Lộ trình học lập trình game từ A-Z cho người mới bắt đầu

hoc-lap-trinh-game

Việc học lập trình game hiện nay đã dễ dàng hơn nhiều nhờ vào sự hỗ trợ của các công cụ, thư viện, template dành riêng cho các trò chơi. Nhưng các công cụ này chỉ cung cấp những thứ nền tảng nhất. 

Vậy làm thế nào để học lập trình game cho người mới bắt đầu? Chính xác thì bạn cần tìm hiểu những gì nếu quyết định dấn thân vào con đường lập trình game đầy chông gai nhưng cũng đầy hấp dẫn này? Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây của VnSKills Academy nhé!

Lập trình game là gì?

Lập trình game là mọi hoạt động để tạo nên một trò chơi trên máy tính hoặc điện thoại, làm cho nó sống động cả về mặt hình thức lẫn trải nghiệm của người chơi.  Trước đây, các lập trình viên game chỉ chịu trách nhiệm về các khía cạnh của quá trình phát triển trò chơi, bao gồm cả thiết kế. Nhưng khi phần cứng và phần mềm được cải thiện, trò chơi trở nên phức tạp hơn và công việc của game developer cũng mở rộng hơn.

Kỳ vọng của người chơi cũng tăng lên, họ quan tâm hơn đến những thứ như đồ họa chất lượng cao hay trí tuệ nhân tạo để cải thiện trải nghiệm người dùng. Các công việc mới ra đời, chuyên biệt hơn, đặc biệt là tại các studio trò chơi lớn như Ubisoft, Blizzard Entertainment và Electronic Arts.

hoc-lap-trinh-game-la-gi

Học lập trình game ra làm gì?

Về cơ bản, một lập trình viên game viết mã để đưa trò chơi điện tử vào cuộc sống. Họ hợp tác chặt chẽ với các nhà sản xuất và các bộ phận khác (chẳng hạn như nhà thiết kế trò chơi (game design), nghệ sĩ trò chơi (game artist), kỹ sư âm thanh, v.v.) để biến dự án thành một trò chơi có thể chơi được và hoạt động đầy đủ.

Ngày nay, ngành công nghiệp này đang phát triển mạnh mẽ với ước tính có khoảng 2,5 tỷ game thủ trên toàn thế giới. Theo công ty nghiên cứu Newzoo, đến cuối năm 2022, doanh thu thị trường toàn cầu dự kiến ​​sẽ là 196 tỷ USD. Vì vậy, nếu bạn muốn tham gia vào ngành này, bây giờ là thời điểm thích hợp để làm điều đó!

Các lập trình viên đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra các trò chơi điện tử, vì vậy cơ hội việc làm rất cao. Tuy nhiên, đây là một ngành đầy cạnh tranh. Vì vậy điều quan trọng là phải bắt kịp các xu hướng và nhận thức được các công cụ, kỹ thuật mới nhất.

hoc-lap-trinh-game-ra-lam-gi

Các cách học lập trình game

Có ba cách để lập trình game:

  • Code mọi thứ từ đầu: đây là một cách khó khăn, nhưng giúp bạn hiểu tường tận và chuyên sâu về công việc này.
  • Sử dụng các công cụ – các chương trình đặc biệt để tạo trò chơi. Đây là một lựa chọn dễ dàng hơn. Ngay cả một người mới bắt đầu với các hướng dẫn từ Internet và sự trợ giúp của công cụ, cũng có thể tự mình tạo ra một trò chơi.
  • Sử dụng template – các mẫu làm sẵn: nơi bạn chỉ cần hoán đổi các thành phần là đủ để tạo một trò chơi nguyên thủy.

Các công cụ để học lập trình game

Các công cụ hỗ trợ rất nhiều cho nhiệm vụ lập trình game: tạo ra logic trò chơi và hành vi của đối tượng, các công cụ để thiết kế phong cảnh cũng như làm việc với đồ họa, chuyển động của đối tượng, trình chỉnh sửa ảnh trực quan, tiện ích hoạt ảnh, v.v.

