Top 8 phần mềm lập trình game ấn tượng dành cho người mới bắt đầu

phan-mem-lap-trinh-game

Phần mềm lập trình game mạnh mẽ sẽ giúp bạn tạo ra nhiều tựa game hay hấp dẫn với chất lượng đồ họa đỉnh cao. Đối với các bạn mới theo đuổi nghề lập trình game, một phần mềm lập trình không chỉ tốt mà còn đơn giản, dễ sử dụng là điều mà nhiều bạn mong muốn. Vậy các phần mềm lập trình đó là gì? Cùng VnSkills Academy đi tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Unity

Unity là một phần mềm lập trình game được phát triển bởi Unity Technologies vào năm 2005. Đây là một phần mềm lập trình đa nền tảng bao gồm PC, điện thoại di động, máy tính bảng, thực tế ảo,…Unity có hệ thống công cụ đầy đủ và mạnh mẽ bao gồm trình chỉnh sửa đồ họa, trình soạn thảo mã nguồn, quản lý tài nguyên. Bên cạnh đó, phần mềm cũng hỗ trợ nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau như: javascript, Boo, C#,…

Unity cũng có thư viện lớn với công cụ và tài nguyên gồm trả phí và miễn phí giúp các nhà phát triển thỏa sức sáng tạo. Unity còn cung cấp các tính năng đa dạng như đa tiến trình, vật lý tích hợp, hệ thống bóng, âm thanh, định vị,…Với Unity, người dùng có thể tạo ra các trò chơi 2D và 3D, mô phỏng thực tế ảo với nhiều thể loại trò chơi đua xe, game hành động, game giải đố và nhiều thể loại khác.

Unity cũng hỗ trợ việc phát triển các ứng dụng tương tác thực tế ảo và thực tế mở rộng. Đồng thời, phần mềm cũng cung cấp nhiều tính năng và công nghệ mới. Nhằm giúp trò chơi phát triển trên nền tảng Unity tương tác tốt hơn với người chơi.

phan-mem-lap-trinh-game

Unreal Engine

Unreal Engine là một phần mềm lập trình game được phát triển bởi Epic Games vào năm 1998. Unreal Engine được đánh giá cao về tính linh hoạt, khả năng mở rộng và hiệu suất cao. Tương tự với nhiều phần mềm lập trình khác Unreal Engine cung cấp nhiều tính năng đa dạng và phong phú để phát triển nhiều loại trò chơi khác nhau. 

Giao diện của phần mềm Unreal Engine thân thiện, dễ sử dụng. Chính vì không yêu cầu nhiều kỹ năng nên phần mềm rất phù hợp với nhiều bạn mới bắt đầu học lập trình game. Phần mềm cho phép người sử dụng thực hiện các thay đổi trong trò chơi mà không cần lập trình hay thay đổi code. Bên cạnh đó, ta có thể làm việc với giao diện và thử nghiệm trò chơi ngay trên chính nền tảng này.

Unreal Engine còn có một cộng đồng lớn các nhà phát triển trên toàn thế giới và nhiều tài liệu, video hướng dẫn. Ngoài ra, Unreal Engine cũng có tính năng hỗ trợ cho các nền tảng thực tế ảo. Hiện tại Unreal Engine đang miễn phí với các dự án nhỏ và 5% với các dự án có lợi nhuận trên 3000$.

GameMaker Studio 2

GameMaker Studio 2 là một phần mềm lập trình game được phát triển bởi YoYo Games vào năm 2007. Phần mềm được đánh giá là một công cụ lập trình game đơn giản, phù hợp với các bạn mới bắt đầu. Phần mềm có thể sử dụng cho các dự án thiết kế nhỏ, không yêu cầu cấu hình máy tính cao. 

GameMaker Studio 2 là một phần mềm hay để tạo nên các trò chơi 2D và 3D. Phần mềm hỗ trợ người dùng từ thiết kế trò chơi, các công cụ lập trình, âm thanh, biên kịch,…Với giao diện trực quan, dễ sử dụng, bạn có thể tạo ra các trò chơi mà bạn mong muốn. Khi bạn đã tích lũy kiến thức lập trình tốt hơn. Bạn có thể khai thác các công cụ mạnh mẽ khác của GameMaker Studio 2.

phan-mem-lap-trinh-game-tot-nhat

Twine

Twine là phần mềm lập trình game văn bản miễn phí được sử dụng để tạo ra các trò chơi tương tác đơn giản. Phần mềm được phát triển bởi Chris Klimas và được phát hành lần đầu tiên vào năm 2009.

