5 bước học viết kịch bản tik tok triệu view đầy hấp dẫn

hoc-viet-kich-ban-tik-tok

Bạn muốn học viết kịch bản tik tok để tạo nên những video thu hút, đạt triệu view? Nhưng bạn còn đang hoang mang chưa biết bắt đầu từ đâu và làm thế nào để đạt được mong muốn ấy. Vậy thì bài viết này của VnSkills Academy sẽ đem đến cho bạn những “bí kíp” hữu ích nhất giúp bạn có được bước đi vững chãi đầu tiên khi học viết kịch bản tik tok nhé. 

Kịch bản tik tok là gì? Cấu trúc của kịch bản tik tok?

Kịch bản TikTok là bản kế hoạch chi tiết cho nội dung video TikTok, bao gồm các yếu tố như ý tưởng, lời thoại, hành động, chuyển cảnh, âm nhạc,…Thứ tự các phân cảnh sẽ được sắp xếp ấn tượng thơ ý đồ của nhà sản xuất, từ đó chúng giúp video được sáng tạo một cách logic, thu hút và hiệu quả hơn.

Đối với người mới bắt đầu học viết kịch bản tik tok, việc nắm rõ cấu trúc kịch bản là điều cần thiết. Cấu trúc của kịch bản tik tok thường gồm các yếu tố như:

  • Slugline: là phần mô tả ngắn gọn về thời gian, địa điểm của cảnh quay. Slugline thường được đặt ở đầu mỗi phân cảnh.  
  • Action lines: Mô tả diễn biến trong từng cảnh quay bao gồm hành động nhân vật khi bắt đầu vào cảnh quay. Qua đó, đạo diễn hoặc người quay video có thể hình dung rõ hơn về cảnh quay. 
  • Dialogue (hội thoại): Đây là nội dung quan trọng nhất trong kịch bản, bao gồm nội dung diễn viên nói, giọng chèn vào video, phụ đề,…Tên của người nói (diễn viên) thường được đặt ở chính giữa kịch bản (script) để mọi người biết được đây là phân cảnh của ai.

Phân loại kịch bản tik tok thường gặp

Kịch bản video bắt trend

Đây là dạng video thường gặp nhất trên tik tok. Dạng kịch bản này khá dễ thực hiện, video không cần đầu tư quá nhiều nhưng vẫn có thể đem lại lượt view cao. Có khá nhiều cách để bạn học viết kịch bản tik tok bắt trend. Bạn có thể xây dựng kịch bản thực hiện một điệu nhảy đang hot. Hoặc bạn có thể sử dụng sound hoặc effect đang thịnh hành khi sản xuất video.

Kịch bản video chia sẻ kiến thức

Đây là dạng video được bắt gặp rất nhiều trên nền tảng Tik Tok. Có hai kiểu hình thức video chia sẻ kiến thức phổ biến. Thứ nhất là video có hình ảnh người nói và các hình ảnh minh họa đi kèm. Thứ hai là dạng video không có hình ảnh minh họa, chỉ có người nói trong quá trình quay. Tương ứng với mỗi loại sẽ có những yêu cầu khác nhau và độ phức tạp khi xây dựng kịch bản cũng khác nhau.

hoc-viet-kich-ban-tik-tok

Kịch bản video review sản phẩm, dịch vụ

Khi nền tảng tik tok phát triển, không chỉ có những nội dung video giải trí đơn thuần, các doanh nghiệp cũng đẩy mạnh đầu tư vào việc review sản phẩm dịch vụ của mình. Có rất nhiều hình thức review sản phẩm, dịch vụ như: sản phẩm xuất hiện trực tiếp trong video, sản phẩm được quảng cáo khéo léo qua các tình huống hài hước,…

Kịch bản video tình huống

Kịch bản video tình huống đòi hỏi sự sáng tạo cao từ phía content creator. Sao cho video phải thật thu hút, hấp dẫn và thú vị nhất để có thể đạt được hiệu quả truyền thông mong muốn. Học viết kịch bản video tình huống có thể được xây dựng dựa trên các tình huống liên quan đến cuộc sống hàng ngày, phim truyện, điện ảnh,…

5 bước học viết kịch bản tik tok độc đáo, cuốn hút cho người mới

Bước 1: Xác định mục đích và đối tượng mục tiêu

Trước khi bắt tay vào sáng tạo nội dung, hãy dành thời gian để xác định rõ ràng mục đích và đối tượng mục tiêu của bạn. Đây là bước đầu tiên và quan trọng nhất khi học viết kịch bản tik tok để xây dựng nội dung phù hợp, thu hút. Chẳng hạn như mục đích bạn đặt ra cho video là: giải trí, giáo dục, xây dựng thương hiệu, tăng độ tương tác,…Với mỗi mục tiêu khác nhau sẽ phù hợp với những loại kịch bản khác nhau.

hoc-viet-kich-ban-tik-tok-tu-dau

Ngoài ra, việc xác định rõ đối tượng mục tiêu mà video hướng đến cũng vô cùng quan trọng. Hãy xác định nhóm tuổi chính mà bạn muốn hướng đến (ví dụ: 18-24 tuổi, 25-34 tuổi,…). Từ đó, bạn tìm hiểu sâu hơn về sở thích sở thích của họ là gì, họ quan tâm đến chủ đề nào, đâu sẽ là phương thức truyền tải phù hợp nhất với họ. Sau khi đã có được những thông tin nhất định, bạn lựa chọn kịch bản phù hợp với đối tượng nghe mục tiêu. 

