Python là gì? 5 ứng dụng quan trọng của ngôn ngữ lập trình Python

python-la-gi

Python là gì? Python là ngôn ngữ lập trình cấp cao được sử dụng phổ biến trên thế giới. Với sự phát triển vượt trội của khoa học công nghệ, Python ngày càng đóng vai trò quan trọng và được ứng dụng rộng rãi. Vậy ngôn ngữ lập trình Python là gì? Python có những ứng dụng nào vào cuộc sống hiện nay? Hãy cùng VnSkills Academy đi tìm câu trả lời ngay sau đây nhé.

Python là gì?

Python là một dạng ngôn ngữ lập trình máy tính được sử dụng phổ biến trong các ngành liên quan đến lập trình, khoa học máy tính,…Cấu trúc dữ liệu được xây dựng theo hướng cấp cao, mạnh mẽ với hệ thống thư viện lớn. Do đó, ngôn ngữ lập trình này được sử dụng để tạo nhiều chương trình khác nhau. 

Với sự linh hoạt và thân thiện với người mới bắt đầu nên Python đã trở thành ngôn ngữ lập trình thông dụng nhất hiện nay. Các nhà phát triển sử dụng Python cũng chính vì tính hiệu quả, dễ học và khả năng chạy trên nhiều nền tảng khác nhau. Phần mềm Python được tải xuống miễn phí, tích hợp tốt với tất cả các hệ thống.

Lịch sử hình thành của ngôn ngữ máy tính Python là gì?

Ngôn ngữ lập trình Python được phát triển và ra mắt vào năm 1980. Người phát minh ra là Guido van Rossum, một lập trình viên máy tính tại Viện Nghiên cứu Quốc gia về Toán học và Khoa học Máy tính ở Hà Lan. Với dự định ban đầu của ông chỉ là tạo nên một dự án tiêu khiển trong dịp giáng sinh. Thế nhưng ngôn ngữ mới này đã khiến nhiều người bất ngờ và yêu thích.

Ngôn ngữ lập trình Python được phát triển từ 4 ngôn ngữ gốc là ABC, small talk, Module 3 và Algol-68. Tên gọi của ngôn ngữ Python được lấy cảm hứng từ chương trình truyền hình Monty Python’s Flying Circus của đài BBC. Bởi vì Guido Van Rossum là một “fan cứng”, rất yêu thích chương trình này.  

python-la-gi

Đến nay, ngôn ngữ lập trình Python đã trải qua nhiều phiên bản khác nhau. Phiên bản đầu tiên của ngôn ngữ Python là phiên bản 0.9.0 được ra mắt vào năm 1991. Chúng chứ một số kiểu dữ liệu và hàm để xử lý lỗi. Tiếp theo là các phiên bản:

 • Python 1.0 ra mắt năm 1994 có các hàm mới để xử lý dữ liệu
 • Python 2.0 ra mắt vào năm 2000 hỗ trợ các ký tự Unicode và xử lý danh sách một cách chi tiết và nhanh chóng hơn.
 • Python 3.0 ra mắt năm 2008 có các tính năng hàm in và hỗ trợ cho việc phân chia số cũng như xử lý lỗi. 

Các đặc điểm nổi bật của ngôn ngữ lập trình Python là gì?

Không phải ngẫu nhiên mà Python trở thành ngôn ngữ lập trình thông dụng được nhiều người yêu thích. Bên cạnh ưu điểm chính là cấu trúc dữ liệu cao cấp, Python còn được biết đến với nhiều ưu điểm nổi bật khác như:

 • Ngôn ngữ lập trình đơn giản, dễ học: Python được nhiều coder đánh giá dễ học hơn nhiều ngôn ngữ lập trình khác như C++, C#, Java bởi cấu trúc cú pháp đơn giản. Chúng rất dễ đọc và viết nên được ứng dụng rất rộng rãi.
 • Miễn phí, mã nguồn mở: Mã nguồn python luôn được xác định rõ ràng và có thể nhìn thấy bằng mắt.
 • Khả năng di chuyển qua nhiều nền tảng: Các chương trình của python có khả năng tương thích với nhiều nền tảng khác nhau. Chúng có thể di chuyển qua nhiều nền tảng mà không gặp bất cứ vấn đề nào.
 • Ngôn ngữ thông dịch cấp cao: Khi chạy code Python, phần mềm sẽ tự chuyển đổi code sang ngôn ngữ máy tính có thể hiểu. Do đó, ứng dụng của bạn sẽ hoạt động một cách tốt hơn. Đồng thời có được khả năng scripting mà nhiều ngôn ngữ khác không làm được. 
 • Hệ thống thư viện lớn: Python giúp cho công việc lập trình trở nên nhanh chóng hơn nhờ bộ dữ liệu khổng lồ trong thư viện.
 • Khả năng mở rộng: Các bạn coder có thể thêm các module cấp thấp vào trình thông dịch python. Bên cạnh đó, Python cũng cung cấp cấu trúc cải tiến để hỗ trợ vận hành các chương trình lớn sau đó là shell-script.

lap-trinh-python-la-gi

Những lợi ích mang lại của ngôn ngữ lập trình python là gì?