Nhiều công cụ hỗ trợ cả tập lệnh và API giúp việc lập trình trò chơi đơn giản và nhanh chóng hơn rất nhiều. Dưới đây, chúng mình sẽ liệt kê ra những công cụ phổ biến nhất được sử dụng trong ngành này:

Unity

Unity có lẽ là công cụ phát triển trò chơi phổ biến nhất. Nó phù hợp với các nền tảng khác nhau – máy tính để bàn, web và thiết bị di động. Hầu hết các trò chơi di động đều được tạo trên Unity. Unity hỗ trợ ngôn ngữ lập trình C#. Ngoài ra, Unity có một cộng đồng rất lớn và bạn có thể tìm thấy rất nhiều hướng dẫn trên YouTube.

phan-mem-hoc-lap-trinh-game

Ưu điểm: 

  • Môi trường lập trình trực quan thuận tiện, thư viện nội dung và plugin lớn, khả năng chuyển trò chơi sang các nền tảng khác nhau, khả năng tích hợp trò chơi với nhiều ứng dụng đồ họa hoặc hoạt hình.
  • Unity là sự lựa chọn tốt nhất cho người mới bắt đầu học lập trình game. Bạn có thể làm những thao tác đơn giản chỉ với với những kỹ năng tối thiểu
  • Phù hợp với nhiều loại game: Trò chơi di động 2D và 3D, trò chơi cho máy tính để bàn, trò chơi VR.

Unreal Engine

Unreal Engine được phát hành bởi studio nổi tiếng Epic Games. Nó được thiết kế cho các game lớn với đồ họa mạnh mẽ.

Unreal Engine phù hợp để tạo mẫu nhanh. Nó là mã nguồn mở, bạn có thể tạo một trò chơi hoàn chỉnh mà hầu như không cần viết mã. Mọi thứ bạn cần đều có thể được thực hiện ngay trong chương trình. Có hai trình chỉnh sửa để làm việc với các hiệu ứng, vật liệu và bản thiết kế

Ưu điểm: Tính linh hoạt, đa nền tảng, khả năng đồ họa tuyệt vời, ánh sáng chất lượng cao, khả năng tạo trò chơi VR, thân thiện với lập trình viên và có rất nhiều công cụ.

hoc-lap-trinh-game

CryEngine

CryEngine là một công cụ mạnh mẽ từ công ty Crytek của Đức. Trên đó, bạn có thể tạo các trò chơi quy mô lớn cho mọi nền tảng – máy tính để bàn, web và thiết bị di động.

CryEngine phù hợp với các game developer có kinh nghiệm sản xuất các dự án lớn và sử dụng nhiều tài nguyên. Nhưng học CryEngine không dễ, nó khó nhất trong số ba công cụ.

Ưu điểm: 

  • Khả năng đồ họa cao hơn nhiều so với Unity và Unreal Engine: ánh sáng nghệ thuật, vật lý thực tế, hệ thống cấp độ phức tạp và hoạt ảnh nâng cao – bạn có thể tạo tất cả những thứ này trong CryEngine.
  • Mức độ đa dạng: Trò chơi sử dụng nhiều tài nguyên quy mô lớn dành cho PC và bảng điều khiển, bao gồm cả PS4 và Xbox One.

hoc-lap-trinh-game-co-kho-khong

Ngôn ngữ lập trình game

C++

C++ là ngôn ngữ đa nền tảng cho phép bạn quản lý hiệu quả bộ nhớ mà không cần tải nó. Không một game hoàn chỉnh nào được tạo ra nếu thiếu C++. Nó cho phép bạn tạo trò chơi cho các nền tảng khác nhau: web, trực tuyến hoặc di động.

