Game artist là gì? Yếu tố cần để trở thành game artist tài năng

game-artist-la-gi

Game artist là gì? Game artist được biết đến là người vẽ, thiết kế nhân vật, bối cảnh trong game. Đây là công việc đầy tiềm năng với mức lương vô cùng hấp dẫn được nhiều công ty game săn đón hiện nay. Vậy rốt cuộc game artist là gì? Công việc của game artist như thế nào? Làm thế nào để trở thành game artist tài năng. VnSkills Academy sẽ bật mí với bạn ngay tại bài viết này nhé.

Game artist là gì?

Game artist là gì?

Game artist (nghệ sĩ game) là người vẽ, thiết kế tạo ra các hình ảnh 2D và 3D trong game như: trang phục, bối cảnh, phụ kiện, màu sắc, đồ vật,…Các game artist sẽ phải tưởng tượng ra hình ảnh của đồ vật trong đầu sau đó phác thảo dựa trên đồ họa máy tính 2D và 3D. Đây là công việc đòi hỏi khả năng vẽ và sáng tạo rất lớn. 

Do đó, để trở thành game artist bạn cần trang bị thêm các kiến thức về thiết kế mỹ thuật đa phương tiện (game art & design) và diễn hoạt mỹ thuật (game art & animation),…

game-artist-la-gi

Phân biệt giữa game artist và game designer

Tiêu chí phân loại Game artist (Họa sĩ game) Game designer (Thiết kế game)
Định nghĩa Người thực hiện hóa các mô hình, ý tưởng thành hiện thực trong game Người lên ý tưởng nội dung, bối cảnh, nguyên tắc, luật lệ trong game.
Vị trí công việc đảm nhận Concept Artist, 3D Modeller, 2D/Texture Artist, 3D Animator,… Gameplay Designer, Economy Designer, System Designer, Operation Designer,…
Kiến thức, kỹ năng Tập trung chủ yếu vào kỹ năng thiết kế đồ họa, diễn hoạt. Kiến thức về ánh sáng, màu sắc, chất liệu, cách thiết lập các hiệu ứng đặc biệt,… Hiểu sâu về cách thiết kế game nâng cao, game engine, coding, ngôn ngữ lập trình, cập nhật xu hướng game mới nhất,…

 

Game artist làm những công việc gì?

Concept artist

Concept artist là người đảm nhiệm phác thảo các ý tưởng thành hình ảnh cụ thể như: quần áo, hình ảnh nhân vật, bối cảnh không gian game,…Với concept artist công việc chủ yếu là phác thảo các bản vẽ trên giấy, ít khi sử dụng các phần mềm thiết kế. Mỗi trò chơi đều cần có những concept riêng, mang tới sự độc đáo khác biệt. Do đó, chính concept artist sẽ là người xây dựng nền khung bối cảnh tổng quan về thế giới game. Từ đó phát triển thêm nhiều nội dung đa dạng khác nhau.

3D Modeller

Đã bao giờ bạn cảm thấy thật ấn tượng và mãn nhãn với thước phim 3D đỉnh cao hay chưa? Để tạo ra được những hình ảnh ấn tượng như vậy, 3D Modeller đóng vai trò không thể thiếu. 3D Modeller (họa sĩ dựng hình 3D) là người đảm nhiệm vị trí thiết kế 3D cho các nhân vật, bối cảnh, đạo cụ,… trong game. Đặc biệt họ là người có khả năng cân bằng những hạn chế của công nghệ game bằng sự sáng tạo đầy tài năng của mình. 

nha-thiet-ke-game-la-gi

2D, 3D/ Texture Artist

Nhằm tăng trải nghiệm chân thật nhất cho người dùng trong quá trình chơi game, các yếu tố như bề mặt cỏ, tường rào, sàn nhà đều được thiết kế tỉ mỉ nhất có thể. Và chính 2D/3D texture artist sẽ là người đảm nhận công việc thiết kế tỉ mỉ đó. 2D/3D texture artist là người tạo kết cấu cho bối cảnh không gian. Để có thể đảm nhiệm vị trí công việc này, bạn cần có kiến thức nhất định về ánh sáng, vật liệt, hiệu ứng hình ảnh và phối cảnh.

game-artist-lam-gi

3D Animator

3d animator là người tạo ra các chuyển động bao gồm chuyển động của nhân vật, ánh sáng, các vật thể,…Nhờ đó mà các nhân vật, đồ vật và bối cảnh hiện lên một cách chân thực và sinh động nhất.