Bước 2: Lựa chọn ý tưởng độc đáo và sáng tạo

Ý tưởng là linh hồn của một video TikTok. Một ý tưởng độc đáo, sáng tạo sẽ thu hút sự chú ý của người xem và khiến họ muốn xem tiếp. Có rất nhiều phương thức khác nhau bạn có thể sử dụng để tìm kiếm ý tưởng. Chẳng hạn như tham khảo từ các video tik tok phổ biến và xu hướng hiện nay, tìm kiếm từ khóa, sử dụng các công cụ hỗ trợ, tự sáng tạo nội dung,…

Để có thể tìm kiếm được ý tưởng hay và độc đáo nhất, bạn cần bắt đầu từ đối tượng mục tiêu của mìn. Sau đó bạn liệt kê, ghi lại tất cả các ý tưởng cho kịch bản video bạn tìm được và đánh giá độ phù hợp chủ chúng. Một số tiêu chí đánh giá mà bạn có thể sử dụng như mức độ độc đáo, sáng tạo, sự phù hợp với đối tượng mục tiêu và khả năng thực hiện. 

Bước 3: Xây dựng cấu trúc kịch bản

Cấu trúc kịch bản giúp video của bạn diễn ra logic, mạch lạc và thu hút người xem từ đầu đến cuối. Một cấu trúc cơ bản của một kịch bản TikTok thường được chia làm ba phần chính là nội dung mở đầu, nội dung chính và nội dung kết thúc. Nội dung mở đầu thương giới thiệu độc đáo, rõ ràng và ngắn gọn về chủ đề video. Nội dung chính sẽ triển khai thông điệp muốn truyền tải và nội dung kết sẽ tóm lược lại ý chính của video.

hoc-viet-kich-ban-tik-tok-chuyen-nghiep

Một vài lưu ý khi học viết kịch bản tik tok đó là hãy cố gắng thu hút người xem hết sức có thể trong 3 giây đầu tiên. Đây là thời gian vàng quyết định đối tượng mục tiêu có xem video của bạn hay không. Bên cạnh đó, hãy sử dụng ngôn ngữ tường minh, dễ hiểu kết hợp thêm việc lồng ghép hiệu ứng âm thành giúp video thu hút hơn nhé. 

Bước 4: Viết lời thoại và caption thu hút

Lời thoại và caption tưởng chừng đơn giản nhưng lại đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc truyền tải thông điệp, thu hút người xem video tiktok của bạn. Caption tương tự như một lời chào mà bạn muốn gửi đến người nghe. Caption nên để ngắn gọn, dễ hiểu. Bên cạnh đó, bạn có thể sử dụng thêm các từ khóa “ma thuật” để tăng khả năng hiển thị video. 

Khi học viết kịch bản tik tok, lời thoại video nên được xây dựng nên ngắn gọn, xúc tích, để lại điểm nhấn ấn tượng. Bạn hãy xây dựng kịch bản tự nhiên như thể bạn đang trò chuyện với một người bạn, tạo cảm giác gần gũi và thu hút.

Bước 5: Hoàn thiện kịch bản chi tiết

Sau khi đã lên được hết ý tưởng, lời thoại video, bạn hãy kiểm tra lại một lần nữa nhằm đảm bảo kịch bản thể hiện được thông điệp muốn truyền tải. Sau đó, bạn có thể tiến hành quay dựng dựa trên kịch bản đã xây dựng. Kịch bản càng cuốn hút, khai thác được nhu cầu, mong đợi của người xem sẽ tiếp cận được với nhiều người hơn. 

Xem thêm:

Học viết kịch bản Tik Tok triệu view cùng VnSkills Academy

Bạn muốn chinh phục tik tok với những video triệu view? VnSkills Academy chính là người đồng hành lý tưởng giúp bạn biến ước mơ thành hiện thực. Tại VnSkills Academy, bạn sẽ được trang bị đầy đủ kiến thức và kỹ năng để viết kịch bản TikTok hiệu quả, hấp dẫn.

  • Chương trình học được thiết kế bài bản bởi đội ngũ giảng viên dày dặn kinh nghiệm, cập nhật liên tục xu hướng mới nhất của tik tok.
  • Đội ngũ giảng viên tâm huyết, giàu kinh nghiệm, tâm huyết và luôn sẵn sàng hỗ trợ học viên trong suốt quá trình học.
  • Môi trường học tập sáng tạo. Học viên tự do chia sẻ kinh nghiệm, học hỏi lẫn nhau và cùng nhau tiến bộ.
  • Học và thực hành thực chiến xây dựng kịch bản video hấp dẫn cùng với giảng viên giàu chuyên môn. 

Bất cứ ai khi lần đầu tiên tiếp xúc, trải nghiệm học viết kịch bản tik tok đều có những băn khoăn, khó khăn riêng. Điều quan trọng là bạn cố gắng trau dồi khả năng viết, sáng tạo cũng như tìm kiếm những “người dẫn đường” giỏi. Với những bước “chập chững” đi đầu tiên sẽ là khởi đầu cho tương lai vững bước. Và đó sẽ là tuyệt vời nếu VnSkills Academy có thể đồng hành cùng với các bạn để chinh phục chặng đường thành công ấy.

Đánh giá bài viết này nếu bạn thấy hay

5/5 - (1 bình chọn)

Chia sẻ bài viết này:

Bài viết liên quan

.
.
.
.