủ và sửa lỗi. Senior cũng đào tạo nhân viên cấp trung và cấp dưới, đôi khi là trưởng phòng. Mức lương trung bình là $4-5k 
 • Leader – Giám đốc lập trình BackEnd: $5-6k

hoc-lap-trinh-backend-luong-bao-nhieu

Tùy thuộc vào kỹ năng, bạn có thể nhận được số tiền kha khá. Và nếu bạn đủ khả năng làm việc online cho các agency nước ngoài, thì mức lương có thể cao hơn nhiều lần. Nhưng để có một bước nhảy vọt như vậy, bạn cần có kiến ​​​​thức về tiếng Anh ít nhất ở mức B1.

Nếu bạn đã đạt đến mức Senior hoặc Leader của lập trình Backend, thì hãy học thêm các kỹ năng của lập trình front-end và trở thành lập trình viên full-stack. Về lâu dài, bạn có thể phát triển thành kiến ​​trúc sư hệ thống, giám đốc kỹ thuật, v.v. Nói chung triển vọng nghề nghiệp sẽ vô cùng hấp dẫn.

Nhìn chung, thời gian đào tạo backend dài hơn đào tạo front-end và nó cũng sẽ đòi hỏi nhiều kiến ​​thức hơn về công nghệ và kinh nghiệm. Nếu bạn đam mê lĩnh vực này, hãy truy cập trang web của VnSkills Academy thường xuyên vì chúng mình có rất nhiều kiến thức hữu ích xoay quanh việc học lập trình Backend đó.

Đánh giá bài viết này nếu bạn thấy hay

Vui lòng đánh giá

Chia sẻ bài viết này:

Bài viết liên quan

.
.
.
.