Vén màn toàn cảnh về ngành thiết kế Website

thiet-ke-website

Trong bài viết này, VnSkills Academy sẽ chia sẻ chi tiết về lĩnh vực thiết kế Website: Bản chất của nghề này là gì? Ai nên học thiết kế Website và cần học những gì để thành công? Cùng bắt đầu với chúng mình ngay nhé! 

Thiết kế website là gì?

Thiết kế web là công việc đảm bảo tính thẩm mỹ và sự thân thiện với người dùng của website. Quá trình này bao gồm từ khâu phát triển kỹ thuật, tạo cấu trúc trang web đến thiết kế đồ họa và kết thúc bằng việc tạo bố cục trang web trên Figma (hoặc Adobe XD hay bất kỳ phần mềm tương tự nào khác).

Người thiết kế website (gọi là Web Designer) sẽ việc làm việc trên bố cục trang web với sự sắp xếp của các yếu tố thiết kế khác nhau như hình ảnh, button, văn bản, màu sắc, biểu mẫu, v.v. 

Lĩnh vực này không chỉ xét về mặt hình thức mà còn bao gồm sự thuận tiện về chức năng của các trang web. Người dùng thích một trang web thân thiện. Vì vậy, các nhà thiết kế web cần phải nắm bắt các yêu cầu này và tạo ra các trang web có tính thẩm mỹ với cấu trúc rõ ràng và chu đáo.

Thiết kế Website bao gồm những lĩnh vực nào?

UI Design

Nói một cách đơn giản, UI tập trung vào việc tạo ra một giao diện thẩm mỹ cho người dùng. UI Designer sẽ đảm bảo người dùng không “kinh hãi” mà out trang ngay lập tức vì font chữ diêm dúa hay màu sắc lòe loẹt. 

thiet-ke-website

UX Design

Thiết kế UX chịu trách nhiệm về sự đơn giản, rõ ràng và tiện lợi của giao diện trang web. Một trang web có UX Design tốt sẽ giúp người dùng tìm thấy mọi thông tin mình cần một cách nhanh chóng và dễ dàng. UX tuy không thể nhìn được, nhưng có thể “cảm nhận” được.

thiet-ke-website

Visual Design

Visual Design (thiết kế trực quan) là lĩnh vực kết hợp giữa UX và UI để đảm bảo trang web vừa có vẻ bề ngoài thu hút, vừa gia tăng trải nghiệm và khả năng tương tác của người dùng. 

Xem thêm:

Quy trình thiết kế website của web designer

Bước 1: Nghiên cứu 

Bước đầu tiên là hiểu mục đích của việc tạo một trang web, tìm ra chức năng, cấu trúc và hình thức của nó. Bạn phải nắm bắt được chính xác khách hàng đang muốn gì và chuyển nó thành các thuật ngữ chuyên ngành. Bởi khách hàng nhiều khi sẽ không biết những thuật ngữ đó và chỉ diễn tả theo cách hiểu, mong muốn của họ.

Bước 2: Thiết kế đồ họa (UI Design)

Tiếp theo, thiết kế của trang web được phát triển trong một phần mềm chỉnh sửa đồ họa. Tại đây, bạn có thể thoải mái sáng tạo và thể hiện những ý tưởng của mình. Tuy nhiên, phải đảm bảo các yếu tố về không gian, độ dày của các đường nét, sự sắp xếp của các yếu tố, màu sắc, phông chữ, kết cấu, v.v.

Bước 3: Thiết kế bố cục (UX Design)

Ở giai đoạn này, các sản phẩm thiết kế đồ họa ở bước 2 được phân chia để đặt vào những vị trí thích hợp trên trang web. Sau đó, thiết kế được chuyển đổi thành mã bằng cách sử dụng ngôn ngữ HTML và CSS. Quá trình này được thực hiện để các trình duyệt web có thể hiển thị chính xác trang web của bạn.

thiet-ke-website

Bước 4: Webmastering

Giai đoạn cuối cùng là chuyển trang web sang máy chủ lưu trữ và tối ưu hóa công cụ tìm kiếm để người dùng có thể nhìn thấy website trên Internet.

Thiết kế website hay thiết kế đồ họa tốt hơn?

Mức lương của một web designer có thể cao hơn từ 2 – 3 lần so với graphics designer thông thường. Nhưng có một thực tế là, thiết kế website không được coi là một nghề sáng tạo 100%. Trong thiết kế trang web, có những ranh giới nhất định mà cần phải tuân theo. Còn với thiết kế đồ họa, những giới hạn này ít hơn và do đó có nhiều chỗ hơn cho sự sáng tạo.

Nếu bạn muốn một công việc ổn định với mức lương cao, thì tất nhiên nên chọn thiết kế web, đơn giản vì nhu cầu ngành này ngày càng nhiều. Còn nếu bạn muốn được thỏa sức sáng tạo nhiều hơn thì thiết kế đồ họa là một option tốt.

Ai có thể học thiết kế website?

Có một quan niệm sai lầm rằng lĩnh vực thiết kế web chỉ phù hợp với những người sáng tạo. Bạn không cần phải có một cái đầu quá bay bổng hay sáng tạo. Nếu bạn thích cảm giác làm cho thế giới trên Internet trở nên thuận tiện và hấp dẫn hơn thông qua thiết kế, thì nghề này là dành cho bạn.

Thiết kế website cũng là ngành nghề không yêu cầu bằng cấp. Trong lĩnh vực này, bạn chỉ cần tham gia các khóa học Thiết kế giao diện UX/UI là đã có thể đăng ký các vị trí tuyển dụng. 

Tóm lại, bạn hoàn toàn có thể làm web designer cho dù bạn là bất kỳ ai. Mong rằng, những thông tin mà VnSkills Academy chia sẻ trên đây hữu ích với bạn. Đừng quên ghé thăm Blog của chúng mình thường xuyên để cập nhật những thông tin hay ho về lĩnh vực thiết kế website nhé!

Đánh giá bài viết này nếu bạn thấy hay

5/5 - (5 bình chọn)

Chia sẻ bài viết này:

Bài viết liên quan

.
.
.
.