Với những đặc điểm nổi bật phía trên, ngôn ngữ lập trình Python đem đến nhiều lợi ích cho người sử dụng như:

 • Giúp các nhà phát triển dễ dàng đọc hiểu các chương trình python bởi ngôn ngữ đơn giản, có phần giống với tiếng anh.
 • Nâng cao năng suất làm việc của các nhà phát triển với nhiều bộ mã đa dạng.
 • Hệ thống thư viện rộng lớn với nhiều mã nguồn. Điều này cho phép các nhà phát triển không phải viết hết tất cả các loại mã từ đầu.
 • Cộng đồng Python rộng lớn bao trùm cả thế giới với hàng triệu nhà phát triển. Đây là cơ hội để các nhà phát triển học hỏi và nhận được sự giúp đỡ nhanh chóng. 
 •  Python là ngôn ngữ lập trình cấp cao, do đó chúng sở hữu các chức năng mạnh mẽ như kiến trúc và quản lý bộ nhớ,…

Những ứng dụng của ngôn ngữ lập trình Python trong cuộc sống

Phát triển website

Ngôn ngữ lập trình Python thường được sử dụng để phát triển phần back-end của trang web hoặc ứng dụng. Công việc của Python trong máy chủ thường là gửi dữ liệu đến và đi từ máy chủ, xử lý và giao tiếp với cơ sở dữ liệu, đảm bảo tính bảo mật,…Ngoài ra, python còn cung cấp cấu trúc để phát triển trang web như Django, Flask. Các công việc liên quan đến phát triển web thường thuộc về kỹ sư phụ trợ, nhà phát triển python, kỹ sư phần mềm,…

ngon-ngu-python-la-gi

Tự động hóa bằng tập lệnh Python

Việc tự động hóa bằng công cụ Python đã giúp các nhà lập trình tiết kiệm thời gian và công sức hơn rất nhiều. Thay vì việc lặp đi lặp lại các hành động đã thực hiện trước đó, python sẽ xây dựng quá trình tự động hóa gọi là viết script. Ngoài ra, việc tự động hóa cũng được ứng dụng để xử lý các lỗi trên tệp, thực hiện các phép toán đơn giản, chuyển đổi tệp, gửi email,…

Phát triển phần mềm

Python được các nhà phát triển phần mềm cho các tác vụ liên quan đến việc phát triển và ứng dụng các phần mềm khác nhau. Một số hoạt động ứng dụng cụ thể như:

 • Tự động hóa việc xây dựng phần mềm
 • Quản lý dự án
 • Hỗ trợ theo dõi các lỗi trong mã của phần mềm
 • Phát triển nguyên mẫu của phần mềm
 • Thông qua thư viện Giao diện đồ họa người dùng (GUI) để phát triển các ứng dụng
 • Phát triển các trò chơi văn bản, trò chơi điện tử phức tạp,…

Xem thêm:

Khoa học dữ liệu và máy học

Khoa học dữ liệu sẽ thực hiện việc trích xuất thông tin từ dữ liệu và máy học (ML). Thông qua đó, hệ thống sẽ tự động học hỏi và đưa ra các phán đoán. Trong đó, ngôn ngữ lập trình python sẽ đóng các vai trò như:

 • Sửa chữa và loại bỏ các dữ liệu không chính xác
 • Gán nhãn, tên cho dữ liệu thu thập được
 • Tìm kiếm và phát hiện các số liệu thống kê khác nhau
 • Trích xuất, chọn lọc các đặc điểm của dữ liệu
 • Trực quan hóa dữ liệu bằng cách sử dụng đồ thị

ngon-ngu-lap-trinh-python-la-gi

Bên cạnh đó, các nhà khoa học sẽ sử dụng mô hình ML của python để tạo ra mô hình ML và xây dựng các công cụ phân loại dữ liệu. Chẳng hạn như: phân loại dữ liệu hình ảnh, văn bản, giọng nói,…Các nhà khoa học cũng sử dụng ngôn ngữ Python cho Deeplearning (một kỹ thuật ML nâng cao).

Tự động hóa kiểm thử phần mềm

Kiểm thử phần mềm là quy trình đo lường và so sánh để xem kết quả từ phần mềm có giống như kết quả mong đợi hay không. Điều này nhằm đảm bảo phần mềm không xảy ra lỗi.

 • Các nhà phát triển sẽ sử dụng khung kiểm thử đơn vị Python (Unittest, Robot, PyUnit,..) để kiểm tra các hàm được viết.
 • Các kỹ sư kiểm thử phần mềm sử dụng Python để viết các trường hợp kiểm thử cho nhiều tình huống khác nhau.
 • Các nhà phát triển cũng sử dụng các công cụ Tích hợp liên tục/Triển khai liên tục (CI/CD) để tự động chạy tập lệnh kiểm thử.

Python là ngôn ngữ lập trình phổ biến và đóng vai trò quan trọng trong nhiều lĩnh vực hiện nay. Hy vọng rằng thông qua bài viết về Python là gì đã giúp bạn hiểu hơn về ngôn ngữ này. Cùng đón chờ các bài viết hay tiếp theo của chúng mình tại VnSkills Academy nhé.  

Đánh giá bài viết này nếu bạn thấy hay

5/5 - (1 bình chọn)

Chia sẻ bài viết này:

Bài viết liên quan

.
.
.
.