Ngôn ngữ này giúp tạo ra cơ chế của trò chơi – sự tương tác của người chơi với thế giới trong game. C++ được coi là một trong những ngôn ngữ lập trình game khó học nhất. Nhưng nếu bạn thành thạo C ++, cánh cửa của nhiều game studio sẽ mở ra cho bạn. Tóm lại, khi nói về một lập trình viên chuyên nghiệp, họ bắt buộc phải giỏi C++.

Fortnite – trò chơi hành động sinh tồn trực tuyến cực kỳ nổi tiếng với hơn 350 triệu người chơi đã đăng ký, được xây dựng trên Unreal Engine và được mã hóa bằng C++. 

C#

C# không hiệu quả như C++ và do đó không phù hợp với các dự án lớn đòi hỏi khắt khe. Nhưng C# đa nền tảng và linh hoạt, vì vậy bạn có thể tạo trò chơi 2D và 3D cho Android và iOS trên đó. C# khá dễ học và sẽ là lựa chọn tốt nhất cho những người mới bắt đầu hành trình phát triển trò chơi.

Trò chơi điện tử tương tác được giới phê bình đánh giá cao Life is Strange: Before the Storm được xây dựng bằng C#. 

ngon-ngu-hoc-lap-trinh-game

Java

Java là ngôn ngữ được thiết kế để tạo trò chơi di động cho Android. Bởi bản thân hệ điều hành này cũng được viết một phần bằng Java. Android Studio IDE là một chương trình phổ biến để phát triển phần mềm di động trên Android hỗ trợ ngôn ngữ này.

JavaScript

Các trò chơi trình duyệt nhỏ được viết bằng JavaScript, vì nó có thể thực thi mã trực tiếp trong trình duyệt. JavaScript thường được sử dụng cùng với HTML5.

Python

Python không dùng để code các trò chơi chính thức mà chỉ viết các kịch bản cho chúng – tương tác nhân vật, khởi chạy cảnh, xử lý sự kiện, v.v. Tuy nhiên, ngôn ngữ này đã tham gia vào việc tạo ra nhiều trò chơi ăn khách.

Game giả lập cuộc sống Sims 4 nổi tiếng và cực kỳ phổ biến, một phần được viết bằng Python – nhờ nó mà bạn có thể thay đổi các thông số của nhân vật và nơi ở trong trò chơi. Python cũng được sử dụng trong việc tạo ra game bắn súng nổi tiếng Battlefield – từ điều khiển máy chủ đến logic bên trong của trò chơi. 

Thư viện hỗ trợ học lập trình game

Thư viện là một tập hợp các hàm, lớp và đối tượng được tạo sẵn để giải quyết các nhiệm vụ nhất định. Các thư viện không cung cấp một trò chơi gần như đã hoàn thiện mà cung cấp các công cụ cụ thể. Các thư viện phổ biến nhất để học lập trình game là đồ họa và vật lý.

  • Thư viện đồ họa – cho phép bạn sắp xếp các đối tượng trò chơi và tính toán hình ảnh hoặc mô hình 3D sẽ trông như thế nào trên màn hình. Đó là OpenGL, WebGL và DirectX.
  • Thư viện vật lý – giúp làm việc với các chuyển động vật lý: tăng tốc rơi tự do, dẫn xung lực hoặc vectơ cố định. Nó là Havok và PhysX.

Trong bài viết trên, chúng mình đã giúp bạn giải đáp những thắc mắc xoay quanh vấn đề học lập trình game cũng như những công cụ, phần mềm, thư viện sẽ giúp ích cho bạn trong lộ trình học tập. Đừng quên ghé thăm blog của chúng mình thường xuyên để cập nhật những thông tin mới nhất về lĩnh vực này nhé!

Đánh giá bài viết này nếu bạn thấy hay

5/5 - (1 bình chọn)

Chia sẻ bài viết này:

Bài viết liên quan

.
.
.
.