Twine cho phép người dùng tạo ra các câu chuyện tương tác bằng cách sử dụng các văn bản và liên kết. Thông qua các thao tác và tùy chọn của người sử dụng. Twine có hệ thống giao diện trực quan, đơn giản. Người dùng có thể dễ dàng sử dụng mà không cần biết quá nhiều kiến thức lập trình. 

Các trò chơi Twine có thể được tạo ra với định dạng HTML. Do đó, người chơi có thể truy cập trực tiếp thông qua trình duyệt web. Twine cũng hỗ trợ các tính năng như lưu trữ, tải lên và chia sẻ trò chơi. Twine có thể tạo ra các trò chơi tương tác đơn giản như truyện ngắn, trò chơi phiêu lưu và trò chơi giáo dục. 

Bởi tính đơn giản và dễ sử dụng, Twine được dùng trong giảng dạy, phát triển kỹ năng lập trình cơ bản cho các sinh viên và giáo viên.

Xem thêm:

Cocos2D-x

Cocos2d-x là phần mềm lập trình game mã nguồn mở và miễn phí được sử dụng để phát triển các trò chơi đa nền tảng. Cocos2d-x được phát triển bởi công ty Trung Quốc tên là Zhe Wang vào năm 2010. Cocos2d-x cho phép lập trình viên sử dụng ngôn ngữ C++ để phát triển các trò chơi. Bên cạnh đó, phần mềm cũng hỗ trợ nhiều ngôn ngữ lập trình khác như JavaScript, Python, C#,… 

Cocos2d-x cung cấp một bộ các tính năng và công cụ để xây dựng các trò chơi tương tác như đồ họa, âm thanh, vật lý,…Phần mềm hoạt động trên đa nền tảng và hiện đang hỗ trợ nền tảng Windows. Tuy nhiên, để sử dụng tốt phần mềm Cocos2d-x người sử dụng cần có kiến thức về C++, Lua, Javascript,…

Cocos2d-x cũng có một cộng đồng phát triển đông đảo và nhiều tài liệu hướng dẫn trực tuyến miễn phí. Các trò chơi phổ biến được phát triển bằng Cocos2d-x như: thẻ bài, trò chơi phiêu lưu, trò chơi đua xe, trò chơi giáo dục,…

phan-mem-lap-trinh-game-3d

Stencyl

Stencyl là một phần mềm lập trình game miễn phí. Người dùng có thể tạo ra các trò chơi 2D đơn giản và nhanh chóng mà không cần biết lập trình. 

Stencyl cung cấp một giao diện đồ họa dễ sử dụng và cho phép người dùng kéo và thả các khối lập trình để tạo các hành động cho các đối tượng trong trò chơi. Ngoài ra, Stencyl cũng hỗ trợ đa nền tảng. Người dùng có thể ra trò chơi cho nhiều nền tảng di động như iOS và Android, cho máy tính Windows, macOS,…

Adobe Animate CC

Adobe Animate CC là một phần mềm lập trình game được phát triển bởi Adobe Systems. Adobe Animate CC được sử dụng để tạo ra các trò chơi, phim hoạt hình và các ứng dụng web tương tác.

Adobe Animate CC cung cấp các công cụ cho phép người dùng tạo ra các hình vẽ vector, tạo hoạt hình, thiết kế giao diện, tạo hiệu ứng âm thanh và video,…Thông qua đó, người dùng có thể phát triển các trò chơi và ứng dụng web. Phần mềm được tích hợp hệ thống công cụ mạnh mẽ hỗ trợ việc thiết kế game mượt mà và nhanh chóng.

Adobe Animate CC được nhiều nhà phát triển game yêu thích sử dụng. Bên cạnh đó, bạn có thể học được nhiều điều thú vị nhờ các tài liệu miễn phí trong cộng đồng Adobe. 

Hy vọng rằng thông qua bài viết của chúng mình đã giúp bạn biết được thêm nhiều phần mềm lập trình game ấn tượng. Chúc các bạn có những bước đi vững chãi trên con đường theo đuổi đam mê của chính mình nhé.

Đánh giá bài viết này nếu bạn thấy hay

Vui lòng đánh giá

Chia sẻ bài viết này:

Bài viết liên quan

.
.
.
.