7 nguồn học lập trình web online hữu ích nhất

hoc-lap-trinh-web-online

Bạn quyết định học lập trình, nhưng không biết bắt đầu từ đâu? Trong bài viết này, VnSkills Academy sẽ chia sẻ với bạn 7 nguồn học lập trình web online hữu ích để bạn làm chủ bộ môn khó nhằn này. Cùng tìm hiểu với chúng mình nhé!

BitDegree

BitDegree là một nơi tuyệt vời để học lập trình web online. Nền tảng này có các khóa học bằng nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau, bao gồm HTML, CSS, JavaScript, PHP, jQuery và Ruby on Rails. Ngoài ra, còn có các khóa học về phát triển trò chơi và khoa học dữ liệu. Một số khóa học thậm chí còn cung cấp chứng chỉ, có thể hữu ích khi bạn tìm kiếm một công việc mới.

Để bắt đầu, bạn chỉ cần đăng ký bằng địa chỉ email và chọn một trong các khóa học miễn phí có sẵn. Có hai loại khóa học lập trình web online để bạn lựa chọn. Cái đầu tiên do chính BitDegree phát triển và thường có định dạng tương tác. Sẽ có một màn hình viết mã cho phép bạn kiểm tra các đoạn mã đúng hay sai ngay lập tức. 

Loại còn lại bao gồm các video hướng dẫn tiêu chuẩn được phát triển bởi các chuyên gia trong ngành. Nó có thể bao gồm các câu đố, câu hỏi mở hoặc bài tập để mang lại trải nghiệm học tập thú vị hơn.

hoc-code-online

Điều làm cho BitDegree trở nên khác biệt là nó sử dụng hệ thống mã thông báo để thưởng cho học viên mỗi khi họ hoàn thành một buổi học. Học viên có thể sử dụng những mã thông báo này để được giảm giá cho các lớp học trả phí hoặc tài trợ cho các khóa học sắp tới.

Codecademy

Codecademy là một trong những trang web tốt nhất để học lập trình web online. Giống như BitDegree, nó cung cấp các khóa học miễn phí và trả phí bằng nhiều loại ngôn ngữ lập trình. Sinh viên có thể chọn các khóa học lập trình miễn phí tùy thuộc vào ngôn ngữ họ muốn học hoặc định hướng nghề nghiệp tương lai.

Nếu bạn không biết bắt đầu từ đâu, Codecademy có một bài kiểm tra đặc biệt để xác định khóa học nào là phù hợp nhất với bạn. Các khóa học lập trình miễn phí chủ yếu bao gồm các bài học giới thiệu, cung cấp kiến thức sơ đẳng nhất.

Ngoài các môn học chính như HTML và CSS, Codecademy còn có các ngôn ngữ lập trình chuyên biệt như Go và Swift. Chúng được sử dụng để xây dựng các ứng dụng của Google và Apple.

Mỗi khóa học bao gồm các bài giảng và hướng dẫn, cũng như một trình soạn thảo mã cho phép sinh viên kiểm tra kiến ​​thức của họ trong thực tế. Codecademy không cung cấp chứng chỉ cho các khóa học miễn phí như BitDegree. Để có chứng chỉ, bạn cần mua gói Pro với giá 19,99 đô la mỗi tháng. Có ưu đãi giảm 35% áp dụng cho sinh viên đại học.

hoc-lap-trinh-web-truc-tuyen

Khan Academy

Khan Academy cung cấp các khóa học tuyệt vời dành cho người mới bắt đầu để tự học lập trình web online. Nó là các nguyên tắc cơ bản của lập trình máy tính, HTML, CSS, JavaScript, jQuery và SQL. Mặc dù bộ sưu tập không rộng rãi như trên các nền tảng khác, nhưng nó khá đủ cho các lập trình viên website mới bắt đầu.

Các công cụ học tập chính bao gồm video và bài tập thực hành bằng cách sử dụng trình chỉnh sửa mã. Khi giáo viên giảng xong, học viên có thể đưa những gì họ đã học được vào thực tế bằng cách hoàn thành các nhiệm vụ.

hoc-lap-trinh-web-online-mien-phi

Codewars

Codewars là một trong những trang web học lập trình web online phổ biến nhất. Nền tảng này do một công ty công nghệ điều hành, đưa ra những thách thức về lập trình được gọi là kata để trau dồi kỹ năng của bạn.

