Học React JS có ưu, nhược điểm gì? Có nên học React JS không?

hoc-react-js

Trong các vị trí tuyển dụng lập trình viên, thường có yêu cầu đối với ứng viên là khả năng làm việc với React.JS. Vậy thực chất React JS là gì? Học React JS có khó không? Có ưu, nhược điểm khi học React JS? Cùng VnSkills Academy bàn luận về vấn đề này trong bài viết bên dưới nhé!

React JS là gì?

React.JS là một công nghệ lập trình phổ biến. Đây là một thư viện JavaScript để tạo giao diện người dùng – phần bên ngoài của trang web mà người dùng tương tác. Nó đã được sử dụng để tạo ra những website khổng lồ của Netflix, Yahoo! Thư, WhatsApp, v.v.

React được phát triển Meta (trước đây là Facebook). Nó được phát hành vào tháng 5 năm 2013 và không chỉ được sử dụng để xây dựng giao diện web mà còn để phát triển ứng dụng di động (React Native) và máy tính để bàn (React with Electron). Sự phổ biến của React là bởi nó giúp đơn giản hóa các công việc lập trình FrontEnd phức tạp. Đồng thời, mã trong React JS cũng có cấu trúc và dễ hiểu, rất dễ bảo trì và cập nhật. 

Các tính năng của React JS  

Khai báo

Thuộc tính thể hiện ở chỗ lập trình viên có thể mô tả sự xuất hiện của các phần tử khác nhau ở bất kỳ trạng thái nào. Cách tiếp cận khai báo cho phép bạn lưu mã nguồn và làm cho nó trực quan.

hoc-react-js

Ngoài ra còn có một mã bắt buộc giúp mô tả kịch bản của trang. Cách tiếp cận này cho phép bạn trả lời câu hỏi cần phải làm gì trên một trang hoặc trong một ứng dụng để đáp ứng các điều kiện nhất định. Mã khai báo giúp dễ dàng giải quyết các nguy cơ mắc sai lầm, bởi vì nó không mô tả các điều kiện để thay đổi, nhưng chỉ ra những gì nên thay đổi. 

Thành phần

Một tính năng đặc biệt khác của React là cách tiếp cận thành phần, thể hiện ở việc sử dụng các đơn vị “xây dựng”. Không có mẫu, bộ điều khiển và các yếu tố khác, nhưng có những thành phần có thể được kiểm soát.

Các thành phần trong React khá giống với các hàm JS. Chúng được mô tả bằng các thuộc tính và lưu trạng thái, đồng thời trả về các phần tử React vào đúng thời điểm để hiển thị chúng trên trang. Lập trình viên vận hành với các thành phần để tạo cấu trúc cho nhiệm vụ của mình.

DOM ảo

Một tính năng quan trọng khi học React JS là DOM ảo. Đây là một đối tượng chứa thông tin về trạng thái của giao diện. Ví dụ: sau khi người dùng gửi dữ liệu trong một biểu mẫu đến máy chủ, React sẽ phát hiện sự thay đổi trạng thái và cập nhật giao diện.

hoc-react-js-co-kho-khong

Do đó, DOM ảo cho phép bạn cập nhật DOM thực và thay đổi trạng thái của các thành phần trên màn hình. Thuộc tính này của React chưa hoàn hảo, vì chức năng kết xuất hoạt động chưa thực sự nhanh. Thuật toán tính toán trạng thái chậm và không phải lúc nào cũng chính xác, vì vậy các lập trình viên phải sử dụng các thuộc tính đặc biệt.

JSX

Phần mở rộng cú pháp của JavaScript giống như HTML. Tính năng chính là bạn có thể viết mã bằng cách sử dụng các thành phần làm sẵn. Cách tiếp cận này tăng tốc độ lập trình. Thư viện có thể được sử dụng mà không cần JSX, nhưng hầu hết các Developer đều sử dụng tiện ích mở rộng này để cung cấp tương tác trực quan với giao diện.