Xem thêm:

Các yếu tố cần có để trở thành game artist tài năng

Kiến thức và kỹ năng cần có để theo đuổi game artist là gì?

–  Kiến thức, hiểu biết về lĩnh vực game: Để làm tốt được công việc game artist đòi hỏi bạn phải có sự tiếp xúc với nhiều loại game khác nhau. Thông qua quá trình chơi và trải nghiệm về đồ họa, chiến thuật, quy tắc được xây dựng trong game. Bạn sẽ hiểu hơn về các đối tượng xuất hiện trong game, có thêm nhiều ý tưởng mới, cảm hứng mới, Đồng thời bạn sẽ biết được đối thủ đang làm tốt điều gì, chưa tốt ở điểm nào và rút ra bài học.

 Kỹ năng sử dụng các công cụ thiết kế: Đối với game artist, kỹ năng sử dụng các công cụ thiết kế là vô cùng quan trọng. Để từ đó ta có thể tạo ra được đồ họa game đỉnh cao. Tùy thuộc vào mục đích sử dụng, có rất nhiều phần mềm thiết kế khác nhau như: After effects, 3Ds max, Maya, Zbrush, Adobe photoshop,…

game-artist-la-gi

–  Kỹ năng thiết kế hội họa: Một nền tảng đồ họa tốt đóng vai trò rất quan trọng đối với game artist. Giống như một họa sĩ, muốn thu hút người xem thì bạn cần phải có khả năng vẽ tốt và đầy ấn tượng. Do đó, nếu muốn theo đuổi lĩnh vực này, bạn cần không ngừng trau dồi và cải thiện khả năng vẽ, thiết kế đồ họa của bản thân.

Tố chất cần có để theo đuổi game artist là gì?

–  Niềm đam mê: Niềm đam mê là yếu tố không thể thiếu nếu bạn mong muốn gắn bó lâu dài và thành công trong lĩnh vực game artist. Chặng đường đi tới thành công rất dài, nhất định bạn sẽ gặp phải rất nhiều khó khăn, thách thức. Do đó, niềm đam mê, bản lĩnh với nghề sẽ là yếu tố cốt lõi giúp bạn vượt qua rào cản và chinh phục ước mơ.

–  Sự sáng tạo: Bên cạnh việc rèn luyện sử dụng các công cụ thiết kế thì khả năng sáng tạo cũng vô cùng cần thiết đối với game artist. Bởi bản chất công việc là luôn tạo ra sự độc đáo, mới lạ, game artist cần gia tăng khả năng sáng tạo bằng cách quan sát, trải nghiệm thật nhiều để tạo ra nhiều game đầy ấn tượng.

game-designer-la-gi

–  Kiên trì và không ngừng học hỏi: Đón đầu xu hướng sáng tạo mới luôn là thách thức đặt ra cho game artist. Đòi hỏi bản thân phải luôn không ngừng nỗ lực học hỏi, nâng cao tay nghề và kỹ thuật để tạo ra được đồ họa game ấn tượng.

Mức lương và cơ hội việc làm của game artist

Tại các công ty thiết kế game Việt Nam hiện nay, vị trí 3D game artist được các công ty ưu tiên tuyển dụng rất nhiều. Để trở thành game artist tại công ty, bạn có thể bắt đầu từ vị trí thực tập sinh (intern). Và sau 5 năm nỗ lực cố gắng, bạn có thể trở thành leader hoặc quản lý chính trong đội nhóm game artist.

Mức lương cho vị trí intern trung bình khoảng 215 triệu đồng/năm. Với cấp bậc senior hoặc cao hơn có thể nhận được mức lương khoảng 360 triệu đồng/năm. Ta có thể thấy game artist có mức lương vô cùng tiềm năng. Ngoài ra, cơ hội việc làm của game artist cũng rất lớn. Sau khi phát triển chuyên sâu bạn có thể làm cho nhiều lĩnh vực như: game thực tế ảo (VR), game Mobile, game design, thiết kế đồ họa 2D, 3D,…

Với xu hướng công nghệ thực tế ảo trong tương lai, game artist chắc chắn sẽ là ngành nghề phát triển và thu hút được nguồn nhân lớn. Hy vọng qua bài viết về game artist là gì sẽ giúp các bạn có được sự hiểu biết sâu hơn về lĩnh vực này và tìm thấy cơ hội phát triển của bản thân trong tương lai.

 

Đánh giá bài viết này nếu bạn thấy hay

5/5 - (1 bình chọn)

Chia sẻ bài viết này:

Bài viết liên quan

.
.
.
.