Sự độc đáo của Codewars nằm ở tính cộng đồng. Những người tham gia có thể xem mình được thành viên khác đánh giá như thế nào, kiểm tra câu trả lời và tạo kata của riêng họ. Ngoài ra, các thành viên có thể tham gia thảo luận trên nền tảng GitHub hoặc Discord để liên lạc trực tiếp.

Để bắt đầu, người dùng cần chọn một ngôn ngữ. Codewars sau đó sẽ cung cấp cho bạn  một thử thách để kiểm tra kỹ năng. Khi bạn tiến bộ qua từng kata, các nhiệm vụ sẽ ngày càng trở nên khó khăn hơn. Một số ngôn ngữ lập trình bạn có thể học là JavaScript, PHP, Java, C #, Python, Ruby và SQL.

hoc-lap-trinh-web-online

Coursera – nền tảng học lập trình web online hàng đầu

Coursera làm việc với các trường đại học và công ty hàng đầu. Nó cung cấp các khóa học chất lượng cao về các chuyên ngành, bao gồm cả lập trình web.

Có nhiều khóa học miễn phí, nhưng bạn sẽ phải trả khoảng 39 đô la trở lên để lấy chứng nhận và hoàn thành các bài tập cụ thể. Mặt khác, các khóa học trả phí thường đi kèm với bản dùng thử miễn phí 7 ngày.

Khi đăng ký với Coursera, bạn sẽ được yêu cầu nhập một số thông tin cá nhân để họ có thể đưa ra các đề xuất khóa học dựa trên sở thích của bạn. Quá trình đào tạo thường sử dụng kết hợp video, tài liệu đọc, bài tập, câu đố và các diễn đàn dành cho người tham gia. Học viên cũng có thể đặt mục tiêu học lập trình web online hàng tuần để duy trì động lực.

Nếu bạn muốn học cách lập trình web, hãy xem khóa học “Introduction to Web Development” của UC Davis. Anh ấy sẽ trình bày những kiến ​​thức cơ bản về cách thức hoạt động của trang web và cách sử dụng HTML, CSS, Javascript.

khoa-hoc-lap-trinh-web-online-mien-phi

Udemy

Udemy là một nền tảng giáo dục trực tuyến với hơn 130.000 khóa học. Mặc dù hầu hết chúng đều phải trả phí nhưng vẫn có rất nhiều lựa chọn miễn phí.

Riêng danh mục Developer có hơn 2.000 khóa học, bao gồm ngôn ngữ lập trình, phát triển trò chơi, khoa học dữ liệu, phát triển chủ đề WordPress, v.v. Hãy thoải mái lọc các tùy chọn theo thời lượng, phụ đề, tính năng khóa học hoặc danh mục phụ.

Với rất nhiều lựa chọn, tốt nhất bạn nên bắt đầu với các khóa học có xếp hạng sao cao và nhiều đánh giá. Trong các khóa học trực tuyến miễn phí, bạn sẽ chỉ có thể xem video. Sẽ không thể nhận chứng chỉ hoặc trao đổi trực tiếp với giáo viên.

hoc-lap-trinh-web-online

edX

Tiếp theo trong danh sách những trang web học lập trình online tốt nhất là edX. Đây là một tổ chức phi lợi nhuận hợp tác với các trường đại học đẳng cấp thế giới như Đại học Harvard và Đại học New York để cung cấp hơn 3.000 khóa học trực tuyến miễn phí.

Giống như Coursera, các bài học được cung cấp miễn phí, nhưng bạn phải mua khóa học để kiếm chứng chỉ và hoàn thành bài tập. Chi phí là từ $ 50 đến $ 300. Các khóa học lập trình web online hầu hết đều có trong danh mục Computer science.

Nó có các bài học lập trình nhập môn bằng các ngôn ngữ như HTML, JavaScript, SQL, C, C ++ và Python. Ngoài video, các khóa học thường bao gồm bài đọc, bài tập và diễn đàn để cho học viên được tương tác nhiều hơn. Sinh viên đăng ký khóa học miễn phí sẽ có quyền truy cập vào các tài liệu này cho đến ngày kết thúc đã chỉ định.

Trên đây là 7 nguồn học lập trình web hữu ích nhất mà VnSkills Academy muốn giới thiệu đến bạn. Đừng quên theo dõi những bài viết về lập trình web khác của chúng mình tại mục Blog nhé!

Đánh giá bài viết này nếu bạn thấy hay

5/5 - (1 bình chọn)

Chia sẻ bài viết này:

Bài viết liên quan

.
.
.
.