Một trong những ưu điểm chính của JSX là thông báo và cảnh báo lỗi gốc , giúp bạn nhanh chóng tìm ra và giải quyết vấn đề.

Đối với những người mới bắt đầu học React JS, ở giai đoạn đầu tiên, việc đi sâu vào các tính năng cơ bản của thư viện và hiểu từng thuộc tính quan trọng là đủ. Điều này sẽ giúp bạn xây dựng một bức tranh tổng thể.

hoc-react-js-tu-dau

Ưu và nhược điểm khi học React JS

Ưu điểm khi học React JS

 • Dễ mở rộng quy mô và bảo trì.
 • Cách tiếp cận khai báo cho phép bạn giảm được nhiều chi phí hoạt động (so với HTML và JavaScript thuần túy) và tập trung vào logic của chính ứng dụng đó.
 • React JS có một công ty lớn và một cộng đồng nhà phát triển lớn đằng sau nó. Tức là nó đã được thử nghiệm nhiều lần, cập nhật thường xuyên. Và quá trình chuyển đổi sang các phiên bản mới diễn ra suôn sẻ nhất có thể.
 • Một thư viện lớn gồm các thành phần React được tạo sẵn sẽ tăng tốc độ tạo ứng dụng cuối cùng.

uu-diem-hoc-react-js

Nhược điểm khi học React JS

 • React tăng kích thước của ứng dụng mà người dùng tải xuống (~40Kb cho các gói React và React-dom).
 • Sẽ có thêm chi phí về khả năng tính toán và bộ nhớ của thiết bị.
 • Để bắt đầu học React JS, một lập trình viên không chỉ phải học thư viện mà còn phải làm quen với mô hình.

Nhiệm vụ của lập trình viên React JS

React JS là lập trình dựa trên dữ liệu nên điều quan trọng là phải biết loại dữ liệu có trong các thành phần. Vì JavaScript không cho phép bạn khai báo rõ ràng các loại dữ liệu nên các lập trình viên React thường sử dụng TypeScript trong các dự án của họ .

React chỉ chịu trách nhiệm kết xuất giao diện. Do đó, xung quanh nó có cả một hệ sinh thái các công cụ giải quyết phần còn lại của các nhiệm vụ phát triển giao diện người dùng:

 • Định tuyến. SPA liên quan đến việc chuyển đổi giữa các trang của website mà không cần thêm yêu cầu đến máy chủ. Do đó, các nhiệm vụ định tuyến, khớp các trang với một số URL nhất định cũng được xử lý bởi các lập trình viên React JS. Có một số thư viện phổ biến cho các tác vụ như vậy, đặc biệt là React Router .
 • Kết xuất máy chủ . Một trong những vấn đề với SPA là nhiều công cụ tìm kiếm mong đợi HTML chứ không phải JavaScript. Do đó, cần phải gửi các yêu cầu của công cụ tìm kiếm dưới dạng đánh dấu HTML được tạo sẵn. Để tạo nó từ các thành phần, khung Next.js đã được phát triển .

hoc-react-js-ra-lam-gi

 • Tạo các phần tử giao diện người dùng bằng các thư viện: MUI , Ant Design và nhiều thành phần khác.
 • Tạo kiểu. Tạo kiểu trong React thường sử dụng CSS-in-JS hơn là CSS thông thường. Nó cho phép bạn mô tả các phong cách trực tiếp trong JavaScript. Một trong những triển khai phổ biến nhất của phương pháp CSS-in-JS là thư viện styled-components .

Tóm lại, khi học React JS, hãy dành nhiều thời gian cho các cú pháp viết thành phần. Chúng mình cũng khuyên bạn nên học TypeScript, vì nó được sử dụng trong hầu hết các dự án React. Cuối cùng, chúc bạn trở thành một lập trình viên React giỏi.

Đánh giá bài viết này nếu bạn thấy hay

5/5 - (1 bình chọn)

Chia sẻ bài viết này:

Bài viết liên quan

.
.
.
.